Hy vọng gì cho báo chí Việt Nam

Posted by ttxcc2 on 15/06/2012

Hòa Ái, phóng viên RFA  – 2012-06-14

Ngày 21/6 hằng năm được chính thức công nhận là ngày “Nhà Báo Việt Nam”. Nền báo chí cách mạng Việt Nam trong suốt 87 năm qua có những diễn biến ra sao?

AFP photo  – Một chủ quán cà phê vỉa hè đang đọc báo buổi sáng. 

Ngày càng xiết chặt

Kể từ số báo Thanh Niên đầu tiên xuất bản ngày 21/6/1925 mở màn cho nền báo chí cách mạng Việt Nam đến nay đã được 87 năm. Trong khoảng thời gian xấp xỉ một thế kỷ, lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 1925 đến 1945 ở chiến khu và vùng giải phóng. Giai đoạn 2 từ 1945 đến 1975 ở miền Bắc dưới nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Giai đoạn thứ 3 từ 1975 trở về sau, báo chí Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thống kê đến nay cho thấy có khoảng 700 tờ báo cùng 60 đài phát thanh và truyền hình đóng vai trò công cụ truyền thông ở Việt Nam hiện nay. Song song với số lượng lớn các cơ quan truyền thông chính thống của nhà nước mà người dân trong nước hiện nay gọi là “báo lề phải”, một kênh thông tin khác được mệnh danh ‘lề trái’ xuất hiện trên mạng internet giúp người dân có thể cập nhật tin tức một cách hữu hiệu và nhanh chóng.

Đến thời điểm này của năm 2012, có hơn 30 triệu người Việt Nam trong nước sử dụng internet và có khoảng 6 triệu người có blog cá nhân.

Blogger Uyên Vũ trước khi viết blog từng làm việc nhiều năm với các cơ quan báo chí “lề phải” cho đài RFA biết Ban Tuyên Giáo chỉ đạo trực tiếp nên khai thác những vấn đề nào và những đề tài nào không được đề cập tới dù đang xảy ra trong xã hội được công chúng quan tâm đặc biệt. Tùy theo tình hình mà Ban Tuyên Giáo chỉ đạo cho các cơ quan báo chí phải chuyển tải thông tin đến công chúng như thế nào. Nếu các vụ việc xảy ra được cho là khá nguy hiểm hay nhạy cảm liên quan đến chính trị thì bị xiết lại. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nào đó mà ban Tuyên Giáo cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn thì sẽ nới rộng biên độ cho thông tin và bình luận. Báo chí chính thống sẽ bị chi phối theo ý kiến quyết định chủ quan của cơ quan lãnh đạo.

Trả lời câu hỏi của Hòa Ái về tình hình báo chí chính thống trong nước hiện nay có đổi mới, thông thoáng hơn khi Việt Nam hội nhập với cộng đồng quốc tế trong nhiều lãnh vực, kể cả lãnh vực truyền thông, một nhà báo “lề phải” chỉ có thể nói một câu ngắn gọn:

“Không, không. Hình như là càng ngày càng khó khăn hơn chứ không thoáng. Tức là phải đi bên phải, đúng phải.”

Không, không. Hình như là càng ngày càng khó khăn hơn chứ không thoáng. Tức là phải đi bên phải, đúng phải.
Một nhà báo “lề phải”

Một nhà báo “lề phải” khác chia sẻ như sau:

“Mình thấy môi trường làm báo hiện nay có khó khăn hơn so với 5,6 năm trước. 5, 6 năm trước, mình có thể nói góp ý các chính sách một cách thoải mái hơn bây giờ. Còn hiện tại, hầu như các báo ngại những vấn đề lớn. Cho nên người ta không thể nói do chính sách xiết chặt về quản lý báo chí.”

Tình hình cưỡng chế đất đai ở khắp các tỉnh thành có thể nói đang ở mức báo động đỏ ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều dân oan mất đất, mất nhà phải ăn bờ ngủ bụi, chầu chực nhiều năm tháng ở các cơ quan công quyền để khiếu kiện. Họ kêu cứu, họ biểu tình trong ôn hòa, họ phản kháng, họ bị bắt bớ, họ bị giam cầm…nhưng hầu như tất cả các cơ quan báo đài “lề phải” đều im hơi lặng tiếng. Trong khi đó, những tin tức cập nhật về các vụ việc người dân quyết lòng giữ đất từ báo “lề trái” và từ các báo đài quốc tế loan tin còn bị một số cơ quan truyền thông chính thống trong nước cho là bịa đặt và quy kết là các “thế lực thù địch” lôi kéo người dân gây rối chính quyền.

Nhà báo hy vọng gì

baochi-200-rfa.jpg
Một sạp báo lề đường ở Sài Gòn. RFA photo======>>>

Việc nhập cuộc của truyền thồng ‘lề phải’ trong vụ “tiếng súng hoa cải” của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn vang lên hồi đầu năm 2012, đã bị chính những quan chức trong ngành truyền thông phê phán đi quá đà.

Hàng triệu dân oan trong nước cũng như dư luận thầm phấn khởi với hy vọng những oan ức nhiều năm trường của nhiều người sẽ được báo đài chính thống lên tiếng chuyển tải đến các nhà lãnh đạo cấp cao và giải quyết thỏa đáng cho họ. Tuy nhiên, sự kiện cưỡng chế đất ở Văn Giang và hình ảnh lõa thể của hai me con giữ đất ở Cần Thơ dường như dập tắt hết mọi hy vọng mong manh của dân oan khi báo chí “lề phải” chỉ đưa tin một cách qua loa. Blogger Uyên Vũ cho biết lý do vì sao như vậy với riêng nhận xét theo chủ ý cá nhân. Ông nói:

“Đằng sau tất cả những vụ việc cưỡng chế đất đai là các tập đoàn kinh tế lớn thì tập đoàn kinh tế lớn nào đủ để chi phối thời cuộc hoặc là chi phối cả truyền thông thì đó là tiếng nói quyết định của truyền thông.”

Trong cuộc đối thoại trực tuyến hôm 12/6 vừa qua, ông Nguyễn Bắc Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, phát biểu rằng Việt Nam chưa có kế hoạch tư nhân hóa báo chí hay đề nghị thành lập các tập đoàn truyền thông tại Việt Nam. Cũng qua cuộc đối thoại trực tuyến này, Bộ trưởng Bộ Thông tin-truyền thông cũng cho rằng có nhiều trang blog đang lợi dụng dân chủ, lợi dụng khe hở chưa có điều kiện chế tài quản lý các blog nên vi phạm đạo đức. Trong thời gian vừa qua, có những trang blog được nhiều người truy cập như trang blog Anhbasamwordpress, trang blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện…bị ngăn chặn. Người phụ trách trang blog Nguyễn Xuân Diện bị thanh tra mời làm việc.

Làm báo thì lúc nào cũng hy vọng môi trường làm báo sẽ tốt lên, các chính sách của nhà nước sẽ có những quy định nới lỏng hơn đối với báo chí để quyền tự do báo chí được thoải mái hơn trước.
Một nhà báo “lề phải”

Khi hỏi về cảm nghĩ và kỳ vọng nào cho ngành truyền thông nhân ngày “Nhà Báo Việt Nam”-21/6 thì những nhà báo cả “lề phải” cùng “lề trái” đều mong mỏi quyền tự do báo chí ở Việt Nam được chú trọng hơn để tâm huyết trong công việc của họ được công chúng nhiệt tình đón nhận như những giá trị tinh thần hằng ngày không thể thiếu chứ không phải là những món ăn được chế biến theo cùng một công thức mà công chúng phải ép lòng nuốt vào dù ngán đến tận cổ.

“Làm báo thì lúc nào cũng hy vọng môi trường làm báo sẽ tốt lên. Tự do báo chí càng ngày càng được mở rộng. Anh em làm báo lúc nào cũng muốn môi trường làm báo thuận lợi. Hy vọng các chính sách của nhà nước sẽ có những quy định nới lỏng hơn đối với báo chí để quyền tự do báo chí được thoải mái hơn trước.”

Ngành truyền thông báo đài ở Việt Nam dù có trường tồn theo thời gian mà không không thực hiện đúng chức năng chuyển tải thông tin gắn chặt với đời sống xã hội của người dân, không để cho người dân tự do bày tỏ những nguyện vọng chính kiến của mình, không cải tổ đổi mới thông thoáng trong tự do báo chí thì sẽ mãi lỗi nhịp trong giàn giao hưởng chung của cộng đồng truyền thông quốc tế.

2 comments on “Hy vọng gì cho báo chí Việt Nam

 1. Đôi lời gởi ông Giáo sư, tiến sĩ, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng của Iris Vinh Hayes

  Nguyễn Lân Dũng :“Không phải một đảng là thiếu dân chủ…Dân yêu cầu một đảng cũng được nhưng đảng đó phải trong sạch và làm đúng với quyền lợi của người dân…Khi mà đảng viên đều là những người tốt và đảng có đường lối đúng thì một đảng chẳng có hại gì.” (Nguồn: Hội Nghị TW Khẳng Định Điều 4 Hiến Pháp, BBC, 15/5/2012).

  …Ông Dũng ơi là ông Dũng, ông cho rằng “một đảng cũng được nhưng đảng đó phải trong sạch và làm đúng với quyền lợi của người dân” Nhưng hiện nay thì rõ ràng, rất rõ ràng, là cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông “không trong sạch” mà cũng “chẳng làm đúng với quyền lợi người dân.” Vậy thì cá nhân ông làm được gì để bắt nó phải thay đổi? Không chỉ hỏi riêng ông, tôi hỏi luôn tất cả đảng viên của ĐCSVN, kể cả TBT của ĐCSVN, với danh nghĩa cá nhân các ông sẽ làm được gì để thay đổi tình trạng này? Tôi không cần các ông trả lời vì tôi dư biết các ông – tất cả các ông – đều bất lực, đơn giản chỉ vì cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông là một chiếc xe vốn dĩ không có phanh và nó đang lao dốc….
  …Ông Dũng ơi là ông Dũng, ông dựa vào đâu để khẳng định là “dân yêu cầu một đảng cũng được” hở ông Dũng? Cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chưa bao giờ chính thức trưng cầu ý kiến của toàn thể nhân dân thì làm sao ông có thể khẳng định? Tôi xin nhắc cho ông nhớ là từ suốt bao nhiêu năm qua cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông chưa bao giờ được dân cho phép độc quyền lãnh đạo đất nước cả. Chỉ có một sự thật là chính cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của bọn ông đã trịch thượng đến mức tiếm quyền biểu quyết của toàn dân và lộng hành đến mức tự sửa đổi hiến pháp để cho mình độc quyền lãnh đạo. Chính vì lý do này mà cái ĐCSVN “quang vinh muôn năm” của ông xứng danh là TẶC ĐẢNG của đất nước….

  http://tiengnoitudodanchu.org/modules.php?name=News&file=article&sid=10345

 2. Banking now has to apply safety standards Basel III?

  Ngành ngân hàng hiện nay có áp dụng tiêu chuẩn an toàn Basel III không?

  Nếu không có biện pháp an toàn khiến cho người khác bị thiệt hại thì ai phải chịu trách nhiệm?

  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)

  Giám đốc ngân hàng có hành vi lổ mãng có thể dẫn đến 2 hậu quả:

  1/. Vi phạm kỷ luật ngành ngân hàng, bêu xấu ngành ngân hàng là không có đạo đức nghề nghiệp…

  2/. Nếu tham nhũng, có thể vi phạm luật hình sự. Nếu bị điều tra ra sẽ bị trừng phạt.

  * Với những người ngày thường không học tập pháp luật, gặp việc không khỏi không làm bừa bãi. Đối với hạng người này thì phải giới thiệu kiến thức pháp luật để cho họ biết nội dung pháp luật liên quan đến hành vi của họ như thế nào và hành vi đó có hậu quả pháp luật như thế nào.

  NGƯỜI DÂN VIỆT NAM PHẢI LÀM SAO KHI CÓ KẺ LẠM DỤNG QUYỀN LỰC VU OAN GIÁ HỌA CHO MÌNH? CÁCH ĐỀ PHÒNG?
  Ông bà xưa hay nói rằng:
  “Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.”
  Và:
  “Miệng nhà quan có gang có thép”.
  Hay:
  “…Quan lại bao che cho nhau…”
  Làm sao chúng ta nói lại quan và con cháu làm bậy của quan?
  Nếu họ vừa ăn cướp vừa la làng thì người dân phải làm sao?
  Nếu ông lãnh đạo nào đó không muốn bị dân xem thường và cho là hồ đồ thì nên xem lại chứng cứ xác thực trước khi phát biểu linh tinh, vớ vẩn…làm mất lòng tin trong dân!
  Hiện nay, tham nhũng là 1 loại tội phạm nguy hiểm, tương đương ăn cướp. Để khắc phục thế yếu của mình nên tôi trưng bày chứng cứ ra công chúng để nhờ dư luận giúp đỡ. Vì tôi tin công luận của mọi người là công tâm nhất!
  Ngoài ra, do bị xâm hại và vu oan nên tôi phải vì sự sống còn mà dùng biện pháp này để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm lạm dụng quyền lực vu oan giá họa cho tôi này. (Theo Hiến Pháp 1992 của Việt Nam và Luật tố tụng, The Human’s Right của Liên Hiệp Quốc.
  Hồ Thị Thái Hiền
  Quan có quyền lực, vũ khí, công an, quân đội…trong khi dân thì tay trắng, không có gì cả, chỉ có cái mạng mà thôi!
  Gian tặc cũng có bè phái cùng sinh tử? Ban ân huệ nhỏ kết bè kết đảng?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/340000/index

  Ngư tiều vấn đáp :

  – Tại sao ngân hàng sẽ chết ?

  – Tại vì các doanh nghiệp phá sản, vỡ nợ nên không còn tiền để trả cho ngân hàng!

  – Tại sao các doanh nghiệp phá sản, vỡ nợ?

  – Vì lãi suất cao quá, làm được bao nhiêu cũng không đủ trả lãi cho ngân hàng, nói gì đến trả vốn!

  – Tại sao lãi suất cao quá?

  – Tại vì lạm phát cao quá, lãi suất phải cao để hút tiền về!

  – Tại sao lạm phát cao thế?

  – Tại vì lượng tiền in ra quá nhiều!

  – Tại sao lại in tiền ra quá nhiều?

  – Tại vì Nhà nước phải gom đôla và vàng!

  – Tại sao Nhà nước phải gom đôla và vàng?

  – Tại vì phải trả nợ nước ngoài, nợ nước ngoài nhiều quá và phải trả bằng đola, bằng vàng vì bằng tiền Việt nó điếu thèm lấy!

  – Tại sao nợ nước ngoài nhiều thế?

  – Tại vì vay về điếu biết làm ăn cho ra lợi nhuận mà lại làm ăn thua lỗ, và tham nhũng đớp nhiều quá nên thành nợ!…

  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/05/05/kt-726-050412-ngan-hang-se-chet-cung-doanh-nghiep/#comment-35956

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s