Mỹ -Nhật – Hàn tập trận chung trên biển


Tàu sân bay Mỹ  USS George Washington ghé cảng  Busan chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Mỹ -Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hồi năm 2010.

Tàu sân bay Mỹ USS George Washington ghé cảng Busan chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Mỹ -Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hồi năm 2010.

© Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/06/2012 thông báo tin trên. Cuộc tập trận chung dự trù diễn ra trong hai ngày 21 và 22/06/2012 tại khu vực phía nam bán đảo Triều Tiên. Mục tiêu đề ra nhằm nâng cao khả năng phối hợp về thông tin và can thiệp với lực lượng hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra thiên tai hay các sự cố về an ninh.

 Theo tin của tờ Japan Daily Press cuộc tập trận giữa hải quân ba nước Mỹ, Hàn, Nhật sẽ diễn ra ở ngoài hải phận của các nước trong vùng. Một khi hoàn tất cuộc tập trận trên, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục cuộc thao diễn tại khu vực Hoàng Hải từ ngày 23 đến 25/06/2012.

 

Hoa Kỳ đang tập trung nỗ lực tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương đề phòng khả năng đối phó với các cuộc tranh chấp có thể diễn ra và có thể liên quan đến những nước như Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên.

 

Cuộc tập trận tay ba nói trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản rất lo ngại vì những hành động khiêu khích của chính quyền Bắc Triều Tiên và trước những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang có ý định tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Ngoài ra còn phải kể đến tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc tại quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s