Châu Á và vấn đề điều chỉnh các quy định Tài Chính Hậu Khủng Hoảng

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ tư, ngày 13/6/2012

TTXVN (Xítni 10/6)

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã bộc lộ những khiếm khuyết rõ ràng trong hệ thống quy định tài chính của một loạt nước và khu vực, đặc biệt là Mỹ, Anh và châu Âu. Bốn năm sau, nhiều thứ đã thay đổi. Liệu có phải các quy định tài chính đã được điều chỉnh và châu Á cũng góp phần trong cuộc điều chỉnh đó? Điều này đã được Stephen Grenville, viện sĩ thỉnh giảng của Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng dự trữ Ôxtrâylia, đề cập ngày 5/6.

Sau khủng hoảng, khung quy định tài chính của Mỹ đã được điều chỉnh và dự luật Dodd-Frank dài hơn 2.000 trang đã được thông qua. Tại Anh, sự giám sát thận trọng đã trở lại với Ngân hàng trung ương và mô hình các ngân hàng “đeo vòng kim cô” sẽ làm thay đổi cấu trúc tài chính của nước này. Ở cấp độ quốc tế, các thỏa thuận về giám sát ngân hàng mang tên Basel Accords đã được chỉnh sửa về cơ bản, yêu cầu tăng thêm vốn, thắt chặt khả năng thanh toán và đề nghị các thể chế tài chính lớn chứng minh tiềm năng.

Liệu điều đó đã giải quyết được vấn đề? Câu trả lời là Không. Một mặt thừa nhận rằng nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không phải chỉ do vấn đề khung điều chỉnh, mặt khác giới phân tích vẫn tranh luận về tính chất phức tạp của lĩnh vực tài chính. Theo họ, một khuôn khổ điều chỉnh mạnh mẽ, hiệu quả là cần thiết để tránh lặp lại một cuộc khủng hoảng. Các cuộc cải cách được thúc đẩy từ năm 2008 đã không chỉ ra được những khiếm khuyết cơ bản của các cơ chế điều chỉnh. Vì vậy sự yếu kém tăng lên gấp ba.

Thứ nhất, yêu cầu đối với các cơ chế điều chỉnh là phải nhận biết và phản ứng kịp thời với các nguy cơ phát sinh theo thời gian. Giảm những nguy cơ này vô hình trung lại làm giảm lợi nhuận của các thể chế tài chính, đặt các cơ chế điều chỉnh vào thế bất hòa với các nhà điều hành tài chính bảo thủ, cứng rắn. Những nhà điều hành này có động cơ cá nhân rất lớn để đưa ra sự thỏa hiệp kèm theo nguy cơ, thường dựa vào bảo Hiểm tiền gửi chính thức và sự ung hộ “lớn tới mức không thể sụp đổ”.

Chính vì vậy, các nhà điều chỉnh đang lưỡng lự hành động trước khi bong bóng nổ vì sợ rằng họ sẽ bị đổ lỗi là gây ra khủng hoảng, mặc dù thực tế không phải vậy. Và khi hành động bị trì hoãn, các nhà điều hành lại lưỡng lự thắt chặt các tiêu chuẩn của họ vì sợ bị cáo buộc là không kiên định. Khi nỗ lực giải quyết nguy cơ đang nổi lên trong một thể chế đơn lẻ, các đối tượng trên thường làm cho nguy cơ tổng thể trở nên tồi tệ. Ví dụ, đã có các dấu hiệu rõ ràng và kịp thời về vấn đề trên thị trường bảo hiểm và thế chấp ngầm ở Mỹ. Bất chấp những lời cảnh báo của Ngân hàng trung ương Anh hồi năm 2006,. giới điều chỉnh Anh vẫn cho phép gia tăng việc phân chia cổ tức 3 tháng trước khi tai họa giáng xuống ngân hàng. Tại châu Âu, các nhà điều chỉnh Tây Ban Nha để cho thị trường nhà đất nở rộ, trong khi giới chức Ailen chứng kiến sự gia tăng dễ dàng của các khoản cho vay ở ngân hàng. Vậy tại sao các nhà điều chinh, khi đã thấy các vấn đề này, vẫn phản ứng một cách không thỏa đáng như vậy? Câu trả lời thường tìm thấy ở bản chất của tiến trình điều chỉnh.

Thứ hai, các nhà điều chinh cơ chế được trả lương vừa phải, trong khi các nhà điều hành tài chính lại có mức lương cao ngất ngưởng. Điều này không chỉ làm giảm uy tín của các nhà điều chỉnh mà còn khiến họ dễ chấp nhận những khoản lót tay của các doanh nghiệp có tiềm năng trong ngành tài chính tư. Tất nhiên đôi khi việc bắt giữ các nhà điều hành không phải đều do họ có động cơ tài chính xấu. Thay vào đó, nó phản ánh các mối quan hệ doanh nghiệp gần gũi, và điều này có thể dẫn tới nhu cầu phối hợp làm ăn hơn là sự độc lập cần thiết để xác định những vấn đề cần giải quyết.

Thứ ba, môi trường chính trị cũng tạo nguy cơ cho những nhà điều chỉnh trong ngành tài chính. Đặc biệt là tại Mỹ, việc vận động hành lang ảnh hưởng tới thị trường Phố Uôn, được bôi trơn bởi sự đóng góp cho bầu cử, đã đè nặng lên hệ thống pháp lý ủng hộ lợi ích của ngành tài chính. Mô hình thị trường tự do được dùng để xóa bỏ các quy định cứng nhắc và cung cấp một cách tiếp cận nhanh nhạy hơn, thận trọng hơn.

Theo giới phân tích, câu trả lời cho cuộc cách mạng điều chỉnh quy chế tài chính là tạo ra cơ chế độc lập cao cho bộ máy điều chỉnh. Nhân viên của bộ máy này phải là các chuyên gia và các quan chức được trả lương hậu hĩnh với nhiều kỹ năng linh hoạt, những người sẽ thực thi việc minh bạch và duy trì sự công bằng, loại bỏ nguy cơ bóp méo cơ chế và thiên vị của các nhà điều chỉnh cấp vi mô.

Những nhà điều chỉnh tại một loạt nền kinh tế mới nổi ở châu Á cũng đối mặt với nhiều sức ép và sự cản trở tương tự. Ví dụ, Inđônêxia – hiện đang trong quá trình phân chia sự giám sát từ ngân hàng trung ương – đã thiếu mất sự hợp tác và tương tác giữa các nhà điều chỉnh. Mặc dù dự thảo Luật mạng lưới an toàn tạo tiềm năng hình thành một cơ chế điều chỉnh quan trọng, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu không có sự phân tích thấu đáo về những yếu kém cố hữu của các cơ chế giám sát.

Khi các ngành tài chính phát triển trong các nền kinh tế châu Á mới nối, sự đổi mới và ra đời các sản phẩm mới tạo ra những nguy cơ vượt quá khả năng giải quyết của các nhà điều chỉnh, bên cạnh những nguy cơ mang tính hệ thống. Tuy nhiên cũng có một nguy hiểm khác là việc điều chỉnh sẽ đi quá xa và hướng phát triển tài chính sẽ bị bao vây trong tệ quan liêu. Rõ ràng các hiệp định Basel Accords là không đủ. Mối nước cần phát triển cấu trúc điều chỉnh riêng của mình dựa trên những điều kiện và hoàn cảnh cụ thể./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s