CXN_061612_1585_Chúng ta chỉ mới ở tháng thứ chín của 7 năm suy thoái mà sức tàn phá mãnh liệt thật

Châu Xuân Nguyễn
Như tôi dự đoán là 5 hay 7 năm suy thoái, chúng ta chắc chắn sẽ phải chịu 7 năm (TS Alan Phạm vừa mới xác nhận là cần 70 tỉ usd (100 ngàn tỉ vnd hay 5 tỉ usd còn tìm không ra đây này) và 10 năm mới cứu nền kinh tế này).
Sức tàn phá càng mãnh liệt thì càng tốn nhiều thời gian để gầy dựng lại, chuyện này thì ai cũng biết.
Tình hình khi mà ngay cả chợ bán những vật dụng thiết yếu nhất hằng ngày (ai cũng phải ăn mỗi ngày) như thực phẩm mà còn bị tàn phá như thế này thì shop nước hoa, đồng hồ, giây nịt v..v…nó sẽ ra sao ??? Không khó mà trả lời.
Bao giờ đồng bào đứng dậy đuổi cổ bọn bất tài ra khỏi đất nước của chúng ta đây ????
Melbourne
16.05.2012
Châu Xuân Nguyễn
“Bão ế” càn quét chợ, siêu thị

Thứ Bảy, 16/06/2012 09:20

Ế ẩm khiến hàng trăm tiểu thương bỏ chợ, đóng sạp, siêu thị  sút giảm doanh thu, nhiều người kinh doanh cho rằng tình hình mua sắm chưa bao giờ ảm đạm như hiện nay.

Ế ẩm, tiểu thương bỏ chợ
Dạo quanh một vòng các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM hiện nay có thể thấy tình hình ế ẩm đang diễn ra ở mức báo động. Tại các chợ đầu mối lớn như Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền… thông thường chợ họp ban đêm nhưng từ đầu năm đến nay, thương lái phải bán cả ngày cho hết hàng tồn mới về.
Một tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả tại chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết có tới 90% các sạp phải bán hàng đến quá trưa sang chiều. Hàng đã ế lại liên tục gặp những thông tin bất lợi từ hàng hóa Trung Quốc càng khiến cho tình hình thêm bi đát.
Tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức ngán ngẩm vì ế khách
Thảm hại hơn phải kể đến các chợ lẻ trên địa bàn thành phố. Theo Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), từ sau Tết Nguyên đán cho đến nay, tình hình ế ẩm đã khiến 100/403 sạp thực phẩm tươi sống tạm ngưng kinh doanh; ngành hàng ăn uống ngưng hoạt động đến 23/84 sạp; tại khu vực tạp phô, gia vị con số này là 38/232.
Tương tự, tại chợ Tân Bình, một trong những chợ đầu mối lớn trên địa bàn TPHCM, khu vực tạp phẩm trước kia có đến 70 sạp thì nay chỉ còn lại 15 sạp kinh doanh lay lắt. Nhiều tiểu thương kinh doanh tại đây cho biết gần như khách lẻ rất ít khi vào mua, chủ yếu từ các mối quen.
Tại các chợ Xóm Chiếu (quận 4), Tân Định (quận 1), Tam Bình (quận Thủ Đức)… hàng loạt tiểu thương giảm lượng nhập hoặc đóng cửa sạp, chuyển đổi ngành nghề trước cơn “bão” ế ẩm càn quét liên tục trong thời gian qua.
Theo các tiểu thương, lượng thịt heo nhập về những chợ này vài tháng gần đây giảm hơn phân nửa nhưng hiếm khi bán được hết hàng. “Trước đây, đầu giờ sáng và giờ tan tầm buổi trưa là khoảng thời gian hút khách nhiều nhất, nhưng nay chỉ mong vớt vát được khách vào buổi sáng. Phần còn lại đành phải bỏ mối cho nhà hàng, quán ăn chứ không thể trông đợi vào khách lẻ”, chị Thu Hiền, tiểu thương bán thịt heo ở chợ Tân Định nói.
Bà Trần Thị Hoa, chủ sạp thịt heo Vissan tại chợ Bến Thành cũng ngán ngẩm: “Hiện nay, thịt heo bán rất chậm mặc dù giá công ty cung cấp ổn định, không tăng nhưng tâm lý người dân vẫn còn e ngại không dám ăn thịt heo. Cứ đà này, chắc dẹp sạp quá!”.
Ban quản lý chợ Bến Thành, Tân Định, An Đông, Bình Tây… cùng cho biết hiện chợ đang vào mùa mua sắm thấp điểm, sức mua sỉ và lẻ đều giảm trên 30%. Nhóm các mặt hàng bán chậm nhất là vải sợi may mặc, hàng nhôm nhựa gia dụng. Còn lại nhóm hàng lương thực, thực phẩm, hóa mỹ phẩm, ăn uống giải khát cũng khá chậm. Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng đang cân đong lại chỉ tiêu trong lúc giá nhiều mặt hàng thiết yếu nhích lên sau mỗi lần tăng giá xăng dầu nên khi xăng dầu giảm thì giá vẫn không hề giảm.
Siêu thị cũng lao đao
Không riêng gì chợ mà ngay cả siêu thị cũng chịu chung cơn bão ế ẩm mặc dù đã tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi để cứu nguy.
Đơn cử, tại các siêu thị Big C, Co.opMart các chương trình khuyến mãi cứ nối tiếp nhau hằng tháng trời cũng chỉ mong giữ được mức tăng trưởng ngang bằng các năm. Trong đó, số lượng mặt hàng có khuyến mãi tăng từ 200-300 mặt hàng lên trên dưới 1.000 mặt hàng ở tất cả các ngành hàng. Khá ít sản phẩm chỉ giảm giá 10%, mà thường từ 30-50%, thậm chí là 70-80% để hấp dẫn người tiêu dùng đến siêu thị.
Người tiêu dùng chủ yếu mua những mặt hàng thiết yếu tại siêu thị
Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc hệ thống Co.op Mart, cho biết mặc dù liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng, cứu vãn sức mua tuy nhiên có thể thấy người tiêu dùng vẫn không mặn mà. Hiện tăng trưởng sức mua của hệ thống đã giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2011.
Trong khi đó, hệ thống Vinatexmart cho biết đã tập trung phát triển hệ thống siêu thị mini với diện tích 400-600 m2 để tiết kiệm và khấu hao nhanh. Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Quỳnh Ny, Giám đốc Marketing Vinatexmart, sức mua giảm sút 7-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do người dân thắt chặt hầu bao nên chủ yếu mua những mặt hàng thiết yếu và giảm mua các mặt hàng quần áo, túi xách.
Chị Lan Phương, quậnThủ Đức chia sẻ: “Giờ vào siêu thị thấy khuyến mãi rất nhiều nhưng tôi chủ yếu mua các sản phẩm thiết yếu như thực phẩm, rau củ quả thôi. Hôm nào bận quá, tôi ra chợ cũng chỉ tạt ngang mua mớ rau, con cá chứ không dám mua thứ gì khác nữa”.
Trao đổi vấn đề này, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), cho rằng khi người tiêu dùng có tiền họ mới tính đến chuyện mua sắm. Cho nên doanh nghiệp dù có khuyến mãi nhiều, chiết khấu nhiều nhưng người tiêu dùng không đủ tiền mua thì hàng hóa vẫn ứ đọng, nhất là đối với nhóm hàng không thiết yếu. Vì vậy, để tác động đến người tiêu dùng cần những hỗ trợ từ phía Nhà nước như: Giảm các loại thuế thu nhập cá nhân, các loại phí, hỗ trợ lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân…
Theo Thúy Ngà (Infonet)

3 comments on “CXN_061612_1585_Chúng ta chỉ mới ở tháng thứ chín của 7 năm suy thoái mà sức tàn phá mãnh liệt thật

 1. Thủ tướng ,quốc hội ,các quan khác không biết XẦU HỔ khi tình hình bi đát như thế .Làm công bộc dân ,ăn lương dân đóng ,nhà lầu xe hơi ,cả triệu cả tỷ đô-la ,ăn trên ngồi trốc sao mà lại HÈN HẠ NHẪN TÂM thế .

 2. Đại biểu Đỗ Văn Đương: “Tôi không nghĩ lạm phát ở Việt Nam cao nhất khu vực”
  “Theo tôi phải xem lại chỗ này. Tôi đi các nước thấy giá tiêu dùng đắt đỏ, một đĩa rau muống xào ở Thượng Hải tới 200 nghìn đồng, nhưng ở Việt Nam chỉ mấy chục nghìn. Trong nước tôi đi chợ rau muống ở đô thị có thể 5.000 đồng/mớ, đi xuống vùng nông thôn chỉ 2.000, xuống nữa có khi rẻ hơn”, vị đại biểu này nêu dẫn chứng cụ thể.

 3. Trong pháp luật có 1 điều như thế này:

  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.

  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi..

  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/341924/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s