BA CHUYỆN LẠ: CHUYỆN THỨ HAI=Chuyện lạ thứ hai là chuyện quan làm báo.

Posted by ttxcc2 on 17/06/2012

CÓ BA CHUYỆN LẠ: CHUYỆN THỨ NHẤT :Thứ nhất là chuyện về tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ở Viện Hán Nôm và trang blog của ông.

Kỳ sau:  Chuyện lạ thứ 3: Con đường Việt Nam

Chuyện lạ thứ hai là chuyện quan làm báo.
Quan làm báo thì có chi mà lạ? Có chăng thì chỉ lạ với thế giới thôi vì đã làm quan nghĩa là làm chính quyền rồi thì không làm báo, nhất là ở Mỹ, người ta cấm ngặt chuyện nầy, cơ quan nhà nước không được phép ra báo trong nước (nhưng có thể ra báo dành cho người nước ngoài, như đài VOA).

Ở Việt Nam ta thì ngược hẳn lại, chỉ có cơ quan nhà nước mới được ra báo. Do vậy, đứng đầu mỗi tờ báo là một ông quan to đùng (to nhất là quan báo Nhân Dân ngang hàm thượng thư) nên việc quan làm báo chẳng có chi là lạ ở Việt Nam. Chuyện lạ về “quan làm báo” ở đây là vì nó là tên của một trang blog trên mạng. Nó đang gây ra xôn xao trong dư luận kể từ khi nó xuất hiện. Nó đang thu hút “viu” mãnh liệt. Khi Ba Sàm điểm nó lần đầu thì viu của nó mới được 25.000, nay sau 2 tuần, viu của nó lên thẳng đứng tới mức trên 500.000, một kỷ lục mà hiếm có blog nào đạt được!
Về số lượng bài vở, Quan Làm Báo cũng phá kỷ lục các trang blog. Chỉ trong vòng  nửa tháng xuất hiện, từ ngày 29.5 đến 16.6, nó đã post lên 85 bài viết, bình quân mỗi ngày đến 5 bài viết.
Hầu hết những bài viết, mọi người đọc qua đều thấy tập trung chĩa vào một nhân vật. Một vài bài viết cũng nhắm vào một số người khác nhưng những người đó được coi là “tay chân” đắc lực của nhân vật nọ.
Đa số những bài viết ấy đều nói về những thông tin ở dạng bí mật cung đình không ai biết được và không dựa trên cứ liệu nào cả. Tuy nhiên trong mỗi bài viết đều có nêu lên một vài sự việc hoặc một vài hiện tượng có thật đã xảy ra mà ai cũng đã biết, rồi dựa lên đó đưa ra các thông tin không biết hư thật và không thể nào kiểm chứng được, trừ những người trong cuộc. Như bài viết về việc thâu tóm Sacombank liên quan đến nhiều nhân vật được cho là thân tín của đương kim thủ tướng là một ví dụ.
Đến nay chưa ai biết trang blog đó do ai làm ra và mục tiêu thật sự của nó là gì? Có dư luận cho rằng nó do bọn “Lạ” làm ra nhằm mục đích “trừng trị” nhân vật nọ về tội đã công khai tuyên bố chủ quyền của VN ở Hoàng Sa và Trường Sa ngay tại diễn đàn Quốc hội, là đòn mở đầu nhằm hạ bệ nhân vật này để đưa người thân TQ lên thay. Có dư luận cho rằng QLB do chính người của nội bộ “ta” làm ra nhằm mục tiêu đấu đá tranh dành quyền lực giữa các phe nhóm lợi ích….Tuy nhiên có một điều rất lạ là, Quan Làm Báo tự nó nói rằng nó bị tấn công, nhưng trong thực tế mọi người vẫn vào nó dễ dàng, bằng chứng là chỉ trong vòng 2 tuần lễ nó vọt lên từ 25.000 đến trên 500.000 lượt vào. Trong khi cùng thời gian đó bao nhiêu blog khác bị chặn cho tơi tả không thể nào vào được. Blog Nguyễn Xuân Diện bị đóng, blog Quê Choa bị sụp liên tục, blog JB Nguyễn Hữu Vinh cũng bị tương tự…
Trong nhiều giới từ người dân bình thường đến các doanh nghiệp, trí thức, kể cả một số các quan chức, rồi trên các trang mạng xuất hiện nhiều bình luận về nội dung các bài viết của QLB. Có người cho đó là bịa đặt, có người nói là sự thật một nửa và có người tin rằng những điều đó là đúng sự thật. Người khen, kẻ chế khá nhiều, nhưng đó cũng chỉ là những lời đồn đoán quanh bàn nhậu hoặc qua comment ở chỗ nầy chỗ khác chứ chưa có ý kiến chính thức nào, trừ  ý kiến sau đây của Ba Sàm:
Nhân đây, cũng xin giúp cơ quan chức năng một tay đối phó với Quan làm báo, bằng đánh giá sơ bộ blog đó.
1- Gần như toàn bộ bài vở đều do một người viết. 2- Am hiểu hết sức sâu, rộng nội tình cung đình VN, lại cả lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán và nội tình ngành an ninh. 3- Đối tượng tấn công đã rất rõ, là một vài nhân vật cụ thể, không phải với chế độ hiện nay ở VN. 4- Thời điểm tấn công liên quan tới đợt “chỉnh đốn” đảng, mà “vòng chung kết” là tháng 7 này. 5- Kết luận: … (đã có, nhưng xin chưa nói ra)./ Tin thứ Hai, 11-06-2012
Riêng tôi thì xin có bình luận như sau:
Một khi nhà nước tôn trọng hiến pháp, nghĩa là tôn trọng quyền được thông tin của người dân, tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, để người dân được quyền ra báo tư nhân, được quyền xuất bản tự do, được trách nhiệm về những gì mình xuất bản thì những loại blog bí ẩn với những thông tin chưa kiểm chứng như vậy sẽ không có lý do để tồn tại vì không còn ai vô đọc.
Ở các nước tự do dân chủ khác, thử hỏi có blog cá nhân nào có đến 100 ngàn lượt người đọc mỗi ngày như một số blog ở Việt Nam? Hệ thống báo chí nhà nước chỉ được thông tin một nửa sự thật (chưa nói là thông tin sai sự thật) nên các blog có cơ hội thông tin nửa sự thật còn lại. Đó là lý do tại sao người đọc vẫn luôn tìm đến với các blog, kể cả blog như Quan Làm Báo.

Kỳ sau:  Chuyện lạ thứ 3: Con đường Việt Nam

8 comments on “BA CHUYỆN LẠ: CHUYỆN THỨ HAI=Chuyện lạ thứ hai là chuyện quan làm báo.

 1. Có 1 vấn đề để chúng ta suy nghĩ thêm là những bài viết của ..Quan làm báo sai đầy chính tả có những từ, cụm từ rất đơn giản cũng viết sai.. Thế là sao nhỉ???

 2. Làm cái gì mà bênh vực Condom đánh quan làm báo vậy?
  Tui thấy cũng hay mà, có nhiều còm cũng sai chính tả vậy?
  Làm người không nên xét nét quá.

  • nên hiểu ý cuả Giao Chỉ, đưa ra thêm một ý để tiếp vào việc nhận diện tác giả cuả Quan làm báo chứ không phải mục đích công kích về lỗi chính tả.

 3. Đúng rồi ! Các xứ “không có đỉnh cao trí tuệ” thì: ĐI HỌC thật nhiều, rồi mới được LÀM QUAN_Còn xứ “đỉnh cao trí tuệ vời vợi thì: LÀM QUAN rồi mới ĐI HỌC ! Thật đó, không tin cứ nhìn: hầu hết quan nào cũng “Cử nhân Luật” cả ! Thậm chí, vừa rời khỏi đít trâu… đã tót lên QUAN rồi mới đi HỌC.

 4. Trong pháp luật có 1 điều như thế này:
  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.

  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi..

  Làm quan nên đặt an dân lên trên hết.
  Ngành ngân hàng hiện nay có áp dụng tiêu chuẩn an toàn Basel III không?
  Nếu không có biện pháp an toàn khiến cho người khác bị thiệt hại thì ai phải chịu trách nhiệm?
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)
  Giám đốc ngân hàng có hành vi lổ mãng có thể dẫn đến 2 hậu quả:
  1/. Vi phạm kỷ luật ngành ngân hàng, bêu xấu ngành ngân hàng là không có đạo đức nghề nghiệp…
  2/. Nếu tham nhũng, có thể vi phạm luật hình sự. Nếu bị điều tra ra sẽ bị trừng phạt.
  * Với những người ngày thường không học tập pháp luật, gặp việc không khỏi không làm bừa bãi. Đối với hạng người này thì phải giới thiệu kiến thức pháp luật để cho họ biết nội dung pháp luật liên quan đến hành vi của họ như thế nào và hành vi đó có hậu quả pháp luật như thế nào.
  NGƯỜI DÂN VIỆT NAM PHẢI LÀM SAO KHI CÓ KẺ LẠM DỤNG QUYỀN LỰC VU OAN GIÁ HỌA CHO MÌNH? CÁCH ĐỀ PHÒNG?
  Ông bà xưa hay nói rằng:
  “Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.”
  Và:
  “Miệng nhà quan có gang có thép”.
  Hay:
  “…Quan lại bao che cho nhau…”
  Làm sao chúng ta nói lại quan và con cháu làm bậy của quan?
  Nếu họ vừa ăn cướp vừa la làng thì người dân phải làm sao?
  Nếu ông lãnh đạo nào đó không muốn bị dân xem thường và cho là hồ đồ thì nên xem lại chứng cứ xác thực trước khi phát biểu linh tinh, vớ vẩn…làm mất lòng tin trong dân!
  Hiện nay, tham nhũng là 1 loại tội phạm nguy hiểm, tương đương ăn cướp. Để khắc phục thế yếu của mình nên tôi trưng bày chứng cứ ra công chúng để nhờ dư luận giúp đỡ. Vì tôi tin công luận của mọi người là công tâm nhất!
  Ngoài ra, do bị xâm hại và vu oan nên tôi phải vì sự sống còn mà dùng biện pháp này để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm lạm dụng quyền lực vu oan giá họa cho tôi này. (Theo Hiến Pháp 1992 của Việt Nam và Luật tố tụng, The Human’s Right của Liên Hiệp Quốc.
  Hồ Thị Thái Hiền
  Quan có quyền lực, vũ khí, công an, quân đội…trong khi dân thì tay trắng, không có gì cả, chỉ có cái mạng mà thôi!
  Gian tặc cũng có bè phái cùng sinh tử? Ban ân huệ nhỏ kết bè kết đảng?
  Ngư tiều vấn đáp :
  – Tại sao ngân hàng sẽ chết ?
  – Tại vì các doanh nghiệp phá sản, vỡ nợ nên không còn tiền để trả cho ngân hàng!
  – Tại sao các doanh nghiệp phá sản, vỡ nợ?
  – Vì lãi suất cao quá, làm được bao nhiêu cũng không đủ trả lãi cho ngân hàng, nói gì đến trả vốn!
  – Tại sao lãi suất cao quá?
  – Tại vì lạm phát cao quá, lãi suất phải cao để hút tiền về!
  – Tại sao lạm phát cao thế?
  – Tại vì lượng tiền in ra quá nhiều!
  – Tại sao lại in tiền ra quá nhiều?
  – Tại vì Nhà nước phải gom đôla và vàng!
  – Tại sao Nhà nước phải gom đôla và vàng?
  – Tại vì phải trả nợ nước ngoài, nợ nước ngoài nhiều quá và phải trả bằng đola, bằng vàng vì bằng tiền Việt nó điếu thèm lấy!
  – Tại sao nợ nước ngoài nhiều thế?
  – Tại vì vay về điếu biết làm ăn cho ra lợi nhuận mà lại làm ăn thua lỗ, và tham nhũng đớp nhiều quá nên thành nợ!…
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/340761/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s