Bộ trưởng Bộ Giao thông: Chưa phát hiện rút ruột công trình

 

 

Nguyên Vũ (VNEconomy) – Cùng với các phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường vừa qua, nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống vẫn được các đại biểu “đối thoại” qua văn bản với nhiều thành viên Chính phủ.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) phản ánh, theo đánh giá của cử tri, hiện nay tất cả các công trình xây dựng giao thông trên địa bàn cả nước do Bộ Giao thông Vận tải và địa phương làm chủ đầu tư chất lượng đều kém, nhưng kinh phí thì cao, vị rút ruột nhiều đến 30 -40% kinh phí dự án.
Bộ trưởng đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra chất lượng và sự rút ruột công trình chưa, nếu có thì kết quả thế nào, biện pháp khắc phục trong thời gian tới?, ông Tiếp chất vấn.
Chất lượng công trình giao thông kém khiến cử tri và đại biểu đều bức xúc.
Ở văn bản trả lời, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, trong thời gian qua, các dự án xây dựng giao thông hoàn thành đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng và đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và những vùng, địa phương nơi có công trình, dự án nói riêng.
Tuy nhiên, tại một số công trình, dự án khi đưa vào sử dụng đã xuất hiện một số tồn tại, khiếm khuyết về chất lượng làm hạn chế khả năng khai thác của công trình gây bức xúc trong xã hội.
Bộ trưởng cũng cho biết, để đánh giá đúng nguyên nhân hư hỏng, khiếm khuyết, xác định trách nhiệm của các bên liên quan đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đánh giá đúng nguyên nhân chỉ đạo khắc phục và xử lý các chủ thể tham gia. Chưa kiểm tra chưa phát hiện việc rút ruột công trình, Bộ trưởng cho biết.
Người đứng đầu ngành giao thông cũng giải thích thêm rằng, khi thực hiện dự án, các chủ đầu tư đều thuê các đơn vị chuyên ngành thẩm tra giá, dự toán. Nhiều dự án xây dựng do Bộ quản lý còn chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan thanh tra kiểm tra, theo kết luận còn có tồn tại cần khắc phục nhưng chưa phát hiện việc rút ruột công trình.
Để khắc phục các tồn tại, khuyết điểm về chất lượng, Bộ trưởng cho biết năm 2012 được ngành tiếp tục xác định là “năm chất lượng công trình” và thực hiện các giải pháp đồng bộ, tăng cường quản lý chặt chẽ để không còn xảy ra những hiện tượng công trình kém chất lượng như thời gian vừa qua.
Ngoài đại biểu Tiếp, gửi chất vấn đến Bộ trưởng Thăng, một số vị đại biểu khác cũng muốn biết cam kết và giải pháp trong việc giải quyết triệt để tình trạng đường giao thông (dự án lớn, sửa chữa cầu đường) vừa khai trương đã lún, hỏng phải sửa chữa lại rất tốn kém.
Tại sao chi phí cho việc xây dựng 1 km đường ở Việt Nam lại cao hơn rất nhiều so với nhiều nước khác, mà chất lượng vẫn kém cũng là câu hỏi được đặt ra với Bộ trưởng Thăng.
Nguyên Vũ

5 comments on “Bộ trưởng Bộ Giao thông: Chưa phát hiện rút ruột công trình

 1. Vâng.. Trưởng bộ chưa phát hiện việc rút ruột công trình có lẻ trưởng bộ ngồi trong phòng lạnh chứ dân đen thường xuyên tiếp xúc,di chuyển trên các ổ voi! Ôtô thì chúi đầu xuống hầm! các công trình cầu cống dân đen đi bộ sỉa chân xuống cầu không kéo lên được và đặc biệt nhiều công trình chưa đưa vào xử dụng đả bị hư hỏng nặng nề! Dân báo cáo xem ra trung thực chứ thanh tra , thanh trẻ hay chủ đầu tư báo cáo thì chỉ có …Bì thư biết!!!

 2. mắt nó híp lại như mắt heo làm sao thấy được, thằng này chuyên làm trò hề cho thằng dũng, mỗi khi có rắc rối, thằng dũng đưa thằng này ra nói lung tung để cho thiên hạ chửi cho hả giận và cứu cho thằng dũng

 3. Trung quốc sang VN thu mua nông phẩm xong rồi bỏ trốn , cài cắm tình báo giả dạng người nuôi cá bất hợp pháp tại cảng biển Cam Ranh , tung ào ạt hàng hóa kém phẩm chất , độc hại vào VN làm tê liệt công nghiệp VN , v.v. Thế mà bộ trưởng công an VN lại tỉnh bơ nói được câu này thì xin bó tay … Sao bọn này thằng nào cũng ăn nói giống nhau đến lạ . Chắc học chung một thầy quá .

  Bộ trưởng Trần Đại Quang : Chưa có dấu hiệu nước ngoài tìm cách phá hoại nền kinh tế nước ta .

  Mọi người hảy cảnh giác với các cơ sở khám chửa bệnh Trung quốc :

  Phòng khám Trung Quốc “giam lỏng” bệnh nhân

  Ngày 15-6, chồng một bệnh nhân đã gọi đến báo Tuổi Trẻ nhờ “giải cứu” vợ anh bị phòng khám bệnh y học TQ (141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) “giam lỏng” từ ngày 10-6 vì không có tiền đóng.
  Trong đơn ghi những khoản tiền mà chị Hạnh phải trả: điều trị viêm loét cổ tử cung 19.800.000 đồng, trị liệu u nang cổ tử cung 8.800.000 đồng, kiểm tra thông ống dẫn trứng không đau 6.800.000 đồng, truyền thuốc 1.560.000 đồng, soi máy CT 30 phút 2 triệu đồng.
  Tổng cộng là 38.960.000 đồng.
  Chúng tôi đề nghị được lên thăm chị Hạnh thì được một nhân viên dẫn đi cổng sau của phòng khám để sang khách sạn Sơn Lâm và lên phòng 401. Gương mặt chị Hạnh còn thất thần sau nhiều ngày bị “giam lỏng” tại đây. Chị Hạnh kể luôn có nhân viên theo dõi chị. Chị không thể ra ngoài được vì xuống tầng trệt đã có người chặn ngay ở cổng, không cho ra. Không có tiền nên nhiều ngày chị chỉ được phòng khám cho ăn một bữa cơm. Chị lo lắng, khóc suốt, năn nỉ mãi nhưng cũng không ai cho về.

  http://ttngbt.blogspot.com/2012/06/phong-kham-trung-quoc-giam-long-benh.html

 4. Hai điều ‘lạ’ về Bộ trưởng Đinh La Thăng

  Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc có hai điều “lạ”. Một là Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng không nằm trong danh sách các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, trong khi lĩnh vực GTVT có vô vàn những điều mà dư luận bức xúc. Điều “lạ” thứ hai, cũng lại liên quan đến người đứng đầu ngành GTVT, là lần đầu tiên kể từ khi nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng bỏ trốn, Bộ trưởng Thăng mới lên tiếng nhận trách nhiệm về việc bổ nhiệm ông Dũng, thừa nhận “còn nóng vội, chưa sâu sát trong đánh giá quản lý cán bộ trong bối cảnh, thời điểm bổ nhiệm”.

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Hai-dieu-la-ve-Bo-truong-Dinh-La-Thang/20126/217193.datviet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s