Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang: Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai

KS Doãn Mạnh Dũng – Bản tin trên Vietnamnet.vn ngày 14/6/2012 có đoạn sau: “Vừa qua có vụ việc có nhiều cử tri cho rằng công an tham gia cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Tôi xin đính chính là không phải, Bộ trưởng nói.

“Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai”.

Bộ trưởng Trần Đại Quang hai lần nhấn mạnh, nhiệm vụ của lực lượng công an là đảm bảo an ninh trật tự trong các cưỡng chế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Họ có nhiệm vụ xử lý người chống thi hành công vụ khi thực hiện quyết định của cơ quan có thẩm quyền”.

Như vậy Bộ trưởng Công an đã khẳng định rõ vai trò của lực lượng Công an Việt Nam là đảm bảo an ninh trật tự trong các cưỡng chế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Vấn đề còn lại là cần kiểm soát “quyết định của cơ quan có thẩm quyền”.

Với trách nhiệm của “cơ quan có thẩm quyền” là cơ quan công vụ thì các cơ quan trên chỉ nên ra “quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng vì mục tiêu công ích” như giải phóng mặt bằng làm đường, trường công, bệnh viện công… sau khi các chính sách đền bù hợp lý của Nhà nước đã đuợc áp dụng.

Nếu việc giải phóng mặt bằng vì lợi ích của doanh nghiệp thì hãy để doanh nghiệp trực tiếp thỏa thuận với dân. Người dân có quyền đưa tòan bộ đất tham gia cổ phần với doanh nghiệp và đồng thời cũng có quyền bán một phần hay toàn bộ cổ phần đó cho ai và khi  nào mà họ thích.

Khi cơ quan quyền lực của Nhà nước đứng ra cưỡng chế giải phóng mặt cho doanh nghiệp dù với mọi lý do tốt đẹp nào đó: như chỉnh trang đô thị, đổi đất lấy hạ tầng… thì dưới con mắt của người dân thực chất cơ quan quyền lực đó đang làm thuê cho doanh nghiệp. Chúng ta biết bản chất của việc hình thành doanh nghiệp là đi tìm lợi nhuận. Vì vậy việc cơ quan quyền lực của Nhà nước giúp  doanh nghiệp trong cưỡng chế mặt bằng thì hành động đó có bản chất sâu xa là sự tham nhũng từ quyền lực Nhà nước mà dân đã trả tiền để thuê họ quản trị.

Hoan nghênh lời phát biểu của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang. Phải chăng đây là tín hiệu báo tin mừng về sự di chuyển vào đúng chức năng của các cơ quan quyền lực Nhà nước?

D.M.D.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

2 comments on “Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang: Công an không phải lực lượng cưỡng chế giải phóng mặt bằng đất đai

  1. Quyen luc trong tay muon noi sao cung duoc . Cong an khong ho tro doanh nghiep “an cuop dat” nhung khi nguoi dan khong chap nhan dieu kien boi thuong va co phan ung chong lai viec thu hoi dat thi bi ghep toi “quay roi trat tu tri an” ??? va cong an co quyen bat bo tu , co khi con bi danh dap ! Anh Chau co the tu van dum trong truong hop bi thu hoi dat va boi thuong khong thoa dang nguoi dan se phai phan ung nhu the nao de vua khong bi mat dat dai , ruong vuon do Ong Ba de lai vua giu duoc the hop phap doi voi nha nuoc ma dai dien truc tiep la cong an ! Minh thi …. het cach !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s