BÀI 1: CHÂN DUNG VŨ HUY HOÀNG

 
Tiêu chí: Chọn gỗ mục để dễ đốt!
Đi lên từ Bộ Kế hoạch (Bộ KH) cái thời bao cấp Bộ KH quyền sinh sát ghê gớm lắm, đây là nơi ra toa cân ‘thuốc bắc’ hàng năm rót tiền ngân sách, tiền OAD, tiền trái phiếu Chính Phủ,  rồi giao chỉ tiêu cho cả nước, từ việc cấp vốn đầu tư dự án cho các Doanh nghiệp nhà nước, các Bộ, ngành Trung Ương đến việc xét duyệt giao chỉ tiêu ngân sách cho 63 tỉnh thành của cả nước, tất tần tật, khôg thiếu cái gì mà không phải qua Bộ Kế Hoạch. Cái trò, đã nắm huyết quản của người khác thì thấy quyền hành to cỡ nào. Sau này vai trò của Bộ KH có bị thu hẹp lại thì đất nước mở cửa thế là lại được thêm nhiệm vụ thực hiện luật đầu tư nước ngoài, cấp giấy phép và quản lý đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chính vì vậy tên gọi được đổi thành Bộ Kế hoạch & Đầu tư (Gọi tắt MPI).  Mảng đầu tư nước ngoài trở thành ‘thơm nhất’ vì lần đầu tiên Việt Nam bắt đầu có đô la nước ngoai đổ về nhiều như thế và lại được đi thăm thú, du ngoạn nước ngoài không mất tiền!  Cái thời mà chẳng ai được đi đâu ngoài Liên Xô, Trung Quốc và Đông Âu thì các nước Tư Bản trở thành nỗi thèm thuồng của rất nhiều quan chức.

Vũ Huy Hoàng đã được đưa sang làm vụ phó để phụ trách mảng đầu tư nước ngoài, rồi sau đó lên Vụ trưởng. Từ một nhân viên vô danh tiểu tốt, hầu như không ai biết đến, sau khi tích luỹ được tiền từ giải quyết ‘trăm thứ bà chằng’ của các dự án đầu tư do chính họ đẻ ra buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải theo. Hoàng thu được tiền là thông qua cô nhân tình Thanh Nga, cô này bề ngoài thì dưới trung bình xong lại rất lắm mưu, nhiều mẹo. Hoàng chỉ là cây bút bi để ký, còn cô Nga mới là kẻ đi thu gom như con thoi ra bắc vào Nam, về chia lại cho Hoàng. Thời đó tiền còn ít vì vậy mà cũng có trọng lượng hơn và ngay các quan chức Việt Nam còn chưa bị ‘nhuộm’ theo ‘diễn tiến hoà bình của các thế lực thù địch’, nhờ vậy mà việc thăng quan tiến chức cũng không đến nỗi ‘đắt ‘như hiện nay. Do vậy chức Thứ Trưởng MPI, Hoàng chỉ mua hết 500.000 đô la! Người có công đưa Hoàng lên đến chức Vụ trưởng chính là nguyên Bộ trưởng MPI Võ Hồng Phúc.

Con đường lên Thứ trưởng và Bộ trưởng thuộc về Thượng tầng kiến trúc, nhất là Bộ trưởng Bộ Công Thương không phải chỉ quan trọng do nắm đến 60% sản phẩm công nghiệp của cả nước, mà thước đo được chính là Bộ mang lại nhiều bổng lộc mà lại an toàn nhất, do vậy tất nhiên phải có góp sức của nhiều thế lực và giá cả sẽ phải đi với 5 -7 triệu USD. Qua nhiều triều, dù là người ít nói, trí tuệ thuộc hàng trung bình kém, nhưng Hoàng là dạng ‘ngậm hạt thị ăn tiền’ hay còn gọi ‘tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi‘, nhờ vậy mà qua hai kỳ đại hội Đảng, Hoàng vẫn yên vị chức Bộ trưởng Bộ công thương, dù cho cũng nhiều kẻ đấu đá tranh giành, xong Thủ Tướng Dũng vẫn chọn Hoàng vì hai lý do:
 1. Hoàng vẫn cống nạp ‘địa tô’ đầy đủ hàng quý, hàng năm đều đặn.
 2. Nếu ai đã đọc câu chuyện ngụ ngôn về cục gỗ được bầu làm thủ lĩnh của lũ ếch nhái thì sẽ hiểu cái tài dùng người của 3 Dũng ở đây. Một Bộ nắm tới 60% sản phẩm công nghiệp của cả nước và Hoàng Trung Hải – Phó Thủ Tướng kẻ phàm ăn tục tử người của ông già Đỗ Mười đưa lên đã ngồi án ngữ nắm toàn bộ mảng này, đưa một cục gỗ vô hại về đây vừa sai bảo dễ mà lại cũng là cỗ máy biết làm ra tiền, nhưng ít bị người ghét do cá tính ‘củ mỉ, củ mì’ của Hoàng và thật tình ai cho bao nhiêu thì nhận chứ Hoàng không đưa ra giá cả như nhiều Bộ trưởng khác của  3 Dũng để cân đối tạo cân bằng vơi cái tàu há mồm Hoàng Trung Hải và cái bao tử thuồng luồng Nguyễn Tấn Dũng ăn hoài không hết đói. Đưa một thằng nó ăn ít thì đỡ ăn hết phần của mình!
 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trước Đại hôi XI, Hoàng cũng đã được quan thầy sắp xếp cho ghế Phó Thủ Tướng, nào ngờ Người tính không bằng Trời tính. Ông Trời lại khiến cho ba Dũng điêu đứng về vụ đổ bể của Vinashin, rồi việc trở thành một trong tứ trụ đầy bất ngờ của Nguyễn Sinh Hùng mà người ta nói chính là vì đã dùng vụ Vinashin để trả giá và cuối cùng là liên minh với ba Dũng, vì vậy mà Vũ Văn Ninh – cũng dạng một ‘cây gỗ’ của Nguyễn Sinh Hùng được lên thay vị trí Nguyễn Sinh Hùng. Dù đã lên tứ trụ, nhưng cái ghế Phó Thủ tướng lắm tiền bạc mới là suối vàng đổ về cho Nguyễn Sinh Hùng từ mấy chục năm kể từ khi nắm giữ Bộ Tài Chính – Cái Bộ nắm toàn bộ ngân khố của đất nước.

Vì vậy Hoàng đành phải ở lại cái chức vụ thực ra nếu xét về tài cán thì Hoàng chưa bao giờ xứng đáng để được ngồi đó. Đục khoét ít, ăn ít thì bù lại Hoàng cũng chẳng làm được gì cho những ngành mà mình đang quản lý dù cho đây là những ngành mũi nhọn của Quốc gia như năng lượng, điện năng, dầu khí …
Vũ Huy Hoàng là một trong những minh chứng hùng hồn và đặc trưng của ‘Tuýp’ quan chức không cần sử dụng đến cái đầu và cái miệng mà vẫn lên chức mà bậc thầy chính là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà dân cư mạng đặt biệt danh là Trọng lú cho suốt 15 năm ngồi ở Quốc Hội không hề hé răng một lời!
Dân nghèo thành thị
Được đăng bởi vào lúc 12:15

Read more: Quan Lam Bao: BÀI 1: CHÂN DUNG VŨ HUY HOÀNG http://quanlambao.blogspot.com/2012/06/bai-1-chan-dung-vu-huy-hoang.html#ixzz1yDozfUAF
Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

4 comments on “BÀI 1: CHÂN DUNG VŨ HUY HOÀNG

 1. Hang nam truoc tet Nguyeen dan, khong ke ngay dem can bo cong thuong tu cap huyen tro len nuom nuop do ve nha thang Hoang cong nap.Moi ngay co hang tram xe toi tap dung de dua phong bi len tan nha no.Moi xe chi duoc 5 phut de dung cong nap. Nen noi thang Hoang an it la ko dung. Qua Tet, no thu lai it nhat vai trieu dola.. Moi lan cong nap it nhat la 10000 USD, nhieu nhat co the hang tram ngan,….


 2. Cuộc Hán hóa đang âm thầm nhưng khủng khiếp !
  ==========================

  Đánh khi giặc tấn công ào ạt dễ hơn là đánh lại lối “Tằm ăn dâu”….
  Trần Hưng Đạo (1228-1300) 

  Nay Tàu đánh ta lối “tằm ăn dâu” !

  KINH TẾ : hàng giả tràn cửa khẩu tuyến đầu

  Phá tan nát nền sản xuất non trẻ

  CHÍNH TRỊ : chúng mua chóp bu đầu trâu

  Mấy thằng một con Bộ Chính Chị

  Chính em bưng bô Khựa hốt thầu !

  VĂN HÓA : kênh truyền hình phim Chệt

  Ngày đêm nhồi nhét Trung Sử vào đầu

  Đàn trẻ nhớ Càn Long quên Nguyễn Huệ !

  KHOA HỌC : tiên phong vào Vũ trụ mụ Tàu !

  Ý HỆ : Mao chủ tịt đẻ ra chủ nghĩa Mác

  Bác Hồ chính là Cáo Mao có sai đâu !!!

  NẰM VÙNG : hàng chục sư đòan Tàu Khựa

  Từ Bắc chí Nam đội lốt công nhân … ngưa trâu

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s