Chim mồi

Huỳnh Văn Úc

Bẩy chim chào mào hay chim cu gáy là một thú chơi đầy tính nghệ thuật. Muốn bẫy chim phải có chim mồi. Chim mồi là chim được bắt, thuần dưỡng, huấn luyện và dùng để bắt những con chim khác. Lồng bẫy chim được ngăn thành hai phần. Một phần để nhốt chim mồi, phần còn lại có cửa được thiết kế lẫy có thể sập xuống khiến chim trời sa bẫy. Các mặt của lồng bẫy được ngụy trang bằng cành lá, chỉ để hở mặt có cửa sập để dẫn dụ chim trời về phía đó. Một cách khác để bắt chim trời là gác lưới . Theo cách này chim mồi được buộc dây đậu trên mặt đất hoặc sát mặt đất và dùng lưới sập bố trí quanh đó. Khi chim trời bị dụ tới, người đánh bẫy giật cho lưới sập. Cách này bắt được nhiều chim hơn nhưng không được xem là thú chơi có những tình tiết hồi hộp như lồng bẫy. Người ta thường nuôi chim chào mào hay chim cu gáy để làm chim mồi. Chào mào có một cái mào trên đầu, hai má trắng và phía trên hai mảng trắng đó là lông màu đỏ. Nó hót hay, tiếng hót có từ một đến bốn âm tiết. Chào mào ăn trái cây và các côn trùng nhỏ. Cu gáy là một loài bồ câu. Đầu, gáy và mặt bụng có lông màu nâu nhạt. Phần dưới cổ và trên lưng có lông màu đen điểm những chấm tròn màu trắng. Mắt màu nâu có vòng đỏ phía trong, mí mắt màu đỏ. Mỏ đen, chân xám.

Ông Lê Thăng Long cũng là một con chim mồi. Ông bị bắt giam năm 2009 trong cùng vụ án Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim, ra tòa năm 2010 và bị xử mức án năm năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Do biết thành khẩn hối cải, nhận tội lỗi của mình và cải tạo tốt ông được giảm mức án và ra tù ngày 4/6/2012. Sau khi ra tù ông bung cánh, xòe đuôi và hót rất hay. Cái bài ông ta hót để rót vào tai thiên hạ là bài Con đường Việt Nam. Nam quốc Mộc tinh chấn Lạc Hồng/Vận thiên khí hội kiến hào nhân/Chấn đạo quốc hưng bình thiên hạ/Ngoại quốc lân bang kính phục giao.

Nghe những mục tiêu, tôn chỉ, cương lĩnh rất chi là hoành tráng. Cái danh sách người được mời tham gia Phong trào Con đường Việt Nam cũng hoành tráng nốt và có những tên tuổi khiến người ta giật mình. Ta có thể xem những người này là những con chim trời. Mà là những con chim trời khôn ngoan, biết tỏng tòng tong là con chim mồi được buộc dây đậu sát mặt đất và lưới sập đã bố trí sẵn sàng quanh đó, sẵn sàng sập xuống để bắt chim theo kiểu gác lưới . Lộ vở quá sớm, nói theo kiểu Xuân Tóc Đỏ: Thế này thì còn nước mẹ gì nữa!

Hỡi ông Lê Thăng Long!

Theo: Trannhuong

2 comments on “Chim mồi

  1. Lời bình của Anh 3Sàm:
    “Đáng buồn thực của BS thì phải là sự bất ngờ với một Mẹ Nấm đầy kinh nghiệm đấu tranh mà nay bỗng nhiên lại ngây thơ đến lạ khi tin rằng toàn bộ kịch bản, bản danh sách rất lạ và màn diễn quá lộ vừa qua là có sự tham gia của ông Trần Huỳnh Duy Thức, người được LTL ỡm ờ nói là đã “thống nhất” theo “nguyên tắc quá bán”, rất không rõ ràng, từ … 2 năm trước. Liệu có phải chuyến đi rất đặc biệt qua Philippines (cả Thái Lan?) vừa qua đã làm thay đổi hẳn Mẹ Nấm?”
    Quả thật càng chú ý tới những tranh luận đa chiều về “CĐVN” và trả lời mới đây của ông Long “…không phải là cạm bẫy” tôi có cảm giác vụ CĐVN – LTL như là một cánh chim báo bão. Chỉ tiếc mình mù mờ về chính trị quá nên chẳng thể tự giải thích được.

  2. Thành phố đẹp, bản sắc rất riêng… đó là Nha Trang city, khi xem bài bình của Mẹ Nấm về “PT con đường VN” của LTL thì bổng dưng thấy rất lạ… lạ đến nỗi hầu như giới am hiểu chính trị, xã hội trong-ngoài nước không ai tin rằng đó là Mẹ Nấm ngày nào cả!. Không lẽ chị Quỳnh đã đang có bước 2 cùng lúc chăng??? Nếu có phải gọi là Nhị Đôi Hoàn Hảo thì phải?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s