‘Báo cáo Thủ tướng chênh lệch 1 tỷ USD’

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam – PVN) phản bác thông tin nói họ quên nộp ngân sách trên 21.000 tỷ đồng và nói đã báo cáo Thủ tướng Dũng và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Phản hồi của PVN được đưa ra sau bài báo của tờ Tuổi trẻ ngày 15/06 nói rằng so với tổng lãi dầu khí nước chủ nhà được hưởng trong ba năm 2009-2011 trừ đi số tiền Quốc hội đồng ý cho đầu tư trở lại PVN, số tiền PVN thực nộp vẫn thiếu tới trên 19.300 tỉ đồng – tương đương gần 1 tỉ USD”.

Bài báo thứ hai của tờ Tuổi Trẻ vào ngày 16/06 cho biết “tổng số tiền đến nay mà Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp này phải nộp lên đến 21.678 tỉ đồng và Bộ này yêu cầu PVN phải nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 24-6”.

Báo Tiền Phong dẫn lời giới lãnh đạo PVN mô tả điều họ gọi là “Thông tin trên báo chí về việc tập đoàn quên nộp số tiền trên chưa hẳn chính xác”.

“Tập đoàn đã có văn bản báo cáo gửi Ban Tuyên giáo Trung Ương về vụ việc”.

Phó Tổng giám đốc PVN, ông Lê Minh Hồng được báo Tiền Phong dẫn lời nói “tập đoàn đã thực hiện nộp ngân sách nhà nước và giữ lại theo đúng quy định. Hàng năm số liệu về nộp và để lại tiền lãi dầu khí đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận.”

“Tiền lãi dầu khí thu được từ liên doanh dầu khí Vietsopetro và các hợp đồng chia sản phẩm được nộp vào ngân sách nhà nước 50%, còn lại 50% được nộp về Công ty Mẹ -Tập đoàn để đầu tư vào các dự án trọng điểm về dầu khí (theo Điều 18, Nghị định 142)”, ông Hồng nói.

Tuổi Trẻ trong khi đó dẫn lời kinh tế gia Lê Đăng Doanh tỏ ra “băn khoăn” vì số tiền PVN giữ lại chưa nộp là không nhỏ, hiện được sử dụng vào mục đích gì và ai sẽ giám sát?

Truyền thông trong nước đưa tin đại diện PVN nói tập đoàn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về khoản chênh lệch này.

‘Phát sinh thực tế’

Ông Đinh La Thăng lãnh đạo PetroVietnam trong 5 năm (2006-2011).

Đại diện PVN giải thích phát sinh số tiền “chênh lệch” này là do giá dầu kế hoạch (64USD/thùng) và giá dầu thực tế (cao nhất trên 140USD/thùng).

“Điều này, cùng với điều được gọi là “biến động tỷ giá” khiến có chênh lệch giữa tiền lãi thực thu được để lại cho PVN sử dụng và dự toán ngân sách nhà nước giao cho PVN”.

Điều 18 Nghị định 142/2007/NĐ-CP của Chính phủ nói rằng PVN phải nộp trực tiếp vào ngân sách khi phát sinh thực tế 50% tiền lãi. Như vậy là hiện tồn tại sự khác biệt về quan điểm diễn giải nghị định này giữa PVN và ít nhất là báo Tuổi Trẻ.

Báo này cũng bình luận rằng “Việc PVN hiện chưa nộp cho thấy doanh nghiệp này đang cố ý làm sai quy định nghị quyết Quốc hội và Luật ngân sách dù đã nhận được văn bản yêu cầu của Bộ Tài chính”.

Điều 3 Nghị định 142 nói Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm kiểm tra việc thi hành Quy chế quản lý tài chính của PVN.

Điểm cũng cần làm rõ là tại sao Bộ Tài Chính phải gửi văn bản yêu cầu PVN rà soát số tiền lãi nếu, theo khẳng định của lãnh đạo PVN, không có sự khác biệt nào trong nhận thức giữa tập đoàn này và Bộ Tài Chính.

Ngoài nghị định này Bộ Tài chính cũng ra một thông tư hướng dẫn vệc xây dựng kế hoạch thu, chi và sử dụng một phần ngoại tệ phải nộp Ngân sách nhà nước của PVN.

Thông tư 115/2011/TT-BTC “nói Bộ Tài chính quyết định cụ thể mức ngoại tệ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được sử dụng hàng năm từ nguồn thu ngoại tệ nộp Ngân sách nhà nước sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước”.

Báo Petrotimes nói Tập đoàn Dầu khí này luôn là đơn vị nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và ở nhóm dẫn đầu khối các doanh nghiệp với tỷ trọng nộp từ 25% – 30% tổng thu ngân sách hàng năm.

Tuy nhiên theo Đề án Tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước, tính đến tháng Chín 2011, PVN dẫn đầu doanh nghiệp nhà nước về thực trạng vay nợ (72.300 tỷ đồng, 3.45 tỷ đôla).

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120619_pvn_profit_contribution.shtml

*

PVN trần tình việc “quên” nộp trên 21.000 tỷ đồng

Hôm qua, 18/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có văn bản phản bác lại thông tin một tờ báo đăng dẫn nguồn từ Bộ Tài chính, về việc tập đoàn này “quên” nộp tiền lãi từ hoạt động dầu khí của liên doanh dầu khí Vietsovpetro vào ngân sách nhà nước, với tổng số tiền lên đến 21.678 tỷ đồng.

PVN đầu tư “trá hình” vào dự án tháp dầu khí?

PVN, “con nợ” của ngân sách Nhà nước.

Hai dự án “rùa” của PVN bị thu hồi

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Phùng Đình Thực, cho rằng, thông tin trên báo chí về việc tập đoàn quên nộp số tiền trên chưa hẳn chính xác. Tập đoàn đã có văn bản báo cáo gửi Ban Tuyên giáo T.Ư về vụ việc.

Còn theo phó tổng giám đốc PVN, ông Lê Minh Hồng, không hề có việc tập đoàn quên nộp số tiền 19.000 tỷ đồng, sau tăng lên là 21.678 tỷ đồng (tương đương gần 1 tỷ USD) vào ngân sách nhà nước.

Ông lý giải, theo quy định tại Điều 18, Nghị định 142, tiền lãi dầu khí thu được từ liên doanh dầu khí Vietsovpetro và các hợp đồng chia sản phẩm được nộp vào ngân sách nhà nước 50%. Còn lại 50% được nộp về Cty mẹ – Tập đoàn để đầu tư vào các dự án trọng điểm về dầu khí. Từ đó đến nay, Tập đoàn đã thực hiện nộp ngân sách nhà nước và giữ lại theo đúng quy định.

Hằng năm số liệu về nộp và để lại tiền lãi dầu khí đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác nhận. Tập đoàn Dầu khí cũng cho rằng không có sự khác biệt nào trong nhận thức giữa Bộ Tài chính và PVN về việc phải nộp số tiền nói trên. Nghị định 142 cho phép để lại cho PVN tiền lãi dầu khí là 50% thực tế phát sinh.

“Thực tế những năm qua, giá dầu thế giới và tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD luôn biến động mạnh và là những nguyên nhân chính làm phát sinh khoản chênh lệch giữa số tiền lãi được để lại cho PVN sử dụng và dự toán ngân sách nhà nước giao cho PVN.

Như năm 2008, giá dầu kế hoạch là 64 USD/thùng trong khi thực tế lên cao nhất 140 USD/thùng và trung bình là 102 USD. Tập đoàn cũng có báo cáo Thủ tướng và Bộ Tài chính để chờ ý kiến chỉ đạo về số tiền phải nộp trên cũng như việc thu, sử dụng lãi dầu khí nước chủ nhà” – Ông Hồng cho biết.

Liên quan việc Bộ Tài chính yêu cầu PVN rà soát, xác định lãi dầu khí được chia từ Vietsovpetro và các hợp đồng chia sản phẩm thu nộp tập trung về PVN, tập đoàn hằng tháng, quý và hằng năm đều có báo cáo Bộ. Trên cơ sở các điều chỉnh từ nhà thầu, lãi dầu khí được chia cũng thay đổi, do vậy luôn luôn được rà soát lại.

BBC – Theo TP/DĐDN

http://www.nguoiduatin.vn/pvn-tran-tinh-viec-quen-nop-tren-21-000-ty-dong-a46305.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s