Kết luận thanh tra vụ tiêu cực thi cử tại Bắc Giang

Source vov. Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) nơi xảy ra các tiêu cực trong mùa thi tốt nghiệp 2012
Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

2012-06-19

Sau khi sở Giáo dục đào tạo Bắc Giang công bố kết quả điều tra vụ quay clip trong phòng thi dư luận lại nổi lên nhiều ý kiến trái chiều bức xúc với những hình thức kỷ luật mà Sở Giáo dục đào tạo Bắc Giang đề nghị đối với những người vi phạm.

Mặc Lâm phỏng vấn thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người trực tiếp tổ chức những vụ quay clip này để tìm hiểu ý kiến của ông về các tuyên bố của quan chức thẩm quyền.

Không công bằng

Mặc Lâm: Thưa thầy Đỗ Việt Khoa, Thanh tra sở Giáo dục và đào tạo đã chính thức công bố kết quả điều tra và đưa ra đề nghị cảnh cáo 21 giáo viên coi thi, sa thải 6 giáo viên có mặt trong những clip quay, riêng hai nhân vật chủ chốt là là ông Đào Văn Mộc, hiệu trưởng trường THPT Đồi Ngô được ghi là không công nhận chức vụ quản lý, còn chủ tịch hội đồng coi thi là ông Nguyễn Đức Đôn bị cách chức. Là người trực tiếp tổ chức vụ quay clip cùng với thầy giáo Nguyễn Danh Ngọc, thầy có ý kiến gì về những đề nghị này.

Thầy Đỗ Việt Khoa: Quan điểm của tôi thế này. Sự việc này có yếu tố hình sự rất rõ ràng thế nhưng cách xử lý chung của quan chức người ta thường giảm nhẹ yếu tố này mục đích chính cũng chỉ để bảo vệ quan chức của họ thôi. Hai viên chức hiệu trưởng, hiệu phó của trường sở tại đã cấu kết với nhau bày đặt trước tất cả sự việc tại phòng thi, cung cấp đề thi chuyền ra ngoài. Đây là một vụ làm lộ bí mật quốc gia và có tính chất phá hoại vì đó là một kỳ thi cấp quốc gia. Ở Hà Nội chúng ta đã có một vụ lộ đề kiểu này và người làm lộ đề đã bị ba năm tù giam.

Thế nhưng ở Bắc Giang thì không thể bắt người ta làm như vậy được vì người ta bênh vực nhau ghê lắm. Thư hai là rất đáng tiếc là đến giờ này một số kết luận rất né tránh. Đó là thầy cô giáo nào xuất hiện trong clip thì họ xử thầy cô ấy còn ai không xuất hiện thì họ lờ đi.

Tôi nghĩ việc này chúng ta đã thấy rõ ràng là cả một tập thể hội đồng thi không sót một người nào là không vi phạm. Các clip của chúng tôi đã cho thấy đầy đủ như thế vì tôi đã gửi đầy đủ cho Bắc Giang và đã gửi một nửa cho báo chí.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền tại buổi công bố kết luận thanh tra
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền tại buổi công bố kết luận thanh tra (áo trắng bên phải) Ngày 18/06/2012. Photo Viet Thinh/ Phapluattp.vn

Mặc Lâm: Sáu giáo viên có mặt trong những clip quay đều bị cách chức thầy có cho là xứng đáng với những gì họ vi phạm hay không, trong khi dư luận đa số cho rằng họ bị buôc phải làm như vậy nếu không sẽ mất việc?

Đây là một vụ làm lộ bí mật quốc gia và có tính chất phá hoại vì đó là một kỳ thi cấp quốc gia. Ở Hà Nội chúng ta đã có một vụ lộ đề kiểu này và người làm lộ đề đã bị ba năm tù giam.

Thầy Đỗ Việt Khoa

Thầy Đỗ Việt Khoa: Sáu giáo viên này chỉ làm theo lệnh của hiệu trưởng, hiệu phó thôi chứ đời nào họ là những người chủ mưu được? Cho nên những giáo viên này người ta sẽ thấy là xử người ta nặng quá cón hiệu trưởng, hiệu phó thì dung túng và xử quá nhẹ. Hiệu trưởng, hiệu phó đã bố trí phân công những người phụ trách máy photocopy và công việc cho từng cá nhân một. Thế nhưng hiệu trưởng bị một cái án kỷ luật rất là lạ đó là không công nhận chức danh hiệu trưởng hiệu phó! Tôi không hiểu không công nhận là thế nào? Cách chức thì nói quách ra là cách chức chứ tại sao lại không công nhận? Đáng lẽ hai ông này phải bị truy tố. Nếu họ không truy tố thì cũng phải có hình thức rõ ràng hơn đàng này sa thải 6 giáo viên dưới quyền.

Hơn nữa hai thanh tra ủy quyền của sở đến nơi thì hoàn toàn bị vô hiệu hóa trước tình hình ở đây. Phải cảnh cáo hạ bậc lương, nghiêm khắc đối với hai thanh tra này.

Tôi không đặt ra vấn đề phải đuổi việc những thầy cô giáo bởi vì người Việt Nam mình cũng là con người cả, họ còn phải có miếng cơm manh áo và phải sống, nếu bị đuổi việc thì họ sống bằng gì? Họ là những người làm theo chỉ đạo của hiệu trưởng. Tôi nói đố thầy cô giáo nào dám cãi lại hiệu trưởng khi được phân công nhiệm vụ như thế.

Chỉ muốn ngành giáo dục nhìn thấy thực trạng

Mặc Lâm: Theo báo chí thì rõ rằng đây là một vụ vi phạm có tổ chức nhưng ông đại tá Nguyễn Văn Bảy trưởng phòng Công an PA83 của tỉnh Bắc Giang cho rằng đây chỉ là động cơ cá nhân không có tổ chức. thầy nghĩ sao về phát biểu này?

Thầy Đỗ Việt Khoa: Phát biểu của lãnh đạo PA 83 của Bắc giang cũng như của ông Nguyễn Huy Bằng chánh thanh tra sở Giáo dục và đào tạo thì tôi không đồng ý. Sự việc này là có tổ chức vì vậy anh phải khởi tố án hình sự. Tuy nhiên nếu không khởi tố là việc của anh nhưng đừng nói là chúng tôi là những người cung cấp cho báo chí nhỏ giọt thông tin là thiếu thiện chí.

Sau khi có toàn bộ các clip quay thì thầy giáo Nguyễn Danh Ngọc và em học sinh quay clip sợ quá đem máy quay và dữ liệu copy vào thẻ nhớ rồi đem dấu biệt, xóa hết cả máy tính vì sợ công an. Họ sợ hãi kể cả việc họ làm đúng. Về sau tôi gọi điện bảo không việc gì phải sợ vì các thầy cô làm đúng, các thầy cần phải hợp tác với công an và gửi cho họ ngay dữ liệu.

Thầy Đỗ Việt Khoa, người cung cấp clip sai phạm của Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Ảnh Thu Hòe)-Giaoduc.net
Thầy Đỗ Việt Khoa, người cung cấp clip sai phạm của Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô (Ảnh Thu Hòe)-Giaoduc.net

Thế nhưng thầy Ngọc gửi cho họ một cách rất khó khăn vì thầy Ngọc không có cách nào chuyển dữ liệu lên mạng. Cũng phải nói ngay sau khi sự việc xảy ra thì một công an tên là Thiệp, công an tỉnh xuống nhà thầy Ngọc xem một số clip nhưng anh này không đặt vấn đề copy hay xin thầy Ngọc cung cấp những clip này. Sau đó đợi thầy Ngọc quá lâu không làm clip được, những người chung quanh không ai biết làm, dân cư cả một vùng rộng lớn đó không ai biết làm để ra đĩa. Nhà tôi cách xa đó 100 cây số, tôi phải dùng dữ liệu mình tạm có để ghi ra ba đĩa gửi lên Bắc Giang vào ngày 14. Trong ba đĩa ấy đủ cả phòng thi số 8 phòng thi số 4 cùng với một số hình ảnh sai phạm nghiêm trọng mà tôi nhặt ra từ cổng trường nhưng không thể ghi hết vì cái đĩa ấy đã tràn rồi khiến cho không thể gửi được.

Mặc Lâm: Ông đại tá Bảy cũng cho là thầy tung clip lên mạng mà không giao cho công an trước khiến khó khăn thêm cho việc điều tra, thầy nghĩ sao về những trách móc này?

Thầy Đỗ Việt Khoa: Dùng từ như thế là tôi không chấp nhận được. Tôi chỉ cung cấp clip này cho một số tờ báo một cách có chọn lọc. Không chia sẻ trên mạng cho cộng đồng mạng xem. Các báo ấy biên tập lại rồi upload lên các trang báo điện tử của họ cho nên nói tung clip lên là không đúng. Ngoài ra lại còn bảo tôi tung clip nhỏ giọt cho báo chí lại cũng dại dột. Đúng là tôi cung cấp cho báo chí chậm hơn nếu so với cung cấp cho tỉnh Bắc Giang, đến tận ngày 18 nhiều tờ báo vẫn chưa nhận được những clip này.

Chúng tôi chỉ muốn duy nhất là có một clip để ngành giáo dục nhìn thấy thực trạng của mình để chấn chỉnh những sai phạm và trở nên trong sạch.

Thầy Đỗ Việt Khoa

Phải chăng Bắc Giang muốn chúng tôi tung cho báo chí theo đúng nghĩa là tung tất tần tật lên mạng cho mọi người xem? Tôi có clip của ba hội đồng thi sai phạm, số lượng clip lên đến 40-50 đoạn video khác nhau thì gửi như thế nào. Và nếu đưa hết lên mạng như thế có phải xảy ra một cuộc náo loạn cho tỉnh Bắc Giang không? Tôi đề nghị các vị lãnh đạo nào phát biểu như vậy nên rút lại lời mình nói và nên cảm ơn chúng tôi vì đã không đưa tràn lan cho báo chí.

Mặc Lâm: Cả hai ông bộ trưởng Phạm Vũ Luận và thanh tra Sở Giáo dục đào tạo Bắc Giang đều cho là các em quay clip là làm theo người lớn chỉ bảo và do đó động cơ thúc đẩy các em không trong sáng. Thầy nghĩ sao về những phát biểu này?

Thầy Đỗ Việt Khoa: Chúng tôi tìm được ba em, tôi nhờ thầy giáo Ngọc tìm cho ba đứa cháu với một đứa là cháu họ nhà thầy. Phải nhờ cậy, vận động chán chê các cháu mới nhận lời, dũng cảm quay clip này các cháu chẳng lợi gì cả và chúng tôi cũng phân tích trước rồi nếu không may họ chơi xầu các cháu thì chúng tôi sẽ tìm việc làm cho các cháu và lo cho các cháu học tiếp trung học chuyên nghiệp để các cháu có bằng tốt nghiệp THPT một cách đơn giản. Đó là một cuộc vận động rất là khó hơn nữa cái máy quay thứ ba nó hỏng cho nên chí có hai máy quay được thực hiện thôi.

Nói hai học sinh này do người lớn bày ra thì điều này đúng là do thầy Ngọc và tôi hướng dẫn hai em đó làm. Nhưng ở đây không có động cơ tiền bạc, không có động cơ chống phá hay động cơ cá nhân nào hết. Hoàn toàn trong sáng. Chúng tôi chỉ muốn duy nhất là có một clip để ngành giáo dục nhìn thấy thực trạng của mình để chấn chỉnh những sai phạm và trở nên trong sạch. Trả lời né tránh đùn đẩy kiểu này thì tôi cũng nói được mà quan chức của ta tại Việt Nam lâu nay hay có một bệnh rất tệ, người ta tìm một cái lỗi gì đó để vu cho người tố cáo, bôi nhọ uy tín của người tố cáo. Đây là thủ đoạn của rất nhiều quan chức xấu tại Việt Nam.

Tóm lại sau vụ này tôi muốn Bộ Giáo dục, lãnh đạo Bắc Giang hãy xin lỗi em Sơn, hãy xin lỗi nhân dân cả nước về tình hình tiêu cực trong thi cử còn tồn đọng. Hãy cảm ơn chúng tôi một câu vì chúng tôi là những người hoàn toàn vô tư trong vụ này.

Mặc Lâm: Xin cám ơn thầy Đỗ Việt Khoa

One comment on “Kết luận thanh tra vụ tiêu cực thi cử tại Bắc Giang

  1. Thay Khoa muon cho may ngai lanh dao trong nganh giao duc cam on Thay va xin loi nhan dan ca nuoc ? Toi cho la nhan dan ca nuoc va Thay Khoa phai cho den Tet Ma-Roc ! Minh khong phai la nuoc Nhat va may ong nay dau co biet xau ho nhu nguoi Nhat dau ! Xin chia se va cam on nhiet huyet cua Thay !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s