KT* – 0019 – 071511 – Thời kỳ suy thoái, tất cả hoạt động huy động vốn, IPO liên quan đến TTCK đều thê thảm

Đăng lần đầu: 15.07.2011

Bạch Hường

Theo: vnexpress

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Vì hậu quả của lạm phát tăng cao, tần số đình công đòi tăng lương để bù vào mất mát do lạm phát ngày càng tăng cao.

IPO là chử viết tắt của Initial Public Offerings tức là cổ phần hóa một cty sắp niêm yết lần đầu. Những lý do ế ẫm thì rất dễ suy luận:

1. TTCK vốn đã yếu vì lãi suất cao

2. Cty ra mắt lúc này thì ai cũng biết rằng lợi nhuận sẽ rất thấp so với “không suy thoái”. Vì lẽ đó P/E ratio (tỉ lệ giá cổ phiếu/cổ tức là rất cao, càng cao thì cty càng có hiệu suất thấp). Như gửi tiền định ký 18% thì P/E Ratio (PER) tương tự là đảo ngược lãi suất này, tức là 1/.18= 5.56, nếu mua cp với giá 10 ngàn vnd, cuối năm chia cổ tức là 800 vnd thì PER sẽ là 10,000/800= 12.5. Vậy thì gửi tiền ngân hàng sẽ có lợi hơn.

Trong thời kỳ suy thoái, lợi nhuận sẽ là 200 vnd (nhiều khi lỗ nữa là đằng khác), thì PER sẽ là 10,000/200=500..quá cao.

3.Vì lý do 2. mà thiên hạ mua vàng và usd hơn là bỏ nhà băng hay TTCK vì lạm phát đến 20 hay 25% trong suốt thời kỳ suy thoái.

Như tôi viết ở mấy bài trước, đầu tiên là vì lạm phát cao (do bất tài, tham nhũng của tập đoàn, ăn hại đái nát ) mà phải tăng lãi suất (đầu tháng 02.2011) để kỉm lạm phát. Hậu quả của 5 tháng lãi suất là sức mua của người dân yếu đi trong khi lạm phát vẫn còn trớn hướng tới (với Nguyễn tấn Dũng bơm 70 ngàn tỉ để cứu vây cánh, tay chân bên BĐS và TTCK càng làm lạm phát quay trở lại nhanh vì thông tin này tôi và các báo lề trái, lề phải đều lan tỏa trong dân gian rất nhanh, vì vậy tăng giá là điều không tránh khỏi vì tội tình gì thương lái thịt heo, nhà chăn nuôi (mày dành giựt tiền bơm ra thì tao cũng đang đói đây) phải hy sinh cho tay chân Nguyễn Tấn Dũng ở BĐS và TTCK).

Vì nếu ngày mai, Nguyễn tấn Dũng chỉ thị xuống lãi suất còn 8% thì 12 tháng sau, lạm phát sẽ là 50 hay 100%, kiềm chế lạm phát này sẽ là 10 năm và thịt heo sẽ là 400 ngàn/kg thay vì 160 ngàn/kg như bây giờ (chuyện thịt heo thì tôi quá rành)…Người nghèo lương 2 triệu/tháng thì sao ??? In thêm tiền àh ?? thì như Zimbabwe và sụp rất nhanh, sẽ đi về hướng bao cấp, ăn bo bo và tem phiếu như 1975 và sau đó…..Người dân VN có sẵn sàng ăn bo bo hay sẵn sàng lật đảng cộng sản ??? Một sự chọn lựa rất dễ mà rất khó.

Tôi dành quyền chọn lựa này cho dân tộc tôi vì khi CS không còn, sẽ có rất nhiều chuyên gia ngoại quốc với tâm và tầm sẽ về VN và nếu chánh phủ hậu công sản như tôi nghĩ là hoàn toàn không tham nhũng thì Tây phương sẽ viện trợ ngay 40 tỉ usd như họ đang viện trợ Ai cập sau khi lật đổ chế độ tham nhũng và độc tài Mulbarak (lần đầu tiên trong báo cáo nhân quyền tháng 04.2011 Mỹ kêu đích dang đảng cộng sản là độc tài và tham nhũng, chính vì vậy nên từ ngày 14.20.2011 đến bây giờ Mỹ không thèm cử Đại sứ qua VN nữa). Ai cập có 80 triệu dân, ngang ngữa với VN 86 triệu dân.

 Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).

 Còn BĐS thì Nguyen Tan Dũng dự định cứu bồ nhóm tay chân lợi ích này lại bị “gậy ông đập lưng ông” rằng mặc dầu thanh khoản có, tiền nhà băng dồi dào nhưng viễn ảnh hạ lãi suất là 18 đến 24 tháng nên không ai dám mua BĐS (có lẻ vì đọc bài và nghe theo lời khuyên của tôi về ứng phó với suy thoái tại trang này, đánh CXN sẽ tìm thấy).

Và dĩ nhiên suy thoái sẽ tiến đến vào đầu quý 4 (tôi đã thấy rất nhiều dấu hiệu tương tự như 5 lần suy thoái mà tôi thấy ở Úc rồi, tôi sẽ đưa bằng chứng lần lượt, hãy đón đọc những bài của tôi, bạn sẽ học được rất nhiều để nhìn ra suy thoái). Suy thoài sẽ kéo dài 18 tháng tới 24 tháng và hy vọng là Đảng cộng sản sẽ sụp vì chính phủ mới sẽ dùng tài năng, tâm và tầm dự báo hữu hiệu mà hướng nền kinh tế này thoát ra khỏi suy thoái nhanh chóng, xin đừng hỏi tôi bằng cách nào, hỏi tôi khi tôi sắp về VN nhận chức mới, lúc đó tôi sẽ trả lời. Một thầy thuốc biết chẩn bệnh và có đủ tiền mua thuốc thì bệnh nhân sẽ khỏi, hãy đọc những dự báo của tôi 3 năm về trước tại đây.

Lỗi của ai vậy ??? Lỗi ban đầu có lạm phát là do bất tài, tham nhũng và ăn hại đái nát. Khi biết lạm phát cao, nghị quyết 11 kìm hãm lạm phát nghe xôm lắm, mới được từ tháng 2 đến tháng 5 là nhóm lợi ích, phe cánh đại gia bất động sản và chứng khoán than ầm lên, NHNN bơm 70 ngàn tỉ, lạm phát trở lại ngay sau khi giảm mức tăng tháng 6.

 Hậu quả là một lần nữa, NTD nới lõng chính sách tiền tệ vì lợi ích nhóm thay vì vững tay chèo siết chặt để lạm phát giảm nhanh cho 86 triệu dân tộc của tôi. Suy thoái năm 1981 của Úc, giảm lạm phát từ 12% còn 3% cần 18 đến 24 tháng. vậy thì suy thoái đầu quý 4 (đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy suy thoái đã bắt đầu) sẽ ít nhất 18 tháng, sau 18 tháng nếu lạm phát xuống còn 10% là chúng ta nên mừng, còn nếu muốn xuống 2 hay 3% như những quốc gia hội nhập của chúng ta thì 4 hay 5 năm là chuyện thường. Hãy tưởng tượng sống trong cảnh bảo giá này 4 hay 5 năm. 

Dân nghèo VN không có bè phái, tay chân của ĐCS nên phải chịu tất cả thiệt thòi chống lại lạm phát bằng chính nỗ lực của họ, còn đại gia địa ốc thì sẽ được cứu vớt bởi Nguyễn tấn Dũng và đồng bọn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

 IPO ngân hàng quốc doanh thứ 3 nguy cơ ế

Tổng khối lượng đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của MHB hiện chưa tới 30% số lượng đem chào bán. Trong đó, không có sự góp mặt của bất kỳ cá nhân, tổ chức nước ngoài nào.
Ngày 20/7, ngân hàng MHB bán cổ phần ra công chúng / MHB sẽ IPO với giá khởi điểm 11.000 đồng

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa công bố thông tin về đợt đấu giá cổ phần của Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB). Theo đó, mới có 3.744 nhà đầu tư tham gia, gồm 3.732 nhà cá nhân và 12 tổ chức trong nước. Hoàn toàn không có sự tham gia của cá nhân hay tổ chức nước ngoài.

IPO MHB không thu hút sự chú ý của giới đầu tư như 2 đại gia trước đó là Vietcombank và Vietinbank. Ảnh: B.H.

Đợt IPO của 2 ngân hàng quốc doanh trước đó là Vietcombank và Vietinbank thu hút sự chú ý của đông đảo giới đầu tư, nhất là trước thời điểm đấu giá. Song, điều này đã không lặp lại với MHB, ngân hàng quốc doanh thứ 3 tiến hành cổ phần hóa. Bởi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra đợt đấu giá (20/7), nhưng mới có 17,86 triệu cổ phần đăng ký. Trong đó, cá nhân đăng ký 11 triệu và tổ chức là 6,85 triệu.

So với số lượng mang chào bán (64,59 triệu), thì mức đăng ký này chưa đạt 30%.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhiều khả năng MHB không thể bán hết số lượng dự kiến\.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Kim Eng cho rằng: “Ngoài bối cảnh thị trường ảm đạm hơn hẳn thời điểm IPO của 2 đại gia trước đó là VCB, CTG, khiến đợt IPO của MHB có phần lép vế hơn, còn do nhiều nguyên nhân khác”.

Thứ nhất, nhà đầu tư hiện có quá nhiều lựa chọn. Trên sàn, nhiều cổ phiếu niêm yết có các chỉ số cơ bản tương tự như MHB nhưng giá lại thấp hơn, thậm chí đang giao dịch dưới mệnh giá, rẻ hơn mức giá khởi điểm 11.000 đồng của nhà băng này. Mặc khác, mua trên sàn sẽ dễ dàng chuyển nhượng, thanh khoản tốt hơn.

Ngoài ra, xét về vị thế trong khối ngân hàng quốc doanh, MHB vẫn còn xếp sau 2 đại gia khác là Agribank và BIDV. Chính vì vậy, đối tượng tham gia chủ yếu vào đợt IPO này là các nhà đầu tư dài hạn, chứ không phải giới lướt sóng.

So với đợt IPO của Vietcombank và Vietinbank, giá khởi điểm dự kiến của MHB thấp hơn hẳn, khi chỉ cao hơn mệnh giá 1.000 đồng. Song, cổ phiếu ngân hàng hiện cũng không hấp dẫn giới đầu tư như trước, sức hút của phiên đấu giá do đó cũng bị hạn chế.

Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt trước đó, MHB sẽ có vốn điều lệ 4.515 tỷ đồng với phần vốn của cổ đông Nhà nước vẫn chiếm 68,1%.

Hai ngân hàng quốc doanh còn lại là BIDV và Agribank đã được duyệt chuyển đổi mô hình thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Bạch Hường

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s