KT – 831 – 062012 – Tiếng than doanh nghiệp chưa dứt

Lệ Chi – Song Linh

Theo:vnexpress

( Lời bình): – Đọc bài này có phần thăm dò cuối trang là hay nhất, 85% bạn đọc cho biết là tình hình kinh tế vĩ mô còn rất khó khăn. Vậy mà loa nói láo của 3Dung luôn luôn nói là khó khăn đã qua rồi, khó khăn chạm đáy, không một ai tin bọn lừa đảo này nữa.

Tình hình là sẽ còn 6 năm nữa chìm trong u tối.
Đất nước cạn tiền thì làm sao giải quyết nợ xấu ?? Như TS Alan Phan nói cần 70 tỉ usd tức là 1 triệu 400 ngàn tỉ vnd.
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
20.06.2012

——————————————————————————————-
Thứ ba, 19/6/2012, 09:36 GMT+7

Tiếng than doanh nghiệp chưa dứt

Mở đầu câu chuyện của mấy doanh nhân rảnh việc lúc này vẫn là những cái lắc đầu ngao ngán, không làm thì khó duy trì cơ nghiệp và chẳng có tiền trả lương nhân viên, nhưng làm thì cứ bỏ ra đồng nào là mất tiêu đồng đó.
>Lao động bỏ thành thị về quê / Doanh nghiệp đặt mục tiêu lỗ

Ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất liên tiếp trong 3 tháng qua, về mức thấp nhất từ 2009, nhưng vốn giá rẻ chỉ đến với số ít doanh nghiệp thực sự khỏe mạnh. Khát vốn nhất lúc này là những doanh nghiệp đang tồn kho lớn, muốn vay đảo nợ cũ để yên tâm tìm thị trường, tìm khách hàng và giải phóng hàng; hoặc những đơn vị mắc kẹt với dự án dở dang. Tuy nhiên, đây không phải là đối tượng ưu tiên cấp tín dụng của ngân hàng lúc này. Những doanh nghiệp lâu nay sống bằng vốn tự có, đi làm dịch vụ cho doanh nghiệp lớn hơn, giờ cũng phải co cụm mong qua bão.
“Từ đầu năm tới giờ chỉ có một hai hợp đồng ép cọc, máy móc nằm bãi, nhân viên về quê. Nhưng nếu có hợp đồng còn khốn khổ hơn, làm xong mấy tháng rồi mà họ chẳng thanh toán cho một xu”, anh Hùng, Giám đốc một công ty chuyên xử lý móng cọc ở Hà Nội than thở.
Việc chính của anh những ngày này là cafe với mấy ông bạn cũng làm chủ doanh nghiệp và thất nghiệp như mình, và dành thời gian cho vợ con nhiều hơn. Tuần trước chủ đầu tư công trình khách sạn 5 sao ở Hà Nội bỗng dưng mời tới thanh toán một phần công nợ từ năm ngoái, rồi đặt vấn đề ký hợp đồng thi công tiếp, nhưng anh chỉ nhận tiền và tìm cách từ chối khéo.
“Còn vài chục tỷ ở khu đô thị phía Đông Hà Nội chủ đầu tư chưa thanh toán cho tụi này. Lúc ký hợp đồng tưởng mình hời vì giá thi công cao, ai dè đến giờ họ cũng chưa bán được nhà nên khất nợ”, anh nói.
Không chỉ những công ty cỏn con như anh Hùng mới lâm vào cảnh dở sống dở chết. Kinh tế vĩ mô bắt đầu phát tín hiệu khả quan, chỉ số sản xuất tăng trở lại, số doanh nghiệp giải thể – ngừng hoạt động giảm trong tháng 5 và tín dụng bắt đầu bớt âm. Nhưng thực tế, lãi suất vẫn cao, sức mua giảm, hàng tồn kho tăng… vẫn là những khó khăn đè nặng lên ‘đôi vai’ doanh nghiệp trong những tháng tới.
Đầu tư đến 2.000 tỷ đồng cho dự án Nhà máy giấy Mỹ Xuân 2 vào thời điểm năm 2007, Công ty cổ phần Giấy Sài Gòn đang rơi vào khó khăn vì gánh trên vai khoản trả nợ lãi vay ngày một lớn. Nếu như năm 2009 số lãi phải trả xấp xỉ 45 tỷ đồng thì năm 2010 vọt lên 60 tỷ đồng, năm 2011 là 80 tỷ đồng và dự kiến năm 2012 là 200 tỷ đồng. Số tiền lãi phải trả cho ngân hàng ngày một lớn vì lãi suất từ 12% một năm (2007) đã vọt lên 22-24% vào cuối năm 2011.
“Công ty đã liên hệ với ngân hàng để xin khoanh nợ, giảm lãi cho khoản vay cũ nhưng ngân hàng vẫn chưa trả lời”, đại diện này nói.
Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Ảnh: Lệ Chi
Trong khi đó, Công ty gas Thành Tài trước đây cũng vay ngân hàng số tiền lớn để đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, mở rộng sản xuất với lãi suất 19%. Nay sau khi đàm phán với ngân hàng để giảm lãi vay cho khoản cũ, thì các nhà băng chỉ cho điều chỉnh xuống 17%. Theo lãnh đạo Thành Tài, trong bối cảnh hiện nay, đơn vị ông thật sự không thể kiếm được đủ số tiền lời đủ trả tiền lãi như trên. Giờ chúng tôi phải tìm mọi cách tiết giảm tối đa chi phí để mong có đủ tiền trả lãi vay”, lãnh đạo công ty này than thở.
Giám đốc phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ Võ Hùng Dũng cũng cho hay, hiện khó khăn về vốn, chi phí đầu vào gia tăng… nên cứ 10 hộ nuôi trồng thủy hài sản trên địa bàn thì có đến 7-8 nơi ngưng hoạt động. “Hiện nay nhiều lao động bỏ việc ở thành thị về nông thôn, nhưng không khéo với tình hình này, lao động nông thôn lại kéo ngược hết lên thành phố tìm việc thì khổ”, ông Dũng lo lắng.
Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM thông tin, TP HCM hiện có khoảng 120.000 doanh nghiệp, quy mô vừa và nhỏ (vốn dưới 10 tỷ đồng) và phần lớn số này đang gặp rất nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, nhất là nguyên nhiên vật liệu nhập khẩu.
Ngoài ra, ông Hưng cho hay, tính đến đầu tháng 6, tồn kho hàng hóa gia tăng mạnh. Trong đó, chỉ số tồn kho của ngành chế biến và bảo quản rau quả tăng tăng 123,2%, sản xuất các sản phẩm khác từ plastic tăng 89,1%, sản xuất các sản phẩm khác từ kim loại đúc sẵn tăng 62,8%, sản xuất xi măng tăng 52%…
“Cần phải hạ lãi vay xuống 12% một năm thì doanh nghiệp mới mong duy trì được sản xuất”, ông nhấn mạnh.
Nhìn nhận thực trạng trên, ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho rằng, đình trệ sản xuất không thể đổ tất cả cho ngân hàng. Theo ông, khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là bí đầu ra và hàng hóa tồn kho nhiều, chính những điều này cũng là một áp lực kinh doanh đối với các ngân hàng.
Ông tâm sự, ACB cũng đang rất khó khăn trong việc đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng trong tình hình hiện nay. Những hồ sơ vay mới hiện nay chủ yếu là của những khách hàng cũ vay lại. Còn đối với những khách hàng đang quan hệ mà sản xuất trì trệ thì khả năng mở rộng sản xuất kinh doanh là rất hạn chế. “Lãi suất cho vay cũ cao nay khách hàng đòi giảm ngay xuống 14-15% mỗi năm là rất khó”, ông Tài lý giải.
Lãnh đạo Ngân hàng An Bình (ABBank) cho biết, những khách hàng cũ của ngân hàng hiện rất khó khăn, họ chưa có phương án kinh doanh hiệu quả hơn do hàng tồn kho còn nhiều, kinh doanh trì trệ dẫn đến nợ quá hạn ngân hàng… Do vậy, nhà băng khó hỗ trợ đảo nợ và ngân hàng cũng đang muốn biết quy định, quy trình cụ thể về đảo nợ như thế nào cho đúng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Nhung, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) cho hay, khó khăn của doanh nghiệp không phải do ngân hàng mà còn có trách nhiệm của nhiều ban ngành khác như: thuế, môi trường, thủ tục, đất đai…
Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM ông Nguyễn Ngọc Thắng cho biết, theo số liệu thống kê gần đây, doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh, giải thể, phá sản nguyên nhân do sản xuất kinh doanh thua lỗ chiếm 61,5%, do thiếu vốn chiếm 28,6%, không tiêu thụ được sản phẩm chiếm 4,8%, còn lại là các nguyên nhân khác.
“Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang kêu thiếu vốn và khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Chúng tôi đã yêu cầu các nhà băng điều chỉnh lãi suất giảm hợp lý với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước làm sao vừa đảm bảo lợi ích của ngân hàng và giúp doanh nghiệp có vốn phát triển”, ông Thắng chia sẻ.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, bức tranh kinh tế hiện nay vẫn là màu xám, chứ không phải màu hồng. Con số về lạm phát giảm là do sức mua suy yếu, nhập siêu giảm là do bị tắc nghẽn sản xuất nên doanh nghiệp không nhập nguyên liệu về nhiều. “Một khi doanh nghiệp hiện nay không muốn nhập nguyên liệu về sản xuất thì có nghĩa là mấy tháng tới kinh tế vẫn chưa thể sáng lên”, bà Lan lưu ý.
Chung quan điểm, Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu suy giảm, đời sống một bộ phận người dân đang bị giảm sút và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.
Với bối cảnh còn nhiều khó khăn như vậy, Tiến sĩ Kiêm nhận xét, Việt Nam không thể chỉ tập trung giải quyết vấn đề tình thế và trước mắt mà còn phải đưa ra những giải pháp có tính lâu dài hơn.
Kết quả trưng cầu ý kiến độc giả từ ngày 16/6 đến 9h30 ngày 19/6.
Kết quả trưng cầu ý kiến độc giả từ ngày 16/6 đến 9h30 ngày 19/6.
Kết quả thăm dò ý kiến độc giả VnExpress từ 16/6 cho thấy, hơn 85% ý kiến cho rằng kinh tế hiện nay còn rất khó khăn. Trong khi đó, chỉ 14,1% ý kiến lạc quan cho rằng kinh tế đã qua thời điểm khó khăn nhất hoặc đang phục hồi.
Lệ Chi – Song Linh

3 comments on “KT – 831 – 062012 – Tiếng than doanh nghiệp chưa dứt

 1. Bà Lan nhận định bức tranh KTvn hiện nay là màu xám, không phải màu hồng… Sao không nói thẳng rằng nền ktvn đang ở giai đoạn Màu Đen luôn mà còn phải kín kẽ vậy?! Nếu muốn tái sinh trong quy luật của sự sống còn, thì phải bước qua màu đen đó Mrs Lan ak!!!

 2. Hơn 3 năm nay ngân hàng thương mại VN chỉ cho DN vay ngắn hạn – trong lúc phần nhiều doanh nghiệp cần vốn dài hạn , trung hạn và ngắn hạn . Do đó nhiều doanh nghiệp hiện không nợ xấu thì đa phần cũng mất cân đối nguồn vốn – do cơ chế, chính sách của các NH thương mại VN gây ra .

 3. Trong pháp luật có 1 điều như thế này:
  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.
  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.
  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi..
  Làm quan nên đặt an dân lên trên hết.
  Ngành ngân hàng hiện nay có áp dụng tiêu chuẩn an toàn Basel III không?
  Nếu không có biện pháp an toàn khiến cho người khác bị thiệt hại thì ai phải chịu trách nhiệm?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/344151/index
  Nếu ông lãnh đạo nào đó không muốn bị dân xem thường và cho là hồ đồ thì nên xem lại chứng cứ xác thực trước khi phát biểu linh tinh, vớ vẩn…làm mất lòng tin trong dân!
  Hiện nay, tham nhũng là 1 loại tội phạm nguy hiểm, tương đương ăn cướp. Để khắc phục thế yếu của mình nên tôi trưng bày chứng cứ ra công chúng để nhờ dư luận giúp đỡ. Vì tôi tin công luận của mọi người là công tâm nhất!
  Ngoài ra, do bị xâm hại và vu oan nên tôi phải vì sự sống còn mà dùng biện pháp này để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm lạm dụng quyền lực vu oan giá họa cho tôi này. (Theo Hiến Pháp 1992 của Việt Nam và Luật tố tụng, The Human’s Right của Liên Hiệp Quốc.
  Hồ Thị Thái Hiền
  Quan có quyền lực, vũ khí, công an, quân đội…trong khi dân thì tay trắng, không có gì cả, chỉ có cái mạng mà thôi!
  Gian tặc cũng có bè phái cùng sinh tử? Ban ân huệ nhỏ kết bè kết đảng?
  Phải vinh danh những người như ông Nguyễn Mạnh Triều, giám đốc Eximbank Bạc Liêu vì làm bậy, không có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp ở Việt Nam (vì có mối quan hệ với thủ tướng?). Nên được che chở, bưng bít thông tin…mà lại cho lên chức giám đốc Eximbank thì quá nhỏ. Xin cho lên chức trưởng ban phòng chống tham nhũng và làm bậy toàn ngành ngân hàng tại Việt Nam và quốc tế.
  Xin mọi người dân trong nước và quốc tế hãy đem tiền bạc, ngoại tệ,…lại cống nạp cho họ nếu muốn đầu tư làm ăn trong nước, bắt người dân đóng thuế cao hơn, khiến dân khỏa thân nhiều hơn như mẹ con bà Lài,… dùng các biện pháp đàn áp nhiều hơn nữa. Làm như thế để cho các nước biết Thủ Tướng Việt Nam khinh người nghèo, liêm chính…mà quý con cháu làm bậy và sai đạo đức nghề nghiệp???
  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)
  Giám đốc ngân hàng có hành vi lổ mãng có thể dẫn đến 2 hậu quả:
  1/. Vi phạm kỷ luật ngành ngân hàng, bêu xấu ngành ngân hàng là không có đạo đức nghề nghiệp…
  2/. Nếu tham nhũng, có thể vi phạm luật hình sự. Nếu bị điều tra ra sẽ bị trừng phạt.
  * Với những người ngày thường không học tập pháp luật, gặp việc không khỏi không làm bừa bãi. Đối với hạng người này thì phải giới thiệu kiến thức pháp luật để cho họ biết nội dung pháp luật liên quan đến hành vi của họ như thế nào và hành vi đó có hậu quả pháp luật như thế nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s