Nỗi buồn mang tên “hạnh phúc”

 

Posted by ttxcc2 on 20/06/2012

Viết bởi truongduynhat Đăng lúc 0:00 am18 June 2012

dan gay tai trauTừ website chính phủ đến tất tật các báo lại được phen hổ hởi vui sướng vì cái “chỉ số hạnh phúc” thứ nhì thế giới của người Việt. Nhưng tôi nhìn ngược lại, với người Việt, đó là một nỗi buồn mang tên “hạnh phúc”.

 

          Theo bảng xếp hạng “chỉ số hành tinh hạnh phúc” (HPI) do Quỹ kinh tế mới, một tổ chức phi chính phủ tại Anh, công bố ngày 14/6: Việt Nam là quốc gia có chỉ số “hạnh phúc” cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Costa Rica trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

          Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ở vị trí thứ 14, Thái Lan thứ 20, Philippines thứ 25, Lào thứ 37, Myanmar thứ 61, Malaysia thứ 84, Campuchia thứ 85, Singapore thứ 90. Trong số các nước lớn ở châu Á, Ấn Độ xếp thứ 32, Trung Quốc ở vị trí 60 và Hàn Quốc 63.

          Thật khôi hài thay khi nhóm G8 lại bị xếp là các quốc gia có chỉ số “hạnh phúc” cực thấp: Anh có thứ bậc cao nhất (41), đứng trên Nhật (45), Đức (46), Pháp (50), Italy (51), Canađa (65), Mỹ (105) và Nga (122).

          Chỉ số HPI được công bố lần đầu tiên năm 2006 và lần thứ 2 vào năm 2009. Việt Nam đã liên tục được thăng bậc tại các lần xếp hạng, từ vị trí 12 năm 2006 lên vị trí thứ 5 năm 2009 và vị trí thứ 2 năm 2012. (nguồn: website chính phủ)

hpi-1

          Một năm trước, Viện dư luận BVA và tổ chức quốc tế Gallup cũng xếp Việt Nam là đất nước lạc quan nhất thế giới. Trong khi Pháp là quốc gia có chỉ số bi quan nhất thế giới.

          Từ website chính phủ đến tất tật các báo hồ hởi vui sướng vì cái chỉ số “lạc quan nhất thế giới” và “chỉ số hạnh phúc” thứ nhì thế giới, như thể người Việt đã đặt chân tới… thiên đường!

          Còn tôi chẳng thấy vui chút nào. Ngược lại, tôi nhìn đó là một nỗi buồn mang tên “hạnh phúc” của người Việt. Một đất nước, một dân tộc mà chỉ số lòng tin trong dân chúng luôn ở mức hài lòng, dễ dàng chấp thuận thực tại thì đó là một dân tộc không có khao khát lớn.

          Nhìn ở nghĩa đó, so với thực trạng đất nước, cái chỉ số “niềm tin” và “hạnh phúc” kia là đáng lo chứ không phải đáng mừng!

          Mời đọc lại bài viết cũ: Người Việt lạc quan, có nên vui?

5 comments on “Nỗi buồn mang tên “hạnh phúc”

 1. Lúc này không hiểu tại sao dân VN mình bị “ mất nhân phẩm” quá nhiều , liên tục bị đưa vào trung tâm phục hồi nhân phẩm ở Lộc Hà . Thế nhưng sau khi được “ phục hồi” nhân phẩm xong , trở về nhà lại tiếp tục bị “ mất nhân phẩm” , thế là lại tiếp tục …

  Tin thứ Tư, 20-06-2012
  Posted by basamnews on 20/06/2012

  NÓNG! 10h – CTV “Tễu” vừa gọi điện cho biết: Lúc này, đang có một đoàn khoảng 100 bà con nông dân áo đỏ tuần hành ngang qua lăng CTHCM, tiến về hướng Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, trụ sở Chính phủ. Nhiều xe công an và lực lượng hùng hậu cũng đang túc trực tại đó.
  11h25′ – Cách đây ít phút, toàn bộ bà con đã bị “gom” hết lên xe bus chuẩn bị sẵn, đưa đi đâu không rõ.
  11h40′ – “Bà con nông dân Dương Nội cho biết họ đang trên xe bus về hướng trại Lộc Hà, Đông Anh.”

 2. Nông dân Dương Nội tiếp tục tập trung khiếu kiện

  Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
  2012-06-19

  Hai ngày nay bà con nông dân của La Dương, Dương Nội tiếp tục tập trung trước vườn hoa Mai Xuân Thưởng.
  Giống như ngày hôm qua bà con mang cơm theo ăn trưa tại chỗ và không có bất cứ đòi hỏi hay kiến nghị gì đối với chính quyền. Theo lời một người dân tại đây cho chúng tôi biết tình hình như sau:
  “Bà con mang cơm theo ăn luôn mà chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành trung ương hỏi dân có yêu cầu gì hay không thì họ bảo rằng dân không yêu cầu gì cả chúng tôi chỉ đi thôi. Chủ yếu mục tiêu của dân chúng tôi là đòi đất vì chính quyền cướp sạch hơn 500 hecta đất nông nghiệp của dân chúng tôi.
  Bây giờ họ bị đe dọa họ bị cưỡng bức, cưỡng chế mất gần hết bây giờ chỉ còn có 356 hộ thôi. Đi thì có hôm người thì bận người thì ốm cho nên hôm qua chỉ đi có 120 người. Mình chỉ đi thôi khi chính quyền hỏi mình đề nghị cái gì thì trước mắt dân không đề nghị gì cả, chỉ đi thôi.”

  http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/dong-noi-frm-conti-gath-06192012055329.html

 3. Anh nào bầu hay vậy’bỉêu ảnh qua VN sống,đổi chổ cho dân hạnh phúc qua cái chổ đó ở chơi cho biết đá biết vàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s