Ụ nổi bỏ hoang được Cty con của Vinashin mua 15,5 triệu USD

 

  Theo:danlambao.vn
Mai Khuê (Dân Việt) – Theo nguồn tin của NTNN, ụ nổi bị bỏ hoang trên vịnh Cam Ranh đã được bán cho “con” của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) là Công ty Nam Việt từ năm 2009, với giá 15,5 triệu USD.
Sáng 18.6, Hải quan Khánh Hòa cho biết, đến nay, đơn vị nhận là chủ hàng của ụ nổi này – Công ty Long Sơn – vẫn chưa nộp đủ hồ sơ để hoàn thành thủ tục hải quan. Trong khi đó, công ty này thường xuyên thay đổi trụ sở.
Địa chỉ được cập nhật mới nhất của công ty là 602/51A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.Hồ Chí Minh), cũng đã “lỗi thời”. Hiện cơ quan hải quan cũng chẳng biết địa chỉ mới của Công ty Long Sơn để liên lạc.
Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của NTNN, trước khi bà Trần Thị Hiền – Giám đốc Công ty Long Sơn đến nhận là chủ hàng của ụ nổi, đại diện Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (mã chứng khoán VSP) đã trình bày với Hải quan Khánh Hòa rằng, họ đã mua ụ nổi này từ Công ty Long Sơn với giá 15,5 triệu USD (hơn 310 tỷ đồng).
Việc mua bán này được thể hiện rõ qua hợp đồng kinh tế số 01/HĐKT – 2009 ngày 21.4.2009 giữa Công ty CP Dịch vụ hàng hải Nam Việt (Công ty Nam Việt – công ty con của VSP) với Công ty Long Sơn. Hợp đồng này cũng ghi nhận, mọi trách nhiệm pháp lý đối với ụ nổi Venture Dock 2 do bên bán đảm nhận.
Ụ nổi Venture Dock 2 là ụ nổi cũ, xuất xưởng năm 1999, được Công ty Long Sơn mua lại từ Công ty Labroy Marine Ltd. (Singapore), nhập cảnh vịnh Cam Ranh ngày 9.8.2008, trị giá 11,5 triệu USD. Như vậy, chỉ trong 8 tháng, Công ty Long Sơn lãi ròng 4 triệu USD (hơn 80 tỷ đồng). Và như NTNN đã phản ánh, Công ty Long Sơn là bạn hàng “ruột” có tên trong danh sách bạn hàng có liên quan tài chính với VSP trong nhiều năm.
Trong báo cáo thường niên năm 2010 của VSP phát hành tháng 4.2011 mà phóng viên có được, tại mục “Kế hoạch phát triển tương lai” có dòng ghi: “Nhanh chóng hoàn tất thủ tục để đưa dự án dock (ụ nổi Venture Dock 2 – PV) của Công ty Nam Việt vào hoạt động để tạo nguồn thu”. Rõ ràng, VSP đã thừa nhận ụ nổi Venture Dock 2 đã là tài sản của Công ty “con” Nam Việt.
Được biết, Công ty Nam Việt được Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép đăng ký kinh doanh vào ngày 19.3.2009, vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Và chỉ sau ngày thành lập 1 tháng, ngày 21.4.2009, Công ty Nam Việt đã nhanh chóng “lớn mạnh” khó hiểu để mua ụ nổi Venture Dock 2 trị giá 15,5 triệu USD (hơn 310 tỷ đồng)!
*
Chùm ảnh: Ụ nổi trăm tỷ gỉ sét trên vịnh Cam Ranh

Dân Việt – 4 năm nay, dư luận bức xúc về sự lãng phí của ụ nổi mang tên Venture Dock 2, 12.500 tấn, trị giá 230 tỷ đồng “nằm ì” trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc cho gỉ sét tại khu vực bãi trước đảo Bình Lập.

>> Vụ ụ nổi bỏ hoang: Lộ diện các đối tác của Vinashin “con”
Hải quan Khánh Hòa cho biết ụ nổi Venture dock 2 nhập cảnh vào vịnh Cam Ranh từ Singapore chờ phục vụ sửa chữa tàu biển tại Công ty TNHH một thành viên Đóng tàu Cam Ranh (gọi tắt và Vinashin Cam Ranh – Thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin) nhưng nằm mãi không hoạt động và cũng chưa làm thủ tục hải quan.

Hiện nay, Công ty CP vận tải biển và thương mại Long Sơn đang đứng ra làm thủ tục Hải quan nhưng vẫn chưa cũng cấp đầy đủ hồ sơ.
Ụ nổi Venture Dock 2 dài 166,5m, cao 14m, đóng năm 1999 tại Indonesia, mang cờ Singapre nhưng quốc tịch Mông Cổ, đến vịnh Cam Ranh ngày 9.8.2008, trị giá lúc mua là 11,5 triệu USD
Nằm lâu năm không hoạt động, không bảo dưỡng nên ụ nổi Venture Dock 2 đã gỉ sét.
Phần đuôi của ụ nổi Venture Dock 2
Dây neo mục thành bột
Trên ụ nổi có 2 nhân viên xưng là người của Công ty CP vận tải biển và bất động sản Việt Hải (VPS)
Cầu thang “rơi rụng” vì gỉ sét, các ống dẫn nước đưt gãy chỏng chơ
Hệ thống và dụng cụ chữa cháy hư hỏng trầm trọng
Mặt sàn gỉ đỏ…
…và đầy mảnh sắt gỉ, dây neo mục rữa.
Phía mũi Venture dock cũng đã gỉ đỏ, xuống cấp…
Mai Khuê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s