Cao Đức Phát – Con chuột “Chec – nô – Bưi”

Sinh ngày: 25/05/1956, Quê quán: Nam Định, Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI. Đại biểu Quốc hội Khoá XII, XIII
Bộ trưởng Bộ Nông ngiệp và Phát triển Nông Thôn, thoạt nghe chẳng mấy ai để ý, ai ai cũng giành nhau cái ghế Bộ trưởng Bộ Công Thương hay Bộ Giao thông vận tải, ít người ngó ngàng đến cái bộ nói đến chỉ  làm người ta lien tưởng đên đói, nghèo và lạc hậu của nông nghiệp Việt Nam. Vậy là bé cái lầm to!
Từ một tiến sĩ nông nghiệp học tại Liên Xô, tốt nghiệp về bắt đầu phục vụ tại các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Từ tháng 3/2003 Cao đức Phát được đưa đi luân chuyển giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang. Thông thường luân chuyển phải từ 2-3 năm, nhưng Cao Đức Phát là một tay luồn lách như chuột con  nên  đến tháng 4/2004, chỉ sau một năm đã được trở về Hà nội giữ chức Thứ trưởng Thường trực, rồi quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đến tháng 2/2005 sau khi tham gia vào Uỷ viên Trung Ương Đảng thì có Quyết định của Thủ Tướng bổ nhiệm giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ( Bộ NNPTNT) cho đến nay.
Nếu thoạt đầu ai không biết thì thấy cái ghế Bộ trưởng bộ NNPTNT không có gì hấp dẫn nên ít người tranh chấp. Song đã lầm to, nếu xem ngân sách hàng năm của Việt Nam mới thấy đây là Bộ ngốn tiền của Ngân sách Nhà nước chỉ đứng sau Bộ giao thông vận tải! Hàng năm, ngân sách chiếm đến 20-25% GDP của cả nước đổ về cho Bộ này cùng các nguồn vốn vay ODA, tài trợ cho các án Thuỷ Lợi, xây dựng các hồ chứa nước, xây dựng đê điều,…. Ở đâu nhiều tiền ngân sách là đương nhiên ở đó có nhiều bổng lộc.
Từ thời Phan Văn Khải còn đang tại vị Thủ Tướng, Phát đã gắn bó mật thiết làm thành Bộ tam Phát – Xuân Trường – Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng ( sau này lên Phó Thủ Tướng và hiện nay là Chủ tich Quốc Hội) và Phan Văn Khải để giao cho Xuân Trường 6.000 tỷ đồng cách đây gần 10 năm trị giá rất lớn để làm hệ thống thuỷ lợi tưới tiêu, và lấy lý do Xuân Trường phải bù lỗ để xây dựng hạ tầng sau nay Nguyễn Sinh Hùng và Cao Đức Phát tiếp tục rót vốn và giao luôn hàng ngàn hec-ta để Xuân trường xây dựng chùa Bãi Đính. Chùa Bãi Đính hoàn toàn được Bộ KH Đầu tư phê duyệt và Phát cùng Nguyễn Sinh Hùng rót tiền cho xây dựng vậy mà đến nay bỗng trở thành tài sản cá nhân của Xuân Trường!
Nhưng Cao Đức Phát, Nguyễn Sinh Hùng và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng còn gắn bó mật thiết  bởi các dự án Xây dựng Hồ thuỷ lợi và các công trình chống lũ lụt, chương trình nông thôn mới… mỗi năm hàng trăm ngàn tỷ đồng và bằng thủ thuật: các dự án này chỉ được giao cho những công ty do chính  Nguyễn Sinh Hùng và Cao Đức Phát chỉ định giới thiệu xuống làm việc với địa phương thì địa phương đó mới được phân bổ ngân sách cho các công tình thuỷ lợi và nông nghiêp cũng như phòng chống lũ. Theo những công ty nhận thầu thì mới biết chi phí cho các quan thầy chiếm đến 40% giá trị công trình, tiền đuọc thanh toán là lập tức phải thực hiện nghĩa vụ cho Quan ba Dũng, quan Sinh Hùng, Quan Hoàng Trung Hải – Phó Thủ Tướng phụ trách kinh tế ngành (bao gồm cả Bộ NNPTNT)và Cao Đức Phát. 7 năm qua bộ tứ sên này đã hoạt động gắn bó mật thiết và kết quả:
Cả nước hiện có trên 6.000 hồ và đập thuỷ lợi và Thuỷ điện với tổng mức đầu tư mỗi năm khoảng 20-25 tỷ đô la, nhưng chỉ 30% công trình có thể đưa được vào sử dụng, còn lại đến 70% hồ xây dựng xong nằm đó chờ đợi hệ thống kênh tưới tiêu. Sở dĩ như vậy không phải bầy chuột này không biết mà vì chúng chỉ quan tâm đến việc đầu tư vào đâu nhanh rút ruột được công trình nhất, riêng các hệ thống tưới tiêu đầu tư rất lẻ mẻ, manh mún và theo quy định quản lý tài chánh thì cần phải có đối ứng một phần của địa phương nên việc ‘cắt lại’ sẽ khó khăn, vì vậy mà bầy chuột Chec-nô-bưi này dù biết lãng phí, thất thoát cũng không hề điếm xỉa đến việc đầu tư hoàn thiện 70% công trình đang nằm chờ đó hàng 5 năm đến cả chục năm như hiện nay mà vẫn tiếp tục đầu tư vao những công trình mới để rút tiền từ Bộ tài chánh cho nhanh nhất.
 Nếu đi giám sát trực tiếp các công trình sẽ thấy: mỗi năm nhà nước lãng phí hàng trăm ngàn tỷ đồng, mỗi năm thất thoát, tham nhũng đã gấp hai lần thất thoát thua lỗ của Vinalines hay Vinashin. Vậy mà bầy chuột Chec-nô-bưi vẫn bình chân như vại, không ai thấy bất cứ cơ quan chống tham nhũng hay đại biểu quốc hội nào lên kế hoạch đi giám sát? Có thể lấy ví dụ như hồ Cửa Đạt – Thanh Hoá đã bỏ ra đầu tư gần 10.000 tỷ đồng nằm đó 7 năm nay không đưa vào sử dụng vừa lãng phí vừa rủi ro rất lớn nếu xảy ra sự cố như đập hồ Song Tranh 2 vừa qua….
Cao Đức Phát đã trở thành một trong những con chuột chec-nô-bưi – Một loài chuột khổng lồ bị nhiễm phóng xạ qua vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chec-nô-bưi đã biến dạng thành loài chuột khổng lồ ăn thịt cả người. Nếu phanh phui đường dây Cao Đức Phát – Nguyễn Sinh Hùng – Nguyễn Tấn Dũng thì sẽ ngăn chặn được mỗi năm đất nước tiêu tốn vài tỷ đô la vào túi riêng của bầy chuột Chec-nô-bưi này. Vậy mà không ai biết được vì thói quen nghe đến hai chữ ‘nông nghiệp’ là chỉ thấy người nông dân chân lấm tay bùn, mà không biết được số tiền khổng lồ hàng năm Cao Đức Phát cùng quan thầy của mình đã phung phí và phá hoại như thế nào.
Dân nghèo thành thị
Được đăng bởi vào lúc 17:51

Read more: Quan Lam Bao: CAO ĐỨC PHÁT – CON CHUỘT ‘CHEC-NÔ-BƯI’ http://quanlambao.blogspot.com/2012/06/cao-uc-phat-con-chuot-chec-no-bui.html#ixzz1yOSFrqW8
Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s