Cuộc chiến đấu đá về tự do ngôn luận của Chế độ Trung Quốc


Ôn Gia Bảo, thủ tướng Trung Quốc
Jin Jing Epoch

Cuộc chiến đấu đá về tự do ngôn luận (giữa 2 phe) tuần trước đã làm cho Thủ tướng Trung Quốc, và là một nhà cải cách, lên tiếng đòi phải “giảng rõ sự thật” nhiều hơn trong khi trong khi Cục Tuyên truyền Trung ương (CPD) ban hành chỉ thị bóp nghẹt báo chí gắt gao hơn, tất cả sự cố xảy ra trong cùng một ngày.

Ai là những nhân vật chính trong cuộc đấu đá trong ĐCSTQ? -bấm vào đây: Các Nhân vật Chính trong cuộc Đấu tranh Bắc Kinh

Thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nhấn mạnh sự cần thiết đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc là phải “nói lên sự thật và lắng nghe sự thật”.

“Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên có một đầu óc cởi mở trước những quan điểm khác nhau, và không chỉ đơn giản bỏ qua như là những tiếng ồn. Thay vào đó, họ nên học hỏi từ những ý kiến đa dạng, đặc biệt là những ý kiến có tính chất nghiêm trọng” theo Đài phát thanh Quốc gia Trung Quốc trích lời ông Ôn phát biểu ngày 15 tháng 6.

Ôn Gia Bảo cũng chỉ ra rằng nếu không có quy tắc dân chủ của pháp luật để hạn chế những người cầm quyền”, kẻ nào đó có thể sử dụng quyền lực họ nắm trong tay để vi phạm pháp luật, và chà đạp lên pháp luật.

Nhưng trong cùng ngày, Trưởng Cục Tuyên truyền Trung ương (CPD), người đứng đầu cơ quan tuyên truyền Lý Trường Xuân ( Li Changchun) , đã ban hành chỉ thị về kiểm duyệt cho các cơ quan thông tấn ở tất cả các cấp yêu cầu xuất bản các báo cáo nêu bật những thành tích vĩ đại” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong 10 năm qua, và phải chấm dứt báo cáo bất kỳ tin tức tiêu cực phản ánh các giới chức chính quyền, hoặc là họ có nguy cơ phải đối mặt với sự trừng phạt khắc nghiệt.

Các nhận xét trái ngược nhau đã một lần nữa nêu bật sự khác biệt giữa cách tiếp cận cải cách của Ôn Gia Bảo và sự bóp nghẹt các phương tiện truyền thông của CPD.

Cục Báo chí và Xuất bản thành phố trung ương trực thuộc Bắc Kinh [Beijing Municipal Bureau of Press and Publication] tuyên bố vào ngày 15 tháng Sáu rằng các cơ quan thông tin ở tất cả các cấp không có thể báo cáo bất kỳ tin tức tiêu cực mà không có sự cho phép của CPD, họ cũng không được phép báo cáo những tin tức bên ngoài tỉnh lỵ địa phương của họ, theo Boxun, 1 trang tin bất đồng chính kiến bên ngoài Trung Quốc.

Thông báo cũng cho biết rằng nếu bất cứ nhà báo nào bị bắt vì báo cáo điều gì bên ngoài tỉnh nhà của mình, họ phải trình báo cho CPD và Văn phòng Báo chí và Xuất bản, và giấy phép của các nhà báo có thể bị thu hồi. Hơn nữa, những câu chuyện tin tức lớn quan trọng chỉ có thể được báo cáo với sự cho phép của CPD.

Một nhà báo làm việc cho Nhóm Truyền thông Nam phần [ Southern Media Group] , văn phòng ở Quảng đông, cho biết cơ quan tin tức này, với các nhà báo nhận được cảnh báo không được phép báo cáo vượt giới hạn tỉnh, đang bị theo dõi chặt chẽ bởi CPD. “Trong trường hợp nghiêm trọng, người đứng đầu của cơ quan tin tức thậm chí có thể bị buộc phải từ chức”, ông nói.

Theo một báo cáo của China Digital Times ( CDT), Cục Tuyên truyền Trung ương ( CPD) đã ban hành những sự hướng dẫn cụ thể về hai sự kiện lớn gần đây: tin tức về cái chết của nhà hoạt động (nhân quyền) Li Wangyang Trung Quốc ngày 04 tháng 6 và việc bắt giữ tám (8) công dân Trung Quốc bởi cảnh sát Ấn Độ vào ngày 12 tháng 6. Tất cả các phương tiện truyền thông của Trung Quốc bị cấm không được báo cáo, tiến hành các cuộc phỏng vấn, cho ý kiến về các sự kiện, hoặc lặp lại những báo cáo của truyền thông nước ngoài.

Những tin khác, bao gồm cả viếc báo cáo về chất kim loại nặng được tìm thấy trong sữa bột, và của chính quyền địa phương, buộc một người phụ nữ phải hủy bỏ bảy tháng mang thai, đã có những hạn chế khác cho những tin tức này. Đối với những tin tức này chỉ có bản sao điện cáp Tân Hoa xã là có thể được sử dụng. “Thổi phồng, phóng đại, và cung cấp báo cáo… hoặc bình luận, là hòan toàn không được phép, theo CDT báo cáo.

Zhang Sutian, một bình luận gia thời sự sống ở ngoài Trung Quốc, nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng nếu chính quyền Trung Quốc cho phép Trung Quốc hưởng tự do báo chí, hệ thống tuyên truyền của nó sử dụng để tẩy não người dân sẽ ngừng hoàn toàn, và ĐCSTQ sẽ sụp đổ qua đêm trong cùng một cách như bức tường Berlin bị sụp đổ chỉ trong một đêm. “Đó là lý do đằng sau sự kẹp chặt chẽ bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ “, Zhang nói.

Chú thích:

-Đọc bản gốc: theepochtimes.com

Theo Đại Kỷ Nguyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s