Hai người tự thiêu chống TQ ở Thanh Hải

 

21.06.2012

BBC Cập nhật: 06:17 GMT – thứ năm, 21 tháng 6, 2012

Một vụ tự thiêu của người Tây TạngĐã xảy ra hàng chục vụ tự thiêu của người Tây Tạng chống Trung Quốc

Hai người Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu hôm thứ Tư ngày 20/6 tại tỉnh Thanh Hải, các nhóm hoạt động nhân quyền và truyền thông nhà nước Trung Quốc đều cho biết.

Một người đã chết trong khi người còn lại bị thương nặng tại huyện Ngọc Thụ nơi có đông đảo người dân thuộc sắc tộc Tạng.

Chỉ trong năm ngoái đã có hơn 35 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

Nhiều người trong số họ được cho là đã chết. Truyền thông Trung Quốc đã xác nhận một vài vụ tự thiêu trong số đó.

Truyền thông nước ngoài không được phép tiếp cận khu vực nên khó xác nhận được những tin tức như vậy.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cho biết hai người tự thiêu là thanh niên khoảng trên 20 tuổi. Họ mang theo cờ độc lập của Tây Tạng khi châm lửa tự thiêu.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết một người tự thiêu là người chăn gia súc và người kia là thợ mộc đến từ huyện Aba của tỉnh Tứ Xuyên – nơi diễn ra phần lớn các cuộc tự thiêu trong thời gian qua.

Hầu hết các vụ tự thiêu xảy ra ở những khu vực sinh sống của người Tạng bên ngoài khu tự trị Tây Tạng. Tuy nhiên hồi tháng trước hai nhà sư cũng đã biến thân mình thành đuốc bên ngoài ngôi chùa Jokhang ngay giữa Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng.

Chính quyền Trung Quốc buộc tội Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng, đã kích động các vụ tự thiêu và cổ động ly khai.

Tuy nhiên Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ cáo buộc này trong khi cả các nhóm nhân quyền và chính phủ Tây Tạng lưu vong đều cho rằng các cuộc tự thiêu là hành động phản đối lại sự cai trị chặt chẽ và sự đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

One comment on “Hai người tự thiêu chống TQ ở Thanh Hải

 1. Công An Đồng Nai Đánh Sư Kéo Lê, Còng Tay, Lôi Lên Xe

  Nguồn: VietBao (06/19/2012)

  Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gho biết Tỳ kheo Thích Quang Thành đã bị Công an giao thông tỉnh Đồng Nai hành hung.
  Bản tin nói, vào khoảng 10 giờ sáng chủ nhật 10.6.2012, Thầy Thích Quang Thành đi chiếc xe Suzuki hai bánh có biển số 72 – H7 – 5144 chạy trên Quốc lộ 51. Đến ngã ba khu Công nghiệp Bột Ngọt cạnh Ủy ban Xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, thì gặp Công an giao thông chặn lại. Do quên đội nón bảo hiểm, Thầy năn nỉ Công an và xin nộp phạt theo luật quy định.
  Thầy dằng co phản ứng khi chúng giật xe Suzuki vất lên xe tải. Công an giao thông liền dở thói côn đồ đánh vào mặt thầy, rồi gọi đồng bọn 119 tới rất đông.
  Họ vật Thầy Thích Quang Thành xuống đất, một tên dùng dùi cui đánh tới tấp vào đầu và cổ, các tên khác giày đạp lên người thầy, có tên đưa cùi chỏ vào miệng ngăn thầy la cứu.
  Dân chúng can ngăn nhưng vô ích, công an kéo lê thầy như con vật trên đường cái, còng tay rồi vất lên xe chở về Ủy ban Xã Phước Thái.
  Trước cảnh bất công đối đãi người tăng sĩ như súc vật, Thầy Thích Quang Thành đã viết đơn tố cáo hôm 12.6.2012 gửi trình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ mong nhờ can thiệp.
  Thầy Thích Quang Thành bị công an hành hung đánh vào đầu, cổ, tay chân. Những vết thương còn tấy máu trên đầu gối và đôi chân.

  http://tudo4vn.wordpress.com/2012/06/20/cong-an-dong-nai-danh-su-keo-le-cong-tay-loi-len-xe/#more-10401

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s