“Trở về bến tự do” của Văn Khố Thuyền Nhân VN

 

Thanh Quang, phóng viên RFA
2012-06-20

Văn Khố Thuyền Nhân VN vừa hoàn tất chuyến “trở về bến Tự Do” được tổ chức từ trung tuần tháng 5 vừa rồi cho tới những ngày đầu tháng 6 này.

AFP photo

Một trẻ em Việt Nam được đưa lên một xà lan tại đảo Galang để hồi hương vào ngày 02/9/1996.

Trùng tu mộ phần thuyền nhân

Mục đích thăm lại những trại tỵ nạn xưa cũng như trùng tu mộ phần thuyền nhân tại Indonesia và Malaysia, và đặc biệt tìm thấy một nghĩa trang nữa của thuyền nhân trên đảo Bidong ở Malaysia.

Thanh Quang tìm hiểu chuyến đi này, và được ông Trần Đông, Giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân VN trụ sở chính tại Úc, trước hết cho biết về chuyến đi Indonesia:

Ông Trần Đông: Mục tiêu của chuyến đi về Indonesia gồm 2 điểm: Thứ nhất là để tìm hiểu xem công trình trùng tu thí điểm 50 ngôi mộ thuyền nhân ở vùng Kuku đã được thực hiện như thế nào. Và mục tiêu thứ hai là cũng để xác định tất cả ngôi mộ ở tại khu trại tỵ nạn cũ là Kuku và Air Raya cùng một vài nơi khác, xem những ngôi mộ nào cần phải được trùng tu và những mộ nào không phải trùng tu. Những ngôi mộ nào cần trùng tu thì chúng tôi đánh dấu để lập thành một danh sách trùng tu sau này.

Thanh Quang: Thưa ông, thành quả trong chuyến đi vừa nói có được như ý không, hay có trục trặc nào ? Tóm lại kết quả cụ thể của chuyến đi Indonesia này ra sao?

Ông Trần Đông: Đúng là việc trùng tu thí điểm mộ phần thuyền nhân như vừa nói rất quan trọng tại một nước, nhất là ở nơi hẻo lánh như vùng Anambas hay là Natuna, Kuku, Air Raya. Bảng vẽ mẫu chúng tôi đã gởi cho họ, nhưng qua thực hiện họ làm không đúng kích thước như trong bảng vẽ của mình. Tấm đá hoa cương để ghi tên thuyền nhân, khi đặt lên thì nó lại không phù hợp, tức tấm đá hoa cương này hơi lớn hơn khổ bê-tông cốt sắt mà họ làm phía dưới. Chúng tôi có chỉ cho họ thấy như vậy và yêu cầu sửa lại. Và họ đồng ý.

Sau khi họ sửa lại và chụp hình cho mình thấy, thì mình sẽ đồng ý hay không đồng ý. Nếu như mọi chuyện diễn ra tốt đẹp thì mình sẽ cho biết là hài lòng với công việc làm của họ. Và số mộ phần còn lại, chúng ta cũng sẽ cho họ biết là chừng nào sẽ tiến hành. Trong chuyến đi vừa qua, chúng tôi cũng đã cùng với họ xác định consố mộ cần thiết phải trùng tu thêm nữa, ít nhất cũng gần 100 ngôi mộ.

Thanh Quang: Chúng tôi được biết VKTN cũng có tổ chức chuyến đi Malaysia. Xin ông cho biết chuyến đi này? Chúng tôi được biết chuyến đi chủ yếu cắm trại 2 ngày 2 đêm tại đảo Bidong ?

Trong chuyến đi vừa qua, chúng tôi cũng đã cùng với họ xác định con số mộ cần thiết phải trùng tu thêm nữa, ít nhất cũng gần 100 ngôi mộ.
Ông Trần Đông

Ông Trần Đông: Đúng như vậy. Chúng tôi cũng có phối hợp với công ty du lịch ở bang Terengganu của Malaysia để tổ chức 2 ngày 2 đêm cuộc cắm trại đầu tiên trên đảo Bidong. Đảo Bidong hiện giờ có cầu Jetty làm bằng bê-tông cốt sắt xi-măng rất rộng lớn. Trong 2 ngày 2 đêm ấy, chúng tôi ngủ tại đó. Trên đầu cầu, họ đã làm cái sân lót gạch rất sạch sẽ, dựng tổng cộng 10 cái lều để mỗi lều 2 người có thể nghỉ, ngủ, với tấm trải phía dưới, mền đắp. Đồng thời họ cũng chuyển ra một đội ngũ 5-6 người phục vụ, để nấu ăn và giữ an ninh cho chúng tôi trong những ngày sinh hoạt ở tại trại.

Thanh Quang: Như vậy kết quả của 2 ngày 2 đêm cắm trại tại Bidong ra sao ? Được biết có người nói rằng họ sợ ma? Có hiện tượng tâm linh nào xảy ra ở Bidong không ?

Ông Trần Đông: Mục đích chính của chúng tôi trong việc tổ chức cắm trại tại Bidong để xem mình tổ chức cắm trại ở nơi xa đất liền có những vấn đề nào thuận lợi, bất lợi để có thể cải sửa cho mục tiêu cắm trại ở Bidong trong tương lai. Trước đây có những chuyến đi, nhất là vào năm 2003, có những hiện tượng mà trong đĩa DVD về Bidong năm 2003 chúng tôi có làm. Và tại Nam California, thì một số người sửa tên đĩa DVD đó là “Bidong có ma hay không ?” và bán ngoài tiệm DVD.

Rõ ràng là trong năm 2003 có những hiện tượng tâm linh kỳ lạ xảy ra, thí dụ như những người trong đoàn bỗng nghe tiếng nói ồn ào ở chỗ không người…Nhưng với những chuyến đi về sau, thì càng ngày những dấu hiệu như vậy càng bớt dần. Và những chuyến đi gần đây thì hoàn toàn không có gì cả.

Trong chuyến đi mới đây nhất, có một số bà con nói là không dám đi vì sợ ma. Cũng có người nói coi chừng vào ban đêm, ma nó về kéo mấy ông xuống biển hết. Nhưng thực sự không có chuyện đó xảy ra. Hoàn toàn không có hiện tượng ma quái nào. Không có bất cứ người nào trong đoàn nói là thấy hay cảm nhận bất cứ một hiện tượng nào cả trong 2 ngày 2 đêm cắm trại ở Bidong.

Tìm thấy một nghĩa trang bị bỏ quên

 

000_APW2000110946357-250.jpg
Một thuyền nhân VN ở Philippines phản đối lệnh hồi hương vào ngày 16/3/1995. Ảnh minh họa. AFP photo

Thanh Quang: Như vậy kết quả cắm trại ở Biđông là như thế nào? 

Ông Trần Đông:Thành quả chủ yếu của 2 ngày 2 đêm cắm trại tại Bidong là, thứ nhất, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng nghĩa trang khu F. Thứ nhì, lần đầu tiên chúng tôi sau 21 năm đã dọn dẹp quang đãng nghĩa trang khu E, tức khu ở cuối khu Cao Uỷ giáp với ngọn đồi, nơi có 16 ngôi mộ. Đồng thời chúng tôi cũng dọn dẹp quang đãng nghĩa trang khu C bên Đồi Tôn Giáo sau lưng Chùa Từ Bi, nhưng nằm ở lưng chừng đồi, nơi có 7 ngôi mộ. Thượng Toạ Thích Phước Tấn tham dự trong chuyến đi cũng đã cầu nguyện tại 2 nghĩa trang Khu E và Khu C vừa nói.

Điểm nổi bật nhất là chúng tôi cũng tìm ra được con đường để mà đi tới bãi biển khu G. Trên đồi khu G có một nghĩa trang. Nhưng vào buổi chiều, khi chúng tôi đi được một phần đồi thì trời sụp tối. Trong đó cây rừng rất cao. Lúc ấy cũng đã 5 giờ chiều rồi, chúng tôi ước tính đi qua bên ấy rồi trở về cũng mất 2 tiếng, một phần thấy trời tối. Nếu chúng tôi cố đi tiếp rồi trở về sẽ không an toàn bởi vì đường đi rất khó. Cho nên chúng tôi quyết định về sớm. Đến 7 giờ sáng hôm sau, chúng tôi gồm 5-6 người đã đi trở lại con đường mà ngày hôm trước bỏ dở.

Khi tới đỉnh đồi của khu G, chúng tôi tìm thấy ngay một nghĩa trang tại đó, với tổng cộng 87 ngôi mộ thuyền nhân. Bảng nghĩa trang – cũng giống như ở nghĩa trang trên đồi khu F – có ghi rõ ràng dòng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt, rằng “Đây là khu nghĩa trang mai táng những thuyền nhân vô danh vào những năm 1978, 1979, 1980.

Thanh Quang: Thưa ông, đoàn thuyền nhân có nhận xét hay cảm xúc như thế nào khi tìm ra nghĩa trang khu G trên đảo Bidong ?

Nếu không tìm được khu nghĩa trang trên đồi khu G này, nơi mai táng gần 100 thuyền nhân, thì chắc chắn khu nghĩa trang này sẽ không được trùng tu.
Ông Trần Đông

Ông Trần Đông: Thực ra cả đoàn ai cũng vui mừng bởi vì đây là một thành quả lớn. Nếu không có buổi cắm trại thứ nhì, tức là nếu chúng tôi về sớm hơn hoặc không có tổ chức cắm trại ở đó, thì vĩnh viễn chúng tôi không tìm được khu nghĩa trang trên đồi khu G. Mặc dù biết là nơi đó có đấy, nhưng đã 21 năm rồi, nơi đó đã trở thành rừng, rất khó tới. Đường mòn có nhiều chỗ cây rừng, dây mây chằng chịt, chúng tôi phải khom người xuống để đi; có những chỗ rất dốc, trơn trợt, đi suýt té nhiều lần. Nhưng điều này cũng cho thấy gần như có tín hiệu của những người anh em đã nằm lại vĩnh viễn ở trên đồi khu G báo cho chúng tôi biết rằng họ đang nằm ở đó, đừng quên họ.

Bởi vì chúng tôi dự định phải hoàn tất chương trình trùng tu mộ phần thuyền nhân toàn khu vực Đông Nam Á vào năm 2015. Nếu không tìm được khu nghĩa trang trên đồi khu G này, nơi mai táng gần 100 thuyền nhân, thì chắc chắn khu nghĩa trang này sẽ không được trùng tu. Nhưng giờ, may mắn chúng ta tìm được nghĩa trang các thuyền nhân này sau 21 năm bị bỏ quên. Và việc trùng tu, chúng tôi hoạch định bắt đầu vào năm tới cho các nghĩa trang ở tại khu C, khu E, khu F và khu G ở tại Bidong.

Thanh Quang: Cảm ơn ông Trần Đông.

http://www.youtube-nocookie.com/v/-kuMUI5Ghyc?version=3&hl=en_US

Copyright © 1998-2011 Radio Free Asia. All rights reserved.

7 comments on ““Trở về bến tự do” của Văn Khố Thuyền Nhân VN

 1. Chúng tôi, những Người Mỹ gốc Việt cùng với một số sắc dân khác sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa trước trụ sở của Liên Hiệp Quốc, thành phố New York, vào ngày thứ Sáu, 22 tháng Sáu, năm 2012 từ 11 AM đến 01:00 PM bắt đầu từ đường 41st Street – Park Avenue và 42nd Street.

  Mục đích là để phản đối cuộc xâm lược của Trung Cộng đối với Việt Nam và các nước láng giềng.
  http://www.hennhausaigon2015.com/2012/21853/

 2. Những nạn nhân của cộng sản : Thuyền nhân

  Sau khi chà đạp lên hiệp định Hoà bình Paris 1973 và cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975, csvn đã áp đặt một chế độ độc tài, man rợ lên toàn đất nước. Hàng triệu người đã bỏ nước ra đi. Trong khi khoảng 2 triệu người may mắn đến được bến bờ tự do, thì có đến trên dưới nửa triệu người Việt thân yêu đã bỏ thây trên biển cả. Những hình ảnh dưới đây được ghi nhận từ năm châu, bốn biển để tưởng nhớ đến những thân nhân bất hạnh không bao giờ còn thấy được bến tự do .
  Những hình ảnh về Đồng bào Việt Nam bỏ nước ra đi bằng mọi phương tiện. Biết bao cảnh hãi hùng mà thuyền nhân đã chịu đựng trên biển cả mà không bút mực nào tả xiết.
  Hình ảnh Tượng đài Thuyền nhân được thiết lập ở Nam California đế tưởng nhớ đồng bào bỏ mình trên đường trốn chạy khỏi chính thể bạo tàn Cộng Sản . Hình ảnh nầy và rất nhiều tượng đài tưởng niệm nạn nhân Cộng Sản trên toàn thế giới sẽ là những vết nhơ không tẩy xoá được trong lịch sử nhân loại.

  http://www.huyenthoai.org/h/thuyenhan.html

 3. SÁCH LƯỢC CHO MỸ ĐỐI VỚI IRAN VÀ CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG (CHỦ YẾU LÀ TRUNG QUỐC) NĂM 2012.

  Hiện nay ở Châu Á, Trung Quốc đang chiếm ưu thế “đàn anh” đối với các nước nhỏ như: Việt Nam , Lào, Campuchia , Singapore , Triều Tiên (là đồng minh)…
  Theo suy nghĩ của tôi, Mỹ muốn thắng Trung Quốc hãy dùng chiến thuật: “Chia nhỏ chúng ra mà đánh”.
  Giống như muốn bẻ 1 bó đũa, bạn không thể bẻ gãy hết 1 lần mà hãy chia nhỏ chúng ra từng chiếc mà bẻ sẽ dễ dàng hơn. Trước tiên, muốn đánh và làm cho Trung Quốc sợ (đả thảo kinh xà) nên đánh thằng yếu trước như: Lào…vì địa thế Lào gần Việt Nam . Nếu đánh Lào thì tất nhiên Việt Nam , Campuchia…phải sợ mà xin giảng hòa, Mỹ không cần tốn công chinh phục và khống chế từng nước như Trung Quốc.
  Nhưng nên sử dung chiến tranh tâm lý trước với Lào như gửi thư và nhờ người nói vào để thuyết phục nước Lào giao ước bá chủ.
  Khi các nước đến xin giảng hòa hãy sử dụng quân của họ đi phạt nước Iran . Rồi thông tin cho Úc làm nội ứng (có thể sử dụng Việt Kiều Úc, Canada và Mỹ…) chắc chắn sẽ thành công.
  Do Iran thấy gương nước Lào nên sẽ có kinh sợ. Mỹ nên cho người làm thuyết khách sang Iran trước, Iran chịu cầu hòa mới là thượng sách. Tránh được cảnh binh đao máu chảy…

  STRATEGIES FOR THE U.S TO IRAN AND ASIA PACIFIC (mainly China) in 2012.

  Currently in Asia, China is the dominant “elder” for small countries such as Vietnam, Laos, Cambodia, Singapore, South Korea (allies) …
  According to my thinking, the U.S. wants to win China should use tactic: ” split them then beat them”.Like to break a bundle of chopsticks, you can not break out one time but to separate them out to each one that will break more easily.
  First, to fight and for fear of Chinese(beat the grass for fear of snake) to defeat the weak country such as Laos … because its location near Vietnam. If the U.S beat Laos then of course Laos , Cambodia, Viet Nam … will fear to reconcile, the U.S. does not need a lot of work to conquer and control of individual countries like China did. But to use psychological warfare before the Laos as mail and ask to convince Laos covenant hegemony.
  When the reconciliation to please use their troops to the Iran sanction. Then, inform for the Australian as an inner effect(can use overseas Vietnamese in Australia , Canada and the U.S. …) will definitely succeed.
  Due to Iran that it will mirror Laos scary. American to let presentation guest to make presentation before Iran , Iran is subject for peace policy is a upstream policy. Avoid military scenes of blood …
  Chủ đề: Thank you Letter To Ladies and Gentlements! Thực tình mà nói thì người dân không ai chịu cách làm như thế này đâu. Sao ko thăm dò ý kiến người dân, sao ko có dân chủ, bình đẳng và nhân quyền???

  Trích:”Theo công bố của NHNN, hiện dư nợ toàn nền kinh tế bằng khoảng 1,2 lần GDP năm 2010. Với GDP năm 2010 đạt hơn 104 tỉ USD (số liệu Tổng cục Thống kê), tổng dư nợ toàn nền kinh tế từ trước tới nay khoảng gần 125 tỉ USD” hết trích.

  Vậy nợ xấu là 37 tỉ usd, ai trả khi không một NH náo phá sản và doanh nghiệp nhà nước và tư nhân mượn món nợ này bây giờ vì suy thoái, còn cái võ trống không thì 37 tỉ usd này đi đâu ?????

  37 tỉ này đi vào bòn rút, tham nhũng của tập đoàn và Tcty (ký nợ mà không bao giờ trả vì dùng số tiền này để “cúng” cho Thủ Tường theo cách lại quả và mua quan bán chức, tiền này là 3 dũng và bộ sậu tẩu tán và đang nằm ở nhà băng Thuy Sĩ hết rồi).

  Bây giờ sát nhập NH, giải thể tập đoàn và Tcty, không nhà băng nào phá sản thì ai trả ???

  Xin thưa đó là NHNN sẽ mua lại tất cả cổ phiếu của BIVD từ tiền polymer in ra, sau đó những NH sát nhập SCB v.v..có người gửi tiết kiệm đòi lại thì lấy từ quỹ của NH mới BIDV trả ra. Tiền này lấy từ ngân sách đo 90 triệu người dân, cùng 180 triệu con của họ và 360 triệu cháu nội ngoại của họ làm cực khổ…

  Thực tình mà nói thì người dân không ai chịu cách làm như thế này đâu.
  Sao ko thăm dò ý kiến người dân, sao ko có dân chủ, bình đẳng và nhân quyền???
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/346181/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s