Trung Quốc phản đối luật biển của VN

 

21.06.2012

BBCCập nhật: 09:10 GMT – thứ năm, 21 tháng 6, 2012

Bản đồTrung Quốc và Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền chồng lấn từ lâu nay 

Trung Quốc ngay lập tức phản đối Luật Biển Việt Nam mà Quốc hội ở Hà Nội thông qua trong cùng ngày 21/6.

Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân đã triệu đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ tới để “đưa ra phản ứng nghiêm khắc” về luật mà Trung Quốc gọi là “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”.

Báo chí Việt Nam cho hay ngay Điều 1 của Luật Biển đã quy định về quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang chiếm giữ một phần cũng như quần đảo Hoàng Sa vốn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc từ năm 1974 sau trận hải chiến mà Việt Nam Cộng hòa thua cuộc.

Trung Quốc luôn tuyên bố Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) thuộc về nước này.

Lời văn phản đối trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: “Chính phủ Trung Quốc tuyên bố: Tây Sa hải đảo và Nam Sa hải đảo là lãnh thổ Trung Quốc. Các đảo này và vùng phụ cận thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc.

“Bất cứ nước nào đưa ra đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và theo đó áp dụng bất cứ hành động nào đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa đều là phi pháp và vô hiệu.”

Trong khi đó Luật Biển của Việt Nam cũng khẳng định “đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam”.

Mặc dù vậy Luật cũng nói Việt Nam chủ trương “giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình” theo các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Báo chí trong nước nói Luật Biển Việt Nam đã được thông qua với sự đồng ý của 99,2% đại biểu.

Biển Đông, Trung Quốc gọi là Nam Hải, đã chứng kiến nhiều sự cố trong thời gian gần đây trong đó các vụ bắt ngư dân đánh cá giữa các nước ngày càng tăng kèm theo những sự cố như vụ chạm trán gần đây giữa tàu chiến Philippines và tàu tuần tiễu Trung Quốc hay trước đó là vụ Hà Nội cáo buộc Bắc Kinh cho tàu cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam

5 comments on “Trung Quốc phản đối luật biển của VN

 1. Do Trung cau diem thui!Chi co hu doa duoc lu VC,ngon dung dam tu ban,no be hoi dong cho nhu xuong,nat lam 5,lam 7 cho biet mat anh hao…

 2. HÌNH NHƯ TÔI CHƯA BAO GIỜ ĐỌC ĐƯỢC BẢN TIN NÀO CÓ CÂU :
  BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM TRIỆU TẬP ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC ĐỂ PHẢN ĐỐI ….
  NHƯNG VỤ NÀY THÌ ĐỌC ĐƯỢC THƯỜNG XUYÊN .
  TỘI NGHIỆP ĐẠI SỨ VN MÌNH QUÁ !

 3. TÊN VIỆT GIAN NÀO LÀ NGƯỜI BẤM NÚT BỎ PHIẾU “ CHỐNG” LUẬT BIỂN ĐƯỢC THÔNG QUA TẠI QUỐC HỘI SÁNG 21/6 2012 ? YÊU CẦU QUỐC HỘI HẢY ĐƯA TÊN TUỔI NÓ RA CHO NGƯỜI DÂN ĐƯỢC BIẾT

  Việt Gian trong Quốc Hội?

  Cử tri Quận 7 (Danlambao) – Sáng 21/06, Quốc hội VN đã thông qua Luật Biển, với việc xác định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được ghi ngay tại điều 1. Báo chí nhà nước cho biết, 495 trong số 496 Đại biểu QH đã bỏ phiếu tán thành. Như vậy, một đại biểu quốc hội đã bỏ phiếu chống, kẻ đó là ai? Vì sao lại chống?
  Là một công dân của nước Việt Nam, tôi có quyền được tham gia bầu cử và giám sát hoạt động của Quốc Hội, hơn nữa, chúng tôi phải được biết vị dân cử do chúng tôi bầu ra đã và đang làm gì tại nghị trường. Chính vị vậy, tôi yêu cầu Quốc Hội phải công khai cho biết những ai đã bỏ phiếu thuận và phiếu chống trong quá trình ban hành luật tại Quốc Hội.

  Cử tri Quận 7
  http://danlambaovn.blogspot.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s