Danlambao 22/6/2012

Posted by ttxcc2 on 22/06/2012

Thư giải trình của Lê Thăng Long về bản thân và Phong trào Con Đường Việt Nam

Kính gửi: Dân Làm Báo 

Kính nhờ Dân Làm Báo phổ biến bài viết sau đây cho độc giả. Xin chân thành cảm ơn Dân Làm Báo.

Phong trào Con đường Việt Nam
Thưa quý vị và các bạn!

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn những người đã ủng hộ Phong trào Con đường Việt Nam rất nhiều. Các bạn đã giúp cho những hạt giống đầu tiên của Phong trào nảy mầm. Nhưng tôi cũng thật lòng cảm ơn những người đã chỉ trích những thiếu sót của cá nhân tôi và việc điều hành hoạt động của Phong trào trong 10 ngày vừa qua. Quý vị đã giúp điều chỉnh các yếu kém để những mầm sống đầu tiên của Phong trào có được một môi trường phát triển tốt đẹp.

Con đường của chúng ta

Huỳnh Ngọc Chênh – Những đoàn người nông dân ít học ngày ngày kéo lên cơ quan công quyền khiếu kiện đòi lại quyền sở hữu đất đai chính đáng của mình tức là họ đang đi trên con đường ấy. Những blogger lập ra các blog để tự do nói lên suy nghĩ của mình tức là đang đi trên con đường đó. Những người bị bắt tội oan, khiếu kiện đòi được xét xử trong một phiên tòa công khai đúng luật định là đang đi trên con đường đó. Những người yêu nước vượt qua mọi ngăn cấm của nhà cầm quyền tập trung đi biểu tình chống Trung cộng xâm lược là đang đi trên con đường ấy. Nhóm Thức Long Định khởi xướng ra phong trào con đường Việt Nam là đang đi trên con đường đó. Nhóm Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba Sài Gòn lập ra Câu Lạc Bộ Báo chí tự do là đang đi trên con đường đó. Bà Lê Hiền Đức ngày ngày đi giúp đỡ dân oan là đang đi trên con đường đó. Nhà thơ Bùi Chát lập ra nhà xuất bản Giấy Vụn là đang đi trên con đường đó. Anh em Đoàn Văn Vươn nổ mìn tự chế chống lại lũ người cướp đất là đang đi trên con đường đó. Những người Cộng sản tiến bộ đấu tranh trong đảng, đòi hỏi thay đổi là cũng đang đi trên con đường đó…

Giảm đau hay gãi ngứa

Trần Hoàng Lan (Danlambao) – Vài năm trở lại đây trong đề thi văn của các kỳ thi quốc gia do bộ GD& ĐT tổ chức đã có những câu kiểu: yêu cầu thí sinh suy nghĩ, bàn luận, tỏ thái độ về một vấn đề, hiện tượng,… nào đó của xã hội. Chẳng hạn như các câu 2 của đề thi tốt nghiệp, đề thi đại học khối C, D môn văn năm 2011 và đầu tháng 6 vừa qua là câu 2 của đề thi tốt nghiệp năm 2012 “Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong xã hội. Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 400 từ) để trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên”.

NÓI KHÔNG với Luật Biển Việt Nam!?

Dân Làm Báo – Cả ngày hôm qua, cộng đồng mạng kháo nhau tìm sao cho ra đồng chí đại biểu nào của… đảng ta đã một mình một ngựa NÓI KHÔNG với Luật Biển VN – trong đó Điều 1 xác định chủ quyền của nước ta đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Cư dân Cử tri Quận 7 viết ngay bài “Việt gian trong Quốc hội” đăng trên DLB. Sắp sửa chui vào mùng nằm vắt tay lên trán nghĩ xem “đứa đầy tớ” mang thẻ đỏ nào là “Việt gian” thì cái máy còm lại lưng tưng: trang Đài Tiếng nói Việt Nam đã gỡ bài “Quốc hội thông qua Luật Biển Việt Nam”. Sao kỳ vậy ta!?

Những sự thật không thể chối bỏ (phần 6) – Dù đau đớn nhưng vẫn là sự thật!

Đặng Chí Hùng (Danlambao) – Không có gì buồn hơn khi phải khơi lại ký ức buồn. Đó là tâm trạng chung của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, lịch sử là sự thật, cần phải tôn trọng nó. Và chúng ta phải chấp nhận cho trái tim rỉ máu khi viết về nó. Tôi muốn những nỗi đau này được khơi lại sự thật nhằm mục đích không còn những nỗi đau tương tự trong tương lai, là nén hương lòng cho những oan hồn trong CCRĐ. Chấp nhận điều này chính là muốn “Đau một lần rồi thôi”. Chúng ta hãy biến nỗi đau này thành sức mạnh để đứng lên lật đổ kẻ thủ ác, như vậy nỗi đau này chỉ có một lần…!

Bán dâm cao hơn bán nước

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) – Đảng ta vừa mới lùm xùm ăn mừng Ngày Nhà báo Việt Nam theo định hướng của đảng. Đương nhiên “Việt Nam” đây là Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, tên đầy đủ trọn gói là nước CHXHCN Việt Nam. Nói đến nhà báo Việt Nam hôm nay thì ai cũng hiểu đó là “báo lề PHẢI”.

“Báo lề PHẢI” là báo PHẢI viết thế này, PHẢI viết thế nọ; PHẢI tránh thứ này, PHẢI trốn thứ kia; PHẢI im thin thít dù bị phe ta đánh u đầu sưng vù miệng (cho đến khi báo lề Dân trưng lên mạng video clip “bắt được tại trận”), PHẢI cầm đèn chạy trước ô tô tức PHẢI nhao nhao kết tội “thủ phạm” trước khi đương sự ra tòa, PHẢI uốn cong ngọn bút… Túm gọn, báo lề PHẢI là báo PHẢI viết toàn những việc ngược đời theo ý đảng. Nên thôn Danlambao ta kêu gọi mọi người dùng tên gọi báo lề Đảng cho nó… PHẢI.

Chuyện nông dân giữ đất: thời xưa và thời nay

Sông Kôn (Danlambao) – Ai có súng cầm súng, không có súng thì cầm gươm, dao, cuốc, xẻng, gậy gộc. Người dân ngày nay cầm lấy hết tất cả những thứ vũ khí ấy rồi nhưng vẫn không chống được giặc cướp đất. Chẳng còn vũ khí nào khả dụng hơn người dân có để mà cầm cả, nên đành làm ngược lại: “thôi, ta không cầm gì, để cho giặc nó cầm lấy… của ta”Đấy cũng là cách để giữ đất, như vụ ở Cái Răng Cần Thơ. Và cách đó là cách tiêu biểu cho người nông dân giữ đất thời nay, mà lịch sử nước nhà đang gọi là thời kỳ “hiện đại”…

Gió đã xoay chiều

David Thiên Ngọc (Danlambao) – Những luồng gió mát mang theo những nốt nhạc êm dịu cho Châu Á Thái Bình Dương (TBD) mà tâm điểm là vùng trời Đông Hải-Asean được bắt nguồn từ Nhà Trắng xứ Cờ Hoa.

Báo chí cách mạng và phản cách mạng

Phạm Trần – Mỗi năm vào dịp kỷ niệm ngày được gọi là “Báo chí Cách mạng Việt Nam”, cán bộ ngành Tuyên giáo từ trung ương xuống địa phương lại có dịp trổ tài khoe khoang thành tích làng báo, nhưng vẫn không quên lên giọng “giáo khoa thư” rao giảng luân lý đạo đức nghề nghiệp, bạo miệng cảnh giác “các thế lực thù địch, diễn biến hòa bình”, nhưng lại quên mất kẻ nội thù đứng trước mặt.

Một bài báo bị “Nạo hút”

J.B Nguyễn Hữu Vinh – Mấy hôm trước, sư tử nhà mình áp tải bằng được mình đi sang Nhà thờ chụp loạt hình về bảo vệ sự sống, chống phá thai, dù trời nắng như đổ lửa. Thế nhưng, bài viết mới đưa lên được mấy tiếng – như một hài nhi mới hình thành trong lòng mẹ mà bài viết của nàng đã đề cập đến – thì đã bị “nạo hút” mất tăm.

Nhà báo: Họ đã vứt bỏ nông dân rồi!

Khải Đơn – Đồng quê của cái đất nước này, là những con trâu con bò cắm đầu gặm cỏ, cắm đầu lúi húi đi tới, lôi theo cái lưỡi cày nặng nhọc. Đồng quê còn thuần túy hơn đến đau đớn, khi những người nông dân cắm mặt trên cánh đồng, và ngẩn ngơ chẳng biết số phận mình ra sao.

Xin anh nhà báo, anh đừng viết về những cô gái miền Tây đi lấy chồng Đài Loan như những đứa con ô nhục của nước nhà, đem trôn đi bán kiếm tiền mua nhà, kiếm chỗ giàu ngả lưng xênh xang nữa. Xin anh đừng sỉ vả “đáng đời” các cô bằng cách viết về những ngôi làng có các cô đi lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc bằng cái ngữ cảnh: “Nhờ con Út đi lấy chồng, tui được 20 triệu xây cái nhà” hay “Nhà chồng hứa cho nhà gái 5 lượng vàng nhưng sau đó trở mặt” – để tiệm tiến đến gần câu chuyện nóng bỏng theo cách nhìn trịch thượng ấy nữa.

Luật biển và lá phiếu vô tích sự

Cu Làng Cát – Như vậy Quốc Hội đã thông qua Luật Biển là tin mừng cho việc quản lý biển đảo Việt Nam, cũng là cơ sở pháp lý cho ngư dân hành nghề chính đáng trên vùng biển truyền thống có chủ quyền Việt Nam.

Hàng nghìn tỷ đồng cho vay các DN ‘sân sau’

Hàng nghìn tỷ đồng đang được ngân hàng cho vay chính những doanh nghiệp liên quan đến ông chủ ngân hàng này.

Luật Biển, báo chí và nhân dân

Đào Tuấn – Một bộ luật mà người dân có muốn cũng không thể biết có thể gọi là gì nếu như không phải là một bộ luật bí mật? Điều mà báo chí quan tâm nhất trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, có lẽ chính là việc QH có thông qua luật Biển? Và báo chí sẽ đưa những gì, đưa như thế nào về dự án được xem là quan trọng nhất trong kỳ họp lần này?

Và liệu một bộ luật còn có giá trị thực thi nếu như chỉ vài trăm vị, dù là đại biểu dân cử được bàn, được biết?

Bơm tiền ‘khủng khiếp’: Gần 300.000 tỷ đồng đi đâu mất hút

Trần Thủy (VEF.VN) – Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội mới đây, Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một lượng tiền có thể nói là “khủng khiếp”!

Hàng trăm tấn sắt đóng tàu thành phế liệu

Hôm nay 22.6, Công ty công nghiệp nông thủy sản Phú Yên (thuộc Tập đoàn Vinashin), có cơ sở đóng tàu tại cảng Đông Tác, TP.Tuy Hòa (Phú Yên), tổ chức bán đấu giá thanh lý khoảng 510 tấn sắt đóng tàu và sắt phế liệu với giá khởi điểm 8.850 đồng/kg.

Nỗi buồn phóng viên “tỉnh lẻ”

Bút Lông – Một số quan chức tỉnh T rất hậm hực với PV H. chỉ vì anh này đã phanh phui ra hàng loạt sai phạm của lãnh đạo địa phương nên từ lâu họ đã “đánh tiếng” với báo. Đến nay do “hết chịu nổi” họ bèn ra văn bản đòi trục xuất anh này ra khỏi địa phương với lý do “chưa có thẻ nhà báo”, trong khi lại không đả động gì đến nhiều PV báo khác đang thường trú tại tỉnh T cũng ở tình trạng “chưa được cấp thẻ”…

Trung Quốc: Dân chủ không phải ‘thuốc chữa bách bệnh’ cho Miến Ðiện

VOA – Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cảnh báo đối với những thay đổi dân chủ mà họ gọi là “thái quá và vội vàng” ở Miến Ðiện và nói rằng chỉ dân chủ không thôi không thể giải quyết được mọi vấn đề của đất nước Ðông Nam Á này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s