Interpol truy nã cục trưởng hàng hải Việt Nam

 


HÀ NỘI (NV) – Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải vừa bị nhà cầm quyền Việt Nam phát lệnh truy nã quốc tế qua Interpol hơn một tháng sau khi biến mất vào đúng ngày ông ta bị khám xét nhà và bắt giam.

Buổi chiều ngày 17 tháng 5 năm 2012, công an tới khám xét nhà của ông Dương Chí Dũng, tại phố Nguyên Hồng, quận Ðống Ða, Hà Nội, đồng thời tống đạt lệnh giam thì ông này không có nhà. Buổi sáng cùng ngày, ông ta vẫn còn có mặt tại văn phòng Cục Hàng Hải.

Có nghi vấn ông ta được báo động để đi trốn.

Dương Chí Dũng, 55 tuổi, chỉ mới được cử làm cục trưởng Cục Hàng Hải từ ngày 6 tháng 2, 2012 sau 7 năm nắm quyền sinh sát ở tổng công ty vận tải biển Vinalines từ tổng giám đốc sang ghế chủ tịch hội đồng quản trị.

Dương Chí Dũng, cục trưởng Cục Hàng Hải bị truy nã quốc tế. (Hình: Tuổi Trẻ)

Một tháng trước khi có lệnh bắt, thanh tra chính phủ CSVN họp báo công bố bản kết luận thanh tra cáo buộc nhiều quyết định đầu tư, mua sắm trái luật của tổng công ty Vinalines do ông Dương Chí Dũng cầm đầu đã làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng vốn của nhà nước. Một trong những cái được nêu ra để quy tội là mua “ụ nổi” đã “quá thời hạn qui định 22 tuổi”.

Không những mua đồ phế thải, quan chức còn nhập nhèm cả tiền sửa chữa để chia nhau. Nay cái ụ nổi này là đồ vô dụng bỏ cho rỉ sét và neo đậu ở cảng Gò Dầu.

Trong cuộc họp báo cuối tháng 5 năm 2012, Vũ Ðức Ðam, chủ nhiệm văn phòng chính phủ nói Vinalines lỗ mỗi ngày một nặng. Năm 2009, lỗ 400 tỉ đồng, năm 2010 lỗ hơn 1,200 tỉ đồng. Năm 2011 lỗ tới 2,600 tỉ đồng trước khi ông Dương Chí Dũng bị thay thế.

Nhiều lời ỳ xèo về sự bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào chức cục trưởng Cục Hàng Hải trong khi ông ta đang có vấn đề, cả Bộ Giao Thông Vận Tải và văn phòng ông thủ tướng đều tránh né trách nhiệm khi biện minh việc bổ nhiệm “đúng quy trình” và không có báo cáo, minh chứng ông ta bị điều tra hay truy tố.

Bộ TGTVT Ðinh La Thăng còn tuyên bố đưa ông Dũng ra khỏi Vinalines để cứu ông quốc doanh này.

Theo ông Thăng nói với báo chí “Trong ngành tất cả các đánh giá cán bộ cuối năm và hàng năm ông Dũng đều được nhận xét rất tốt” và “Thực tế đến trước khi có kết luận của thanh tra chính phủ, chúng tôi (bộ trưởng Bộ GTVT Ðinh La Thăng) hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin gì từ thanh tra, công an hay đơn tố cáo ông Dũng.”

Ông Thăng khoe rằng Bộ GTVT bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng “được sự thống nhất của tập thể ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ GTVT, thực hiện đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục”.

Khi tới nhà để bắt giam không thấy, ngày hôm sau, công an CSVN mới chỉ đưa ra lệnh truy nã trên toàn quốc.

Trước các nghi vấn có thể tin tức bị lộ, Bộ Trưởng Công An Trần Ðại Quang nói ở Quốc Hội ngày 14 tháng 6, 2012 khi bị chất vấn rằng “Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ tại sao ông Dũng bỏ trốn, có lộ lọt thông tin hay không để xử lý theo quy định pháp luật? Cơ quan cảnh sát điều tra cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ”.

Sau khi ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, báo chí trong nước mới có dịp moi ra nhiều thứ tội lỗi của ông này tại Vinalines qua các vụ mua tàu biển cũ, ụ nổi, điều hành quản trị không chuyên nghiệp dẫn đến thua lỗ và tư túi.

Theo báo chí ở Việt Nam tiết lộ, trước khi được “điều” về Vinalines từ tháng 5 năm 2005, ông Dũng từng cầm đầu Tổng Công Ty Xây Dựng Ðường Thủy (Vinawaco) – một đơn vị từng thua lỗ nặng. Thay vì bị sa thải thì ông ta lại được “điều” về một hãng quốc doanh lớn gấp bội, béo bở hơn. (T.N.)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=150926&zoneid=1

8 comments on “Interpol truy nã cục trưởng hàng hải Việt Nam

 1. hihi , chú đã ở nơi an toàn rồi, anh cho phát lệnh truy nã quốc tế interpol nhé.

  miễn sao chú đã đi thì lệnh bắt mới tới ( thực tế đúng như vậy ), có mà bắt ….ếch

 2. AI ĐÃ BÁO CHO DƯƠNG CHÍ DŨNG BỎ TRỐN ?

  ‘Người dân sống gần đó cho biết sáng ngày 16/5, hai vợ chồng ông Dũng vẫn dắt tay nhau đi ăn sáng… Vào khoảng 21h ngày 17/5, khi anh đứng ở tầng 4 nhà chếch đối diện đã nhìn thấy nhà ông Dũng cúng bái ở tầng 3 và có đặt mâm cúng ra lan can tầng 3‘ – Theo Báo Tin Tức của Việt Nam.
  Trở về trước đó khoảng vài ngày trong khi Hội nghị Trung ương chuẩn bị kết thúc thì vào buổi tối người ta nhìn thấy Dương Chí Dũng đến tư dinh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau đó khá muộn y cùng em trai là đại tá Dương Tự Trọng (phó GĐ Công an Hải Phòng) đến nhà Phạm Quý Ngọ đi chiếc xe Mercedes 7 chỗ ngồi.
  Phạm Quý Ngọ có mối quan hệ mật thiết với Dương Chí Dũng từ lâu, Tết nguyên đán hàng năm Tướng Ngọ đều xuống liên hoan tất niên cùng Vinaline và công ty thành viên. Đồng thời Tướng Ngọ lên được Trung tướng và bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ công an nắm Tổng cục cảnh sát ai cũng biết vì tướng Ngọ là đệ tử của 3 Dũng.
  Một dấu hỏi đặt ra: Tại sao Cục cảnh sát điều tra của Phạm Quý Ngọ không ký Quyết định khở tố bị can và bắt tạm Dương Chí Dũng cùng lúc với Phúc và Chiều vào tối 17/5/2012 mà lại phải chờ đến sáng hôm sau Cục Cảnh sát điều tra mới mang Quyết định khởi tố bắt tạm giam Dương Chí Dũng đến phòng Bộ Giao thông vận tải và Cục hàng hải?
  Vậy ai là kẻ đã tiết lộ thông tin và cố tình mua thêm thời gian cho Dương Chí Dũng bỏ trốn đến đây thì ai cũng thấy rõ. Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang chỉ cần buộc Tướng Ngọ trả lời câu hỏi đơn giản như vậy là dễ dàng vạch mặt được Phạm Quý Ngọ và ai đứng sau tất cả vụ bỏ trốn ngoạn mục này.

  theo Tham tu (quanlambao)
  http://caunhattan.wordpress.com/2012/06/15/thu-truong-bo-cong-an-nghi-lien-quan-duong-chi-dung-tron/

 3. Các bạn đều sai cả, tên này bị 3D thủ tiêu rồi, sau thời gian nữa cho chuyên gia giỏi nhất của Interpol điều tra cũng bó tay. Mất tích đó là kết luận cuối cùng.

 4. Anh/chị nghĩ sao về 1 giám đốc ngân hàng con cháu ông lớn mà không đủ tư cách?

  1/. Dám làm không dám nhận: phân công, gian lận sổ sách, giấu biên bản họp, tự tiện rút tiền trong tài khoản người khác…

  2/. Không đủ tư cách, làm mất tính chuyên nghiệp của 1 giám đốc ngân hàng: lợi dụng chức vụ, lạm dụng quyền lực ép người khác nhận tội thay mình.

  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/381564/index

 5. Chiêu này giống giám đốc Eximbank Bạc Liêu giả bộ ra văn bản hôm nay nhưng sửa ngày lùi thời gian lại để có gì sau này ổng đổ thừa ổng có ra văn bản rồi tại nhân viên không chịu làm theo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s