Chưa thể uống ly Sâm banh này được

Ngày 21/6/2012, tin nóng từ Blog Đào Tuấn cho biết: “Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… được ghi ngay trong điều 1.

Điều 3 của Luật ghi nhận rõ “biện pháp hòa bình” là nguyên tắc để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Theo báo cáo giải trình, việc ghi nhận nguyên tắc này hoàn toàn không loại trừ quyền phòng vệ chính đáng của nước ta, bởi vì ngay trong Hiến chương Liên hợp quốc cũng thừa nhận quyền tự vệ chính đáng của cá nhân hay tập thể khi thành viên của Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang. Trong khi đó, khoản 1 Điều 5 quy định việc thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng) nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo đã hàm ý Việt Nam có quyền sử dụng các biện pháp vũ lực, phòng vệ chính đáng khi cần thiết.”

Đọc xong đoạn tin này, trong lòng tôi tràn ngập 1 niềm vui khó tả.

Tất cả những gì mà tôi mong muốn, tâm huyết qua những bài viết đăng trên các trang mạng Danlambao, ĐCV,… từ việc đòi hỏi thẳng thắn xác định chủ quyền của VN tại HS, TS, đến việc có thể dùng biện pháp vũ trang dành lại những đảo trên HS, TS đã bị TQ xâm lược… nay đã được toại nguyện.

Chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa đã được QH VN chính thức xác nhận. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước VN. Từ nay, sẽ không có chuyên bắt bớ những người Việt Nam yêu nước biểu tình trước Sứ quán TQ với biểu ngữ HS-TS-VN.

Từ nay, Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng,… những người đã bị tù tội chỉ vì treo dòng chữ HS-TS-VN trên nón đội, sẽ là anh hùng của nhân dân VN.

Từ nay, hải quân VN sẽ nổ súng đánh đuổi lũ xâm lược TQ khi chúng rõ mặt muốn chiếm đảo của chúng ta, mà không cần hỏi ý kiến BCT ĐCS VN nữa.

Hải quân VN sẽ không hy sinh một cách oan ức như những liệt sĩ Trường Sa trên đảo Gạc Ma năm 1988 khi TQ hèn mạt thảm sát 64 chiến sĩ công binh Việt Nam đang thực thi binh vụ trên đảo này. Từ nay cha mẹ, anh em, bè bạn, các tổ chức dân sự, nhà nước… sẽ chính thức tưởng niệm những ngày dỗ các liệt sĩ hi sinh cho Biển Đảo VN.

Từ nay, hải quân VN phải có nghĩa vụ bảo vệ ngư dân Việt Nam trong hải phận của VN. Từ nay, cuộc chiến chống xâm lược TQ nhằm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa đã có thêm sức mạnh mới: sự đồng thuận của cả VN, của QH VN.

Từ nay….

Trong niềm vui lâng lâng, tôi phôn cho vài người bạn báo tin, còn mình thì tự tìm 1 chai sâm banh, cất vào tủ lạnh. Tôi tự nhủ: Phải tìm nguyên bản Luật Biển VN mới được thông qua. Đọc xong toàn bộ, chính mắt nhìn thấy những gì mà Đào Tuấn viết, sẽ khui chai rượu của niềm vui năm mới mà hưởng dụng.

Đến hôm nay, đã 3 ngày trôi qua, tôi vẫn chưa tìm được toàn văn Luật Biển VN trên mạng. Càng tìm, càng thấy xuất hiện nhiều mâu thuẫn, nghi ngờ. Thứ nhất tại sao 1 luật quan trọng như vậy, luật liên quan đến chủ quyền lãnh hải VN trên hai quần đảo VN lại không được toàn dân VN thảo luận công khai trên truyền thông đại chúng, mà chỉ thảo luận kín trong các đại biểu QH.

Có phải là yếu tố TQ không?

Nếu là yếu tố TQ thì câu hỏi tự nhiên là : VN hiện nay có Độc lập, Tự do không? Dưới ngọn cờ: “Không có gì quí hơn độc lập tự do” là bia mộ hàng triệu người VN. Hôm nay, Độc lập , Tự do mà những liệt sĩ đã hi sinh có nghĩa này đây: Thảo luận về chủ quyền Biển Đảo VN cũng phải nói nhỏ, bàn kín, không cho toàn dân tộc VN biết.

Nếu như vậy sự dối trá về Độc lập, Tự do có tính từ cộng sản kèm theo và bị nhuộm mầu đỏ, nhuộm máu Việt Nam.

Trượng hợp không có yếu tố TQ, thì qua việc bàn kín dự thảo Luật Biển, ĐCS VN đã khinh thường dân tộc VN, không cho họ thông tin về bộ luật quan trọng bậc nhất của quốc gia, bộ luật khẳng định chủ quyền VN trên HS, TS, trên lãnh hải VN.

Thông tin thứ 2 mà tôi thu được là Luật Biển được thông qua vào phiên họp cuối cùng, phiên bế mạc. Trong phiên bế mạc này, có mặt đầy đủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, TBT Nguyễn Phú Trọng, nhưng 4 đại biếu khác vắng mặt. Kết quả thông qua Luật Biển là 495/496 các đại biểu có mặt.

Câu hỏi cần giải đáp cho công luận VN là : Ai vắng mặt trong buổi bế mạc quan trọng này, lý do tại sao. Đại biểu nào đã bỏ phiếu chống lại Luật Biển VN? Cần chỉ rõ đích danh tên họ.

Qua các trang mạng, có thông tin rằng : trong quá trình QH VN họp kín thảo luận về Luật Biển, TQ đã ép QH VN với đề nghị hoãn việc thông qua Luật Biển trong kỳ họp này, và để việc này tới khi ĐCS TQ họp xong Hội nghị toàn thể cuối năm 2012.

Như vậy, việc thông qua vào phiên bế mạc có phải là mưu mẹo của các phe phái trên chính trường VN? Việc vẫn có 1 đại biểu bỏ phiếu “không” cho Luật Biển, có phải là dấu hiệu yếu thế của Nguyễn Phú Trọng, người nêu khẩu hiểu “Biển Đông yên tĩnh” không?

Một câu hỏi nữa được đặt ra là QH đã thông qua Luật Biển hay dự thảo Luật Biển? Tại sao Luật Biển không có hiệu lực ngay lập tức mà chỉ có hiệu lực từ ngày 1/1/2013? Có điều gì mập mờ ở đây không? Trong 6 tháng tới, liệu nội dung Luật Biển có bị thay đổi không? Trong 6 tháng này liệu tác động TQ có ảnh hưởng đến nội dung hiện nay của Luật Biển không?

Ngay sau khi Luật Biển được thông qua, chính phủ TQ đã phản ứng mạnh mẽ như gọi Đại sứ VN tại TQ để phản đối Luật Biển VN, hay QH TQ kêu gọi VN sửa lại Luật Biển VN, hay TQ trả đũa bằng chính thức tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam…

Tại sao kẻ xâm lược HS, TS của VN biết ngay được nội dung của Luật Biển VN, còn nhân dân VN vẫn chưa được thông báo rõ ràng nội dung của luật này. Bao giờ thì nội dung Luật Biển được chuyển tải tới công chúng?

Luật Biển VN, một bộ luật quan trọng của quốc gia VN, bộ luật xác định chủ quyền của VN trên HS, TS, 2 quần đảo thuộc máu thịt Tổ quốc VN, xác định chủ quyền của VN trên lãnh hải VN, đã được thông qua trong nhiều bất minh không đáng có.

Niềm vui của chúng ta chưa trọn vẹn.

Chai sâm banh của tôi vẫn phải đứng yên trong tủ lạnh, không biết đến bao giờ mới được bật nút chai?

Nguyễn Nghĩa 650

http://danlambaovn.blogspot.com/

2 comments on “Chưa thể uống ly Sâm banh này được

  1. Trong LU no bo phieu chong day. No con muon keo dai hieu luc cua luat nay den dau nam 2013 de hong sua doi cho vua tai bo Tau cua no. Do la am muu cua bon nguoi than bon giac PB. Nhung cung khong sao LBVN chinh la cai bay de bon ban nuoc sa chan vao de nhin ro ke nao tang tan luong tam ban nuoc.

    Posted by 27.69.167.181 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  2. “ Chai sâm banh của tôi vẫn phải đứng yên trong tủ lạnh, không biết đến bao giờ mới được bật nút chai?”

    Có lẽ bác Đào Tuấn nên để dành chai sâm banh ấy cho ngày đất nước VN này không còn độc tài cộng sản . Đến ngày ấy bác sẽ khui nắp chai sâm banh và uống mừng cùng tôi , cùng tất cả mọi người VN .
    Bác sẽ không phải đợi lâu .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s