Nền kinh tế giảm phát – Ai là thủ phạm

Quanlambao – Năm 2008 lạm phát lên tới 28%. Đây là thời ký lạm phát cao nhất ở Việt Nam, tuy nhiên nền kinh tế không bi đát như hiện nay. Năm 2011 lạm phát đang ở con số khoảng 18% và những tháng đầu năm nay đã xuống dưới một con số, tuy nhiên Chính Phủ vẫn vin vào lý do kiềm chế lạm phát mà thực chất toàn bộ các chính sách tài chính – tiền tệ vừa qua chỉ đạt được một mục tiêu: GIÚP CHO CÁC NHÓM LỢI ÍCH THÂU TÓM CÁC NGÂN HÀNG VÀ CÁC DOANH NGHIỆP. Hậu quả để lại đến hôm nay là giảm phát, là hơn 200.000 doanh nghiệp phá sản và hàng triệuc người mất việc. CÁI TỘI TÀY TRỜI NHƯ VẬY AI LÀ THỦ PHẠM VÀ TẠI SAO THỦ PHẠM VẪN NHỞN NHƠ LŨNG ĐOẠN NỀN KINH TẾ ĐẤT NƯỚC?
Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước giảm 0,26% trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009, CPI có mức âm.

Điểm khác biệt cơ bản nhất là CPI giảm tại thời điểm này không nằm trong quy luật giảm sau Tết Nguyên đán như lần trước, mà diễn ra vào giai đoạn thường có tốc độ tăng tương đối thấp, nếu nhìn lại nhiều năm lạm phát tương đối ổn định trước đây.
Còn về mặt tương đồng, cả hai lần giảm gần đây đều trong cùng giai đoạn nền kinh tế thắt chặt, với tín dụng, đầu tư và sức mua giảm mạnh. Thậm chí, lần CPI giảm trước đó còn được cho là ở điểm đáy của “khủng hoảng”.
Diễn biến giảm CPI ở tháng này đã làm thay đổi nhanh chóng nhiều mức so sánh khác, đều theo hướng hạ thấp xuống. So với cuối năm ngoái, CPI tháng này còn tăng 2,52%; so với tháng 6/2011 chỉ còn tăng 6,9%, không bằng 1/3 so với đỉnh lạm phát theo năm vào tháng 8/2011.
Với kết quả này, trần lãi suất huy động dù vừa được điều chỉnh giảm về mức 9% nhưng đã tỏ ra thực dương khá lớn. Theo ghi nhận của một số ngân hàng thương mại, tình hình huy động vốn sau khi trần lãi suất huy động giảm mạnh đã không có nhiều đột biến.
Có lẽ, phần nguyên nhân lớn nhất là từ mức thực dương này đã thỏa mãn người gửi tiền, trong bối cảnh các kênh đầu tư và đầu cơ khác chưa tạo đủ lợi nhuận cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng.
Còn xét các nguyên nhân khiến lạm phát đổi chiều giảm trong tháng này, đồng thời “ép” lạm phát theo năm về mức thấp hơn kỳ vọng hiện nay, tình hình ảm đạm của tăng trưởng kinh tế là nguyên nhân chính khiến cho người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất.
Nhìn về sức cầu, các số liệu công bố chính thức gần đây cho thấy cung tiền và tín dụng đều bắt đầu tăng nhanh hơn kể từ quý 2/2012. M2 từ mức tăng khoảng 1,5% vào cuối tháng 3 đã có thêm khoảng 3 điểm phần trăm tăng thêm tính đến tháng 5/2012. Cùng giai đoạn này, tín dụng cũng được cải thiện từ mức âm sâu trên 2% đền gần như cân bằng trong thời điểm hiện nay.
Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý trong sự cải thiện về chỉ số như nêu trên là huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng cao hơn cho vay dẫn tới hệ số sử dụng vốn thấp hơn trước, cho thấy rõ xu hướng người dân đang tiết giảm chi tiêu, doanh nghiệp hạn chế vay vốn đầu tư kinh doanh.
Thêm vào đó, khả năng tín dụng ảo có thể xảy ra, khi các ngân hàng đang phải “vật lộn” với nợ xấu. Để tránh bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt thì tăng tin dụng cũng là một cách để giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ.
Còn về phía cung, tăng trưởng là không ấn tượng. Theo một số nguồn tin, GDP có thể tăng cao hơn trong quý 2/2012 nhưng vẫn khó vượt xa mức 5%. Khả năng tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ có thể đạt 4,4-4,6%, cao hơn mức dự báo trước đó nhưng vẫn khá thấp nếu so với các năm trước.
Tồn kho vẫn là quan ngại đối với nhiều doanh nghiệp. Không ít mặt hàng nông sản có hiện tượng xuất khẩu khó khăn hơn, mặt hàng công nghiệp khó tiêu thụ, kể cả trong mùa cao điểm bán hàng mà đáng kể là đồ điện tử, điện lạnh.
Ngoài ra, xu hướng giảm mạnh giá xăng dầu trên thế giới, khiến cho Bộ Tài chính liên tục áp các mức giảm giá bán lẻ xăng dầu trong vài tuần gần đây cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá tiêu dùng tháng này.
Nhìn về tổng thể, chỉ số giá các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đang chịu tác động mạnh của xu hướng giảm là lương thực, thực phẩm, xăng dầu, cước vận chuyển… Đây đều là các mặt hàng có quyền số lớn, tác động mạnh đến CPI.
Chỉ số giá vàng tháng này giảm 2,03% so với tháng trước; chỉ số giá USD tăng nhẹ 0,2%.
PV (tổng hợp)
Tamnhin
Được đăng bởi vào lúc 13:14

Read more: Quan Lam Bao: NỀN KINH TẾ GIẢM PHÁT – AI LÀ THỦ PHẠM? http://quanlambao.blogspot.com/2012/06/nen-kinh-te-giam-phat-ai-la-thu-pham.html#ixzz1ysUojBff
Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

2 comments on “Nền kinh tế giảm phát – Ai là thủ phạm

 1. ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ CỘNG SẢN : KHÔNG CẦN LÀM GÌ CẢ , TỰ NHIÊN NỀN KINH TẾ SẮP CHẾT VƯỢT QUA ĐƯỢC KHÓ KHĂN VÀ HỒI SINH TRỞ LẠI . NGỘ QUÁ HE !

  Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh
  “Không có gì chứng minh kinh tế đã qua đáy”

  – ” CPI giảm có điểm tích cực là lạm phát trong sáu tháng đầu năm đã được kiềm chế, kiểm soát ở mức thấp. Tuy nhiên, điều này lại phản ánh sức mua của người dân giảm nhiều, thể hiện qua việc rớt hạng xuống vị trí thứ 23 trong số 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay, mà hãng tư vấn A.T. Kearney mới công bố. Thậm chí, sức mua của dân cư đã đến mức cạn kiệt là điều đáng lo ngại. Bên cạnh đó, việc CPI giảm cũng có đóng góp của các yếu tố quốc tế, như giá xăng và giá gas giảm do suy thoái kinh tế, dẫn đến việc giảm giá xăng trong nước lần thứ tư liên tiếp”.

  – Thưa ông, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố kinh tế đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Ông có đồng tình với ý kiến này?

  ” Tôi không thấy có gì chứng minh điều đó. Món nợ của các ngân hàng thương mại còn đó, tồn kho của các doanh nghiệp còn đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đóng cửa, đề án tái cơ cấu kinh tế vẫn chưa được thực hiện… Nếu nói kinh tế đã qua thời kỳ khó khăn mà chỉ đồng nghĩa với đơn giản KHÔNG LÀM GÌ thì quá dễ dàng.”

  Vậy đâu mới là “đáy” của nền kinh tế, thưa ông?

  ” Đáy kinh tế không phải cơ học như đáy giếng mà nó là di động, đáy của quý 1 có thể chưa phải là đáy của quý 3. Do đó không biết trước sẽ như thế nào.”

  http://sgtt.vn/Kinh-te/165347/%E2%80%9CKhong-co-gi-chung-minh-kinh-te-da-qua-day%E2%80%9D.html

 2. LẠM PHÁT GIẢM LÀ DO ĐÂU ? CÓ PHẢI LÀ DO TÀI NĂNG ĐIỀU HÀNH KINH TẾ CỦA THỦ TƯỚNG TÀI BA NHẤT CHÂU Á VÀ CÁC “CHIÊN DA” KINH TẾ VN KHÔNG ? HAY LÀ DO DÂN ĐÃ CẠN KIỆT SỨC MUA ?
  CHỢ BÚA Ế ẨM , NGƯỜI MUA LÈO TÈO , GIÃM GIÁ CŨNG Ế , THÌ LÀM SAO TĂNG GIÁ ĐƯỢC ?
  NÓI DÓC CẢ NGÀN LẦN RỒI VẬY MÀ CŨNG CÒN CÓ NGƯỜI TIN MỚI LẠ .

  Dân cạn tiền: Giảm giá cũng khó bán hàng

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/77950/gia-giam-vi-dan-da-can-tien-chi-tieu.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s