Bất chấp TQ ngang ngược, đối tác Nga, Mỹ tiếp tục làm việc với PVN

Posted by ttxcc2 on 28/06/2012

Cập nhật lúc :10:44 PM, 27/06/2012
(Đất Việt) Khẳng định việc mời thầu tại các lô nằm trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là trái Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Đỗ Văn Hậu đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia bỏ thầu.

Chiều 27.6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã chính thức lên tiếng phản đối việc Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.  Chủ trì buổi họp báo chiều 27.6, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN cho biết, qua kiểm tra tọa độ 9 lô dầu khí mà CNOOC vừa mời thầu nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lô này nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam, trùng lên các lô 128-132 và 145-156 mà PVN đã tiến hành các hoạt động dầu khí cùng các đối tác dầu khí của mình.

Đối tác Nga, Mỹ, Ấn độ tiếp tục bên PVN

Bản đồ chào thầu 9 lô dầu khí phi pháp của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC)

Trả lời báo chí, ông Hậu cho biết, PVN vẫn đang tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí tại các vùng mà phía Trung Quốc đã mời thầu sai trái. “Chúng tôi khẳng định, các hoạt động của PVN và các đối tác sẽ không bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mời thầu của CNOOC”, ông Hậu nói.

Theo ông Hậu, trong khu vực này, PVN hiện có 4 hợp đồng dầu khí đang được triển khai bao gồm: Hợp đồng 1 với GazProm của Nga tại lô 129-132; hợp đồng 2 tại lô 128 với công ty Dầu khí Ấn Độ; đặc biệt hợp đồng 3 với Exxonmobil của Mỹ tại lô 156-159 ( chính là phần Trung Quốc dự định mời thầu); hợp đồng thứ 4, PVN ký hợp đồng với tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam. Các hoạt động dầu khí tại đây đã được tiến hành nhiều năm nay và đang được tiếp tục.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc công ty dầu khí nước ngoài muốn hợp tác phải đạt điều kiện gì, ông Hậu cho biết hiện nay có khoảng 60 đối tác nước ngoài ký hợp đồng, hợp tác với PVN. Ngoài việc có kinh nghiệm, nguồn lực thì điều kiện tiên quyết là phải tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển, Công ước Quốc tế về luật Biển, thông lệ hoạt động dầu khí quốc tế.

Theo ông Hậu, đối với khu vực 9 lô dầu khí mà CNOOC thông báo mời thầu, Việt Nam và các đối tác hoạt động dầu khí của Việt Nam đã và đang tiến hành bình thường, chưa khai thác dầu khí, chủ yếu hoạt động thăm dò. “Cũng có một số đối tác dầu khí nước ngoài của PVN nhận được ý kiến từ phía Trung Quốc nhưng họ đều khẳng định hoạt động của Việt Nam tiến hành là hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế khi triển khai mời thầu, ký kết hợp đồng hợp tác dầu khí tại đây và họ sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới”, ông Hậu cho biết.

Yêu cầu hủy bỏ ngay việc mời thầu

“PVN khẳng định CNOOC đã thông báo chào thầu dầu khí tại 9 lô trên nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vùng này không có tranh chấp. Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Quốc tế về luật Biển và trái với thông lệ hoạt động dầu khí quốc tế. Hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền tài phán, lợi ích quốc gia của Việt Nam, gây căng thẳng thêm tình hình trên biển Đông. PVN cực lực phản đối và yêu cầu CNOCC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên; thực hiện các nguyên tắc đã thống nhất giữa lãnh đạo hai nước; chấp hành nghiêm Công ước Quốc tế về luật Biển 1982 và tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên về biển Đông (DOC)”, Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu khẳng định.Ông Hậu cho biết, PVN sẽ có thư chính thức gửi CNOOC để phản đối và yêu cầu hủy kế hoạch mời thầu sai trái của tập đoàn này. “Nếu CNOOC vẫn còn tiếp tục hoạt động mời thầu, PVN sẽ phản đối đến cùng. Tôi tin rằng, Nhà nước Việt Nam cũng không cho phép phía Trung Quốc triển khai các hoạt động dầu khí tại đó”, ông Hậu nói. Mặt khác, PVN cũng đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu các gói thầu mà Trung Quốc mời thầu trên vùng thềm lục địa của Việt Nam. “PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia, hợp tác với PVN đầu tư vào các hoạt động dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam như các đối tác dầu khí khác, đương nhiên trên tinh thần tôn trọng luật pháp, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”, ông Hậu nói thêm.

Tuyết Trịnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s