Việt – Trung thêm rạn nứt vì vụ CNOOC

 

Posted by ttxcc2 on 28/06/2012

Cập nhật: 11:51 GMT – thứ tư, 27 tháng 6, 2012 – BBC
Ông Đỗ Văn Hậu thuyết trìnhÔng Đỗ Văn Hậu nói CNOOC có ‘việc làm sai trái’ 

Căng thẳng ngoại giao Việt – Trung tiếp tục với việc Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm phản đối công ty dầu khí Trung Quốc.

Cuộc gặp diễn ra ngày 27/6, cùng ngày khi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) làm họp báo phản đối Trung Quốc mở thầu quốc tế chín lô dầu khí “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chủ trì buổi gặp báo chí, tuyên bố PetroVietnam lâu nay vẫn có hoạt động tại khu vực mà Trung Quốc vừa nêu.

Ông Đỗ Văn Hậu nói chín lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đề cập cách bờ biển gần nhất của Việt Nam 57 hải lý ở Nha Trang (Khánh Hòa), cách đảo Phú Quý của Việt Nam chỉ khoảng 37 hải lý.

Ông nói đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp.

‘Việc làm sai trái’

Thông cáo báo chí của PetroVietnam nói thêm rằng CNOOC có “việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế”

PetroVietnam cũng “đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu chín lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam”.

Ông Đỗ Văn Hậu tiết lộ tại chính khu vực mà CNOOC đang mời thầu, PetroVietnam đã có hợp tác với ONGC của Ấn Độ, Gazprom của Nga, ExxonMobil của Mỹ.

Ông nói công ty ông và các đối tác “sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam”.

Trung Quốc biện hộ

Trước đó, hôm 26/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói việc CNOOC mời thầu là “hành vi doanh nghiệp bình thường, phù hợp luật pháp liên quan của Trung Quốc và thông lệ quốc tế”.

Ông Hồng Lỗi nói Trung Quốc “mong Việt Nam tuân thủ” những nhận thức chung giữa hai nước về tranh chấp biển.

Giàn khoan của CNOOC 

CNOOC muốn mời thầu thêm chín lô ở Biển Đông===>>

Việt Nam “không nên áp dụng hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, lập tức chấm dứt hoạt động xâm phạm quyền lợi dầu khí trên vùng biển liên quan,” theo phía Trung Quốc.

Cùng ngày 26/6, từ Hà Nội, người phát ngôn Lương Thanh Nghị tuyên bố Trung Quốc có hành động “phi pháp và không có giá trị, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam”.

Ông Nghị nói Việt Nam “cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc mời thầu sai trái trên”.

Phản ứng mạnh mẽ của PetroVietnam gợi nhắc lại vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò của công ty này hồi tháng 5 năm ngoái.

Hai vụ cắt cáp ngày 26/5 và 9/6/2011 nhắm vào tàu của PetroVietnam đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Việc Việt Nam phản đối CNOOC lại xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc phản ứng mạnh trước việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển hôm 21/6.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc đã gửi công hàm nói Luật Biển Việt Nam “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, là việc làm phi pháp và vô hiệu”.

Người ta cũng lưu ý vào tháng trước, CNOOC lần đầu tiên đưa giàn khoan nước sâu ra hoạt động ở Biển Đông.

Khi đó, ông Vương Nghi Lâm, Chủ tịch CNOOC, tuyên bố việc đưa giàn khoan 981 ra biển sẽ “thúc đẩy chiến lược nước mạnh hải dương và giữ gìn chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc “.

2 comments on “Việt – Trung thêm rạn nứt vì vụ CNOOC

 1. CÁC ÔNG VUA NGHĨ GÌ KHI GIẶC TÀU SẮP SANG ĂN CƯỚP?

  Bàn chân lông lá của “ông bạn 16 chữ vàng” đã thò vào cửa nhà chúng ta. Âm mưu ăn cướp ấp ủ từ lâu của Trung quốc đã lộ rõ. Bộ mặt tham lam đểu giả của họ đã phơi bầy.
  Đến nay,Trung quốc lợi dụng sự nhu nhược của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã có những bước đi cực kỳ nguy hiểm xâm phạm hải phận Việt nam để khởi đầu gây ra cuộc chiến tranh xâm lược nước ta.
  Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đừng dựng tường lửa bưng bít thông tin sự thật nữa vì điều đó không thể làm được và vô hình chung là có tội với nhân dân. Hãy cùng với nhân dân trong trận tuyến chống hiểm họa xâm lăng đang đến từ Trung quốc. Hãy tỉnh thức đừng mơ hồ hoặc trông chờ sự thương xót, che chở từ con sói hung ác.
  Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam hãy vì quyền lợi dân tộc, đừng ngăn chặn nhân dân biểu thị tinh thần yêu nước mà hãy cùng nhân dân xuống đường biểu tình, biểu đạt quyết tâm ngăn chặn các việc làm xâm phạm chủ quyền Tổ quốc của nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc, ngăn chặn chiến tranh.

  http://dzungm86.blogspot.com/2012/06/vua-nghi-gi-khi-giac-tau-sap-sang-cuop.html

 2. GIẶC TÀU ĐÃ TIẾN SÁT ĐẾN NHÀ , CŨNG BỞI CHÍNH QUYỀN CSVN QUÁ NHU NHƯỢC NÊN CHÚNG MỚI LỘNG HÀNH NHƯ HÔM NAY .

  Chúng ta càng nhân nhượng thì bọn Tàu càng lấn tới !

  Rất bất bình trước những hành động đầy tính bá quyền, ngang ngược của bọn Tàu chệt.
  Luật biển Việt nam vừa được Quốc hội thông qua tại hội trường, chưa kịp in ra để đăng tải thì chúng đã ngang ngược phản đối, còn triệu ngoại giao chủ nhà đến để …giáo huấn ! láo, hình như chúng nghĩ chúng là bố con chó bông, ông con chó xồm ?
  Một điều vô cùng mất dạy và ngạo ngược là cho tập đoàn dầu khí Quốc gia của chúng ngang nhiên mời thầu khai thác 9 lô dầu khí thuộc khu đặc quyền kinh tế của Việt nam ! thế mới hỗn hào khó tưởng tượng nổi.

  http://quehuongcualua.blogspot.com/2012/06/chung-ta-cang-nhan-nhuong-thi-bon-tau.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s