Hai Tổng Bí thư và một quyết tâm chống tham nhũng

Nếu cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã dùng khái niệm “Im lặng đáng sợ” để chỉ biểu hiện vô cảm, vô trách nhiệm, phớt lờ ý kiến của nhân dân, 25 năm sau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng “sốt ruột” khi nhìn vào đâu cũng có hiện tượng tham nhũng, hư hỏng.
Cách đây 25 năm, trên trang nhất báo Nhân dân đăng bài viết “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L. Với quan điểm “Nhổ cỏ dại, diệt sâu rầy thì lúa mới mọc lên”, tác giả- cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã mở đầu một chuyên mục nổi tiếng về chống tiêu cực, được nhiều tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Cũng từ đó, công cuộc đấu tranh phòng chống tệ quan liêu, tham nhũng ngày càng công khai hơn, mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn.
Nếu 25 năm trước như một sự khởi đầu, Đảng ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã tuyên chiến với tệ quan liêu, tham nhũng bằng một loạt bài viết “Những việc cần làm ngay” được đăng trên báo Nhân dân, bắt đầu từ ngày 26/5/1987.
Mới đây, trong Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Đảng ta coi tình trạng tham nhũng, quan liêu, xa dân là điều đáng lo ngại nhất và cũng là nguy cơ lớn nhất đối với Đảng cầm quyền.
Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5, khóa XI, một lần nữa Đảng ta nêu quyết tâm phòng chống tham nhũng bằng việc quyết định Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị và thành lập Ban Nội chính Trung ương với chức năng thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.
Trước đây, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã dùng khái niệm “Im lặng đáng sợ” để chỉ biểu hiện vô cảm, vô trách nhiệm, phớt lờ ý kiến của nhân dân. 25 năm sau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng “sốt ruột” khi nhìn vào đâu cũng có hiện tượng tham nhũng, hư hỏng. Và người đứng đầu Đảng ta cho rằng: “Chống tham nhũng phải dựa vào nhân dân, dựa vào đảng viên”.
Chính vì thế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng cần phải tạo điều kiện và sẽ là có lỗi khi để người dân còn lo ngại, chưa dám nói thẳng, nói thật, đóng góp ý kiến.
Đảng và Nhà nước luôn trân trọng các ý kiến đóng góp của người dân, mong muốn họ thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình để nhận xét, đánh giá thẳng thắn, chỉ ra những yếu kém trong công tác quản lý, điều hành đất nước, trong đội ngũ cán bộ. Bởi, thành công trong triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng và trong đấu tranh phòng chống tệ quan liêu, tham nhũng một phần rất quan trọng là từ sự đóng góp ý kiến, nhận xét thẳng thắn, dám chỉ ra những sai phạm cụ thể của cán bộ, đảng viên.
25 năm trước, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã thẳng thắn đưa ra quan điểm “Cần đưa các nhân tố mới lên lấn dần tiêu cực nhưng đồng thời vẫn phải quyết liệt chống tiêu cực thì nhân tố đó mới có đất sống, giống như ta nhổ cỏ dại, diệt sâu rầy thì lúa mới mọc lên được” để kiên quyết tuyên chiến với cái xấu, cái tiêu cực trong Đảng và trong xã hội.
Tinh thần ấy một lần nữa lại được những người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta khẳng định: Cho dù phải chấp nhận những biện pháp đau đớn cũng phải làm, vì đó là sự sống còn của Ðảng, của chế độ và tương lai tươi sáng của đất nước.
Những bài viết sâu sắc, rực lửa chiến đấu của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã đề cập trúng những vấn đề trọng tâm, bức xúc nhất trong đời sống xã hội. Nó không chỉ “đúng” và “trúng” tại thời điểm ấy mà luôn có tính thời sự, luôn mang tính chiến đấu.
Nó “đúng” và “trúng” cả trong thời điểm hiện tại khi Đảng và Nhà nước ta khẳng định mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng là nhất quán và không bao giờ thay đổi. Phải nói rằng, trong suốt quá trình xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, chủ trương ấy, tinh thần ấy đã khơi dậy ngày càng cao ý chí đấu tranh đến cùng đối với những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng.
Thời gian qua, tệ quan liêu, tham nhũng, thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên quả là đáng lo ngại, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, thậm chí là nguy cơ ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ. Bởi thế, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay” đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong công tác Đảng và đặt ra nhiệm vụ cấp thiết cần phải làm ngay để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong đó điều cốt lõi là công tác cán bộ và đấu tranh với tệ quan liêu, tham nhũng.
Tuy rằng cuộc đấu tranh phòng chống tệ quan liêu, tham nhũng đang còn nhiều rào cản, nhưng với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, tiếp nối tinh thần từ những bài viết, những việc làm cụ thế của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân cùng với những quyết sách hợp lý, sẽ tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh phòng chống tệ quan liêu, tham nhũng, gây dựng niềm tin giữa dân với Đảng, Đảng với dân trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước./.

Đàm Hoa/VOV1

Được đăng bởi vào lúc 11:27

Read more: Quan Lam Bao: Hai Tổng Bí thư và một quyết tâm chống tham nhũng http://quanlambao.blogspot.com/2012/07/hai-tong-bi-thu-va-mot-quyet-tam-chong.html#ixzz1zRrhLmY6
Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

7 comments on “Hai Tổng Bí thư và một quyết tâm chống tham nhũng

 1. CPI giảm sao giá điện lại tăng từ 600đ lên 1,300đ? Dân kêu quá chừng!
  THE P.M DUNG RELATIVE CORRUPTION IN VIET NAM ??? CÓ GHI ÂM ĐỐI CHỨNG!
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/826059/index
  Nói thật với các bạn:
  Vay vốn ODA là để xây dựng và phát triển đất nước.
  Ra làm ăn nhất là với người nước ngoài thì Tiền của nhà đầu tư phải được theo dõi và báo cáo rõ ràng…
  Lại xét đến người đi vay thì phải có trách nhiệm báo cáo và trả tiền cho nhà đầu tư.
  Nếu để xảy ra tham nhũng thì sẽ rất khó khăn cho nhân dân do phải đóng thuế trả nợ vay nước ngoài.
  Nếu không có tiền thì phải in thêm tiền. In tiền nhiều thì tiền sẽ mất giá.
  Cho nên, chúng ta bắt buộc phải làm việc có trách nhiệm và tránh để tham nhũng ăn tàn mạt đất nước…hại bà con phải trả nợ hoài không hết cho đến đời con cháu…
  Tất cả những nhân tố này dẫn đến việc tôi bị hại, bị xâm hại quyền con người 1 cách rừng rú và không có pháp luật.
  Nhưng vì tôi làm là vì lương tâm và trách nhiệm, góp 1 phần nhỏ xây dựng đất nước minh bạch hơn cho tương lai của Việt Nam .
  Vì nếu làm ăn gian dối, phi pháp thì người nước ngoài sẽ không cho vay nữa và sẽ mất lòng tin trên trường quốc tế.

  Như vậy, đất nước sẽ nghèo nàn hơn do tham nhũng. Tin rằng các bạn cũng hiểu được điều này!

 2. Công an chạy xe xịn – biển đẹp- dân càng bần cùng , tại sao?

  Thật khó có thể cho rằng đây chỉ là sự ngẫu nhiên, may mắn khi trong trụ sở cơ quan công an có một số cán bộ công an đi xe với biển kiểm soát “cực độc” mà không ít dân thường “nằm mơ” cũng không thấy được.

  Hình ảnh những chiếc xe mang biển số ” cực độc” của công an

  http://www.tuoitreyeunuoc.com/2012/06/11889.html

 3. Người lớn mà cướp đoạt, tranh giành với con em thì ông trời sẽ lấy lại của họ gấp vạn lần.
  Khôn nhà dại chợ = Chính Phủ CSVN (Hèn với giặc ác với dân).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s