Nhà văn Nguyễn Viện: Chính quyền Việt Nam quá nhu nhược trước Trung Quốc

 

Liêu Thái/Người Việt (thực hiện)

LTS: Là một nhà văn tự do, từng có những “va chạm” về chính kiến trên tác phẩm cũng như ngoài đời thật với chính quyền, và, đặc biệt, trong cuộc biểu tình ngày 1 tháng 7 năm 2012 này, ông là một trong những người được an ninh “chăm sóc” kỹ lưỡng. Cuộc phỏng vấn của Liêu Thái với nhà văn Nguyễn Viện ngõ hầu tỏ rõ hơn quan điểm của một người biểu tình chống Trung Quốc, một người yêu nước và, hơn hết là nỗi thao thức của một cư dân ở một quốc gia vẫn còn mang nhiều vết dấu nhược tiểu trong cách hành xử đối ngoại cấp vĩ mô…
-Liêu Thái: Ông vui lòng cho biết lý do vì sao sáng hôm nay ông không tham gia cuộc biểu tình được?
-Nguyễn Viện: Sáng Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012, tôi uống cà phê với anh Lê Hiếu Ðằng và vài người bạn khác. Chúng tôi cùng hẹn nhau sáng Chủ Nhật sẽ ra Nguyễn Du (góc nhà thờ Ðức Bà) uống cà phê. Từ điểm tập trung đó, chúng tôi sẽ cùng với các bạn trẻ biểu tình.
Trong thâm tâm, tôi hy vọng chính quyền sẽ “bật đèn xanh” cho cuộc biểu tình này khi những diễn tiến tiếp sau Luật Biển được Quốc Hội Việt Nam biểu quyết. Tôi vẫn tin không có người Việt Nam nào không yêu nước và không chống Tàu. Hôm uống cà phê với anh Ðằng, chúng tôi cùng nói với nhau, nếu chính quyền đàn áp và không cho phép cuộc biểu tình xảy ra thì… Thật không còn gì để nói.
Tối Thứ Bảy, tôi nhận được điện thoại của bên an ninh “mời” sáng Chủ Nhật cà phê. Thế là phần tôi đã xong. Rồi tôi được biết nhà thơ Trần Tiến Dũng, nhà nghiên cứu Biển Ðông Ðinh Kim Phúc cũng được mời cà phê như tôi, Blogger Uyên Vũ, nhà thơ Bùi Chát, họa sĩ Lê Hào, Phan Thị Lan Phương (Mẹ Ðốp),… cũng đã bị công an canh cửa.
Tôi báo tin cho anh Lê Hiếu Ðằng. Anh cười haha rồi cho biết bản thân anh cũng có người đến làm việc. Nhưng anh nói: “Ðường ta, ta cứ đi…”
Sáng Chủ Nhật, Huỳnh Ngọc Chênh báo tin bị công an xét giấy giữa đường, nhưng rồi anh cũng đến được khu vực nhà thờ Ðức Bà. Anh Hạ Ðình Nguyên báo tin sẽ có mặt. Nguyễn Hòa báo tin mọi người đã tụ họp đông đủ trong quán cà phê…
Biểu tình chống Trung Quốc sáng Chủ Nhật, 1 Tháng Bảy tại Sài Gòn. (Hình: Facebook) 
Tôi không cùng có mặt với mọi người nhưng cũng vui.
Tôi nghĩ, không thể biện minh bằng bất cứ điều gì khi ngăn cản nhân dân biểu thị lòng yêu nước một cách hòa bình.
-Liêu Thái: Là một nhà văn, đồng thời là người năng nổ tham gia trực tiếp biểu tình chống Trung Quốc (trước đây), ông có cảm nghĩ gì về chính sách đối nội, đối ngoại của nhà nước về vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa hiện nay?
Nhà văn Nguyễn Viện. (Hình: Internet)
-Nguyễn Viện: Tôi nghĩ, không một ai muốn chiến tranh. Cũng không một ai muốn quê hương mình bị mất một tấc đất. Tôi cũng dành niềm hy vọng này cho những người có trách nhiệm trong chính quyền.
Trước những áp lực của Trung Quốc, Luật Biển ra đời được dù muộn, cũng là một điểm son cho chính quyền.
Tôi cũng dành những cảm thông cho chính quyền trong sự khắc nghiệt của cái địa lý chính trị của đất nước chúng ta.
Xét về tổng thể, tôi nghĩ Việt Nam đang có những bước đi đúng về mặt ngoại giao.
Nhưng tôi thất vọng về thái độ nhu nhược của chính quyền đối với Trung Quốc. Cũng như tôi lên án hành động ác độc của chính quyền đối với nhân dân.
-Liêu Thái: Ông có niềm tin nào về mặt hiệu ứng trong lần biểu tình này?
-Nguyễn Viện: Ðối với tôi, bất cứ một hành động nào, dù nhỏ hay lớn, biểu thị được tính dân chủ và tự do đều đáng quý và đều tạo ra những hiệu ứng tích cực trong đời sống, đặc biệt trong điều kiện của một xã hội do đảng độc tài cầm quyền.
Vì thế, cuộc biểu tình này, hay phong trào Con Ðường Việt Nam do anh Lê Thăng Long đại diện cho nhóm Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Ðịnh… khởi xướng vừa qua (dù thế nào) đều có những ý nghĩa rất lớn. Trước hết, nó cho thấy có sự thoái bộ của độc tài toàn trị. Thứ hai, ít nhiều nó cũng là những bước tiến của nhân dân trong thái độ chính trị của mình.
Trong một chế độ mà sự cai trị được dựa trên nỗi sợ hãi của nhân dân thì bất cứ hành động nào vượt qua được nỗi sợ hãi cũng là một tiến bộ trong hành trình trở thành con người và làm người.
-Liêu Thái: Theo ông thấy, sắp tới, sẽ có những cuộc biểu tình khác hay không, khi mà chính quyền càng lúc càng gắt gao hơn trong ngăn cản biểu tình?
-Nguyễn Viện: Khi sự bất công và thối nát càng ngày càng tàn bạo, cũng như sự thương tổn tinh thần dân tộc càng ngày càng lớn, thì không một sức mạnh bất nhân nào có thể ngăn cản nhân dân đứng lên đòi quyền sống và danh dự của mình.
-Liêu Thái: Dự đoán của ông về tình hình Biển Ðông?
-Nguyễn Viện: Tình hình Biển Ðông thật đáng bi quan. Theo tôi, vấn đề cốt lõi của Trung Quốc là trữ lượng dầu mỏ nằm trong vùng biển này. Mọi tuyên bố láo toét về chủ quyền của Trung Quốc, vì thế, cũng chỉ nhằm mục đích “cùng khai thác, cùng có lợi” (trên tài sản của người khác). Và Trung Quốc sẽ làm tất cả để đạt được mục đích này.
-Liêu Thái: Ông có nhắn gửi nào đến với thanh niên toàn cầu trong vấn đề Biển Ðông?
-Nguyễn Viện: Văn minh mà con người đạt được trong thế giới ngày nay chính là hòa bình và công lý cho mọi con người, mọi dân tộc. Chính vì thế, tôi hy vọng tất cả mọi con người, mọi dân tộc tiếp tục gìn giữ và đấu tranh cho công lý và hòa bình được thực thi ở bất cứ đâu trên mặt đất.
Tôi cũng mong nhân dân Trung Quốc cũng như các quốc gia, các tổ chức quốc tế, đặc biệt trong giới trẻ, nhìn thấy bản chất thật và sự chính đáng trong vấn đề Biển Ðông để dập tắt những tham vọng bất chính của nhà cầm quyền Trung Quốc, kiến tạo một thế giới hòa bình, công bằng và tiến bộ.
-Liêu Thái: Xin cảm ơn ông!

Liêu Thái

4 comments on “Nhà văn Nguyễn Viện: Chính quyền Việt Nam quá nhu nhược trước Trung Quốc

 1. Như vậy là sau ngày 1/7/2012 , tôi tin là thế nào cũng có một con dê tế thần nào đó phải thu xếp hành trang qua Bắc Kinh để quỳ xuống nghe ông chủ 16 chử vàng và 4 tốt mắng chửi một hồi . Còn nhớ năm ngoái sau nhiều đợt biểu tình liên tiếp phản đối Tàu cộng tại Hà Nội và Sài Gòn , sau đó tên thứ trưởng ngoại giao VN phải thân chinh sang Tàu để nghe mắng mỏ và trở về nước với cái lệnh cấm biểu tình trên tay .
  Năm nay cũng vậy , hảy nghe ông chủ Tàu ra chỉ thị cho bọn Thái thú Ba Đình như sau :

  TQ đòi VN ‘không làm phức tạp’ tình hình

  Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bộ Ngoại giao Trung quốc sáng thứ Hai 2/7, Người phát ngôn Lưu Vi Dân nói:
  “Trung Quốc luôn luôn phản đối các nước khác có hành động làm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.
  Ông Lưu cũng nhắc lại rằng Trung Quốc kêu gọi Việt Nam hành xử sao cho có lợi cho quan hệ hai bên cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/07/120702_china_scs_patrol.shtml

 2. SINH NHẬT ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC , ĐẢNG CSVN VÀ NHÂN DÂN VN ( ???) NHIỆT LIỆT CHÚC MỪNG .

  Khốn nạn còn hơn cả khốn nạn , hèn hạ còn hơn cả hèn hạ .
  Thay vì để qua tình hình nhạy cảm này một chút đi , rồi vài ngày sau đăng lên cũng được
  Cho dù cái tờ báo dùng để chùi …này có con ma nào mà đọc .
  Vậy mà nó vẫn trơ trẽn đến cùng cực cho đăng lên :

  Ðảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định uy tín của mình

  Cách đây 91 năm, vào ngày 1-7-1921, Ðảng CS Trung Quốc chính thức thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng CS Trung Quốc, 91 năm qua, nhân dân Trung Quốc đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, giành được những thắng lợi to lớn có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).
  Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 91 Ngày thành lập Ðảng CS Trung Quốc, Ðảng CS Việt Nam và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Trung Quốc đạt được … chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

  http://thongcao55.blogspot.com.es/2012/07/ang-cong-san-trung-quoc-khang-inh-uy.html

 3. BÁN NƯỚC thì phải nhu chứ cương làm sao được hở bố ? Đây không phải chuyện nhu cương mà là phải bán nước để cứu Đảng của bố đấy .Còn không theo Tàu lấy chó đâu tiền đẩ cứu kinh tế và nếu dân nổi lên ai đỡ ?Còn chuyện cáiCon đường cũng như ra Luật biển cũng là vấn đề tình thế .Bây giờ là lúc Tàu cộng bắt pải trả cái giá cuối cùng cho sự bán nước và mặt …lộ hết rồi nên già néo nữa là DÂN THÔNG THA nên phải tạo cớ cho dân biểu tình nhằm cò cưa với anh Hai hoãn hoãn cho chút và chủ yếu là …xiền .Thiếu nó là kinh tế sập và dân sẽ đòi thay cái Đảng ăn hại đái nát này liền .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s