Trung Quốc mượn cớ đả kích Philippines để cảnh cáo ASEAN về Biển Đông

Trung Quốc gây sức ép trên các nước Đông Nam Á với dụng ý làm chìm xuồng hồ sơ Biển Đông (REUTERS)

Trọng Nghĩa

Một tuần trước lúc Hội nghị ASEAN khai mạc, như thông lệ, Trung Quốc lại có động thái gây sức ép trên các láng giềng Đông Nam Á với dụng ý làm chìm xuồng hồ sơ Biển Đông. Lần này, theo các nhà quan sát, Bắc Kinh đã công khai lên tiếng hù dọa Manila, qua đó bắn tín hiệu cảnh cáo đến khối Đông Nam Á.

Vào tuần tới, ASEAN khai mạc loạt hội nghị trong khuôn khổ cuộc họp Ngoại trưởng thường niên tại Phnom Penh (từ 09 – 13/07/2012), bao gồm cả những cuộc họp với các đối tác và đặc biệt là Diễn đàn An ninh ASEAN. Với những sự cố liên tiếp diễn ra liên quan đến giữa Việt Nam và Philippines với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, hồ sơ này chắc chắn sẽ được ASEAN nêu bật tại Hội nghị, điều mà Bắc Kinh không hề muốn.

Vào hôm qua, trong một bài xã luận gay gắt, tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đả kích dữ dội Philippines, lên án chính quyền Manila là cố tình dàn dựng một âm mưu khuấy động căng thẳng trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Tờ báo này cảnh cáo là thái độ gọi là “kiên nhẫn” của Bắc Kinh không nên bị nhầm lẫn với yếu đuối.

Trung Quốc đã phản ứng như trên một hôm sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố với hãng tin Anh Reuters là nước ông có thể yêu cầu Hoa Kỳ triển khai máy bay do thám trong vùng để giúp nước ông giám sát vùng biển của mình.

Quan hệ Trung Quốc và Philippines chỉ mới hòa dịu trở lại gần đây sau hàng tháng trời căng thẳng vì tranh chấp vùng bãi đá ngầm Scarborough Shoal, ngoài Biển Đông mà Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ, bất kể là bãi đá đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Không chỉ gây hấn với Philippines, trong những ngày gần đây, Trung Quốc cũng ngang nhiên lấn lướt Việt Nam trên vấn đề Biển Đông khi mời quốc tế đấu thầu thăm dò khai thác 9 lô dầu khí nằm rất xa Trung Quốc nhưng lại ở sâu trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Bị cả Philippines lẫn Việt Nam tố cáo, Bắc Kinh chỉ có một phản ứng duy nhất là đổ lỗi cho hai láng giềng là đã xâm phạm vùng biển mà họ có chủ quyền “lịch sử”, được họ ghi trong tấm bản đồ hình chữ U, chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Bài xã luận trên tờ Nhân Dân Nhật báo đã lợi dụng việc công kích Philippines để đe dọa Việt Nam cũng như là cả khối Đông Nam Á, vốn được cho là chắc chắn sẽ phải đề cập đến cuộc tranh chấp này ở Hội nghị Phnom Penh vào tuần tới. Đối với tác giả bài xã luận, Philippines một lần nữa đã tìm cách gây căng thẳng trước lúc diễn ra một hội nghị về an ninh trọng yếu của khu vực.

Đối với tờ báo, âm mưu của Philippines là khuấy động căng thẳng để quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, tại một hội nghị như Diễn đàn An ninh Khu vực ARF, sẽ có sự tham gia của cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác. Bắc Kinh và Washington trong thời gian qua, thường xuyên chạm trán với nhau trên hồ sơ Biển Đông, với Trung Quốc cho rằng “các thế lực bên ngoài” không được quyền can dự vào vấn đề này.

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh cáo ngay : ASEAN không phải là diễn đàn để thảo luận về Biển Đông, và nhắc lại lập trường bất di bất dịch của Bắc Kinh theo đó vấn đề chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở đàm phán tay đôi giữa các nước liên quan trực tiếp. Tờ Nhân Dân Nhật báo đã khuyên ASEAN là thay vì bàn về Biển Đông, thì nên tập trung vào các vấn đề khác, như vấn đề một khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân chẳng hạn.

Và tờ báo đã dùng chiêu bài kinh tế để cảnh báo ASEAN là tất cả các thành viên, kể cả Philippines, tốt hơn hết là phải nhớ đến các lợi ích kinh tế mà họ đã hưởng được nhờ sự vươn lên của Trung Quốc. Bài báo lưu ý : “Điều mà Philippines muốn làm đi ngược với lợi ích chung của ASEAN, do đó sẽ không được nhiều thành viên khác hưởng ứng”.

Theo RFI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s