Philippines phản đối lập TP Tam Sa

Thời Báo Hoàn Cầu đăng bài sặc mùi hiếu chiến để bán báo. Hãng tin GMA News (Philippines) đưa tin tại cuộc họp ngày 5-7 ở thủ đô Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines thông báo hôm trước đó Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở Philippines Mã Khắc Thanh để trao công hàm.

Công hàm phản đối quyết định thành lập cái gọi là TP Tam Sa cấp vùng để quản lý một vùng rộng lớn của biển Đông, trong đó có cả bãi cạn Scarborough. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh quyết định trên của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền lãnh hải và thềm lục địa của Philippines và việc thành lập TP Tam Sa đã đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông.

Đáp trả sự kiện Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc tố cáo Philippines âm mưu khuấy động căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, theo báo Inquirer (Philippines) ngày 5-7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải cân nhắc khi phát ngôn để bảo đảm tôn trọng sự thật.

Hải quân Mỹ và Philippines tập trận đổ bộ ở TP General Santos thuộc tỉnh Sarangani (Philippines) ngày 4-7. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Về việc đề nghị Mỹ đưa máy bay do thám P-C3 Orion đến giám sát biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino III cho biết do phóng viên hỏi về khả năng trên nên ông mới trả lời như thế. Ông khẳng định Mỹ là đồng minh của Philippines nên nếu thiếu năng lực giám sát lãnh hải, Philippines có thể sẵn sàng đề nghị Mỹ hỗ trợ.

Theo đài truyền hình ABS-CBN (Philippines) cùng ngày, ngày 12-2-2010, Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh đã gửi về Bộ Ngoại giao Mỹ một bức điện tín với nội dung nhận xét như sau: Các tuyên bố gây hấn và cứng rắn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng nhằm làm hài lòng người dân chứ không nhất thiết phản ánh ý đồ thực sự của chính phủ Trung Quốc.

Bức điện do trang web WikiLeaks công bố tiết lộ một lãnh đạo của báoThời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói với tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ rằng các nhà quan sát quốc tế không nên quá chú trọng vào các tuyên bố trịch thượng của Trung Quốc vì một hành động hơn ngàn lời nói.

Bức điện còn dẫn một nguồn tin giấu tên ở Viện Nghiên cứu Mỹ (Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc) nói Thời Báo Hoàn Cầu (phiên bản tiếng Hoa) đã cố tình hướng dẫn sai dư luận (thổi phồng sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thế giới) để bán được nhiều báo.

Một học giả Trung Quốc khác được giấu tên cũng cho biết các bài xã luận sặc mùi hiếu chiến của Thời Báo Hoàn Cầu nhằm đáp ứng thị hiếu của độc giả và đó là điều bình thường đối với báo hoạt động theo cơ chế thị trường.

Trong khi đó, như Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 5-7 đưa tin, Sở Quản lý ngư nghiệp và đại dương tỉnh Hải Nam đã thông báo sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản thuộc TP Tam Sa.

Trung tâm được đặt tại bãi cạn Walker thuộc quần đảo Trung Sa (tên quốc tế là bãi Macclesfield) và sẽ nghiên cứu nuôi trồng tảo, tôm, cá và nhiều loại hải sản khác. Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan và Philippines đang tranh chấp chủ quyền ở bãi Macclesfield và Việt Nam không tranh chấp khu vực này.

Báo Inquirer ngày 5-7 dẫn lời người phát ngôn bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết ngoài các vấn đề quản lý thảm họa, biến đổi khí hậu, chống buôn người, nhân quyền, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 vào tuần sau ở Campuchia cũng sẽ thảo luận về an ninh hàng hải và tranh chấp ở biển Đông. Ông nói sẽ không có đối thoại song phương nào giữa Philippines và Trung Quốc bên lề hội nghị.

Lê Linh

One comment on “Philippines phản đối lập TP Tam Sa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s