Tự do của Huỳnh Thục Vy và thành công của dư luận

Chỉ một giờ sau khi công an Quảng Nam bắt người trái phép, gia đình của Huỳnh Thục Vy đã lên tiếng. Việc thông báo của anh Huỳnh Ngọc Tuấn và sau đó với của Trầm Tử – Lê Khánh Duy đã giúp cho lương tâm dư luận nhanh chóng phản ứng và lên án hành động của công an. Các blogger cũng đã dựa vào sự chủ động của gia đình để ngay lập tức thông báo với các cơ quan nhân quyền quốc tế về vụ việc này.

Phản ứng nhanh chóng nhất là Hiệp hội Báo chí vùng Đông Nam Á (SEAPA), sau khi nhận được tin tức đã ra thông báo và chuyển tải vụ việc đến tất cả những cơ quan nhân quyền và bảo vệ giới truyền thông / blogger trong mạng lưới thông tin toàn cầu của họ. Dù công an buộc đã phải thả Thục Vy, Dân Làm Báo cũng gửi đến các bạn trong thôn thông báo khẩn cấp của SEAPA như là thí dụ điển hình về sự phối hợp tích cực khi blogger của chúng ta bị đàn áp, bắt bớ.

Một blogger Việt Nam bị bắt giữ không rõ tung tích

Bangkok, ngày 05 tháng 7 – Chính quyền Việt Nam vừa bắt giữ một blogger nữ trẻ hôm thứ Tư tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi tạm giữ cô này trước đó vì đã tham gia biểu tình. Huỳnh Thục Vy, 27 tuổi bị bắt đi trên một chiếc xe chở khách bên ngoài đồn cảnh sát Tân Quy ở thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời điểm ngày 5 tháng 7, không ai biết cô ấy đang ở đâu dù rằng chồng cô và luật sư đã nỗ lực để tìm tung tích của cô.

“Lời mời” của công an:

Theo thông tin SEAPA nhận được, công an đã thẩm vấn Huỳnh Thục Vy và chồng của cô là Lê Khánh Duy tại đồn công an khi họ đến làm việc theo một lời mời sau việc họ bị bắt giữ trước đó vì tham gia một cuộc biểu tình phản đối sự bành trướng của Trung Quốc tại thành phố vào ngày 1 tháng Bảy.

Trong quá trình thẩm vấn, công an đã đe dọa cả hai người. Vì tình trạng sức khỏe của cô Huỳnh không tốt do bệnh tật vì thế chồng cô yêu cầu công an đưa cô đến bệnh viện. Khi họ đứng lên để ra về, Huỳnh Thục Vy bị tống vào một chiếc xe và đưa đi đâu không rõ. Chiếc xe này có bảng số đăng ký là 92, thuộc tỉnh Quảng Nam.

Buổi chiều cùng ngày, công an đã đến nhà họ tịch thu máy tính xách tay và điện thoại di động. Công an đã không để lại bất kỳ biên bản nào về việc thu giữ trái pháp luật các đồ vật trên. Chồng cô, ông Lê Khánh Duy đang yêu cầu các cơ quan chức năng thông báo nơi giam giữ cô và đòi trả tự do cho cô trong khi cô đang bị bệnh và sức khỏe suy yếu do sự sách nhiễu, giam giữ trái pháp luật của công an một ngày trước đó.

Bị giam giữ trước đó:

Cô Huỳnh Thục Vy và chồng cô là Lê Khánh Duy đã tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 1 tháng Bảy trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phản đối sự bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển Nam Trung Hoa trong khu vực có tranh chấp với Việt Nam.

Cặp đôi này cùng với một số người khác đã bị bắt giữ và bị cưỡng chế đến phường Cô Giang, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Họ bị giam giữ khoảng 23 tiếng, và bị đe dọa trong suốt thời gian giam giữ.

Mục tiêu là các bloggers

Theo bản tin từ đài Á Châu Tự Do (RFA) cáo buộc rằng cảnh sát đã đặt mục tiêu đặc biệt là các bloggers trong việc liên kết đưa tin về cuộc biểu tình trong vài tuần qua. Cũng theo RFA dẫn lời của cha cô Huỳnh, ông Huỳnh Ngọc Tuấn mọi sự đã đặt dưới sự giám sát trước các cuộc biểu tình.

Cô Huỳnh là một blogger tích cực chuyên viết về các vấn đề nhân quyền, dân chủ và các vấn đề chính trị khác. Cha cô, ông Huỳnh Ngọc Tuấn là người đã trải qua 10 năm tù vì những nỗ lực cho tự do, dân chủ của ông tại Việt Nam.

Bên cạnh Huỳnh Thục Vy, theo Dân Làm Báo, một blog được nhiều người biết đến tại Việt Nam, trực tiếp tường thuật hàng giờ diễn tiến của cuộc biểu tình, thì có rất nhiều bloggers khác đã bị sách nhiễu hoặc bị bắt giữ. Một trong số đó là Nguyễn Hoàng Vi, người đã bị theo dõi bởi nhiều người lạ xung quanh nhà trước khi cô tham gia biểu tình để đưa tin. Cô đã cố gắng thoát khỏi công an nhưng lại bị bắt sau đó tại cuộc biểu tình.

Những người còn lại là các blogger Châu Văn Thi, Hành Nhân, Gió Lang Thang, Dân Nước Nam, Lê Thuận, và Huỳnh Công Thuận, cũng bị giam giữ tại đồn công an vì đã tham dự và tường thuật về cuộc biểu tình.

Lê Nguyên Anh (Danlambao) lược dịch

danlambaovn.blogspot.com

[SEAPA Alert] Vietnamese blogger arrested, location unknown

05 July 2012 Incidents

Bangkok, 5 July – Vietnam authorities arrested on Wednesday in Ho Chi Minh city a young female blogger after reporting to the police for an earlier arrest in connection with participation in a protest.

Huynh Thuc Vy, 27, was taken into custody aboard a passenger van outside the Tan Quy police station in Ho Chi Minh city. Her whereabouts remain unknown as of today, despite attempts by her husband and their lawyer to find her.

Police ‘invitation’

According to information received by SEAPA, police interrogated Huynh Thuc Vy and her husband, Le Khanh Duy, at the station when they reported for an ‘invitation’ following their release from an earlier arrest for participating in an anti-Chinese bullying protest in the city on 1 July.

During the interrogation, police threatened and intimidated the pair. Huynh is reportedly weak from an illness, so her husband asked the police to take her to the hospital.

When they stood up to leave, Huynh was taken forcibly into a van, which sped off to an unknown location. The van had a registration number of ’92’ under Quang Nam province.

In the afternoon, police went to their home to confiscate their laptop computers and mobile phones. The police did not leave any record of the seized items contrary to lawful procedure.

In the afternoon, the couple’s lawyer tried to locate Huynh but was told by the Tan Quy police that they only had ‘transport duty’, and to ask the authorities in Quang Nam province, the location of Huynh’s home.

Her husband, Le Khanh Duy is appealing to authorities to disclose her location and to release her as she is ill and had further weakened due to the harassment from their detention a day earlier.

Earlier detention

Huynh Thuc Vy and her husband Le Khanh Duy joined a rally on 1 July at the Chinese consulate in Ho Chi Minh city as part of continuing protests against China’s alleged bullying in South China Sea territory disputed with Vietnam.

The pair along with several others were arrested and forcibly taken to Co Giang Ward, District 1 in the city.

(Photo caption: Huynh Thuc Vy (woman at the center)

as she was being arrested for attending the anti-Chinese bullying protest on 1 July.)

They were held for some 23 hours, and were subjected to assault during their detention.

Huynh is an active blogger who writes on human rights, democracy and other political issues. Her father, Huynh Ngoc Tuan, had spent 10 years in prison for his calls for freedom and democracy in Vietnam.

Targetting bloggers

A news report from Radio Free Asia (RFA) had alleged that the police have been targeting bloggers in particular in connection with these rare protests, which have been tolerated over the past few weeks.

The RFA report quoted Huynh’s father Huynh Ngoc Tuan as having been put under surveillance ahead of the rallies.

The account is confirmed by Danlambao, a popular blog that did live reporting of the protests, which said that there are many other bloggers being harassed or arrested.

One of them is Nguyen Hoang Vi who had her house surrounded before she could leave for the protest to report as a citizen journalist. She managed to avoid the police but was arrested later at the rally.

The rest are bloggers Chau Van Thi, Hanh Nhan, Gio Lang Thang, Dan Nuoc Nam, Le Thuan and Huynh Cong Thuan, who were also temporary held at the police station for wanting to attend and report on the event.

http://www.seapabkk.org/alerts/35-incidents/100655-seapa-alert-vietnamese-blogger-arrested-location-unknown.html

One comment on “Tự do của Huỳnh Thục Vy và thành công của dư luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s