ĐH Hùng Vương: Bùng nhùng và… không có câu trả lời?

 

 

Hà Văn Thịnh (TuanVietnam) – Tại sao để tình trạng “tê liệt” của ĐH Hùng Vương kéo dài mà không có biện pháp giải quyết? Dù có “quan liêu” đến mức nào đi nữa thì việc kéo dài khó hiểu này, vô tình dồn đuổi cả vạn con người vào bước đường cùng của kế sinh nhai là điều không thể làm, dù với bất kỳ lý do gì. 
Trong vô vàn những câu chuyện bức xúc của giáo dục, chuyện lùm xùm xung quanh những mâu thuẫn, khuất tất ở Trường đại học Hùng Vương (TP HCM) là một trong những vụ việc điển hình.
Điển hình trước hết bởi báo chí đã tốn vô số giấy mực kêu than nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Tính “điển hình” tiếp theo là ở chỗ: Không những vụ việc không giảm bớt sự căng thẳng, mà còn trở nên gay gắt, đến mức, dư luận quan tâm vụ việc này phải đặt dấu hỏi vì sao?
Không ai có thể hình dung nổi ở một môi trường đào tạo như thế, lại có thể “nghênh ngang” xảy ra những ứng xử, việc làm đi ngược lại khái niệm trí thức, và rất “phản giáo dục”…
Bất lực? 
Chuyện ở ĐH Hùng Vương xảy ra hơn 1 năm nay. Trong thời gian đó, các loại đơn từ khiếu nại, tố cáo lẫn nhau vẫn chuyển tới tấp trong một “mê trận” mà cả người ngoài cuộc, trong cuộc đều cảm thấy, tự thấy hổ thẹn, và cũng… khó hiểu.
Chẳng hạn, UBND TP HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo đặc trách ĐH Hùng Vương đông đến 13 người, trong đó có cả Phó GĐ Sở Công an TPHCM, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Nội vụ…, nhưng tình hình vẫn giẫm chân tại chỗ.
Ông Hiệu trưởng Lê Văn Lý vẫn không chịu bàn giao con dấu mặc dù đã bị Hội đồng Quản trị nhà trường đề nghị bãi chức từ 15/3/2011. Đến tháng 3/2012, UBND TP HCM đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ của ông này. Thế nhưng, đến nay thì sao, mọi người đã rõ…
Việc ngang nhiên giữ con dấu của ông Lê Văn Lý đã làm tê liệt hoàn toàn hoạt động của trường liên quan đến đối tác, đối ứng với bên ngoài cũng như làm tê liệt hoạt động của nhà trường. Bởi nhà trường không thể rút bất kỳ một khoản tiền nào, do ngân hàng được thông báo chữ ký của ông hiệu trưởng cũ đã hết hiệu lực (!)
Đại học Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) 
Làm sao có thể hình dung nổi một trường học với cả hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên suốt gần 3 tháng trời nay không có lương, khỏi phải đi thực tập cũng như phải tạm dừng, tạm hoãn mọi hoạt động liên quan đến việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu?
Trong cái sự “tạm dừng vì không có tiền” bi hài ấy, có liên quan cả đến cả quan hệ đối ngoại: Hơn 50 sinh viên Lào (có không ít sinh viên là con cán bộ cao cấp nước bạn), lẽ ra phải đi thực tập ở Campuchia nhưng vì ngân hàng không cho rút tiền nên kế hoạch thực tập, thực tế phải dời đến… lúc có tiền!
Rất may là công ty tài trợ cho chương trình hợp tác đã bổ sung kinh phí nên việc thực tập cho sinh viên Lào vẫn được thực hiện theo đúng kế hoạch. Giả sử không có sự “cứu nạn” kịp thời ấy, sự việc sẽ ra sao?
Những cái xấu tưởng như bớt đi sau khi bị báo chí và dư luận lên án, nhưng không, nó lại còn “ngạo mạn” hơn, coi thường dư luận hơn. Không thể nào ‘hiểu’ nổi, rằng tại sao tổ chức Đảng của 1 trường ĐH lại tiếp tục ủng hộ 1 ông hiệu trưởng khi ông ta đã làm biết bao điều sai trái mà báo chí đã phanh phui?
Phải chăng, ông hiệu trưởng bị tạm đình chỉ là 1 người có không ít “thần thế”? Vì với cương vị trước kia, ông đã góp phần đào tạo nên không ít cán bộ cao cấp đương nhiệm.
Và, việc tố cáo cái sai, cái xấu với báo chí là trách nhiệm của mọi công dân. Che giấu những sai phạm đó theo luật định là “bao che tội phạm”. Chẳng lẽ một số người có quyền hiện nay lại cho rằng báo CA TP HCM không phải là tờ báo của Đảng và Nhà nước?
Nếu nghe qua cuộc tranh luận của phiên họp ngày 28/6 mới đây sẽ không khỏi giật mình bởi tính bi hài trong lập luận của một số người. Ví như người ta cho rằng, việc nhốt cả Tổ Công tác (trong đó có cả Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM) là việc làm đúng- “Nếu sai chúng tôi đã bị bắt rồi”.
Càng khó hiểu hơn nữa là nhân danh “tập thể”, họ yêu cầu người đấu tranh chống tiêu cực phải xin ra khỏi Đảng?…
Những câu hỏi không có câu… trả lời? 
Chuyện biến “đen thành trắng” trớ trêu ở ĐH Hùng Vương là điều không thể chấp nhận, nhất là hiện nay Đảng có chủ trương chỉnh đốn, làm trong sạch bộ máy hành chính. Dư luận xã hội có quyền kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm giải quyết những mắc mớ hiện đang không có câu trả lời:
Tại sao UBND TP HCM đã ra Quyết định tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của ông Lê Văn Lý nhưng lại không kèm theo Quyết định bổ nhiệm một hiệu trưởng mới? Sự khó hiểu này khiến nhiều người cho rằng, rằng sự không rõ ràng trong cách giải quyết là kẽ hở để cho những điều sai phạm ở ĐH Hùng Vương có thêm đất để dụng võ?
Tại sao để tình trạng “tê liệt” của ĐH Hùng Vương kéo dài mà không có biện pháp giải quyết? Dù có “quan liêu” đến mức nào đi nữa thì việc kéo dài khó hiểu này, vô tình dồn đuổi cả vạn con người vào bước đường cùng của kế sinh nhai là điều không thể làm dù với bất kỳ lý do gì.
Tại sao một hiệu trưởng bị bãi nhiệm vẫn cứ khư khư giữ con dấu mà không hề có một biện pháp quyết liệt nào?
Chuyện khôi hài khó tin vẫn xảy ra: Khi Tổ Công tác đem Quyết định tạm đình chỉ ông tác đến, ông Lê Văn Lý không nhận, rồi còn “giam” Tổ Công tác đến 3 tiếng đồng hồ. Gửi theo đường chuyển phát nhanh thì ông này nói không thấy văn thư chuyển(?) Phó GĐ Sở GD-ĐT đưa tận tay thì ông Lê Văn Lý lại cho rằng, đó không phải là cung cách đi và đến của một công văn(!) Chẳng lẽ ai muốn làm gì thì làm sao?
Những khoản thu- chi mờ ám hàng tỷ đồng phải được công khai hóa và phải được xử lý theo đúng luật định, tại sao sau hơn 1 năm trời với không ít cuộc thanh tra, vẫn chỉ là con số không về tội, người sai phạm?…
Những người ủng hộ ông “hiệu trưởng đã bị tạm đình chỉ” Lê Văn Lý nói rằng phải bảo vệ quyền lợi của người nghèo, là điều hoàn toàn chính xác. Nhưng ông Lê Văn Lý và những người trong cái “liên minh coi thường sự thật” ở ĐH Hùng Vương có thể trả lời dư luận được không?
Khi có ai đó hỏi rằng, để cả nghìn con người khốn khổ không có tiền lương 3 tháng nay, mà ông không hề bận tâm. Thì điều đó có đúng với lương tâm của một người thầy?
Những câu hỏi trên đây nếu không được trả lời thỏa đáng, mặc nhiên sẽ làm cho dư luận ‘buộc phải’ hiểu rằng đã và đang có một làn sóng âm ỉ, ngấm ngầm hỗ trợ cho sự việc chìm xuồng.
Còn rất nhiều câu hỏi nữa mà dư luận đòi hỏi phải có sự giải đáp rạch ròi.
Trong môi trường ĐH mà còn tồn tại những “thế lực” đen tối, thách thức dư luận như thế thì thử hỏi, làm sao làm cho hàng nghìn sinh viên có thể an tâm học tập, và có niềm tin để biết rằng đâu là gương đen, đâu là gương sáng trong đội ngũ các thầy cô giáo, để họ noi theo?…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s