Người nước ngoài [Trung Quốc] tăng đột biến ở một số địa phương

 

 

* Tàu Trung Quốc lấn ngư trường Việt Nam

Hồng Ánh (NLĐ) – Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2012, người nước ngoài tăng đột biến ở một số địa phương trên cả nước
Ngày 5-7, đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã giám sát công tác bảo vệ quốc phòng, an ninh trên vùng biển và quản lý người nước ngoài tại tỉnh Phú Yên.

Lỏng lẻo trong quản lý

Một trong những nội dung mà đoàn công tác quan tâm là tình hình người Trung Quốc nuôi cá ở Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa – Phú Yên). Ông Nguyễn Quốc Long, Cục phó Cục Bảo vệ chính trị IV (A65), Tổng cục An ninh 1 (Bộ Công an), cho rằng tỉnh Phú Yên cần rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý người nước ngoài.
Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, thừa nhận có sự lỏng lẻo trong quản lý người nước ngoài nuôi cá tại Vũng Rô. “Đây là vùng không được quy hoạch nuôi trồng thủy sản nhưng tỉnh lại cho phép người nước ngoài vào nuôi cá là không đúng” – ông Trúc nói.
Bè cá có người Trung Quốc tham gia nuôi tại Vũng Rô, tỉnh Phú Yên
Theo ông Trúc, các ngành chức năng của địa phương đã ỷ lại sự cho phép của UBND tỉnh mà không kiểm tra nội dung cụ thể, đến khi phát hiện thì nhiều người nước ngoài đã rời khỏi địa bàn nên không thể xử phạt. Về vụ việc này, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng vì ban đầu UBND tỉnh nghĩ đơn giản chỉ là người nước ngoài vào hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cho người dân và doanh nghiệp nên đã lỏng lẻo trong quản lý.
Đến khi phát hiện mới biết ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và an ninh quốc gia. “Chúng tôi đã nhanh chóng xác định trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể, chủ tịch UBND tỉnh cũng phải chịu trách nhiệm” – ông Cự khẳng định. Liên quan đến việc quản lý người nước ngoài, ông Cự kiến nghị cần xem xét việc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho phép tàu nước ngoài vào thu mua hải sản trên vùng biển Việt Nam. “Để tàu nước ngoài vào vùng biển Việt Nam thu mua hải sản sẽ gây khó khăn trong quản lý của địa phương” – ông Cự nói.
Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cho rằng tỉnh Phú Yên cần chú trọng hơn trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn. Theo ông Khoa, trong 6 tháng đầu năm 2012, người nước ngoài đã tăng đột biến ở một số địa phương trong nước. “Cần phải tìm hiểu vì sao có sự gia tăng đột biến này và mục đích của người nước ngoài khi vào Việt Nam” – ông Khoa nhấn mạnh.
Tàu Trung Quốc lấn ngư trường Việt Nam
Theo ông Lê Văn Trúc, thời gian gần đây, một số tàu cá của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lấn ngư trường của ngư dân Phú Yên. Ngoài ra, một số tàu quân sự của Trung Quốc còn gây áp lực, không cho ngư dân nước ta đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trong khi đó, hiện nay, các chính sách về xã hội đối với ngư dân còn thiếu. “Nếu ngư dân vì bảo vệ vùng biển của Tổ quốc mà hy sinh thì có được công nhận là liệt sĩ hay không?” – ông Trúc đặt vấn đề.
Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, cho rằng việc yêu cầu trong hồ sơ dùng để hỗ trợ cho ngư dân đi biển phải có dấu xác nhận của chính quyền đảo là không hợp lý. “Mỗi khi tàu thuyền vào đảo là rất khó khăn, nguy hiểm, hơn nữa, đâu phải lúc nào ngư dân cũng đánh bắt gần đảo. Vì vậy, chỉ cần sự quản lý chặt chẽ của các ngành chức năng trên bờ là đủ” – đại tá Minh kiến nghị.
Ông Nguyễn Kim Khoa cho biết sẽ đề nghị Quốc hội có chính sách đầu tư hợp lý cho ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. “Phải xây dựng thế trận nhân dân vững chắc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc” – ông Khoa khẳng định.
Bài và ảnh: HỒNG ÁNH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s