Thưa Chủ Tịch nước: Điện hạt nhân không thể tuyệt đối an toàn được!

Trong chuyến Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang thị sát nơi xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Ông đã đến kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội tại huyện Bác Ái ; Ông thăm và làm việc với đồng bào Chăm ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước và thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam ; Ông đã đi thị sát tiến độ thi công công trình đường ven biển Phú Thọ – Mũi Dinh và địa điểm dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Ông Sang đã phát biểu : “Mục tiêu dự án điện hạt nhân đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi dự án hoàn thành sẽ mang lại lợi ích cho chính người dân địa phương và lợi ích chung của cả nước”. (theo báo chí trong nước)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm địa điểm chuẩn bị xây dựng Nhà máy điện hạt nhân ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam. Ảnh: TTXVN.

Xin thưa với ngài Chủ Tịch và chúng tôi có thể trả lời và khẳng định rằng : “ không bao giờ có được công nghệ điện hạt nhân an toàn tuyệt đối ….“.

Thảm họa Tschernobyl và Fukushima : Những bài học mà loài người đã phải trả giá quá đắt.

Nhìn lại hai thảm họa tang thương, một cái mới xảy ra trong năm vừa qua (2011), một cái đã hơn 26 năm (1986) rồi mà con người vẫn còn hoảng hốt, bàng hoàng :

Quang cảnh Chernobyl sau sự cố.

Thảm họa Tschernobyl 1986 đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề, gây thiệt hại hàng trăm tỷ US Dollars cho nền kinh tế nước Nga và thế giới trong hơn 2 thập kỷ qua. Belarus, ước lượng thiệt hại khoảng 235 tỷ USD. Hàng năm, Ukaina phải chi 5–7% ngân sách để giải quyết hậu quả Tschernobyl. Thiệt hại về kinh tế là rất lớn, nhưng thiệt hại về con người thì không tính được. Hơn 5 triệu người sống ở ba nước Belarus, Nga, Ukraina được xếp loại bị nhiễm xạ, trong đó có 400.000 người sống trong vùng nhiễm xạ nặng . Trong năm 1986, 116.000 người đã phải di tản lập tức, khi thảm họa sảy ra, khỏi khu vực chung quanh nhà máy. Sau đó khoảng 220.000 người nữa phải di dời khỏi nơi ở cũ. Ba nước liên quan đã phải chi những khoản tiền lớn để giúp đỡ những người bị nạn hàng năm,. Số tiền mà Belarus chi vì Tschernobyl trong thời gian từ 1991 đến 2003 vào khoảng 13 tỷ US Dollar. Khoảng 4.000 người đã bị chết oan vì thảm họa này. Nhưng theo số liệu mới nhất của tổ chức Hòa-Bình-Xanh (Green Peace), “những bằng chứng rõ ràng cho thấy đã có ít nhất khoảng 200.000 người tại Belerus, Ukraina và Nga” chết trong thời gian từ 1990 đến 2004 do hậu quả của thảm họa Tschernobyl !!!

Thảm họa Fukushima-Daiichi , tháng 3.2011 xảy ra và vẫn còn tiếp diễn, nên còn sớm để mà đánh giá hết thiệt hại về người và tiền của. Nhưng những gì đã diển ra, đã biết cũng đủ để chúng ta phải bình tỉnh, suy nghĩ rất nghiêm túc. TEPCO (Tokyo Electric Power Company, Tập đoàn Điện lực Tokyo) lảnh phần trách nhiệm chính của thảm họa này.

Prof. Dr. Michio Kaku của City University of New York, cho rằng nhà máy điện hạt nhân Fukushima-Daiichi là một quả bom nổ chậm. “Bây giờ chúng ta biết rằng 100% các thanh nhiên liệu trong cả 3 lò phản ứng đã bị nóng chảy và mức độ phát xạ có thể so sánh với Tschernobyl.”

Liên quan đến số phận người dân, con người mới là điều đáng nói !!!. Hơn 60.000 người phải bỏ nhà cửa ra đi, chưa biết ngày trở lại. Hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế. Họ sẽ nhận được gì? Cái gì sẽ bù đắp nổi những mất mát về cuộc sống, về sinh mạng, về sức khỏe ??? Tác động di truyền sang bao thế hệ sau sẽ kéo dài đến bao lâu ???

Prof. Dr.-Ing. Hans-Josef Allelein, -thầy của người viết bài này- Giáo sư về công nghệ và an toàn của lò phản ứng hạt nhân tại trường Đại Học danh tiếng RWTH AACHEN (Tây Đức trước đây, CHLB Đức), đánh giá và nhận định rằng đất nước Nhật Bản sẽ phải đối mặt, chiến đấu với hậu quả của thảm họa Fukushima-Daiichi ít nhất là 30 năm nữa cho đến khi hoàn toàn kiếm soát được tình hình, và khu vực xung quanh nhà máy Fukushima-Daiichi sẽ bị ô nhiễm bởi đồng vị phóng xạ CAESIUM-137 ít nhất từ 200 đến 300 năm nữa.

Nhân đây chúng ta cũng rất cảm ơn các nhà lãnh đạo, bạn bè, người dân Nhật đã có quyết định “bất hợp tác” với chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 02 !

Nhất định chúng ta không chấp nhận điện hạt nhân, quyết định ấy là có cơ sở, dựa vào những kiến thức khoa học chính xác và khách quan, trên việc cân nhắc lợi hại một cách thận trọng, với ý thức tỉnh táo về nguy cơ không thể tránh khỏi của tai nạn NMĐ hạt nhân. Không thể ru ngủ người dân, cộng đồng, các dân tộc bằng những lời hứa hão huyền. Không thể vì quyền lợi trước mắt của một số người, nhóm lợi ích mà gây hại lâu dài cho đất nước, người dân.

Đất nước hình chữ S này là của toàn dân, trái đất này là của cả nhân loại, của không những cho thế hệ hôm nay và cả những thế hệ mai sau nữa ! Những quyết định, những chính sách ảnh hưởng đến hàng triệu con người nên và phải được cân nhắc thận trọng và góp ý bởi hàng triệu khối ốc, con tim người Việt. Không nên áp đặt, bất chấp quyền lựa chọn, quyết định của hàng triệu người khác, của một cộng đồng dân tộc dù ít người như dân tộc Chăm !

Biết bao hồi chuông cảnh báo, bức xúc, phân tích, suy tư của những nhà trí thức, khoa học –trong cũng như ngoài nước- về tính an toàn điện hạt nhân để đi đến kết luận và khẳng định rằng : “ không bao giờ có được công nghệ điện hạt nhân tuyệt đối an toàn và tai họa luôn luôn rình rập các nhà máy điện hạt nhân “.

Có nên học bài học của chính phủ CHLB Đức đã làm chăng : Người lãnh đạo cao nhất nước (ví dụ như là Chủ Tịch nước) đứng ra thành lập một Ủy Ban Tư Vấn như Ủy Ban Đạo Đức (Ethikkommission) để xem xét, đánh giá các khía cạnh đạo đức và kỹ thuật của năng lượng hạt nhân, chuẩn bị một thỏa thuận xã hội để có quyết định về việc dừng khai triển và xây dựng năng lượng hạt nhân và đề xuất quá trình chuyển đổi sang các năng lượng tái tạo. Sau thời gian làm việc, Ủy Ban Đạo Đức sẽ trao cho lãnh đạo bản kiến nghị, trong đó đề xuất hướng giải quyết cho năng lượng hạt nhân trong vòng 10 hoặc 20 năm tới. Ủy Ban –với vị thế độc lập, công khai, trong sáng và minh bạch- sẽ đánh giá, phân tích, thẩm định những mặt hạn chế, thuận lợi hạt nhân, kể cả về không gian, thời gian và phạm vi xã hội, nhân văn; để có lời giải tối ưu cho việc có nên sử dụng điện hạt nhân hay không !!!

Hãy đừng vì một “quyết tâm chính trị” hoặc vì duy ý chí mà làm một công việc, gây một lỗi lầm, một vết nhơ đề cho hàng chục thế hệ con cháu chúng ta sau này sẽ trách móc, nguyền rủa thế hệ chúng ta !!!

8/7/2012

Ts Trần Văn Bình

(bản gốc của tác giả)

http://nguoilotgach.blogspot.com/2012/07/thua-chu-tich-nuoc-ien-hat-nhan-khong.html

2 comments on “Thưa Chủ Tịch nước: Điện hạt nhân không thể tuyệt đối an toàn được!

 1. Người dân nghĩ rằng nên có 1 bảng đánh giá thiệt hại về trực tiếp và gián tiếp để phát triển sau này…
  Qua bảng đánh giá tài sản và bảng thiệt hại…phải bồi thường tất cả tổn thất cho dân và nhà nước, phải truy thu tất cả các chi phí và phải thu hồi lại được.
  Còn bồi thường cụ thể như thế nào thì nên xem xét lại các bộ Luật của Việt Nam và quốc tế như Luật tố tụng, Luật chống rửa tiền, Quyền con người…
  Người ta nói gì là chuyện của người ta, tôi không quan tâm. Tôi chỉ biết sống đúng đạo lý, không thẹn với lương tâm, không tham lợi mà hại người, ức hiếp kẻ yếu, ganh tỵ người tài…Sở dĩ tôi làm như vậy để dành nước “hậu”, nếu pháp luật Việt Nam chỉ dùng để bảo vệ người có quyền thế và người giàu!
  Bạn thấy đó, nếu chứng từ họ còn sửa được thì chuyện gì họ không dám làm?

  Bạn có tin tưởng họ ko? Họ chịu sự quản lý của ai? Vì họ là con cháu ông lớn thì tôi có được yên thân không? Do sợ chính quyền sẽ làm khó và hại tôi nên tôi phải dùng đến kế sách này. Nếu họ muốn bị người dân trong nước và thế giới gièm pha thì họ nên đụng đến tôi.
  Do trình độ của bản thân khá cao, người Anh và người Do Thái không thích làm quen với những người có học vấn nông cạn và trình độ giáo dục thấp.
  Họ thường nói: “Người đứng trong đám hoa hồng thường có mùi thơm”. Giao tiếp với người có học vấn uyên thâm, họ có thể thường xuyên thảo luận, học tập lẫn nhau, hai bên cùng có lợi.
  Người có tầm học vấn uyên thâm, có kiến thức phong phú như anh Châu có tầm mắt quan sát rộng khắp thế giới.
  Còn người mà có học vấn nghèo nàn, kiến thức và năng lực giải quyết vấn đề đều thấp kém hơn người có học vấn uyên bác. Về lâu dài, khó mà đứng vững đôi chân trong các hoạt động kinh doanh…
  Giống như mẹ của Eisenhower, vị tổng thống thứ 34 của Mỹ và Nguyên thủ tướng Ấn Độ Nehru từng nói: “Cuộc đời giống như 1 canh bạc, phải đánh đúng lá bài trong tay mình…”
  Phải biết kết hợp được các lá bài trên tay và đánh đúng từng lá một.
  Tôi chỉ nói đúng sự thật và xây dựng. Làm sai không biết phục thiện, không biết sửa sai thì sẽ không được người khác kính trọng.
  Lạm dụng công vụ, xem thường pháp luật… tội đáng phải xử. Tất cả đồng lõa phải bị trừng trị.
  Việc giám đốc Eximbank Bạc Liêu tự ý rút tiền trong tài khoản của tôi diễn ra trong 1 thời gian dài mà vẫn không thấy xử lý mặc dù tôi có gửi đơn khiếu nại.
  Vậy tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng và công luận xem xét giúp đỡ cho tôi!
  Vấn đề là tự các ông ấy làm nhân chứng vì tôi có ghi âm chứng tỏ các ông ấy đã tự nhận. Còn muốn bưng bít hay dùng thông tin sai sau này thì đó là chuyện của các ông ấy nhưng sự thật vẫn là sự thật cho dù có người cố tình làm sai, 1 tay che hết bầu trời được sao?
  Giữa ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank và bà Trang Ngọc Yến có mối quan hệ gì?
  Có chứng cứ:ghi âm đối chứng!
  Giữa ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank và bà Trang Ngọc Yến có mối quan hệ gì mà ông ta nhiều lần bao che cho bà ấy:
  – Giấu các biên bản họp làm sai pháp luật, gian lận phân công sổ sách, xúi giục nhân viên làm bậy…
  Lấy lợi nhử người ta, mà bảo người ta nói sai sự thật là bất nhân.
  Ỷ thế cậy quyền, lạm dụng quyền lực, lấy uy quyền hiếp người ta nhận tội thay mình, làm cho người ta mất chí khí là bất dũng.
  Án Tử.
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/742243/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s