CXN_071112_1636_Bức tranh tổng thể về quan hệ Mỹ Việt Trung

Châu Xuân Nguyễn

Những câu hỏi cần được trả lời ngay:
1. Đối tác chiến lược hay đồng minh quân sự ?? Trả lời: Không bao giờ có đồng minh quân sự với một nước CS, LS Nguyễn văn Đài mộng mơ rồi. Đối tác chiến lược: có thể với một số điều kiện khắc nghiệc về nhân quyền và quyền phát biểu.
2. Vũ khí sát thương cuối năm 2012 hay không ?? Trả lời: Không bao giờ xẩy ra năm 2012, ngay cả 2013 và tương lai xa cũng không có đại trà (phụ tùng chiến cụ VNCH, spare parts) nếu còn CS tại VN
3. Obama có qua VN tháng 11.2012 ?? Trả lời: Chỉ trừ khi VN bất thình lình thay đổi chính trị như Miến Điện hoặc tốt hơn thì may ra, đây chỉ là họa hoằn lắm. LS Vũ đức Khanh đừng tung tin mỵ dân giùm cho ĐCS
4. Clinton gặp Trọng để làm gì ?? Trả lời: Gửi thông điệp cho 90 triệu dân VN rằng Mỹ muốn trở thành đối tác chiến lược với VN (chỉ còn vây cánh Trọng (đang ngày càng bị dân VN chống đối xu hướng này) cản trở) và Mỹ sẵn sàng phá thế này, Trọng phải làm theo ý nguyện của dân VN. Thông điệp thứ 2, Nhân quyền và quyền phát biểu bị kiềm hãm, tôi gặp Trọng để nói thẳng mối quan tâm của tôi, muốn trở thành đối tác chiến lược thì phải cải thiện nhiều (đề cập anh Điếu Cày và clb nhà báo tự do) “VN have to do much better than this on human rights record and area of freedom of expression”
TOÀN CẢNH VÀ NHỮNG TAY CHƠI

Tất cả cục diện đều cùng tiến tới mục đích tối hậu là kềm hãm bành trướng biển Biển Đông của Trung Cộng với phí tổn thấp nhất có thể và tránh chiến tranh bùng nổ bằng cách cho TC thấy rằng họ không có chính danh và đang bị bao vây, kết quả của chiến tranh biển Đông là TC sẽ tổn thất nặng nhất mà không có lợi để TC phiêu lưu vào con đường chiến tranh này.
Những tay chơi và những thông điệp:
TAY CHƠI MỸ

1. Cam ranh: Thông điệp cho TC thấy là nếu cần, Mỹ dễ dàng thuyết phục VN ngã theo Mỹ cùng cảng Cam ranh (nhưng Philippines đang cầu xin Mỹ trở lại Subic và Clark airbase (nơi mà B52 cất cánh dội bom HN trong chiến tranh VN) nhưng Mỹ vì phí tổn cao vẫn còn do dự), Utapao của Thai cũng là phi trường quân sự với đường phi đạo B52 sẵn sàng cho Mỹ xử dụng nếu cần). Biển Đông phần Đông và Tây chỉ cần Subic hay Cam Ranh nhưng không cần cả 2, phía Nam đã có Singapore cho tàu bè và Úc cho Phi cơ, lính TQLC và căn cứ.
Thông điệp Cam ranh cho VN là Mỹ muốn nâng tầm đối tác chiến lược, nhưng VN muốn mua vũ khí sát thương (lethal weapon) thì phải cải thiện nhân quyền và quyền phát biểu (Mỹ biết tỏng là 99% dân VN theo Mỹ chống Tàu nhưng bị bịt miệng nên quyền phát biểu là đòi hỏi rất quan trọng với Mỹ).
2. Vũ Khí sát thương (VKST): Nếu có bán (Vn đưa một list dài cho Mỹ), chỉ giới hạn trong phạm vi phụ tùng công cụ chiến tranh VN, không có phi đạn mới, tàu bay hay tàu chiến mới vì bí mật vũ khí Mỹ không bao giờ tin một QG CS nào, CSVN thì Mỹ biết quá rõ là một thằng láo và đểu thượng thừa. Nhưng muốn đi tới VKST thì tất cả TNS (không thiếu 1 người vì chỉ cần 1 TNS block là xong, không thành VKST). Điều này TNS John Mc Cain va Lieberman đích thấn đến VN nói thẳng cho chóp bu VN biết, trừ khi 2 đứa tao chấp nhận cố gắng nhân quyền và quyền phát biểu thì mới có hy vọng VKST…Điều này Panetta lập lại, Clinton lập lại, nó quá rõ, không thể nào rõ hơn nữa “Watch my lips…stuff”. VKST dùng để làm đòn bẩy thương lượng nhân quyền và quyền phát biểu, không lý do nào khác hơn. Mỹ và Úc, chỉ thương lượng khi họ nắm được cái gì đó đối thủ rất cần mới thương lượng, không thì chỉ yêu cầu qua loa. Mỹ không viện trợ cho VN lớn (bão lục, 2 triệu usd, không đủ 3 Dũng ăn điểm tâm) nên họ biết từ trước đến giờ họ không có đòn bẩy (leverage for bargaining), bây giờ với VKST, đây là đòn bẩy mà VN ngày càng xa TC thì mức độ cần và khẩn ngày càng cao, Mỹ biết tỏng như thế. Đây cũng là một lý do CS không dám đàn áp trong 2 cuộc biểu tình 1 & 8.07 chứ chúng nó không tốt lành gì đâu, luật biển chúng nó không cần dân Vn biểu tình đâu.
3. CLINTON GẶP PHÚ TRỌNG

Như đã nói trên, mục đích là gởi thông điệp cho 90 triệu dân VN (Mỹ biết tỏng 99% muốn VN nghiêng Mỹ) là Mỹ sẵn sàng nâng cấp thành đối tác chiến lược, nhưng cái gai là Trọng và đám lâu la thân Tàu của hắn, hắn cản trở nhân quyền và quyền phát biểu, dân Vn hãy áp lực tay Trọng này (Mỹ nghĩ theo lối Mỹ là đặt áp lực vào chính khách thì người dân sẽ thúc dục chính khách, thời này ở VN thì dân dần đúng vì tiếp xúc cử tri, họp chi bộ v.v..cấp dưới có thể ảnh hưởng chính sách của Phú Trọng được). Clinton gặp Trọng là chủ động, làm Trọng bị động và lúng túng, đó là thành công mà báo Mỹ dưới đây nói lên rất rõ như một chiến thắng của Clinton. Cuộc gặp này cũng gửi thông điệp cho TC rằng sắp tới Mỹ sẽ nổ lực hóa giải cánh thân Tàu trong ĐCSVN nếu cần
TAY CHƠI VIET NAM
Đây là một con cờ thụ động hơn là một tay chơi, vì vị thế chính trị luôn bị TC ép, phải quay qua Mỹ cầu cứu, càng cầu cứu TC càng ép sâu, càng ép sâu càng phải chống lại hơn bằng luật biển v.v..và như thế càng lệ thuộc và quỳ lụy Mỹ, nhưng bề mặt vẫn phải lừa gạt 90 triệu dân VN là Mỹ cần VN chứ VN không cần Mỹ…Luận điệu này ngày càng lộ rõ là láo và lừa, không lừa được ai nữa, từ mua tàu ngầm Kilo, đến tuần tra Trường Sa, bị Hải giám Tc rượt chạy có cờ, mua Sukhoi MK30 12 chiếc, tên lửa S300 Bastion nhưng chắc chắn không dám xài và TC biết tỏng điều đó, chỉ để mỵ dân VN thôi.
1. Cam Ranh. VN dùng cơ hội này để đưa viển ảnh cho dân rằng đối tác chiến lược và đồng minh với Mỹ là trong tầm tay. Báo đài đều viết là thành công nhưng không nói gì về đòi hỏi nhân quyền của Mỹ, đây chính là cây gậy Mỹ đưa cho VN với củ carot VKST đi cùng, báo đài chỉ viết về củ carot mà không đề cập cây gậy quá lớn, có thể đánh sập chế độ CS lúc nào không hay khi có nhân quyền và quyền phát biểu. Nhờ internet mà 90 triệu dân thấy bóng dáng cây gậy này tại đây..

Việt Nam: “Cải cách hay là chết”

2.Vũ khí sát thương…đã trình bày ở phần 1. Cam Ranh
3. Việc Clinton gặp Phú Trọng. 90 triệu dân ai cũng nhìn thấy Trọng hoàn toàn bất ngờ và bị động. Clinton thành công khi gửi một thông điệp cho 90 triệu dân VN và phe ĐBQH Mỹ kêu gào HK phải mạnh mẽ hơn về nhân quyền, qua vụ Phú Trọng này thì họ “very happy indeed”.
TAY CHƠI TRUNG CỘNG

Tay chơi này, thời buổi này là thụ động và phản ứng võ biền chứ không ảnh hưởng trực tiếp gì nhiều, như vụ Cam Ranh thì gào thét, hăm dọa VN, Luật biển thì đem Tam Sa, đấu thầu dầu khí, VKST thì họ không thấy ảnh hưởng nhiều tới cục diện chung. Va chuyện gặp Phú Trọng đem lại lo lắng cho TC về viễn ảnh nghiêng theo Mỹ, điều này có nghĩa là TC phải gia tăng áp lực trong những tháng ngày sắp tới
KẾT LUẬN
Kết luận mà tôi nhìn thấy là Mỹ không coi CSVN là một người bạn đồng hành chống TC ở biển đông, chỉ có một CP hậu Cs với đầy đủ dân chủ và nhân quyền mới phát triển đầy đủ và cùng HK tiến tới liên minh quân sự (Military Alliance) như ANZUS của Mỹ, Úc, Tân tây Lan. Địa thế chính trị và quân sự của VN nói lên rằng về lâu về dài, 100 hay 1000 năm nữa, VN phải có liên minh quân sự với Mỹ, không thể nào tin tưởng TC, Ông cha chúng ta không tin tưởng hằng ngàn năm trước và sau chiến tranh VN, bộ mặt bành trướng bá quyền của chúng không thay đổi và 1000 năm sau nữa chúng vẫn vậy. Một kế sách an toàn nhất cho dân tộc chúng ta là phải bắt đầu để dành tiền để mua bảo hiểm chống bành trướng TC.
Để dành tiền là tích tụ sức lực dân tộc để giải thể ĐCS, mua bảo hiểm là nhượng quyền sử dụng Cam Ranh và Đà Nẳng cho Mỹ và tiến tới liên minh quân sự với họ, đó là đường lối chính phủ Hậu CS của chúng tôi sẽ đi. Từ Đà nẵng ra biên giới Việt Trung vẫn còn kịp cho những trận tràn qua biên giới, đặc biệt là khi liên minh quân sự, chúng ta sẽ được chia sẻ thông tin tình báo toàn cầu của Mỹ và những cuộc chuyển binh của TC sẽ được báo cho chúng ta bởi vệ tinh Mỹ.
Melbourne
11.07.2012
Chau Xuan Nguyen
Bài viết sau tô sẽ dịch và bổ sung sau.

Clinton raps Vietnam on rights, sees limits to ties

Related Topics

U.S. Secretary of State Hillary Clinton delivers a speech during a meeting with the business community in Hanoi July 10, 2012. REUTERS-Luong Thai Linh-Pool
U.S. Secretary of State Hillary Clinton delivers a speech during a meeting with the business community in Hanoi July 10, 2012. REUTERS-Luong Thai Linh-Pool

By Arshad Mohammed

HANOI | Tue Jul 10, 2012 11:23am EDT

(Reuters) – Secretary of State Hillary Clinton criticized Vietnam’s human rights record on Tuesday, especially its restriction of free speech online, and her aides said there were limits to better ties until it improved.

During a brief visit to Vietnam, a one-party state that is dominated by the Communist Party, Clinton also rejected the idea that economic growth should be given priority over democratic freedoms, arguing that the two “go hand in hand”.

U.S. officials who spoke on condition of anonymity said the United States, which provides its former adversary nonlethal military equipment, would not consider selling lethal equipment unless the country’s human rights record improved considerably.

The sea change in relations between the two countries since the Vietnam War’s is reflected in their economic ties – with trade reaching $22 billion last year, officials said.

It has also been driven, to some degree, in recent years by the Vietnamese perception that the United States can act as a counterweight to Chinese influence in the region, notably in disputes over the South China sea.

“If Vietnam is going to continue developing and transition to an innovative, entrepreneurial economy … there will have to be more space created for the free exchange of ideas, to strengthen the rule of law and respect the universal rights of all workers, including the right to unionize,” Clinton said.

At a news conference with Vietnamese Foreign Minister Pham Binh Minh, Clinton said that in their talks she had “raised concerns about human rights, including the continued detention of activists, lawyers and bloggers for the peaceful expression of opinions and ideas.

“In particular, we are concerned about restrictions on free expression online and the upcoming trial of the founders of the so-called Free Journalists Club,” she said.

According to Human Rights Watch, Vietnam has detained the club’s founding members – three of the country’s most prominent bloggers and activists – for almost a year without trial for using the Internet to exercise their rights.

The rights group identified the three as Nguyen Van Hai, Phan Thanh Hai and Ta Phong Tan.

“There are some who argue that developing economies need to put economic growth first and worry about political reform and democracy later. But that is a short-sighted bargain,” she said. “Political reform and economic growth are linked.”

In addition to meeting Vietnam’s prime minister, Nguyen Tan Dung, Clinton also requested, and obtained, a meeting with the general secretary of the Communist Party, Nguyen Phu Trong.

A senior U.S. official told reporters that Clinton wanted to see Trong in part because resistance to political freedoms and to closer ties with the United States was strongest within the party, Vietnam’s military and its state security apparatus.

The official, who spoke on condition of anonymity, said Trong appeared discomfited by Clinton’s detailed presentation of U.S. human rights concerns, which included citing specific cases that Washington has raised for years.

“He was uncomfortable in the session,” the official said, saying he believed “more and more of the people on the senior side … are coming around a little bit to a recognition that this (improving human rights) is going to be necessary for them”.

(Additional reporting by Ho Bin Minh; Editing by Alison Williams)

6 comments on “CXN_071112_1636_Bức tranh tổng thể về quan hệ Mỹ Việt Trung

  1. cxn anh viet rat chuan!vien kien chinh tri rat to tuong! lich su vn dang chung kien lieu HOAKY co nắm gáy duoc tronglu tansang badung hay khong? 3 thang nay da bi tau cong cho vao túi áo từ lâu xem hoi sau se ro?

  2. Đọc xong bài này thấy đời vẫn còn vui, còn hy vọng. Cộng sản VN mà liên minh quân sự được với Mỹ vào lúc này thì dân VN còn khốn khổ hơn gấp bội.

    • CSVN sẽ sụp trc khi TC tấn công, khi Hậu CS lên, sẽ liên minh với Mỹ càng nhanh càng tốt để có guarantee if VN under attack, điều này rất quan trọng,
      Thân ái,
      Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s