Quan chức Bình Thuận ‘không rõ’ TQ mua đất

Quan chức các cấp ở Bình Thuận khi được BBC liên lạc đều từ chối trả lời về cáo giác người Trung Quốc mua đất với lý do “không nắm rõ”.

Hồi đầu tuần, báo chí trong nước đưa tin một công ty của Trung Quốc đã ký hợp đồng sang nhượng 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) từ năm 2011 với một tư nhân trong tỉnh.

Công ty TNHH Nguyên Long Sơn, thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh từ Thâm Quyến, bị cáo buộc đã đứng đằng sau núp bóng người Việt Nam để “đầu tư chui” vào mảnh đất này với mục đích trồng và chế biến thanh long.

Báo Tuổi Trẻ mô tả tỉ mỉ diễn biến tư nhân Việt Nam là ông Phạm Phú Thạnh đã “giúp” người Trung Quốc từ việc thành lập công ty tới đưa người của họ vào nắm giữ quyền kiểm soát công ty, rồi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh…

Quá trình chuyển đổi mục đích kinh doanh đất được nói có sự chuẩn thuận của Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuậ́n Bắc. Tuy nhiên sự việc vỡ lở khi Ủy ban Nhân dân tỉnh không chấp nhận cấp giấy phép đầu tư vì ‘có yếu tố nước ngoài’ và Cơ quan an ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Thuận được biết cũng đã khởi sự điều tra làm rõ.

Báo Tuổi Trẻ còn cáo giác việc công ty Trung Quốc đã tổ chức cho cán bộ của tỉnh Bình Thuận đi tham quan Trung Quốc với danh nghĩa ‘học tập kinh nghiệm’.

‘Không nắm rõ’

Hôm thứ Ba 10/7 BBC đã tìm cách liên lạc với nhiều quan chức tại Bình Thuận để hỏi rõ về cáo buộc nói trên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc nói việc này nằm dưới sự quản lý của một Phó Chủ tịch khác, ông Nguyễn Ngọc Hai và tôi không chịu trách nhiệm”.

Bản thân ông Nguyễn Ngọc Hai thì nói: “Chúng tôi không nắm rõ sự việc và không biết tường trình [của báo chí] là như thế nào”.

Chánh Văn phòng tại UBND tỉnh Bình Thuận Trần Đình Tâm cũng thừa nhận: “Tôi không nắm rõ”. Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng Võ Văn Hòa nói ông “không theo dõi” sự việc. Các quan chức cấp dưới, như ở xã Hàm Chính thì đẩy trách nhiệm lên trên, với lý do “vụ việc trực thuộc cấp tỉnh, chúng tôi ko có thẩm quyền”.

Gần đây dư luận Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về hiện diện của người Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực và tại nhiều địa phương, kể cả những vùng trọng điểm.

Báo chí cũng nói nhiều về điều mà họ gọi là ‘lũng đoạn thị trường’ của thương lái Trung Quốc, trong đó nông dân Việt Nam là người chịu thiệt thòi.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120711_binhthuanland_china.shtml

*

Vụ “đại gia” bán hơn 100 ha đất: Kịch bản dàn dựng quá công phu

Nhiều việc đôi bên thực hiện trước rồi mới làm thủ tục “hợp thức hóa” sau.

Liên quan đến việc ông Phạm Phú Thạnh bán 160 ha đất cho ông Zhong Heng Shan, Giám đốc Công ty Nguyên Long Sơn (thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh, Trung Quốc), một nguồn tin cho biết Phòng Bảo vệ an ninh kinh tế – Công an tỉnh Bình Thuận đã triệu tập một số người có liên quan và yêu cầu viết tường trình.

Nguồn tin cho hay bước đầu qua xem xét hồ sơ đã có dấu hiệu cho thấy vụ việc này được dàn dựng “kịch bản” hết sức công phu. Cụ thể là vụ mua bán 1,4 ha đất lúa tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc. Theo đó, ngày 29-12-2011, ông Thạnh và ông Zhong ký hợp đồng chuyển nhượng số đất này với giá 2,3 tỉ đồng. Phía ông Thạnh phải có trách nhiệm chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh 8.522 m2 trong tổng số đất trên để ông Zhong xây dựng nhà xưởng.

Tuy nhiên, qua xác minh thì trước đó ba ngày (26-12-2011), UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định chuyển mục đích 8.522 m2 nói trên. Ông Thạnh đã nộp thuế trước bạ và nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất hơn 1,6 tỉ đồng. Số tiền này do ông Zhong đưa. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước và chính xác đến từng centimet nêu trên của UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho thấy hồ sơ chuyển đổi mục đích đất này đã được thực hiện theo kiểu “đua nước rút” với thời gian trước khi ông Thạnh ký hợp đồng bán đất cho ông Zhong. Vì nếu chuyển mục đích sau ngày 29-12-2011 thì ông Zhong phải là người đứng tên số đất trên, điều này không được phép vì ông Zhong là người nước ngoài.

Khu đất chuyển từ đất lúa sang đất kinh doanh ở Hàm Đức đang được san lấp dở dang. Ảnh: PN

Chưa hết, để mở rộng diện tích, ông Zhong có biên bản làm việc và yêu cầu ông Thạnh mua thêm 5,7 ha đất của các hộ nông dân trồng lúa liền kề. Ông Zhong yêu cầu ông Thạnh thỏa thuận với nông dân mua lại diện tích đất trên nhưng không được cao hơn đơn giá Nhà nước ban hành tại khu vực này (75.000 đồng/m2). Trong tường trình của mình, ông Thạnh cho biết đây là việc khó thực hiện vì giá quá thấp. Hơn nữa, “tình hình hiện nay việc chuyển mục đích từ đất lúa sang đất kinh doanh rất khó thực hiện” (nguyên văn). Tuy nhiên, ông Zhong đã tuyên bố cứ xây nhà máy (trái phép) rồi tính sau!

Ngoài ra, văn bản thỏa thuận cam kết giữa ông Zhong và ông Thạnh ký ngày 27-2-2012 có yêu cầu ông Thạnh san lấp, cải tạo 100 ha đất (thực chất là 160 ha) ở xã Hàm Chính. Văn bản này ông Zhong đã ký tên, đóng dấu với tư cách là giám đốc Công ty TNHH Nguyên Long Sơn. Trong khi sau đó một ngày (28-2-2012), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận mới cấp đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Nguyên Long Sơn để đưa tên hai người Trung Quốc vào và ông Zhong lúc đó mới chính thức là giám đốc.

Phải hạn chế làm mất đất lúa

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, vị trí mà Công ty Nguyên Long Sơn đăng ký xây dựng nhà xưởng có 3,1 ha đất lúa. Theo quy hoạch đất lúa đến năm 2010 thì diện tích đất lúa trên toàn tỉnh là 43.840 ha. Trong khi đó chỉ tiêu về đất lúa mà Chính phủ phân bổ cho Bình Thuận đến năm 2020 là 46.000 ha. Vì vậy, việc chuyển đất lúa sang đất phi nông nghiệp cần phải hạn chế.

Phương Nam

http://phapluattp.vn/20120711115448859p0c1085/vu-dai-gia-ban-hon-100-ha-dat-kich-ban-dan-dung-qua-cong-phu.htm

*

… Tuy nhiên, qua xác minh thì trước đó ba ngày (26-12-2011), UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định chuyển mục đích 8.522 m2 nói trên. Ông Thạnh đã nộp thuế trước bạ và nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất hơn 1,6 tỉ đồng…

Trong khi sau đó một ngày (28-2-2012), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận mới cấp đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Nguyên Long Sơn để đưa tên hai người Trung Quốc vào và ông Zhong lúc đó mới chính thức là giám đốc.

Thế mà…

Vụ Công ty Trung Quốc “gom” đất: UBND tỉnh chỉ đạo xử lý gấp

Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận họp khẩn với huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hàm Chính để có phương án xử lý cụ thể

Xung quanh vụ Công ty TNHH Nguyên Long Sơn do ông Zhong Heng Shan làm giám đốc (thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh – Trung Quốc) thu gom hơn 100 ha đất ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc – Bình Thuận) (Báo Người Lao Động ngày 11-7 đã thông tin), chiều 11-7, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở Tài nguyên – Môi trường, Kế hoạch – Đầu tư, NN-PTNT họp khẩn với UBND huyện Hàm Thuận Bắc và chính quyền xã để nghe báo cáo cụ thể vụ việc, từ đó có phương án xử lý.

Lê Trường
http://nld.com.vn/20120711105840954p0c1002/vu-cong-ty-trung-quoc-gom-dat-ubnd-tinh-chi-dao-xu-ly-gap.htm

One comment on “Quan chức Bình Thuận ‘không rõ’ TQ mua đất

 1. LÀM QUAN MÀ KHÔNG BIẾT KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP CỦA DÂN TỘC MÌNH MUA HÀNG TRĂM HECTA ĐẤT TRONG PHẠM VI TỈNH CỦA MÌNH QUẢN LÝ ?
  VẬY THÌ LÀM QUAN ĐỂ LÀM GÌ ? ĐỂ THAM NHŨNG , ĐỂ CƯỚP CỦA DÂN , ĐỂ BÁN NƯỚC CHO KẺ THÙ À ?

  “BÁN RUỘNG ĐẤT Ở BỜ CÕI CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THÌ BỊ TỘI CHÉM”…

  Trích lục lại Luật Hồng Đức

  Điều 74.
  Những người bán ruộng đất ở bờ cõi cho người nước ngoài thì bị tội chém. Những người bán nô tỳ và voi ngựa cho người nước ngoài, thì bị tội chém.
  Quan phường xã biết mà không phát giác, thì tội giảm một bậc. Quan lộ, huyện trấn, cố ý dung túng, thì cùng một tội, vô tình không biết thì xử tội biếm hay phạt.

  http://maithanhhai.com/2012/07/ban-ruong-dat-o-bo-coi-cho-nguoi-nuoc-ngoai-thi-bi-toi-chem/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s