Người Ếch- những lời trấn an và “hiện thực 5 ngàn đồng”

Hình như tất cả những loại bệnh tật, của những người không chịu nổi giá kịch khung của viện phí hoặc sự phi mã của giá thuốc đều được coi là “lạ” cả.

Tháng 5-2012, Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đưa ra một con số kinh ngạc về số tiền mà người dân một tỉnh miền núi phải “chi ngoài quy định” cho y bác sĩ: 5 ngàn đồng. Nói kinh ngạc là bởi số tiền “lót tay” 5 ngàn đồng cho thấy đời sống cán bộ y tế ở cơ sở đang ở vào tình trạng rách rưới, đến mức ăn cả vào sự túng quẫn đến thảm hại của những người bệnh. Và đôi khi, vì rách rưới, hoặc khó khăn- người ta rất dễ chặc lưỡi cho những “bàn tay dưới gầm bàn”.

Nhưng “nỗi khổ 5 ngàn” chưa phải là tất cả. Báo chí ngày hôm qua đã công bố một phát hiện: Càng là các tỉnh nghèo thì càng muốn thu viện phí ở mức “kịch trần”. Cụ thể: 14 tỉnh thành áp dụng từ 80-90% khung viện phí. 16 tỉnh thậm chí đề xuất áp dụng mức 90-100% mức kịch khung viện phí.
Chẳng hạn như ở tỉnh miền núi Lai Châu. Những người dân có thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng (năm 2011), chỉ bằng 1/3 mức bình quân chung cả nước sẽ phải trả viện phí ngang với mức kịch trần của một bệnh viện hạng đặc biệt. Nhân đây cũng phải mở ngoặc là trước đó, đã có tới 32 bệnh viện cũng đã đề xuất “kịch trần” chỉ với lý do đó là bệnh viện “hạng đặc biệt” hoặc “loại 1”.
Thế còn câu chuyện mức kịch trần của các tỉnh nghèo? Vì nghèo nên phải tận thu. Hay là phải triệt thu đến mức kịch trần vì còn khó khăn. Dù với lý do nào thì đó cũng không phải là lý do để viện phí “đè đầu cưỡi cổ” dân nghèo bất chấp họ sống ra sao, thu nhập thế nào.
Câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao” được Phó TGĐ Bảo hiểm xã hội VN Nguyễn Minh Thảo đưa ra ngay sau đó: “Các địa phương miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, cuối năm vẫn còn dư tiền của quỹ bảo hiểm y tế nên muốn xây dựng viện phí cao nhằm tăng nguồn thu cho cơ sở khám chữa bệnh”. Chưa hết, ông Thảo nêu trường hợp Lào Cai “Giá vật tư đã được mua cao hơn 1,5-2 lần so với địa phương khác, nên viện phí phải… cao theo”.
Hóa ra viện phí không phải chỉ gồm những chi phí sạch.
Nhớ hồi ban hành khung giá viện phí mới, một lãnh đạo Bộ Y tế đã trấn an dư luận, rằng sẽ tùy tình hình kinh tế xã hội địa phương, tùy thu nhập và đời sống dân cư, HĐND các tỉnh, TP sẽ quyết mức phù hợp. Câu trả lời hôm nay đã có. Những tỉnh mà đời sống người dân còn khó khăn nhất như Lào Cai và Đắk Lắk thì mức đề xuất là “kịch trần”. Ở Sóc Trăng cá biệt có ngày giá giường bệnh được đề nghị áp dụng bằng 129% mức tối đa được cho phép. Hay Sơn La mức giá trung bình được đề xuất ở 420 dịch vụ lên tới 113% so với khung.
Cùng ngày với câu chuyện đua nhau “kịch khung” giá viện phí, còn có thêm những câu chuyện bi hài khác. Báo người lao động dẫn lời một bác sĩ khẳng định: Rất nhiều loại thuốc khi đến được tay người bệnh giá đã bị đội lên hàng chục lần, thậm chí cả trăm lần. Ở ngay Hà Nội, xuất hiện thêm một “bệnh lạ” mà báo chí gọi là “Người ếch”.
Hình như tất cả những loại bệnh tật, của những người không chịu nổi giá kịch khung của viện phí hoặc sự phi mã của giá thuốc đều được coi là “lạ” cả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s