Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Đông Nam Á bảo vệ quyền của người lao động

Công nhân một công ty may ở Kandal biểu tình trước Bộ Lao động Cam Bốt ngày 05/07/2012 để đòi tăng lương.

Công nhân một công ty may ở Kandal biểu tình trước Bộ Lao động Cam Bốt ngày 05/07/2012 để đòi tăng lương.

REUTERS/Samrang Pring

Tuyên bố tại một diễn đàn về phụ nữ tại thành phố Siem Reap của Cam Bốt hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thúc giục các chính phủ Đông Nam Á bảo vệ quyền của người lao động và cải thiện điều kiện làm việc. Theo bà Clinton, đây không chỉ là vấn đề quyền và đạo lý, mà còn là một vấn đề mang tính chiến lược.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng tôn trọng những quyền ấy chính là chìa khóa đưa châu Á vào một giai đoạn tăng trưởng mới và giúp cân bằng lại kinh tế toàn cầu. Bà Clinton lập luận rằng, sự phát triển bền vững dài hạn sẽ được củng cố, nếu lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á tập trung bảo vệ quyền của người lao động, thu hút những việc làm trình độ cao và tiếp tục cải tổ hệ thống chính trị.

Ngoại trưởng Mỹ nêu lên ví dụ của Cam Bốt và Việt Nam, nơi mà các hiệp định ký với Mỹ đã giúp mở cửa kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tại Cam Bốt, tuy hiệp định mở cửa thị trường dệt may theo bà Clinton « không phải là hoàn hảo », nhưng nó đã giúp cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương cho công nhân.

Hiện giờ ở Cam Bốt khoảng 350 ngàn người, phần lớn là phụ nữ, làm việc trong các xưởng may, với mức lương thấp hơn mức bình quân rất nhiều. Nhưng Ngoại trưởng Clinton cảnh báo rằng mô hình của các nước Đông Nam Á tăng trưởng dựa trên nhân công và nguyên liệu giá rẻ và xuất khẩu hàng rẻ tiền sang các nước phát triển nay đã đến mức giới hạn. Bà cho rằng châu Á cần phải thay đổi mô hình kinh tế trong bối cảnh mà giới trung lưu ở châu lục này đang ngày càng đông, và Hoa Kỳ cũng như châu Âu đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sang vùng này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s