Tàu cá Trung Quốc tiến sâu vào biển miền Trung

Posted by ttxcc2 on 14/07/2012

Ngày 13.07.2012

SGTT.VN – Thời gian gần đây, không chỉ liên tiếp bị bắt tàu cá, ngư dân Việt Nam còn ghi nhận hàng trăm trường hợp tàu thuyền có công suất lớn của Trung Quốc xâm nhập vùng biển các tỉnh miền Trung với cường độ ngày càng nhiều.

Điều này khiến ngư trường đánh bắt của ngư dân Việt Nam ngày càng bị thu hẹp dần, trong khi đó vươn ra biển xa thì nơm nớp lo sợ phía Trung Quốc bắt giữ, lấy tàu.

Tàu cá của Trung Quốc bị biên phòng Quảng Ngãi bắt, đưa về cảng Sa Kỳ (Bình Châu, Bình Sơn – Quảng Ngãi) vào tháng 5.2007.

Ngư dân: “Ra mấy chục hải lý là thấy tàu cá Trung Quốc”

Trò chuyện với ngư dân tại xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi thấy bà con rất bức xúc khi nói về tình trạng tàu cá của Trung Quốc xâm nhập đánh cá ở vùng biển gần đảo Lý Sơn. Anh Bưu, một ngư dân tại đây cho hay: “Cứ ra biển cách đất liền mấy chục hải lý là gặp nhan nhản tàu cá Trung Quốc. Hãi hùng nhất là cách tàu Trung Quốc đánh cá”. Anh Bưu kể, vào tháng 3 và tháng 4 vừa rồi, tàu anh ra khơi gặp các tàu cá của Trung Quốc hành nghề giã cào, cứ hai tàu một cặp đánh bắt. Tàu cá Trung Quốc không đi đơn lẻ mà hàng chục tàu dàn hàng ngang trên mặt biển, cào tất tần tật từ cá, tôm, cua cùng các loài hải sản. Ngay đến cả lưới của ngư dân Lý Sơn và các địa phương khác đến vùng biển này giăng ra bắt cá cũng bị tàu cá Trung Quốc… cào hết.

“Sao ngư dân mình không phản đối?”, chúng tôi hỏi. Anh Bưu lắc đầu: “Tàu của họ to, còn tàu mình là nhỏ. Ngay cả tàu hải quân, cảnh sát biển của mình đứng với tàu Trung Quốc cũng nhỏ hơn nhiều. Tụi tui thấy nó là lo tránh, rủi nó đụng vào là tiêu liền”.

Nhiều ngư dân khác cũng bức xúc cho hay, có nhiều khi lưới thả ra, nhưng thấy tàu Trung Quốc đến, ngư dân mình lật đật cuốn lên, nếu không giàn lưới sẽ nát thành… tương. Thậm chí, tàu cá Trung Quốc giăng ngang hàng chục hải lý nên ngư dân mình thả lưới xuống thì họ không chịu, buộc kéo lên. Ngư dân ta rất ấm ức nhưng không làm gì được vì tàu cá Trung Quốc thuộc loại tàu “khủng”, lại đi từng đoàn.

Theo ngư dân Lý Sơn và xã Bình Châu, việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt ở gần vùng biển đảo Lý Sơn đã “quá quen” từ mấy năm nay. Nhất là vào những ngày tối trời, hàng chục tàu cá Trung Quốc thường xâm nhập vào đánh bắt cá. Còn theo một sĩ quan biên phòng ở Lý Sơn, ngay cả vào mùa biển động gió cấp 6 và 7, tàu Trung Quốc cũng đậu tại chỗ rồi thả canô cho ngư dân xuống vớt các loài cá cam nhỏ bị trôi dạt để về nuôi.

 

Đề nghị đóng tàu sắt công suất lớnNgày 5.7, báo Thanh Niên dẫn nguồn từ ông Lê Văn Trúc, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, gần đây tàu cá Trung Quốc với số lượng đông đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của ta, lấn át ngư trường (có thời điểm gần 200 lượt tàu/ngày); một số tàu Trung Quốc gây áp lực không cho ngư dân ta đánh bắt. Trước tình hình này, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị cấp cho bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tàu vỏ sắt công suất 3.000CV để bảo vệ biển và cứu hộ, cứu nạn trên biển. Đồng thời kiến nghị nhà nước hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu vỏ sắt có công suất lớn để thành lập những tập đoàn đánh bắt hiện đại.

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, không chỉ ở vùng biển Quảng Ngãi, mà ngư trường từ tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam… tàu cá Trung Quốc cũng xâm nhập rất nhiều lần. Đơn cử như đầu tháng 2, biên phòng thành phố Đà Nẵng phát hiện 30 tàu cá Trung Quốc đang xâm nhập vùng biển miền Trung, cách bờ biển Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế chỉ khoảng 45 hải lý.

Chính quyền: Không dễ bắt tàu cá Trung Quốc

Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương xác nhận, tình hình tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào gần vùng biển gần Lý Sơn thì huyện đã biết. “Cụ thể bao nhiêu vụ thì huyện không nắm rõ”. Nhận xét chung của nhiều người cho rằng, thời gian qua tàu cá Trung Quốc gia tăng sự thâm nhập vào gần bờ biển miền Trung để đánh bắt hải sản. Ngư dân Dương Tân ở xã An Hải, huyện Lý Sơn nói cùng với tàu to và công suất lớn, tàu cá Trung Quốc thường đi chung hàng đoàn từ 30 – 50 chiếc trở lên. Theo dõi của ngành chức năng cho thấy, vùng biển từ thành phố Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hiện có khoảng 100 tàu cá Trung Quốc lén ra vào đánh bắt hải sản. Khi gặp ngành chức năng Việt Nam hay các nước, các tàu cá này kết lại thành bè lớn, bảo vệ lẫn nhau hoặc tản ra, chặt lưới, thả vật cản tàu của ngành chức năng truy đuổi.

Trên thực tế, đã có nhiều mất mát, bị thương của lực lượng chức năng ta khi đối mặt với tàu cá của Trung Quốc. Cụ thể là bị ngư dân Trung Quốc đâm tàu cá vào, hoặc ép giữa hai tàu khi cán bộ lực lượng chức năng ta tiếp cận và lên tàu kiểm tra, xử lý.

Sáng 12.7, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huy Hoàng, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiêm chủ tịch hội nghề cá Quảng Ngãi cho rằng, việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Quảng Ngãi đánh bắt cá đã diễn ra từ nhiều năm qua và cường độ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không dễ bắt được tàu cá Trung Quốc, bởi trên các tàu này luôn có rađa theo dõi. Vì vậy khi lực lượng hải quân, cảnh sát biển xuất phát vài hải lý là tàu Trung Quốc phát hiện, bỏ chạy ra vùng biển Hoàng Sa (nơi có lực lượng quân sự Trung Quốc chiếm đóng) và vùng biển quốc tế ẩn núp. Sau đó, những tàu này lại quay vào đánh bắt tiếp tục.

Cũng theo ông Hoàng, bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã phối hợp với ngành chức năng các tỉnh khác tổ chức tuần tra truy bắt, xua đuổi tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển miền Trung. Tuy nhiên, một phần cũng do lực lượng chức năng của ta còn mỏng, do đó không giăng được hết ra khắp vùng biển miền Trung để ngăn chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép.

“Theo tôi, ngành chức năng cần phải có biện pháp tăng cường sự hiện diện trên biển để vừa đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc xâm nhập, vừa bảo vệ ngư trường cho ngư dân ta”, ông Hoàng nói.

bài và ảnh: Phạm Anh

______________________________________

nguyễn văn ánh
Theo tôi bây giờ đưa ra một lệnh “bất cứ tàu nào vào vùng biển VN trái phép là bị bắn chìm” và thông báo cho bạn bè quốc tế biết. Chúng ta phải mạnh tay từ cái nhỏ nhất thì mới bảo vệ được chủ quyền đất nước.
Công nhân quèn
TQ thấy rằng khi gặp tàu của họ, ngư dân của ta bỏ chạy và họ xem tàu tuần tra của ta chẳng ra gì nên càng ngày càng lấn lướt. Chẳng biết nếu theo đà này, mai mốt cái đảo thiên đường Phú Quốc có còn thuộc về ta hay không đây. Chắc phải đi phụ hồ và nhịn ăn thêm một năm nữa may ra đủ tiền đi du lịch ra đó một chuyến cho biết nếu không thì mai này hối tiếc! Buồn ơi là buồn.
Nguyen Tran Nguyen Minh
Tôi rất xúc động khi đọc những thông tin đau lòng về biển Đông của nước ta trên báo SGTT, tờ báo có tiếng nói mạnh mẽ và quyết liệt, thể hiện trách nhiệm với người dân và đất nước về nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì kinh tế hay tiếp thị. Quả thật, đọc những thông tin tàu Trung Quốc nghênh ngang đi lại trên lãnh hải nước ta tôi rất bực mình, không biết hải quân, lực lượng cảnh sát biển ở đâu mà không đáp trả thẳng thắn với những hành động ngang ngược bất chấp phép tắc ấy. Cần có tiếng nói mạnh mẽ và hàn động quyết liệt, nếu không sớm muộn Trung Quốc, vốn nổi tiếng chơi bẩn và bất chấp đạo lý sẽ biến biển Đông của chúng ta thành ao làng. Kính.
KHANH
VN thì bé hơn TQ nhiều lần, nhưng dân tộc VN thì to hơn quân đội TQ nhiều lần.
Trần Chiến Thắng
Tổ chức quyên góp đóng tàu công suất lớn, vỏ sắt giúp ngư dân mới hy vọng. Còn để ngư dân một mình đơn độc thì không bao giờ có thể chống lại tàu Trung Quốc kia được. Hiện nay TQ sẽ làm tất cả để có thể độc chiếm Biển Đông, vì nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu chững lại.
Trần Thu Hồng
Như vậy là rõ ràng rồi: Trung Quốc từ trên TW xuống đến dưới là dân thuyền chài đánh cá thống nhất như một là lấn dần và cướp biển của chúng ta. Vì vậy chúng ta phải có dân quân tự vệ biển mạnh, cảnh sát biển, biên phòng đầy đủ phương tiện để ngăn cản âm mưu này. Thiết nghĩ chính quyền các tỉnh có bờ biển luôn nêu cao cảnh giác, đừng để Tổ quốc bị bất ngờ.
người dân việt
Tôi không đồng ý với ông Hoàng, chẳng lẽ cứ tàu to tàu lớn là mình mặc kệ Trung Quốc muốn làm mưa làm gió trên biển à, hoặc khi có chiến tranh cũng lí do tàu địch to nên cắm đầu bỏ chạy à? Đó là câu trả lời thiếu trách nhiệm. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ nghèo đói, ta khắc phục được. Ngày nay điều kiện khá hơn nhiều, không thể trả lời vô trách nhiêm như thế. Ngay tại vịnh Nha Trang, Khánh Hoà hồi tháng 5, Trung Quốc cũng đưa tàu vào tận vịnh khai thác khoáng sản trái phép, mấy ngày mới bị phát hiện, xin hỏi lực lượng tuần tra ở đâu?Cảnh giới biên phòng ở đâu? Nếu đó là tầu chiến thì sao? Ai phải chịu trách nhiệm về sự lỏng lẻo đó? Người có trách nhiệm quá vô trách nhiệm, cần phải xử lí ngiêm khắc, nhưng có thấy xử lí ai đâu. Giữ tàu Trung Quốc cả 20 ngày trên vịnh Nha Trang nhưng không biết xử thế nào? Trung Quốc bắt dân ta đánh cá trên biển của ta, còn thu cá, phạt tiền, sao ta không làm khi họ vào tận bờ biển nước ta. Chúng ta đừng tỏ rõ sự nhu nhược như thế!
Trần thị Nga
Ông Tổng bí thư đã ký kết với họ điều gì và bây giờ phải đem ra luật pháp Quốc tế. Mong tướng Nguyễn Chí Vịnh lên tiếng phản đối . Ông có quyền, có quân đội trong tay, mong ông cứu đồng bào mình trước sự uy hiếp quá đáng của người Trung Quốc.
LeQuang
Đồng ý với bạn đọc, bắt nó tịch thu ngư cụ… như chánh quyền TQ đã và đang đối xử với ngư dân ta. Ngư dân VN không dám ra khơi, TQ “xua” tàu của họ vô tư vào hải phận ta đánh bắt cá, và được sự bảo vệ của chánh quyền TQ ngoài khơi. Ngang ngược thật! Chắc mình phải ăn cá nhập cảng của Thái Lan rồi .
kieu đoan
Sự việc đã xảy ra hàng nhiều năm, sao chính quyền giờ này mới lên tiếng?
người đi đường
Chúng ta có 16 chữ và 4 tốt sao không lấy ra sử dụng!
quang lộc
Tức quá! Sao mình không bắt nó, tịch thu tàu của nó luôn y như nó làm với mình đó!

 

One comment on “Tàu cá Trung Quốc tiến sâu vào biển miền Trung

  1. Tại sao! Chíh phủ của ta lại HÈN đến vậy. Phản đối.phản đối..bằng mồm à.cho có lệ à. HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ NGĂN CHẶN ĐÂU???? Làm cho dân tin đi chứ.chíh phủ,nhà nuoc…đang làm cái quái gì đấy.MẤT BÒ MỚI LÀM CHUÔNG À…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s