Tàu TQ mắc cạn đã ‘được trục vớt’

Posted by ttxcc2 on 15/07/2012

 Cập nhật: 08:41 GMT – chủ nhật, 15 tháng 7, 2012 – BBC
Chiến hạm số hiệu 560 của Trung Quốc bị mắc cạn ngoài khơi PhilippinesTrung Quốc nói chiến hạm của họ đang tuần tra tại vùng biển thuộc chủ quyền của họ 

Sứ quán Trung Quốc ở Manila cho biết chiến hạm của nước này bị mắc cạn gần bờ biển Philippines đã được trục vớt hôm Chủ nhật ngày 15/7 và đang trên đường trở về nước.

Theo Sứ quán Trung Quốc thì chiếc tuần dương hạm này bị nạn trong khi ‘tuần tra’ các vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông. Bãi đá mà chiếc tàu này bị mắc kẹt hôm thứ Tư ngày 11/7 chỉ cách bờ biển Palawan của Philippines có 60 hải lý.

Luật pháp quốc tế xác định vùng biển có phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển của mỗi nước là vùng đặc quyền kinh tế của nước đó.

‘An toàn và sạch sẽ’

“Chiến hạm bị mắc cạn gần Bán Nguyệt Tiêu của quần đảo Nam Sa (Trường Sa) đã được trục vớt thành công chỉ với hư hại nhẹ,” Tòa đại sứ Trung Quốc cho biết trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng của họ.

Theo thông cáo này thì Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác định chiến hạm này đã được đưa trở lại lên mặt nước trước rạng sáng Chủ nhật 15/7 và tất cả thành viên thủy thủ đoàn đều an toàn.

“Giờ đây chúng tôi đang chuẩn bị đưa tàu trở về cảng. Không có ô nhiễm tại khu vực xảy ra tai nạn,” thông cáo cho biết.

Chiếc tuần dương hạm này đang thực hiện sứ mệnh ‘tuần tra thường xuyên’ trên vùng biển này thì bị nạn, theo chính phủ Trung Quốc.

Cho đến thứ Sáu ngày 13/7 thì Hải quân Trung Quốc mới thông báo một trong các chiến hạm của họ đã mắc cạn ở Bãi Trăng Khuyết mà phía Philippines gọi là Hasa Hasa. Liền sau đó Philippines đã triển khai hai chiến hạm và máy bay do thám đến khu vực này.

Giới chức quân sự Philippines cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình xung quanh Bãi Trăng Khuyết sau khi máy bay do thám của họ phát hiện 6 tàu Trung Quốc hôm thứ Bảy ngày 14/7.

Phó Đô đốc Alexander Pama, người đứng đầu lực lượng hải quân Philippines, cho biết có ít nhất 6 tàu Trung Quốc đã giúp đưa chiến hạm mắc cạn trở lên mặt nước.

Trong khi đó, các tàu tìm kiếm và cứu nạn của Philippines cũng được triển khai gần đó để giúp đỡ nếu cần, ông nói thêm.

‘Rón rén đi vào’

Người Philippines đốt cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tìnhTrung Quốc và Philippines hiện đang có căng thẳng về chủ quyền trên Biển Đông===>>> 

Manila nói họ đang lo ngại trước việc Trung Quốc ‘rón rén đi vào’ vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông và mô tả việc này là ‘vi phạm’ tuyên bố của các bên về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông ra đời vào năm 2002 ở Campuchia.

Hôm thứ Bảy ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Philippines nói họ đang điều tra hoàn cảnh dẫn đến tai nạn.

“Chúng tôi vui mừng trước việc Trung Quốc trục vớt thành công chiếc tàu mắc cạn của họ và giờ đây chiếc tàu này đang trên đường trở về Trung Quốc từ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez phát biểu.

Bộ Tư lệnh phía Tây của quân đội Philippines cho biết các tàu chiến của họ tiếp tục giám sát bãi đá này giữa bối cảnh Trung Quốc tiếp tục điều chiến hạm của họ đến khu vực.

Cả hai phía Trung Quốc và Philippines vẫn đang tiếp tục đàm phán để chấm dứt thế đối đầu tại bãi cạn Scarborough hiện đã kéo dài sang tháng thứ ba. Phía Philippines đã rút tàu khỏi khu vực này để giảm căng thẳng trong khi tàu hải giám của Trung Quốc vẫn còn ở khu vực.

Hồi tháng trước Bắc Kinh cho biết họ đã bắt đầu các cuộc tuần tra mang tính chất ‘sẵn sàng giao tranh’ ở các vùng biển mà họ cho rằng thuộc chủ quyền của họ trên Biển Đông sau khi tuyên bố ‘cực lực phản đối’ Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển trong đó tuyên bố chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hãng tin Anh Reuters cho biết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s