Assad ‘chỉ có thể bị lật đổ bằng vũ lực’

Posted by ttxcc2 on 17/07/2012

 Cập nhật: 08:59 GMT – thứ ba, 17 tháng 7, 2012  – BBC
 

Tổng thống Assad vẫn còn một chỗ dựa là nước Nga

Cựu đại sứ Syria tại Baghdad Nawaf Fares nói với BBC rằng tổng thống nước này Bashar al-Assad chỉ có thể bị lật đổ bằng vũ lực.

Phát biểu của ông Nawaf Fares, quan chức cao cấp nhất của Syria cho đến nay cho từ bỏ chế độ để tham gia vào lực lượng đối lập được đưa ra vào lúc có các nỗ lực ngoại giao quanh tình hình Syria.

Ông Fares từng nắm giữ vị trí cao trong Đảng Baath cầm quyền và trong bộ máy an ninh đầy quyền lực. Ông cũng từng giữ chức tỉnh trưởng.

“Bashar al-Assad sẽ từ bỏ quyền lực thông qua con đường can thiệp chính trị là điều mà bất cứ người dân Syria nào cũng tin rằng sẽ không xảy ra chứ không phải riêng tôi,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

“Ông ta chỉ có thể bị lật đổ bằng vũ lực,” ông nói thêm.

Fares cũng không đồng tình với chuyến công cán hiện nay của ông Kofi Annan, đặc sứ chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập, đến Moscow để trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin về tình hình Syria.

Theo ông thì ông Annan không thể thành công ở Moscow.

“Đã hết vài tháng rồi mà chế độ (Assad) vẫn chưa thực thi một điều khoản nào của kế hoạch hòa bình (của ông Annan),” ông nói.

Đặc sứ Annan sắp có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Syria tại Moscow.

Vũ khí hóa học

“Tổng thống Assad là ‘con sói bị thương và bị dồn vào chân tường.”

Cựu đại sứ Syria tại Iraq Nawaf Fares

Nawaf Fares cũng nói rằng chế độ Assad sẽ không ngần ngại dùng vũ khí hóa học nếu bị dồn ép.

Ông dẫn các nguồn tin chưa được kiểm chứng để lưu ý rằng vũ khí hóa học có thể đã được chính phủ Syria sử dụng chống lại phe chống đối.

Syria được biết là có một kho vũ khí hóa học lớn.

Cựu đại sứ Syria tại Iraq Nawaf Fares 

Ông Fares từng là quan chức trong chính quyền của ông Assad===>>>

Các nước Phương Tây và các quốc gia láng giềng của Syria hiện đang lo ngại về sự an toàn của kho vũ khí này một khi chế độ Assad sụp đổ.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Assad có dùng vũ khí hóa học để trấn áp quân nổi dậy hay không, Fares nói với phóng viên Frank Gardner của BBC rằng ông không loại trừ khả năng này.

Ông mô tả Tổng thống Assad là ‘con sói bị thương và bị dồn vào chân tường’.

“Có thông tin, dĩ nhiên là chưa được kiểm chứng, rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng phần nào ở thành phố Homs,” ông nói.

Hợp tác với al-Qaeda?

Ông nói những vụ ném bom lớn trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua là do chế độ Assad chủ mưu với sự phối hợp của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Theo ông thì nhiều người sẽ ng̣ạc nhiên nếu biết rằng các chiến binh của al-Qaeda vốn thuộc dòng Hồi giáo Sunni đang hợp tác với một chính quyền do dòng Hồi giáo Allawite thiểu số chi phối.

Khi bị chất vấn về vấn đề này, ông giải thích: “Có nhiều bằng chứng trong lịch sử cho thấy nhiều kẻ thù của nhau sẽ làm việc cùng nhau khi họ có cùng lợi ích.”

“Al-Qaeda đang tìm kiếm không gian hoạt động cũng như các phương tiện ủng hộ còn chế độ Assad thì tìm cách khủng bố nhân dân Syria,” ông nói.

Bạo lực tiếp tục lan rộng trên khắp đất nước Syria và ở thủ đô Damascus khi phiến quân – giờ đây được trang bị cũng như tổ chức tốt hơn – đang chiến đấu với quân đội chính phủ cũng như lực lượng dân quân do chính phủ hậu thuẫn.

Các nhân chứng cho biết Damascus đang chứng kiến quân đội triển khai mạnh nhấ́t ở đây kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy 16 tháng trước.

Đường phố Damascus 

Damascus đang chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt====>>>

Cùng lúc, phóng viên BBC Jim Muir tại Lebanon cho hay các nguồn tin của phe nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do đã giao tranh với quân chính phủ không chỉ ở gần thủ đô mà còn ở các vùng Đông Bắc và Tây Nam.

Tuy nhiên, đây là các vụ đọ súng lẻ tẻ chứ không phải là một chiến dịch bao vây Damascus.

‘Vấn đề thời gian’

Trong lúc này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói với phóng viên BBC Kim Ghattas rằng bà hy vọng Nga có thể bị thuyết phục về việc Liên Hiệp Quốc cần phải ra một nghị quyết trừng phạt cứng rắn đối với Damascus nếu nước này không tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông Annan.

“Người Nga đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng – họ không muốn tạo bất cứ cơ hội nào cho biện pháp vũ lực,” Ngoại trưởng Clinton nói.

“Hoa Kỳ đang làm việc rất nhiều để tạo điều kiện cho một quá trình chuyển giao có kiểm soát nhưng các cuộc giao tranh ở bên trong và xung quanh Damascus cho thấy ngày tàn của chính quyền Assad chỉ là vấn đề thời gian.”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Clinton nói rằng Hoa Kỳ ‘đang làm việc rất nhiều để tạo điều kiện cho một quá trình chuyển giao có kiểm soát’ nhưng các cuộc giao tranh ở bên trong và xung quanh Damascus cho thấy ngày tàn của chính quyền Assad ‘chỉ là vấn đề thời gian’.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu hôm thứ Hai ngày 16/7 rằng phương Tây đã đe dọa sẽ chấm dứt sứ mạng giám sát của Liên Hiệp Quốc tại Syria nếu Moscow chống lại dự thảo nghị quyết của họ.

Nghị quyết của Phương Tây đưa ra đe dọa các biện pháp trừng phạt nếu chính phủ Assad không tuân thủ kế hoạch hòa bình.

Ngoại trưởng Lavrov lên án động thái này của Phương Tây hàm chứa ‘những yếu tố hăm dọa’ đối với Nga.

Về phần mình, Moscow cũng đã đưa ra một dự thảo nghị quyết khác kêu gọi kéo dài sứ mạng giám sát hòa bình ở Syria – vốn sẽ kết thúc vào thứ Sáu ngày 20/7 – mà không có đe dọa trừng phạt.

One comment on “Assad ‘chỉ có thể bị lật đổ bằng vũ lực’

  1. Độc tài không bao giờ chịu từ bỏ quyền lực, chỉ dùng vũ lực để lật đổ. Câu này nghe quen lắm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s