Philippines: ‘Tránh xa vùng biển chúng tôi’

Posted by ttxcc2 on 17/07/2012

 Cập nhật: 04:04 GMT – thứ ba, 17 tháng 7, 2012  – BBC
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc ở Trường Sa  

Các tàu cá Trung Quốc sẽ đánh bắt ở Trường Sa từ 5 đến 10 ngày====>>>

Chính quyền Philippines hôm thứ Hai ngày 16/7 đã cảnh báo đoàn tàu cá của Trung Quốc hiện đang đánh bắt ở quần đảo Trường Sa đừng léo hánh đến vùng biển của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Raul Hernandez nói lực lượng tuần duyên của họ sẽ kiểm tra vị trí của các tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông để đảm bảo rằng chúng không xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của họ.

“Nếu những chiếc tàu cá này đi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi thì chúng tôi sẽ phản đối bởi vì đó là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và chỉ có người Philippines mới có quyền chủ quyền để thăm dò, khai thác và quản lý tài nguyên ở đó,” ông nói với các phóng viên.

“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền của Philippines,” ông nhấn mạnh.

Hernandez dẫn lại các bản tin cho biết đoàn tàu cá bao gồm 30 chiếc xuất phát từ tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã đến một khu vực gần đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật 15/7.

Philippines và Trung Quốc đã ở trong thế đối đầu trên Biển Đông từ hồi tháng Tư khi tàu hải giám của Trung Quốc đã ngăn chặn không cho tàu hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân của họ bị cáo buộc ‘đánh bắt trộm’ ở bãi cạn Scarborough.

Trong nỗ lực giảm căng thẳng, Philippines đã rút các tàu của họ khỏi bãi cạn hồi tháng Sáu.

Tuy nhiên Trung Quốc đã không rút tàu như Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hernandez cho biết. Ông nói hôm thứ Sáu 13/7 các máy bay của lực lượng tuần duyên Philippines đã phát hiện 3 tàu hải giám của Trung Quốc, 6 tàu cá, 2 tàu cao tốc và một vài chiếc tàu nhỏ vẫn còn lởn vởn quanh bãi cạn Scarborough.

Tại hội nghị bộ trưởng ngoại giao Asean diễn ra ở Phnom Penh trong tuần rồi, phía Philippines đã cáo buộc Trung Quốc là ‘hai mặt’ và ‘ức hiếp’ trên Biển Đông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s