Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt


Thứ Tư, 18/07/2012 11:13

(NLĐO) – Sau khi nổ súng vào tàu cá thứ nhất trên biển Nhật Bản, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nga đã bắt tiếp tàu cá thứ hai của Trung Quốc, bắt giữ tổng cộng 36 ngư dân. Báo chí Trung Quốc nóng mặt, lên tiếng chỉ trích hành động của Nga là “không thể chấp nhận”.

Liên tiếp bắt tàu Trung Quốc
Cả 2 tàu cá trên bị bắt vì lý do xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Nga trên biển Nhật Bản, cụ thể là ngoài khơi vùng Primorsky thuộc Viễn Đông. Tân Hoa Xã dẫn lời lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố cảng Vladivostok ngày 17-7 cho biết tàu cá đầu đang bị bắt giữ ở cảng Nakhodka, còn chiếc thứ hai cũng đang bị dẫn về cảng này.
Tân Hoa Xã cho biết cả hai tàu trên đều xuát phát từ thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông. Trên tàu cá thứ hai có 19 ngư dân.
Tàu tuần tra Dzerzhinsky của Nga bắn tàu cá Trung Quốc. Ảnh: npafc.org
Trước đó, hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin tàu tuần tra Dzerzhinsky đã nhiều lần nổ súng cảnh cáo tàu cá Trung Quốc sau khi tàu này cố tình bỏ chạy, bất chấp yêu cầu dừng lại. Sau ba giờ truy đuổi, tàu Nga buộc phải nổ súng thẳng vào tàu Trung Quốc, nhưng không gây thương vong cho 17 ngư dân trên tàu.
Reuters cho biết đây không phải là lần đầu tiên lực lượng tuần duyên Nga nổ súng và bắt giam tàu cá Trung Quốc vì hành vi xâm phạm vùng biển Nga, nhưng đối đầu kiểu này hiếm khi xảy ra.
“Nga thiếu thận trọng và thô lỗ”
Trong khi Tân Hoa Xã đưa tin khá đơn giản thì một số tờ báo khác của Trung Quốc cho rằng hành động của Nga là “không thể chấp nhận”.
Đơn cử tờ Thời báo Hoàn cầu, tuy thừa nhận ngư dân Trung Quốc thường đánh bắt trái phép trong vùng biển trên, nhưng vẫn chỉ trích: “Chúng tôi cho rằng phía Nga không chủ đích nhắm vào tàu Trung Quốc, nhưng bất kể là tàu nước nào, nổ súng vào một tàu cá là hành động bạo lực không thể chấp nhận. Trong vùng biển thường xảy ra tranh chấp về hoạt động đánh bắt cá ở Đông Bắc Á và Đông Á, các tàu tuần tra hiếm khi nhắm bắn tàu cá. Có lẽ chính quyền Nga thuộc trường hợp hành động thiếu thận trọng và liều lĩnh nhất”.
Thời báo Hoàn cầu không quên nhắc lại năm 2009, cũng trên biển Nhật Bản, một tàu tuần tra Nga đã đụng chìm một tàu Trung Quốc nghi buôn lậu, làm chết và mất tích 7 người, rồi đả kích: “Đây là một thế giới văn minh. Bằng cách bắn các tàu dân sự, Nga đã gây ra nỗi sợ hãi không đáng có cùng một hình ảnh méo mó của chính mình. Mặc dù công chúng nhận thức rất rõ về chính sách thân thiện của Nga đối với Trung Quốc, nhưng Nga cũng thể hiện một hình ảnh thô lỗ trước mắt người Trung Quốc”.
Tờ này viết trong hầu hết các trường hợp trước đây, Nga đều thả các tàu cá sau khi bắt nộp phạt. “Các ngư dân Trung Quốc cũng có lỗi. Họ cần hiểu biết hơn về luật pháp quốc tế. Khi bị tàu có vũ trang truy đuổi thì nên tránh các hành động mạo hiểm. Nhưng dù gì đi nữa, ngư dân Trung Quốc cũng không đáng bị trừng phạt bằng súng đạn” – Thời báo Hoàn cầu bao biện.
Nga tăng cường cảnh giác Trung Quốc
Cũng theo Reuters, Nga theo dõi rất cẩn thận các hoạt động của Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng trỗi dậy trong khu vực. Tuy xác định quan hệ đối tác thương mại và ngoại giao với Trung Quốc, nhưng Nga cũng đồng thời xem đây là đối thủ tiềm tàng trong việc kiểm soát các nguồn tài nguyên ở vùng Viễn Đông.
Những năm gần đây, Nga đẩy mạnh đầu tư kinh tế và quân sự ở Viễn Đông để tăng sự hiện diện về mặt chính trị. Nga thậm chí còn lập hẳn một bộ trông coi khu vực này để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc.
Bằng Vy

4 comments on “Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt

  1. Tui Tau dan dong,bon lanh dao bat tai,bo dan doi,roi con xui giuc dan minh di an cuop nhung quoc gia xom lang gieng gan,mieng thi vua an cuop,vua la lang,khong biet nhuc sao,do moi ro ma con chanh…

  2. Rặt một lũ vừa ăn cướp vừa la làng. Đúng là thằng khựa, chỉ chuyên đi bắt nạt nước nhỏ và yếu. Chúng mày thử động vào thăng gấu Nga xem nó có tát cho lật mặt lũ mất dạy khựa nhà chúng mày không. Bọn khựa này giống ý như cái thằng cu chai-en trong truyện con nít đô re mon nhỉ.

  3. Hoan hô các bạn Nga,bắt hết tất tần tật bọn China khựa này đi nhé.Để chúng cứ tưởng ai cũng dể dàng bị bắt nạt như VN

  4. Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
    Có quyền nghi ngờ!
    Việt Nam đi vay nợ nước ngoài thì theo hợp đồng phải tuân theo Luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế như: Basel III, các điều khoản theo Luật quốc tế, Luật chống rửa tiền…

    http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1013881/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s