CXN*_052612_1538_Blue Print for future Viet Nam(1)_Đường lối cho Tương Lai Viet Nam

 

Đăng lần đầu: 26.05.2012

Châu Xuân Nguyễn

Blue Print theo Tiếng Anh có nghĩa là một phác họa sơ khởi cho một vấn đề gì đó, bàn cải và đúc kết thành White Paper là Giấy Trắng để làm thành Cương Lĩnh, Chính Sách.
Tôi sẽ dùng trang này để viết lên nhiều bài về tâm tư, suy nghĩ của tôi về Hướng đi của VN trong tương lai Hậu Cộng Sản.
Đây là bài bắt đầu.
Điều kiện thiết yếu nhất để cho một quốc gia phát triển theo tốc độ Singapore, hay hoàn chỉnh như Úc, Mỹ, Anh là phải quét sạch tham nhũng, muốn quét sạch tham nhũng là phải thay đổi tập quán người dân không chấp nhận nói láo và không nói láo (người Úc, Mỹ gần như rất, rất ít nói sai sự thật, đó trở thành bản tính của họ).
Dĩ nhiên Úc, Mỹ OECD còn tham nhũng chứ, nhưng rất kín đáo, rất thấp và một khi tham nhũng bị khám phá thì công luận công kích, tất cả những sự trừng phạt đều đưa lên công chúng để gửi thông điệp cho dân tộc là nếu ai tham nhũng, bị bắt thì không tha, điều này làm những người dự tính tham nhũng sợ cho tương lai vợ con sẽ không dám, làm cho người dân vững tâm là không có tham nhũng và khi xảy ra thì hoàn toàn không có bao che (bao che là yếu tố tâm lý rất mạnh trong suy nghĩ của dân OECD, ngay cả dân VN), không một đại đa số dân tộc nào thích tham nhũng và Úc Mỹ là chắc chắn không chấp nhận tham nhũng không bị trừng phạt.
Chúng ta phải tạo mục đích chống tham nhũng là 100%, nhưng nếu chúng ta đạt 80% là quá thành công. Những chi tiết chống tham nhũng hay khu vực nào là mục tiêu ưu tiên thì sẽ bàn sau.
Một nguyên tắc rất quan trọng của Tây Âu là “Lead by example” tức là lãnh đạo theo lối làm gương, đây cũng đồng nghĩa với “Thượng bất chánh, hạ tắc loạn” của VN. Người Lãnh đạo phải 1.000% trong sạch, những người chung quanh lãnh đạo sẽ phải nhìn thấy những người đó trong sạch, từ tài xế, nấu ăn, hớt tóc, trang điểm, thư ký riêng đều phải nhìn thấy điều này. Tiếng Anh có câu:”Transparency means not only there is no corruption, it has to be seen that there is no corruption” tức là minh bạnh có nghĩa là không những không tham nhũng mà phải được người dân nhìn thấy là không tham nhũng (chứ không phải như ĐCS, ngoài mặt liêm chính nhưng bên trong tham nhũng hạm, như 3D).
Tất cả những nhân viên tôi, từ ngày làm cty đồ họa đều biết nếu họ lem nhem là bị đuổi việc ngay nên không ai dám. Dĩ nhiên những nguyên tắc này của tôi cũng được áp dụng với Tổng, Bộ Trưởng, Tỉnh Trưởng, bất ký ai và tôi không sợ như Sinh Hùng rằng đuổi hết thì lấy ai mà làm việc vì tôi tin rằng với một CP minh bạch, nhiều, rất nhiều người tài và trong sạch mong muốn phục vụ, người nào có lòng tham nhũng xin miễn nộp đơn.
Dĩ nhiên, nếu muốn họ không tham nhũng thì phải trả lương trên mức đủ sống cho họ, điều này tôi tin rằng với những chính sách kinh tế của CP Hậu CS sẽ làm được. nên nhớ khi không còn tham nhũng thì những nhà đầu tư Mỹ, Úc, OECD sẽ ùn ùn trở lại VN, điều này là chắc chắn.
Bài cũng khá dài và cũng nói đủ về nguyên tắc chống tham nhũng, bài sau tôi sẽ nói về môi trường.
Melbourne
26.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s