CXN*_052712_1540_Blue Print for future Viet Nam(2)_Hoang phí và Quản lý sai

Châu Xuân Nguyễn

Đăng lần đầu: 27.05.2012

Hoang Phí và Quản Lý sai — Waste and Mismanagement
Trong năm cuối cùng của chường trình Đại Học ngành Kỷ, Sư, tất cả Kỹ Sư tương lai, Cơ khí, Điện, Điện Tử, Địa chánh, Cầu đường, Hóa Học, hàng hải, hàng không v.v..đều phải học môn Engineering Management. Trong đó, họ dạy những chương trình định giá dự án, chống hoang phí. Học về cách tính sự hữu hiệu của dự án, funding (nguồn tài chánh), vốn vay, lãi, thời gian lấy vốn (pay back period) v.v..Môn này nhấn mạnh là một KS, bạn phải tính toán cách nào có lợi nhất cho người chủ của mình (có thể là một doanh nghiệp nhỏ, cổ phần, chính phủ v.v..). Nếu dự án đó có thời gian lấy lại vốn hơn 3 năm thì không làm (dự án Bauxite, tôi tính là 90 năm mới lấy lại vốn) vì làm là hoang phí (lý do 3 năm là lãi suất 10% cho tiền vay dự án, 3 năm là 30%, thuế lợi tức cho thành phẩm là 15% phải đóng, 3 năm là 45%, chỉ còn có lợi 25% đây là có cả rủi ro đầu tư trong đó). Đây là kinh tế Châu Xuân Nguyễn chứ không như kinh tế 3 Dủng.
Nếu quá 3 năm thì DN hay CP se không mượn tiền mà đầu tư dự án (lãi suất VN 25% thì thời gian lấy vốn phải là 2 năm hay dưới. Nhưng Vinalines đầu tư 29 triệu usd cho ụ nổi 83M, hơn 3 năm sửa chửa…chỉ càn trong 26 triệu usd phi vụ này Dũng thẹo được lại quả 10% là 2,6 triệu là tiến hành dự án chứ có cần biết lãi vay, thuế mà, rủi ro dự án làm gì cho mệt, đưa 3 Dũng 2 triệu usd, mình bỏ túi 600.000 usd là dự án tiến hành, sau này thì trốn.
Một dự án mặc dầu thực hiện rất hiệu quả, tiền chi phí cho dự án rẻ nhất có thể, chất lượng tốt nhất có thể nhưng đó vẫn là hoang phí. Hoang phí là khi nào bỏ hàng triệu usd vào một dự án mà không đem lại lợi ích kinh tế cho quốc gia, như những cảng biển và phi trường thừa thải, họ làm chỉ để ăn phần trăm, có hoạt động hay không thì mặc….đó là kinh tế 3 Dũng chứ không phải kinh tế Châu Xuân Nguyễn.
Hàng tồn kho 200 000 căn hộ là lãng phí, lãng phí nguồn nhân lực, vốn nguyên vật liệu mà 400 000 tỉ tiền theo lẽ lưu hành trong nền kinh tế, cho vay doanh nghiệp, tạo việc làm cho người dân, tạo sức mua cho nền kinh tế thì nằm chết trong 200,000 căn hộ mà không ai ở, đó là hoang phí có thể tránh được nếu 3 Dũng biết phương cách điều tiết (regulate the excess production of certain items in the the economy). Đó là kinh tế 3 Dũng, kinh tế của đỉnh cao trí tuệ chứ không phải kinh tế của tôi.
100.000 tỉ mua tàu, 200.000 tỉ xây công sở cho bộ GTVT, tất cả đề là hoang phí hạng nặng. Hoang phí tạo lạm phát vì đồng tiền đổ vào BDS 400.000 tỉ usd mà không trở lại nền kinh tế (nằm trong căn hộ không bán được) thì là đồng tiền hoang phí, giá trị thật của nền kinh tế bị giảm hay mất đi tạm thời (cho đến khi bán hết căn hộ) 400 ngàn tỉ. Dồng tiền chi tiêu phải có thành phẩm đổi lại, đồng tiền chi tiêu mà không có thành phẩm đổi lại là đồng tiền mất, là phải in thêm tiền làm mất giá của đồng tiền gây lạm phát….Nếu giả sử thay vì 200.000 ngàn căn hộ, là 2 triệu hay 20 triệu căn hộ thì tiền của nền kinh tế đổ vào xi măng, nội thất, kiếng, sắt mà không xài được thì phải in tiền thêm để mua thực phẩm v.v…đó là một nguyên nhân nữa gây lạm phát, sức mua của người dân cạn kiệt vì tiền đổ vào 20 triệu căn hộ này… đó là kinh tế 3 Dũng.
Một nhà làm kinh tế giỏi phải biết điều tiết, không sản xuất quá cầu, không giật cục, luôn luôn chú tâm vào những chỉ số kinh tế để điều tiết, như tôi chỉ theo dõi trên mặt báo, nếu có báo cáo của ban bệ thì chuyện điều tiết với kinh nghiệm độ chậm trong sản xuất, phân phối và ứng xử của người tiêu dùng thì những tình trạng hoang phí và quản lý sai này không bao giờ xẩy ra.
Làm kinh tế vĩ mô cần nhiều, rất nhiều kinh nghiệm về nhiều khâu trong quá trình sản xuất, tồn kho, phân phối, tiêu thụ. Chắc chắn một điều rằng chỉ có kinh nghiệm chích thuốc, hay hoạn lợn không thì không đủ để vận hành một nền kinh tế 100 tỉ này. Điều tệ hơn nữa là các chuyên gia Bộ, Ngành phải lấy chỉ đạo từ Thủ Tướng mà Thủ tướng chỉ giỏi nghề y tá chiến trường mà thôi…Đó là lý do kinh tế ngày nay bét nhè như thế này.
Melbourne
27.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

2 comments on “CXN*_052712_1540_Blue Print for future Viet Nam(2)_Hoang phí và Quản lý sai

  1. Bài viết sâu sác rõ ràng một anh y-tá rừng 3D mầy mò đưa đất nước xuống hố là đương
    nhiên. ND VN lúc nào mới đào mồ chôn lũ sâu mọt 3D an tàn phá hại đất nước hy vọng ngày ấy đã rất gần.

    Posted by 123.25.132.206 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  2. Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
    Có quyền nghi ngờ!

    Việt Nam đi vay nợ nước ngoài thì theo hợp đồng phải tuân theo Luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế như: Basel III, các điều khoản theo Luật quốc tế, Luật chống rửa tiền…
    http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1013881/index

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s