CXN*_062512_1605_Con Đường VN hay Con Đường Tỵ Nạn USA của Ba Dũng

Đăng lần đầu: 25.06.2012
Châu Xuân Nguyễn
Trước hết, tôi xin có đôi lời với chú Trần văn Huỳnh, thân phụ của anh Trần Huỳnh Duy Thức rằng tôi sẽ không tiếp tay với Con Đường VN vì CĐVN đi ngược lại ý nguyện của 90 triệu dân VN là phải đào thải ĐCS VN chứ không phải “cùng nhau giúp ĐCS đạt được ý nguyện tối hậu của họ”.
Trừ khi nào CĐVN có thay đổi chính sách phổ quát thì tôi có thể, có thể thôi, suy nghĩ về chuyện ủng hộ CĐVN.
Từ đây về sau, xin chú đừng gửi bất cứ tài liệu gì về cho tôi nữa vì nếu tôi không tấn công CĐVN là may lắm rồi chứ đừng nghĩ đến chuyện tôi PR cho một tổ chức mà tôi không tin rằng đã đi đúng hướng theo ước nguyện của dân tộc.
Trở về chuyện CĐVN và 3 dũng. Chúng ta ai cũng biết là Hưởng có dính líu gì đó tới PT này. Khi tôi yêu cầu LTL trả lời những khúc mắc của tôi thì hằng 3 hay 4 ngày LTL mới trả lời trên BBC. Điều này, văn hóa chính trị Tây Âu chúng tôi không chấp nhận được. Khi có thắc mắc, vấn đề phải được trả lời sớm nhất có thể, nếu vì lý do sưu tra nầy nọ thêm thì cũng phải trả lời rằng cần thêm thời gian để tìm hiểu chứ không lờ đi như thế. Tất cả mọi bạn đọc trên trang này đều biết phong cách làm việc của tôi, bất cứ ai hỏi, thắc mắc điều gì là tôi trả lời ngay sau khi đọc câu hỏi, và nếu họa hoằn lắm tôi mới trả lời rằng “tôi không thể trả lời câu hỏi này của bạn vì lý do an ninh v.v..”, hay “tôi sẽ trả lời bạn sau 1,2,5 ngày v.v..” chứ không bao giờ, tuyệt đối không bao giờ tảng lờ câu hỏi của bạn đọc (tảng lờ là phong cách CS, tôi sẽ nói sau).
Thậm chí có bạn đọc còn khen tôi là tôi bỏ công viết bài, khai trí dân sinh mà khi bất kỳ ai hỏi, tôi đều trả lời (đôi khi trả lời nặng nề (vì câu hỏi ngu) nhưng vẫn trả lời) sớm nhất có thể (earliest possible)).
Trở lại chuyện tảng lờ câu hỏi. Người Tây âu chúng tôi, ngay cả con cái hỏi mình vẫn phải trả lời, cho dầu câu trả lời là con còn nhỏ quá, không nên biết…Khi không trả lời vì những lý do sau:
1. Chờ chỉ thị của cấp trên cao hơn (đây là trường hợp của LTL chờ đợi ai đó bật đèn xanh sau khi xào nấu phiên bản trả lời, điều này thấy rõ về câu hỏi tại sao có vua hề Nguyễn minh Triết, tại sao giúp CS đạt ý nguyện v.v..)
2. Sợ mình hớ cho những âm mưu sau này hay làm mất những biến chuyển sau này có thể có. (Nếu ngay thẳng, trực tính, nói gì nghĩ đó như tôi thì trong câu trả lời không bao giờ để “lối thoát” (hay là lối lươn lẹo sau này). Tôi luôn trả lời đầy đủ và trực diện vào câu hỏi (cách trả lời lươn lẹo hay thành thật thì người hỏi không nói ra nhưng họ ắt biết, không bao giờ có một người nào cáo buộc tôi là trả lời lươn lẹo, trả lời để dành lại lối thoát (không phải tôi tự bít lối thoát nhưng tôi không biết lối thoát nào để mà bít vì đơn giản tôi không có lối thoát trong những câu trả lời).
3. Sợ rằng những gì mình trả lời láo bây giờ thì sau này sẽ có bằng chứng rằng mình nói láo (điều này cũng đúng với LTL).
4. Khinh thường người hỏi mà không thèm trả lời (tuy thế vẫn phải trả lời là tôi khinh anh A,B,C nên câu hỏi đó không đáng trả lời).

Một trong 4 trường hợp đó đủ để làm một người của công chúng như LTL bị mất đi hình ảnh đẹp, thậm chí tạo hình ảnh xấu cho chính mình (điều này không bao giờ tôi, hay Obama hay những người của công chúng Tây Âu làm (Obama, khi có một người tố cáo ông làm giấy khai sinh giả để được ứng cử thì chừng vài tiếng đồng hồ sau, giấy khai sinh được trưng ra công chúng ngay mặc dầu giấy khai sinh, căn cước là những điều rất rất cà nhân mà bất cứ ai cũng có quyền không tiết lộ, đó là cách hành xử ngay thẳng, để chứng minh sự thật)). Mời đọc bài này…CXN_061612_1584_Lê Thăng Long và chính trị theo phong cách văn minh Tây Âu, OECDTại sao những quốc gia tài trợ VN luôn luôn kêu gọi VN phải công khai và minh bạch trong số liệu ???? Thứ nhất để khỏi tham nhũng và thứ nhì để khỏi ai bàn tán, xuyên tạc vì Tây âu biết rằng không có con số chính thống thì dư luận có quyền bàn tán (bản năng tự nhiên của con người (human natures)), đặt giả thuyết (giving assumptions) thậm chí “bàn ra tán vào” (speculation), đó là cái quyền của người dân, của công chúng khi không có số liệu hay tuyên bố chính thống (như dự trữ usd, như nợ quốc gia (cái này ĐCS phải giấu kỹ lắm)). Khi sắp bị “bàn ra tán vào” (speculation) thì cách tốt nhất là công khai dữ liệu, ra tuyên bố, điều này sẽ giết chết chuyện “bàn ra tán vào” (kill the speculation) với điều kiện là phải công khai dữ liệu sớm nhất có thể, trước khi làn sóng speculation lan tràn và công chúng đã quyết định số phận của CĐVN rồi. Tôi thắc mắc ngày 16.06.2012 mà mãi đến ngày 19.06 LTL mới lên tiếng trên BBC…Trong 3 ngày đó, anh NTTao, anh Nguyen Trần Bạc, Quê Choa, hàng chục độc giả trên anh Basam và cả một cộng đồng internet đã speculate số phận của CĐVN rồi, những đính chính sau này là vô vọng, là không thay đổi những gì công luận đã phán quyết về CĐVN. Nên nhớ ngày 16 tôi chỉ đặt câu hỏi và giả sử câu trả lời không thỏa đáng thì câu kết luận của tôi sẽ là….Không những tôi không có câu trả lời thỏa đáng mà tôi còn không nhận một câu trả lời nào cả…That is real BAD…


Trở lại chuyện 3 Dũng và thướng Hưởng. 3D biết mình đang bị Trọng lú (TL) và 4 Sang (4S) đang vây chặt để lấy máu mình vì ĐH XI còn tư thù và vì ăn tham nhũng quá sâu, hàng chục hằng trăm tỉ usd, lại còn bao che cho Tập đoàn và TCTY.
TL và 4S lấy danh nghĩa ĐCS mà kết tội 3D làm nền kinh tế thất điên bát đảo, DN phá sản cả 3 hay 400 ngàn, thất nghiệp cả triệu người, nợ bét nhè…và 3D từ lâu nhận thấy Đảng chỉ là một công cụ cản đường tham nhũng của hắn nên Hưởng và 3D sắp xếp CĐVN là một công đôi ba chuyện:
1. Lập một tổ chức dân chủ đối trọng để hù dọa TL rằng tao sẽ mở ra dân chủ để hủy bỏ điều 4 HP nếu Đảng chúng mày không liệu hồn
2. Mở đường cho Mỹ thấy là 3D đang đem dân chủ lại cho dân tộc VN, hy vọng rằng Mỹ sẽ cho 3D tỵ nạn chính trị vì có công (suy nghĩ này sai lầm vì chuyện tham nhũng của 3d Mỹ biết tỏng, hãy nhìn Suharto và con là Tommy, Marcos, Mulbarack…những người này từng là đồng minh của Mỹ mà khi dính vào tham nhũng là Mỹ gạt ra ngay, Noriaga của Panama v.v…Và cố TT Thiệu về sau hiểu Mỹ rất nhiều nên trả lời báo chí rằng nếu tôi tham nhũng thì Mỹ sẽ không bao giờ cho tôi tự do đi lại trên đất Mỹ này mặc dù sau khi từ nhiệm và ông ấy nói quá đúng tâm lý của người Mỹ).
3. Tìm cách xóa xổ ĐCS khỏi chính trị và lên làm Tổng Thống để mặc sức mà tham nhũng
4. Sau khi cũng cố rồi, 3D sẽ thỏa hiệp với CĐVN để lấy safe passage (hạ cánh an toàn) về tội hình sự cũng như truy cứu tài sản.
—————————-
Nhưng không may cho 3 Dũng, chúng tôi ở Nhóm Vì Dân nhìn ra con đường set up của 3D nên ngày hôm nay, sau 2 tuần là PT CĐVN thất bại thê thảm và nếu LTL và đồng bọn còn tiếp tục CĐVN với giọng điệu phò CS do Tướng Hưởng giật dây thì uy tín của anh Trần Huỳnh Duy Thức sẽ theo đó mà sứt mẻ không hàn gắn, còn LS Lê Công Định thì số phận đã an bài rồi.
Melbourne
25.06.2012
Châu Xuân Nguyễn

——————————————————————————–

Kính gửi: Ông Nguyễn Xuân Châu

Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thức. Đề nghị Ông Nguyễn Xuân Châu giúp tôi đăng tải bức thư dưới đây.

Xin cảm ơn kính chào Ông Nguyễn Xuân Châu.

Trần Văn Huỳnh

* * *

TRẦN HUỲNH DUY THỨC NÓI VỀ PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Chào các bạn,

Sáng nay tôi và gia đình đã đến thăm Thức tại trại giam Xuân Lộc. Thức vẫn khỏe và tinh thần luôn lạc quan, ánh mắt vẫn đầy niềm tin.

Tôi nói: “Long đã phát động phong trào Con đường Việt Nam đang lan tỏa rất nhanh nhưng cũng khá nhiều tranh cãi.”

Thức nói ngay: “Nhưng nó sẽ nhanh chóng đạt được niềm tin của đa số người dân”

Rồi dường như đọc được suy nghĩ của tôi hoặc là đã tiên đoán trước được tình hình, Thức nói luôn mà không chờ tôi hỏi: “Long thay mặt cho cả con và Định để phát động nó. Đây là cách duy nhất hiện nay để củng cố nội lực đất nước nhằm vượt được khủng hoảng và chiến thắng cường quyền.”

Sau đó Thức rất vui. Tôi chưa từng thấy Thức vui như vậy từ lúc vào tù.

Thức nói về củng cố nội lực khiến tôi suy nghĩ suốt trên đường về. Tới nhà tôi tìm đọc lại các bài viết của Thức liên quan đến nội lực quốc gia, trong đó có một bài rất đáng chú ý là: MỘT NĂM SAU ĐẠI HỘI X -CẢNH BÁO NHỮNG NGUY CƠ QUỐC GIA Thức đăng tải từ cuối tháng 4/2007. Bài này có những đoạn như sau:

“Người nghèo lệ thuộc người giàu, người giàu lệ thuộc quan chức, quan chức thì bị chi phối bởi những kẻ cơ hội… Sự lệ thuộc vật chất dẫn đến ý thức lệ thuộc và ích kỷ. “Thôi, lo làm mà kiếm tiền, để ý chi đến những việc đó, gặp phiền phức bây giờ” là câu nói mà nhiều người bật ra khi nghe ai đó bức xúc về những vấn đề của xã hội và chính quyền. Những ý thức và suy nghĩ độc lập ngày càng hiếm hoi làm sức đề kháng của xã hội ngày càng xuống thấp… Đáng lo hơn nữa là sự lệ thuộc suy nghĩ như vậy làm rất nhiều người, từ dân nghèo đến cả tầng lớp trung lưu hy vọng thụ động vào một sự thay đổi từ bên ngoài sẽ mang đến cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần và quyền lợi chính trị, mà không ý thức rằng chính mình mới là nhân tố quyết định những kết quả đó. Tác động từ bên ngoài là khách quan, dù muốn hay không muốn nó vẫn tồn tại, nhưng chính sức mạnh của nội lực mới quyết định kết quả của sự tác động đó là tốt hay xấu. Với sức đề kháng của xã hội như Việt Nam hiện nay, kết quả đó sẽ là một thảm họa.”

Có lẽ tình trạng bây giờ còn nặng hơn 5 năm trước. Không chỉ trong bài viết này mà trong hầu hết những bài khác và các quyển sách của mình, Thức luôn kêu gọi xây dựng nội lực cho đất nước thông qua việc khơi dậy ý thức tự chủ cho từng công dân để mỗi người Việt Nam là một con người tự do. Như vậy quốc gia mới độc lập. Muốn vậy thì “Quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng”. Đó chính là mục tiêu tối thượng của phong trào Con đường Việt Nam. Đến giờ tôi hiểu rất rõ giá trị của mục tiêu này và tin tưởng sâu sắc rằng đây là cách duy nhất để củng cố nội lực của chúng ta để vượt thoát được khủng hoảng hiện nay và tiến lên dân chủ thịnh vượng cho đất nước.

Mấy ngày qua có nhiều bạn bè lo lắng hỏi tôi liệu việc phát đọng Phong trào như vậy có gây khó khăn, căng thẳng cho Thức và Định vì còn đang trong tù không. Tôi trả lời là tôi không nghĩ như vậy. Nhưng cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì những điều đó cũng không thể dập tắt được ý chí của những con người này được. Nhất là những ý chí đó đã bắt đầu tỏa sáng thành những niềm tin thắp sáng trong lòng nhiều người. Hơn nữa những ý chí và niềm tin đó đã được trui rèn và minh chứng qua thực tế. Trong bài viết được trích dẫn trên có một đoạn:

Tai hại hơn nữa là gần đây nhà nước đứng ra phát hành trái phiếu quốc tế để vay nợ lấy tiền đổ vào các doanh nghiệp quốc doanh, các chủ nợ nước ngoài vẫn mua ào ạt các trái phiếu này dù thừa biết rằng các doanh nghiệp đó làm ăn rất kém hiệu quả. Bộ tài chính vừa trình cho thủ tướng chính phủ đề án phát hành tiếp 1 tỷ đô la Mỹ trái phiếu quốc tế để tiếp tục vay nợ cho các doanh nghiệp nhà nước, nghe đâu thủ tướng cũng sắp phê duyệt. Và còn nhiều đề án tương tự sắp được trình duyệt. Sự vỡ nợ là không thể tránh khỏi.

Trên chính là câu chuyện phát hành trái phiếu cho Vinashin vay hơn 5 năm về trước. Tôi nhớ lại lúc đó hầu hết đều hồ hởi về sự phát triển nhanh chóng của tập đoàn này nói riêng, Việt Nam nói chung. Nghe những lời cảnh báo về sự chắc chắn vỡ nợ này thật là không dễ dàng gì vào lúc đó. Nhưng nếu nó được lắng nghe cầu thị thì có lẽ giờ này đất nước không rơi vào khủng hoảng, có gặp khó khăn đi nữa thì cũng không bị mất hàng trăm ngàn tỷ đồng để có thể giải quyết được bao nhiêu khó khăn cho dân chúng.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đã được cảnh báo trước một cách có trách nhiệm nhưng nó vẫn xảy ra. Cảnh báo cho những nguy cơ sắp tới đây cũng đã được Thức, Long, Định đề cập trong các lời phát động và kêu gọi của phong trào Con đường Việt Nam. Nếu những điều này không được quan tâm thì tôi tin rằng chúng ta sẽ không tránh được một sự sụp đổ nặng nề.

Thân mến chào các bạn

Trần Văn Huỳnh

One comment on “CXN*_062512_1605_Con Đường VN hay Con Đường Tỵ Nạn USA của Ba Dũng

  1. Giá như bọn chúng cho LS.Lê Công Định ra tù”xuất cảnh”sang Mỹ….mấy tháng trước?
    Giá như bọn chúng thả ngay người yêu nước(THDT-LCĐ…….)thì còn có thể chấp nhận được?Nhất là TS.CHHV mới chứng tỏ rằng CSVN(vc)thực tâm tôn trọng Nhân Quyền và Dân Chủ…..!
    Mục đích nó chỉ lợi dụng LTL và Lừa ông Trần Văn Huỳnh(Cha của THDT)để làm chiêu bài cho Con Đường Vẹm Nát!
    Rất may,anh Châu tuy không phải là Chính Trị gia nhưng đã nhìn thấu trong ruột chúng và đi cả guốc vào mặt chúng…..!cho nên nó đã tự hủy giống như trái bóng quá căng bị xì vậy!Như thế cái Bản Chất của chúng vẫn là Cố Hữu không hề thay đổi ……!
    Cà Cuống chết đến đít vẫn còn Cay….là vậy!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s