CXN*_070812_1630_Nếu (01) Qua vụ 3 Dũng bị buộc phải thôi chức Thủ Tướng, 90 triệu dân VN phải rút kinh nghiệm

Châu Xuân Nguyễn

Đăng lần đầu: 08.07.2012
Dân tộc nào cũng thế, phải biết cái sai lầm của mình để rút kinh nghiệm và từ đó, nói câu “Tôi xin lỗi” ( I am sorry) hàm ý là tôi nhận biết lỗi của tôi và tôi sẽ sửa sai, sẽ không mắc cùng một lỗi nữa, nhưng có thể mắc một lỗi khác. Còn bọn “đỉnh cao trí tuệ”, “lúc nào đảng cũng đúng” thì điếu bao giờ khá được.
Ngay cả Mỹ và Úc, họ vẫn phải học hỏi từ những vố bị Mafia lừa rồi từ đó thảo ra những luật mới về chứng khoán, về rửa tiền, về Mafia v.v..
Đây là bài đầu tiên trong loạt bài tôi (bắt đầu bằng chữ Nếu (01)) sẽ vạch ra hằng trăm lỗi mà 90 dân VN mắc phải để chúng ta rút kinh nghiệm và sửa sai trong tương lai.
Chung quy, phần thiệt hại khi phải cách chức 3 Dũng cho nền kinh tế, cho cuộc sống của người dân là rất lớn, tính sơ khởi, ít nhất 215 tỉ usd (215% GDP của Vn phải trả nợ trong 10, 20, hay 50 năm sắp tới).
Lỗi chính của những vấn đề này là tham nhũng và bất tài, tập trung quyền lực quá lớn.
Những lỗi đầu tiên tôi kể ra là những lỗi tổng quát, ai cũng biết, đó là không giữ chặc quyền quyết định của mình trong những việc hệ trọng của quốc gia.
Lỗi điều 4 Hiến Pháp, tam quyền không phân lập, không có đối lập, không có tự do báo chí, ngôn luận.
Sau đây là giai đoạn phân tích chữ Nếu.
Nếu có đa nguyên đa đảng (xóa điều 4 Hiến Pháp, như Nguyễn minh Triết nói, xóa điều 4 là tự sát) thì 3 Dũng không dám tham nhũng mạnh bạo với DNNN, mua quan bán chức lộ liễu như thế này đâu vì kỳ bầu cử tới, 90 triệu dân sẽ quyết định chứ không là 1 dúm 200 Ủy Viên TW quyết định, mỗi người 1 triệu usd, 200 triệu là 3 D trở lại nắm quyền để gỡ vốn 200 triệu này. Một CP hậu CS của CXN cũng sẽ phải “lo lót” để trở lại phục vụ người dân, CP CXN phải “lo lót” 90 triệu người bằng cách tìm việc cho họ, an sinh xã hội đầy đủ cho họ, nhà thương tốt cho họ, trường, đường xá tốt cho họ…với một khoảng tiền “lo lót” hợp pháp hơn 200 triệu usd rất nhiều, nhưng đó là tiền thuế dân được xử dụng hữu hiệu. 90 triệu người dân mắc lỗi lầm lớn (tôi không cần biết lý do, có thể vì nhu nhược nên mất quyền tự quyết của mình) và lỗi lầm này phải rút kinh nghiệm và chỉnh sửa cho những tháng ngày còn lại của ĐCS và tương lai.
Cái Nếu thứ nhì là tam quyền không phân lập, 3 Dũng nắm CA, muốn tham nhũng của ai, ai hó hé, bắt vào tù, chỉ đạo Tư pháp bỏ tù bao nhiêu tùy thích. Muốn lấy 100 ngàn tỉ mua nợ, xóa nợ Vinashin, ĐCS sẽ chỉ đạo QH thông qua, rồi cứ tham nhũng tiếp, ăn chia tiếp, khi kiệt quệ thì QH sẽ thông qua luật để giải cứu, chính vì vậy nên nợ quốc gia nhanh chóng lên thành 215 tỉ usd tức là 4 triệu 300 ngàn tỉ dưới 6 năm của 3 Dũng, không ai làm chuyện này được nếu có tam quyền phân lập.
Cái Nếu thứ 3 là không có đối lập. Nếu đối lập (như tôi đã làm 4 năm qua) có tiếng nói trong một tự do báo chí thì những sai phạm của tập đoàn đã được tuýt còi ngay khi vừa mới chớm nở, ngay khi thông tin xì ra với đối lập thì làm gì DNNN bưng bít được 2 triệu 400 ngàn tỉ vnd ????
Cái Nếu thứ 4 là tự do báo chí, ngôn luận…Chúng ta ai cũng biết quan làm báo và tôi viết blog ngoài luồng, Nếu chúng tôi được tự do đưa lên báo chính thống, TV và radio thì những sai phạm, tham nhũng nhỏ của DNNN đã bị phát hiện và xử lý chứ có đợi tới 2 triệu 400 ngàn tỉ nợ mới biết, mới shock cả nước để sụp ĐCS đâu ???
Bài tới tôi sẽ có những chữ Nếu về bưng bít thông tin, hỏa mù, báo cáo không trung thực, Mafia…hàng trăm bài học nho nhỏ nhưng tất cả hội tụ thành một số nợ quốc gia rất lớn, 4 triệu 300 ngàn tỉ vnd, Hơn 2 năm làm việc không lương, không xăng cộ, ăn uống mới trả nợ nỗi.
Melbourne
08.07.2012
Châu Xuân Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s