Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Vụ việc đã được các báo Bảo vệ Pháp luật (ngày 16.6), Báo Pháp luật Việt Nam (29/6), báo Thanh tra (ngày 5.7), trang tin điện tử Dân Làm Báo đồng loạt đăng nhiều bài phản ánh bức xúc của người dân và đồng nghiệp… phản ánh sai phạm của đảng viên, phó giám đốc Nguyễn Xuân Hiệp. Nối tiếp sai phạm là ông Đỗ Như Hơn bất chấp dư luận, xem thường công luận, có “hành vi thô thiển” là dung túng, bao che cho sai phạm, vi phạm quy chế dân chủ cơ sở, chủ trương “lừa trên, dọa dưới”, thể hiện qua việc: không bắt bác sĩ Hiệp viết kiểm điểm sự việc – không công khai sự việc trong tổ chức- không làm biên bản sự việc- lợi dụng chức vụ và vai trò cá nhân, không dựa vào quy chế và nguyện vọng tập thể, tùy tiện ký các công văn phản hồi báo chí và báo cáo lãnh đạo Bộ y tế bao biện rằng người nhà đã tha thứ cho bs Hiệp, đã họp kiểm điểm- điên cuồng truy tìm kẻ chủ mưu trong nội bộ cơ quan…Kính thưa bà Bộ trưởng Bộ Y tế

Đáng lẽ chúng tôi không phải viết thư này gửi tới bà Bộ trưởng. Bà cũng không nên nhọc lòng đề tâm đến vụ việc: phó giám đốc bệnh viện mắt trung ương Nguyễn Xuân Hiệp bạo hành, đánh bệnh nhân trong khi mổ. Chúng tôi biết bà đang đối mặt bao nhiêu vấn đề của ngành y tế: đề án bệnh viện vệ tinh, giảm tải bệnh viện tuyến trên, phòng chống dịch bệnh, giải quyết vấn đề thai phụ tử vong gần đây, quản lý dược … Đáng ra sự việc đã được báo chí, công luận lên án mãnh mẽ, trắng – đen đã rõ, cứ theo quy chế, quy định mà làm, đáng ra bộ máy tham mưu giúp việc cho bà phải giải quyết theo quy trình và thẩm quyền mà nhà nước phân công.

75 ngày trôi qua cho đến nay vụ việc “ tày đình” vi phạm y đức ở bệnh viện mắt tw đã được báo chí phản ánh, phanh phui, bản thân đương sự Nguyễn Xuân Hiệp trơ tráo gây ra không một lời nhận khuyết điểm, không làm bản kiểm điểm, tường trình, được “đại ca” Đỗ Như Hơn (giám đốc bệnh viện mắt tw) che chắn, bảo kê, bất chấp dư luận, công luận. Đến như bà là “tư lệnh” ngành y tế cũng không dám coi thường công luận như thế.

Trở lại vụ việc bác sĩ Hiệp hành hung người bệnh, không biết bà đã nắm được thông tin chính xác sự việc chưa, nhưng chúng tôi mạn phép tóm tắt lại sự việc cho bà rõ.

Ngày 7/5/2012, phó giám đốc Bệnh viện mắt trung ương Nguyễn Xuân Hiệp trực tiếp mổ mắt cho bà Nguyễn Thị Hợi (trú tại 17/45 phố Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã có “hành vi thô bạo”, thực chất là đánh vào mặt bà Hợi gây sưng tím, bầm dập, khiến người nhà bức xúc, giàn giụa trong nước mắt, đã đi tìm bác sĩ Hiệp để “tính sổ”. Sự việc vỡ lở khi con trai bà Hợi xông lên hội nghị do ông Hơn chủ trì để tìm đánh bác sĩ Hiệp.

Khi công luận phanh phui, ông Hiệp, ông Hơn trơ trẻn giải thích:

“Ngày 7/5/2012, tôi có mổ đục thủy thể tinh bằng phương pháp phaco cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hợi. Đây là phẫu thuật mổ gây tê, không phải gây mê nên đòi hỏi bệnh nhân phải phối hợp với bác sĩ giữ yên đầu trong khi mổ. Tuy đã được giải thích nhưng có lẽ do bệnh nhân sợ đau và căng thẳng nên liên tục ngửa đầu làm cho cuộc mổ khó khăn. Trong những lúc quan trọng của ca mổ, bà Hợi vẫn ngửa đầu lên, buộc tôi phải dùng tay ấn cằm của bệnh nhân xuống để tiếp tục hoàn thành ca mổ. Có lẽ tôi ấn cằm bệnh nhân hơi mạnh nên khi về đến giường hậu phẫu thì cằm bệnh nhân hơi tím do tụ máu… Đúng là có việc bệnh nhân bị thâm tím cằm sau ca mổ”

(Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh ngày 29/6). Nếu đổ lỗi cho người bệnh, viện dẫn do chuyên môn phẫu thuật phaco mà phải dùng tay tỳ đè lên mặt bà Hợi gây sưng tím thì ông Hiệp thật là loại người bệnh hoạn, “lòng lang dạ sói”, không có tư cách làm nghề thầy thuốc, không phải con người bình thường.

Vụ việc đã được các báo Bảo vệ Pháp luật (ngày 16.6), Báo Pháp luật Việt Nam (29/6), báo Thanh tra (ngày 5.7), trang tin điện tử Dân Làm Báo đồng loạt đăng nhiều bài phản ánh bức xúc của người dân và đồng nghiệp… phản ánh sai phạm của đảng viên, phó giám đốc Nguyễn Xuân Hiệp. Nối tiếp sai phạm là ông Đỗ Như Hơn bất chấp dư luận, xem thường công luận, có “hành vi thô thiển” là dung túng, bao che cho sai phạm, vi phạm quy chế dân chủ cơ sở, chủ trương “lừa trên, dọa dưới”, thể hiện qua việc: không bắt bác sĩ Hiệp viết kiểm điểm sự việc – không công khai sự việc trong tổ chức- không làm biên bản sự việc- lợi dụng chức vụ và vai trò cá nhân, không dựa vào quy chế và nguyện vọng tập thể, tùy tiện ký các công văn phản hồi báo chí và báo cáo lãnh đạo Bộ y tế bao biện rằng người nhà đã tha thứ cho bs Hiệp, đã họp kiểm điểm- điên cuồng truy tìm kẻ chủ mưu trong nội bộ cơ quan…

Kính thưa bà Bộ trưởng Bộ y tế

Sự thật hiện nay là ông Hơn đã “lừa” Bộ y tế, không có hành động đưa sự việc và bác sĩ Hiệp ra trước tổ chức đơn vị để kiểm điểm.

Đáng chú ý: việc bạo hành của ông Hiệp đối với bà Hợi không phải là lần đầu, cả cái bệnh viện mắt tw làm chứng, bà Bộ trưởng có thể kiểm chứng và điều tra về hành vi chỉ có dấu hiệu “tâm thần” của ông Hiệp là nhiều lần “thích” đánh vào mặt người bệnh trong khi mổ. Đã có lần ông Hiệp “đánh” vào mặt người bệnh khiến bệnh nhân tụt xuống bàn mổ vái lạy sống ông Hiệp, xin không mổ nữa… Từ trước đến nay nhiều ca mổ bị ông Hiệp đánh vào mặt nhưng người nhà không dám ta thán, tính mạng của họ trong tay bác sĩ đành bấm bụng cho qua. Các cụ xưa có câu “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, vụ việc vừa qua xảy ra là tất yếu.

Dư luận ở đây đang bức xúc:

Tại sao ông Hơn không dám nhìn thẳng vào sự thật, lại cố tình “bao che” cho những vi phạm về y đức? Nếu là một cán bộ khác trong đơn vị có hành vi vi phạm như vậy thì xử lý như thế nào? Tại sao lãnh đạo bệnh viện đổ lỗi sang phía người bệnh? Tại sao tổ chức không kỷ luật ông Hiệp? tại sao ông Hiệp trân tráo không nhận sai phạm? Ông Hiệp có bị bệnh tâm thần không? Nếu đúng ông Hiệp bị bệnh tâm thần thì Bộ y tế cần có biện pháp can thiệp ngay bởi ông Hiệp là lãnh đạo quản lý, là đảng viên, hàng ngày ông Hiệp mổ mấy chục ca mắt, hậu quả gì sẽ xảy ra? Không lẽ 10 ca ông Hiệp mổ mắt lại có 1 ca bị bạo hành do bệnh tâm thần của ông Hiệp???

“Thiết nghĩ, vấn đề chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân trước khi mổ là một yếu tố rất quan trọng trong cả quá trình điều trị bệnh. Người bác sĩ cần có những cử chỉ, lời nói để bệnh nhân tin tưởng, lạc quan, yên tâm và phải có phương pháp về kỹ thuật an toàn, không để bệnh nhân sợ hãi, giãy giụa, rồi bác sĩ phải có hành vi thô bạo để thực hiện ca mổ cho xong. Vì vậy, dư luận cho rằng, Bệnh viện Mắt Trung ương và Ban Giám đốc Bệnh viện cần nghiêm túc nhìn nhận sự việc để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như của bà Nguyễn Thị Hợi.

Đảng và nhà nước đang tuyên truyền “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng như triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” vì thế càng không thể vì nể tình, vì thành tích của đơn vị, cá nhân mà bao che, dung túng cho những hành vi vi phạm về y đức hoặc vi phạm pháp luật của đội ngũ y, bác sĩ, bất kể họ là ai và giữ chức vụ gì. Làm được như vậy, ngành Y tế mới chấn chỉnh được đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế, bảo đảm niềm tin yêu của người bệnh hiện nay” (trích bài đăng trên Báo Thanh tra kiến nghị ngày 5/7).

Trên tinh thần đó, chúng tôi kiến nghị bà Bộ trưởng bộ y tế mấy nội dung:

Thứ nhất: Kỷ luật về Đảng, chính quyền đối với bác sĩ Nguyễn Xuân Hiệp về vụ việc bạo hành bà Hợi và các bệnh nhân khác.

Thứ hai: Xem xét vấn đề số lượng ca mổ hàng ngày của ông Hiệp dẫn đến hành hung người bệnh. Lập tổ công tác giám định sức khỏe xem bác sĩ Hiệp có bị bệnh tâm thần không? có thể tiếp tục công việc chuyên môn và quản lý được không? Đình chỉ công tác của ông Nguyễn Xuân Hiệp nếu có dấu hiệu bị bệnh tâm thần.

Thứ ba: Thanh tra, kiểm tra tư cách của ông Hơn khi ký các văn bản trả lời báo chí, trả lời Bộ y tế về sự việc. Thi hành kỷ luật ông Đỗ Như Hơn và các cá nhân liên quan vì bao che, dung túng, bịt miệng dư luận về vụ ông Hiệp. Ông Hơn đã trực tiếp làm giảm sút uy tin của viện mắt Trung ương, của Đảng ủy khi bất chấp tất cả che chắn cho vi phạm.

Thứ tư: Lập đoàn công tác xem xét lại trách nhiệm, tiến hành thanh tra các hoạt động quản lý bệnh viện, công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ của ông Đỗ Như Hơn trong nhiệm kỳ qua có nhiều dấu hiệu sai phạm, có nhiều đơn tố cáo (đề nghị xem xét tất cả các đơn thư nặc danh, mạo danh nhưng có giá trị thông tin), Xem xét lại năng lực điều hành yếu kém, vô tổ chức của ông Hơn.

Thứ năm: nhìn nhận sự việc xảy ra ở viện mắt tw với thái độ cầu thị nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong toàn ngành y tế về vấn đề ứng xử với người bệnh.

Kính thưa bà Bộ trưởng Bộ y tế

Chúng tôi mong bà Bộ trưởng không nên xem vụ việc trên là “bình thường”. Coi trọng sự thật và giá trị thông tin mà công luận phản ánh những “bất thường” của cá nhân ông Hiệp, ông Hơn, bệnh viện mắt tw hiện nay.

Chúng tôi mong bà Bộ trưởng Bộ y tế hãy xem vụ việc này là vụ điển hình của vấn đề đạo đức xuống cấp, sự bao che tiêu biểu của các đâu là tiền đề để bà Bộ trưởng khởi đầu trong “Đề án chấn chỉnh y đức” thời gian tới đây khi mà toàn xã hội đang quan tâm bức xúc thái độ, y đức, sự ngược đãi người bệnh của thầy thuốc đang khá phổ biến trong ngành y tế.

Chúng tôi tin bà Bộ trưởng Bộ y tế thực hiện lời hứa khi nhậm chức: Sẽ nghiêm khắc xử lý nếu phát hiện cá nhân, tổ chức trong ngành có sai phạm.

Chúng tôi cầu nguyện cho lá thư này đến được tay bà Bộ trưởng Bộ y tế, không bị các cấp tham mưu “ngăn chặn”, “ lừa dối” bưng bít sự thật trong ngành y tới bà.

Chúng tôi mong mỏi đợi tin và hành động của bà Bộ trưởng xử lý các sai phạm ở bệnh viện mắt tw..

Kính thư

Hà Nội ngày 20 tháng 7 năm 2012

Cán bộ – nhân viên – y bác sĩ

Viện mắt trung ương

85 – Bà triệu- Hà Nội

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s