ASEAN vẫn đoàn kết và thân thiện?

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa trả lời báo chí tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần 20.
Quốc Việt – RFA

Sau khi kết thúc chuyến công du Philippine, Việt Nam và một số nước thành viên của ASEAN, hôm nay (19/7) Ngoại trưởng Indonesia đến thủ đô Phnom Penh để gặp người đồng cấp nhằm nỗ lực hàn gắn ASEAN sau bất đồng tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 vừa qua.

Sau khi kết thúc cuộc họp khoảng một tiếng đồng hồ với Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết tại buổi họp báo rằng Ngoại trưởng hai nước đã đồng ý tìm sự thống nhất và tiếng nói chung trong vấn đề biển Đông. Trong đó, đã đạt được một số quan điểm chung liên quan vấn đề biển Đông.

Indonesia đã hàn gắn rạn nứt ASEAN về Biển Đông?

Cuộc họp ngắn để tìm ra giải pháp xử lý những mâu thuẫn nội bộ ASEAN xung quanh vấn đề biển Đông được hai bên thống nhất một số quan điểm của 10 nước thành viên ASEAN đặt ra. Ông Hor Namhong cho biết ông gửi những điểm thống nhất này đến Ngoại trưởng các nước ASEAN để xem xét và chấp thuận các điểm mà Campuchia đạt được với Ngoại trưởng Indonesia.

Ngoại trưởng Hor Namhong cho biết thêm:

“Tôi gửi những điểm đạt được này đến Ngoại trưởng các nước ASEAN hôm nay. Sáng mai (20/7), chúng tôi sẽ nhận được sự chấp thuận của các Ngoại trưởng ASEAN, rồi chúng tôi sẽ thông báo những điểm chung về vấn đề biển Đông. Sau khi Ngoại trưởng các nước ASEAN thống nhất, chúng tôi cũng sẽ công bố đến báo chí về nội dung đạt được vào ngày 20/7.”

Tôi gửi những điểm đạt được này đến Ngoại trưởng các nước ASEAN hôm nay. Sáng mai (20/7), chúng tôi sẽ nhận được sự chấp thuận của các Ngoại trưởng ASEAN, rồi chúng tôi sẽ thông báo những điểm chung về vấn đề biển Đông

Ngoại trưởng Hor Namhong

Ngoại trưởng các nước ASEAN vừa kết thúc Hội nghị lần thứ 45 hồi ngày 13/7 được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh. Hội nghị này không thể đưa ra một tuyên bố chung khi thành viên trong khối mâu thuẫn và có những quan điểm khác biệt liên quan vấn đề tranh chấp biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, và tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa Philippine và Trung Quốc.

Sự căng thẳng và thất bại này khiến Campuchia với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN đã bị chỉ trích mạnh mẽ trong cả tuần qua. Báo chí Việt Nam tập trung tố cáo Campuchia là con ngựa mồi của Trung Quốc, là kẻ phá vỡ khối đoàn kết ASEAN, Campuchia chơi xấu đẩy nguy cơ xung đột biển Đông lên cao… trong khi nước này chọn năm Chủ tịch 2012 là ASEAN: Một cộng đồng, một vận mệnh. Còn báo chí Trung Quốc thì ca ngợi nước này tổ chức Hội nghị thành công.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa phát biểu tại buổi họp báo sáng nay ở Phnom Penh rằng việc nói ASEAN mất đoàn kết là không đúng. Ông nói Indonesia nỗ lực công việc ngoại giao trong 36 tiếng đồng hồ vừa qua để giúp ASEAN giữ vững quan điểm chung và duy trì sự thống nhất trong khối ASEAN. Ông nhấn mạnh, những quan điểm đạt được nói trên là ASEAN tiếp tục và vẫn còn thân thiện, đoàn kết để cùng giải quyết mọi vấn đề, đặc biệt là vấn đề biển Đông.

Hôm qua tôi đã đến Manila và Hà Nội. Tôi nói chuyện với Ngoại trưởng các nước ASEAN. Tôi nhận được sự ủng hộ của họ và cùng thống nhất để tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi đạt được sự thỏa thuận và thống nhất nhiều quan điểm

Ông Marty Natalegawa

Ông Marty Natalegawa: “Hôm qua tôi đã đến Manila (Philippines) và Hà Nội. Tôi nói chuyện với Ngoại trưởng các nước ASEAN (trừ một, tôi sẽ gặp nói chuyện). Tôi nhận được sự ủng hộ của họ và cùng thống nhất để tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi đạt được sự thỏa thuận và thống nhất nhiều quan điểm. Tôi hy vọng rằng buổi sáng ngày mai, chúng tôi sẽ nhận được xác nhận chấp thuận của các Ngoại trưởng ASEAN để thông báo những điểm này. Tôi cũng muốn nói khối ASEAN là một cộng đồng mạnh chỉ tiến về trước chứ không lùi.”

Được biết, Ngoại trưởng Marty Natalegawa được Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono chỉ thị cho thực hiện chuyến công du sang một số nước thành viên ASEAN để tìm kiếm giải pháp xử lý những mâu thuẫn nội bộ xung quanh vấn đề biển Đông.

One comment on “ASEAN vẫn đoàn kết và thân thiện?

 1. LỜI KÊU GỌI TỔNG BIỂU TÌNH TRÊN TOÀN QUỐC NGÀY 22/7/2012

  http://danoan2012.blogspot.com/2012/07/loi-keu-goi-tong-bieu-tinh-tren-toan.html

  Kính thưa toàn thể đồng bào Việt Nam.

  Dân tộc Việt Nam đã trải qua bao thăng trầm của bốn ngàn năm lịch sử. Dân tộc ta là một dân tộc hòa hiếu, luôn muốn làm bạn với mọi quốc gia trên thế giới, luôn muốn bắt tay với mọi dân tộc để xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển. Với Trung Quốc, nhân dân ta đã nhũn nhịn bao lần, đã gạt bỏ những bất hòa trong quá khứ, đã cùng nhân dân Trung Quốc thực hiện phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Ấy vậy mà nhà nước Trung quốc trong mấy năm gần đây luôn có những hành động hiếu chiến, đi ngược lại tất cả những điều tốt đẹp trên.

  Liên tục trong các tuần gần đây, Trung Quốc tiếp tục leo thang gân hấn trên mọi bình diện từ chính trị, văn hóa… đến kinh tế, ngoại giao…

  http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/619

  Ngày hôm qua một lời kêu gọi khác cũng được đưa ra. Đó là lời kêu gọi của phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi lực lượng vũ trang nhân dân hãy bảo vệ tuyệt đối các lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước trong bất kỳ tình huống nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s