CXN*_102711_1270_”Ở VN là vậy ???”

Đăng lần đầu: 27/10/2011Để lại phản hồiGo to comments

http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/10/im0003271.jpg?w=320&h=450&h=239

Châu Xuân Nguyễn

“Ở VN là vậy ?”

Đây là câu trả lời mà tôi ghét nhất, câu trả lời chứng tỏ người trả lời không muốn cải cách, tái cấu trúc (mượn chữ của Hội Nghị 3 Khóa XI), sửa để cho nó hoàn chỉnh hơn mà chỉ ngồi đó chấp nhận phong cách làm việc của quan chức từ 65 năm trước, đó là quan liêu, phong kiến, vòi vĩnh, lợi ích cá nhân hay cục bộ….Và tất cả sự chấp nhận này đều cuối cùng đem đến sự cơ cực cho 90 triệu dân VN. Đây là câu nói thường của ĐCS để không muốn thay đổi bất cứ hình thức nào để làm cho cuộc sống 90 triệu người VN sung sướng hơn.

Nếu chúng ta đã bằng lòng với cách sống như 65 năm trước, cách vận hành quốc gia như của DCS thì đừng hô hào dân chủ, tự do nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, cải cách kinh tế, tái cơ cấu tập đoàn, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, đầu tư công dàn trải v.v…đừng vào mạng, Face book, v.v….cứ để tất cả nguyên trạng rồi sụp đổ, rồi xây lại y như cũ, rồi 80 năm nữa lại sụp rồi cứ thế mà làm…Chúng ta sẽ tiến tới bằng Bắc Triều Tiên không lâu đâu.

Đọc bài báo kèm theo dưới đây sẽ thấy một người ngoại quốc hiến kế cho diễn đàng, mới bước xuống VN vài tuàn hay sống ở Vn được 6 tháng hay 1 năm và khuyên như thế này: ‘Nên cắt giảm 50% thủ tục hành chính hiện hành’ và lời khuyên này chính xác cho sự phát triển của VN.

Sao ông này tài quá vậy ??? Sao anh CXN tài quá vậy ??? Có tài thật nhưng không tài dữ vậy đâu vì chúng tôi đã thấy những thủ tục hành chánh cùng chế tài bên đây và tận mắt chứng kiến chúng vận hành, đơn giản thế thôi.

Như nếu tôi là BT bộ CA thì tất cả ai củng sẽ ngoác mắt, há hốc mồm ra mà nói, không được đâu anh Châu ơi, rồi tội phạm làm sao bắt được, làm sao biết nó ở đâu nếu không có tạm trú tạm vắng ???

Tại sao Úc và mỹ, ngày thường họ không cấn biết 22 triệu dân ăn uống ngủ với ai, làm gì gì, nhưng nếu bạn giết 1 mạng người, có trốn vào sa mạc CS Úc cũng tìm ra, sao hay vậy ??? Đâu có gì hay đâu, vì những luật nhân quyền họ bị BẮT BUỘC phải tuân thủ như không dự trử thông tin cá nhân của ng dân, không có CMND (chỉ có bằng lái xe) nên Bộ Cảnh Sát phải tìm nát óc những phươn tiện kỹ thuật như DNA, đến hiện trường hỏi nhân chứng, mô tả xe thủ phạm lái rồi truy ra lần lần, khi có đầy đủ thì hệ thống tư pháp mới hổ trợ điều tra cá nhân khi có bằng chứng sơ bộ là 70 hay 80% đây là thủ phạm. Khi đó CS được Tòa ký warrant to search Trát khám xét nhà (đã trốn khỏi địa phương), rồi dùng trát yêu cầu nhà băng (nhà băng hợp tác chỉ khi có trát Tòa) truy ra lần nào rút ATM, ở đâu, hồi nào. Nói chung là sự tôn trọng nhân quyền (thông tin cá nhân, tự do cá nhân v.v..) cho đến khi khá tin tưởng rằng đây chính là tội phạm.

Ít ai trong độc giả tôi 3 năm trước nghĩ là tôi khùng khi kêu gọi dẹp sạch DNNN, nhưng ngày hôm nay thì 90 triệu dân VN đồng tình. Vì vậy đừng bao giờ mở miệng nói câu : “Ở VN là vậy”. Chúng ta phải thay đổi, phải cùng nhau thay đổi vì đại đa số chúng ta chỉ biết hệ thống hành chánh, chính trị, kinh tế của CS trong cuộc sống của chúng ta thôi.

Nếu được có cơ hội cải tổ đất nước VN, tôi sẽ nhờ vã vào một lực lượng bạn bè NVHNgoai của tôi vì một mình tôi không thể “thấy” tất cả những sai trái trong hệ thống từ QĐ, CA, Ngoại Giao, GD, KH & ĐT, Y tế, PTNN, TTCK v.v..Vì những người này từng lăn lộn, họ biết ở Úc, ở Anh, ở Mỹ làm như thế nào, họ sẽ không để những thế lực công an chế độ cũ tìm cách moi tiền người dân như trong bài nay  600 tỉ đồng cho “giấy phép con”

Và BT Nguyễn xuân Phúc bỏ hàng mấy năm cải cách hành chánh và hàng nghì tỉ vnd  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Tiet-kiem-30-nghin-ty-dong-tu-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh/50600, mà lại không bằng 1 anh ngoại quốc tuyên bố cắt thủ tục 50% và xem ra lời khuyên của anh này tốt hơn cho 90 triệu dân tộc VN.

Melbourne 27.10.2011 Châu Xuân Nguyễn

——————————

‘Nên cắt giảm 50% thủ tục hành chính hiện hành’ Tác giả: Diễn đàn Kinh tế Việt Nam Bài đã được xuất bản.: 17/10/2011 06:00 GMT+7 (VEF.VN) – Chính phủ nên cắt giảm 50% số quy định hiện nay và cân nhắc lại vai trò của nhà nước: Kiểm soát hay kiến tạo sự phát triển? – Các chuyên gia kinh tế và xây dựng chính sách trao đổi tại trực tuyến với VEF.VN

Kinh tế Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì mức tăng trưởng cao: tỉ lệ lạm phát cao, thâm hụt cán cân thương mại và tài khóa ngày càng lớn và tốc độ năng suất và hiệu quả giảm sút, nhất là trong đầu tư công, làm quá trình chuyển đổi cơ cấu chậm lại và giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Theo đánh giá trong Chỉ số cạnh tranh toàn cầu năm 2011 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam tụt 6 bậc, từ 59 xuống 65.

Việt Nam đã tiến hành cải cách kinh tế dưới hình thức tự do hóa, chuyển đổi cơ cấu (cổ phần hóa một số doanh nghiệp nhà nước) và hội nhập kinh tế toàn cầu thông qua ký kết các hiệp định thương mại. Công cuộc cải cách này đã và đang giúp Việt Nam đạt được những thành tựu kinh tế.

Tuy nhiên, tác động của các biện pháp cải cách này đã giảm đi khá nhiều do các rủi ro và thiếu linh hoạt trong hệ thống chính sách. Chiến lược Phát triển Kinh tế Xã hội giai đoạn 2011-2020 thông qua bởi Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI cũng đã xác định rằng chất lượng chính sách và quy định còn kém và thực hiện không hiệu quả.

Trên thực tế, nhiều chính sách cản trở tăng trưởng vẫn được sử dụng và tiếp tục được tạo ra trong nhiều ngành, lĩnh vực, chẳng hạn các biện pháp kiểm soát mang tính hành chính gây tốn kém và thiếu hiệu quả. Nền kinh tế vẫn phải chịu gánh nặng từ các rào cản gia nhập thị trường, quy định cứng nhắc và các thủ tục hành chính.

Việt Nam cần có một làn sóng cải cách mới để giải phóng hơn nữa các lực lượng sản xuất đang bị các chính sách, quy định không phù hợp kiềm chế, và để tăng năng suất lao động và hiệu quả bằng cách để cho thị trường vận hành hiệu quả hơn, tái phân bổ nguồn lực nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu.

Nhà nước cần thiết lập các quy tắc và cơ chế thị trường tự do và công bằng hơn, và chỉ can thiệp vào nền kinh tế khi thật cần thiết để bảo vệ lợi ích của xã hội và cộng đồng, chẳng hạn như bảo vệ môi trường, sự an toàn hay bảo vệ người tiêu dùng.

Cuộc tranh luận công khai gần đây giữa các cơ quan quản lý có liên quan về việc quản lý giá xăng dầu đã nêu bật ra một câu hỏi quan trọng về vai trò và mối quan hệ của Nhà nước với thị trường. Trong trường hợp này, các cơ quan Nhà nước nên xác định một cách rõ ràng Chính phủ có cần kiểm soát giá xăng dầu hay không, nếu có, thì việc quản lý nhằm mục tiêu gì và biện pháp nào có thể mang lại lợi ích tối đa cho đất nước.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, báo VietNamNet tổ chức bàn tròn trực tuyến với chủ đề “Nâng cao chất lượng chính sách kinh tế Việt Nam” với ba vị khách mời: TS. Nguyễn Đình Cung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW, ông Scott H. Jacobs, Giám đốc Điều hành Jacobs&Associates; ông Nick Malyshev – Trưởng Bộ phận Chính sách Thể chế, Ban Quản trị Công và Phát triển, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Ông Nick Malyshev là chuyên gia về cải thiện chính sách và phát triển của OECD, tổ chức đã được Chính phủ Việt Nam mời đánh giá Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Là một người am hiểu về Việt Nam, Scott H. Jacobs, đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc chia sẻ, ứng dụng các kinh nghiệm quốc tế về nâng cao chất lượng chính sách đối với việc triển khai Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước (Đề án 30).

Phải cắt bỏ 50% thủ tục hành chính

Nhà báo Lan Hương: Câu hỏi đầu tiên xin dành cho hai chuyên gia nước ngoài: Thủ tục hành chính rườm rà luôn được coi là một lực cản đối với sự phát triển kinh tế xã hội ở VN. Ông đánh giá thế nào về kết quả thực hiện Đề án Cải cách thủ tục Hành chính (Đề án 30) tại VN những năm qua?

Ông Scott Jacobs: Đề án 30 là một trong những cuộc cải cách lớn nhất và một trong những ưu tiên là việc rà soát các quy định liên quan đến kinh doanh. Đề án 30 là đề án cải cách lớn nhất trong 10 năm qua trên phạm vi thế giới.

Đề án đã mang lại giá trị không những đối với chính phủ thông qua việc giúp đánh giá các thủ tục hành chính và các quy định chưa được quy định tốt, mà còn mang lại một cách thức quản lý mới trong vấn đề triển khai hoạt động cải cách và giúp cho chính phủ có kinh nghiệm khi tiến hành các cuộc cải cách có quy mô và phạm vi rộng lớn hơn.

Ông Scott Jacobs: Đề án 30 là một trong những cuộc cải cách lớn nhất và một trong những ưu tiên là việc rà soát các quy định liên quan đến kinh doanh. Ảnh: LAD

Ông Scott Jacobs: Đề án 30 là một trong những cuộc cải cách lớn nhất và một trong những ưu tiên là việc rà soát các quy định liên quan đến kinh doanh. Ảnh: LAD Việc triển khai đề án này, sau khi được thực thi đầy đủ sẽ tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp gần 1,5 tỷ USD. Đó là số tiền thực mà họ có thể cảm nhận được, khoản tiền tiết kiệm được. Khoản tiền này sẽ hỗ trợ cho việc tăng lương hay tăng thu nhập, đem lại lợi ích thật sự cho người dân và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ đề án có 300 đề xuất đơn giản hóa thuộc phạm vi thẩm quyền quyết định của Quốc hội nhưng hiện vẫn chưa được thực thi. Trong đó có những quy định không cần thiết hoặc không có giá trị đối với xã hội sẽ chỉ làm tốn tiền và tốn thời gian của tất cả mọi người.

Ví dụ như những yêu cầu công chứng bắt buộc mà hiện nay nhiều quốc gia thuộc khối EU đã bãi bỏ. Thủ tục công chứng đã được giảm thiểu và người ta cũng đã xem xét rất nhiều thủ tục hành chính để bãi bỏ các quy định đó.

Thực ra, Đề án 30 không thể giải quyết tất cả mọi vấn đề vì có rất nhiều vấn đề vướng mắc ở cấp độ cao hơn. Các vấn đề này đang hạn chế sự phát triển của nền kinh tế.

Ví dụ, một doanh nghiệp muốn xây dựng một bãi đỗ xe, xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc thành lập một doanh nghiệp mới thì chắc chắn họ sẽ có rất nhiều phàn nàn trong quá trình họ thực hiện các thủ tục này.

Do đó, vẫn còn nhiều việc phải làm và thực hiện nghiêm túc các nội dung cải cách này sẽ giúp cho nền kinh tế phát triển một cách tự do hơn. Công việc này đòi hỏi cần có khả năng tổ chức và tầm nhìn lãnh đạo.

Ông Nick Malyshev: Tôi cho rằng đề án 30 đã làm tốt công tác giảm thiểu gánh nặng hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Nhưng điều đó chưa đủ, bởi vì, bên cạnh gánh nặng hành chính còn có một gánh nặng của các quy định, gánh nặng về mặt nội dung phải tuân thủ các quy định đó.

Trong rất nhiều trường hợp, chi phí tuân thủ nội dung của các quy định lớn hơn chi phí hành chính rất nhiều. Đặc biệt các chi phi quy định đó có thể tạo ra những ảnh hưởng thứ cấp, làm bóp méo thị trường, làm biến đổi giá cả của những thị trường khác, làm lệch lạc sự phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế xã hội khác nhau.

Tóm lại, Việt Nam cần phải tiến sâu hơn một bước nữa phát triển trên nền cải cách giảm gánh nặng hành chính để tiếp tục tấn công vào những gánh nặng của các quy định để tiếp tục cắt giảm các gánh nặng về mặt chính sách.

Nhà báo Lan Hương: Thưa ông Nguyễn Đình Cung, ông đánh giá thế nào về kết quả của Đề án 30? Theo ông, người dân và doanh nghiệp Việt Nam đã được hưởng lợi gì từ những kết quả này?

Ông Nguyễn Đình Cung: Thực ra trong 3 năm vừa rồi, ta đánh giá khá nhiều về những thành công của đề án 30. Tuy nhiên, phải đánh giá việc này trên cảm nhận và thực tiễn của người dân và doanh nghiệp.

Năm 2010, theo điều tra PCI của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với VNCI, trên thực tế, chi phí thủ tục hành chính mà doanh nghiệp phải trả không thấp hơn 2009 và những năm trước đó. Thậm chí còn có xu hướng tăng lên, đặc biệt có những chi phí phi chính thức.

Có nghĩa là, những cải cách của chúng ta làm lâu nay trên thực tế chưa truyền tải được đầy đủ kết quả đến người dân và doanh nghiệp. Mặc dù chúng ta tổng kết nhiều và nói rằng cắt bỏ thủ tục hành chính thì tiết kiệm được 1,5 tỷ USD. Nhưng trên thực tế, người dân, doanh nghiệp chưa cảm nhận được điều đấy.

Theo tôi, muốn đạt được một bước đột phá trong cải cải cách thủ tục hành chính nói riêng và giảm chi phí thủ tục nói chung thì phải có 1 tư duy mới. Ở đây chúng ta nói chủ yếu là cắt giảm, cắt bỏ 10% là quá ít. Theo thông lệ các cuộc cải cách khác, thông thường người ta cắt bỏ gần 50% thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Đình Cung: Nếu chúng ta vẫn cứ loay hoay trong việc kiểm soát thì chúng ta chỉ bổ sung sửa đổi, cắt gọt chỗ này chỗ kia mà không thoát hẳn, tạo ra một  hệ thống chính sách mới, một thể thống quy định mới. Ảnh: LAD

Ông Nguyễn Đình Cung: Nếu chúng ta vẫn cứ loay hoay trong việc kiểm soát thì chúng ta chỉ bổ sung sửa đổi, cắt gọt chỗ này chỗ kia mà không thoát hẳn, tạo ra một  hệ thống chính sách mới, một thể thống quy định mới. Ảnh: LAD Ở đây tôi muốn nói tới cái não trạng của xây dựng và thực hiện chính sách, thoát hẳn ra khỏi cơ chế kiểm soát, mà phải thúc đẩy. Nếu chúng ta vẫn cứ loay hoay trong việc kiểm soát thì chúng ta chỉ bổ sung sửa đổi, cắt gọt chỗ này chỗ kia mà không thoát hẳn, tạo ra một  hệ thống chính sách mới, một thể thống quy định mới.

Tôi cho rằng, cải cách lần hai phải thoát ra được cái kiểm soát, điều tiết mà sang kỳ hướng phục vụ thì đề án 30 mới nâng cấp lên và lúc đó kết quả sẽ tốt hơn.

Thoát hẳn tư duy kiểm soát

Nhà báo Lan Hương: Câu trả lời của ông Cung dẫn đến câu chuyện chúng ta sẽ bàn ngay sau đây, việc cải cách giảm thiểu thủ tục hành chính trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên nó chưa phải liều thuốc đủ mạnh để để tăng sinh lực cho cả nền kinh tế vì thực chất có nhiều chính sách được ban hành dưới hình thức văn bản cá biệt theo một quy trình dễ dàng hơn việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật rất nhiều. Bàn về câu chuyện giá xăng dầu với cuộc tranh luận nóng bỏng vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng phải phá được thế độc quyền thì mới đảm bảo giá xăng được điều tiết theo giá thị trường được. Ông có đề xuất gì cho những câu chuyện tương tự ở VN?

Ông Nguyễn Đình Cung: Như tôi nói, hệ thống chính sách phải thoát ra, phải dựa trên nền tư duy mới, một triết lý mới, không thiên về kiểm soát và điều phối như hiện nay. Cần triệt để thực hiện và nâng cấp đề án 30 lên.

Riêng về khoản xăng dầu, điều tiết thị trường này chúng ta luôn luôn nghĩ đến kiểm soát thị trường, không chỉ là xăng dầu mà còn sữa, rau quả, thịt… mọi thứ hiện nay chúng ta đều nghĩ đến kiểm soát.

Việc của nhà nước lại không phải là kiểm soát, điều tiết xăng dầu mà làm sao làm cho thị trường xăng dầu liên thông với thị trường thế giới. Vì thực ra, thị trường thế giới là một thị trường rất cạnh tranh.

Nếu thị trường trong nước liên thông với thị trường quốc tế, và giá thị trường thế giới biến động thế nào thì nó dội ngay vào thị trường trong nước. Nhà nước thì nên xây dựng một dự trữ về xăng dầu để đủ mức có thể can thiệp lúc giá thế giới biến động quá mức hơn là đi kiểm soát như hiện nay.

Nhà báo Lan Hương: Hai vị khách mời quốc tế có bình luận gì về những điều tiến sỹ Cung vừa nói không? Tức là chúng ta phải thoát ra hẳn vấn đề tư duy, quản lý thị trường.

Ông Nick Malyshev: Tôi cho rằng ví dụ cần có sự liên thông, sự kết nối giữa thị trường xăng dầu trong nước và thị trường quốc tế là một ví dụ rất tốt. Thuế quan xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay đã xuống ở mức tương đối thấp, cho nên giá cả chênh lệch giữa thị trường trong nước và thị trường quốc tế thường không phải là những lý do ở bên ngoài biên giới mà là những rào cản nằm trong biên giới của Việt Nam.

Ông Nick Malyshev: Cần phải có một công cuộc cải cách có quy mô rộng lớn hơn. Ảnh: LAD

Ông Nick Malyshev: Cần phải có một công cuộc cải cách có quy mô rộng lớn hơn. Ảnh: LAD Cho nên, tôi cho rằng, chỉ số giá bán lẻ ở trong nước đối với những ngành tương tự như vậy là một chỉ số tốt để các nhà hoạch định chính sách thấy được sự vận động chưa ổn của những quy định đối với thị trường bán lẻ và từ đó phải có những giải pháp phù hợp để cải cách.

Tuy nhiên có một góc độ khác mà chúng ta cần nhìn nhận đó là góc độ chính trị của vấn đề. Có những nhóm lợi ích ở đây và chắc chắn nhóm lợi ích đó đang được hưởng lợi từ sự khác biệt rất lớn trong vấn đề giá cả như vậy.

Tôi cho rằng, để giải quyết vấn đề này, cần có các chiến dịch truyền thông nhằm minh bạch hóa các thông tin về thị trường này nhằm đấu tranh với sự méo mó của thị trường khi sự vận động của thị trường không được hoàn hảo. Đó là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này, cũng là một kênh thông tin đến người tiêu dùng, cho họ biết đâu là nguyên nhân dẫn đến sự méo mó của thị trường.

Ông Scott Jacobs: Tiến sĩ Cung có 2 bình luận tôi rất ủng hộ. Bình luận thứ nhất về việc Chính phủ nên cân nhắc và cắt giảm 50% số quy định hiện nay. Khi đặt vấn đề cân nhắc lại vai trò của nhà nước: nhà nước kiểm soát hay nhà nước kiến tạo sự phát triển thì chúng ta sẽ phải suy nghĩ ở quy mô rộng hơn.

Có những quy định mà trên thực tế đã lỗi thời rồi và không còn phù hợp với nền kinh tế hiện nay nữa. Ví dụ như vấn đề quản lý giá chẳng hạn. Ở Việt Nam có hẳn một cơ quan phụ trách việc quản lý giá mà thực ra công cụ này đã không được sử dụng ở các nước phát triển nữa. Nếu quy định bất cứ mặt hàng nào cũng bị kiểm soát thì sẽ rất ảnh hưởng đến nền kinh tế

Hay quy định tất cả mọi việc đều phải có giấy phép chẳng hạn thì sẽ làm cản trở, sẽ làm quá trình kinh doanh sẽ bị chậm đi, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, ảnh hưởng đến cơ hội. Có những người có ý tưởng mới, tại sao họ không được thực hiện nhanh hơn?

Thay vì đó thì nên ban hành những quy định mà mang tính chất chỉ dẫn chung để một doanh nghiệp họ có thể bắt đầu kinh doanh ngay lập tức. Ví dụ ở Canada, khi một người thông báo với Chính phủ, sau 2h họ đã có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh. Do đó nên có những cái quy định đặt những điều kiện, quy định ở mức hợp lý để tạo điều kiện cho nền kinh tế.

Vì thế, cần phải có một công cuộc cải cách có quy mô rộng lớn hơn.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
 1. 27/10/2011 lúc 09:02 | #1

  Tin 27.10 ‘Quý bà’ lừa bán nhà chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng *Hé lộ các chủ nợ hàng trăm tỷ *Con trai Gaddaffi đầu hàng?

  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=25061#post25061

 2. Xã hội thời thổ tả
  27/10/2011 lúc 09:05 | #5

  Ở VN là vậy! hehe… Chúng chỉ ăn nhậu và tụ tập nhau để nói chém gió và bàn cách ăn chặn tiền bỏ vô túi chúng thôi, có làm gì đâu… như ngày xưa đã nói: Ăn tục Nói phét!

  • 28/10/2011 lúc 16:23 | #6

   Chào bạn XHTTT,
   Có lẽ bạn từng làm trg DNNN nên bạn rành nhất,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Dân Việt
  27/10/2011 lúc 09:09 | #7

  “Hành chính” = hành là chính nên mới có việc, có tiệc cho các cán bộ. Cắt 50% chưa chắc đã hiệu quả chừng nào tư duy của viên chức nhà nước chưa thay đổi. Công việc của họ là phục vụ nhân dân chứ không phải là cha mẹ dân.

  • 27/10/2011 lúc 09:16 | #8

   Đúng vậy, thay đổi là phải thay máu hết,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • 27/10/2011 lúc 10:10 | #9

    Diem bao cho Toa an Ha Noi? Sap den ngay diet vong?

    1. Nguoi yeu nuoc dang o TAND Ha Noi

    2. Xe Air Blade bốc cháy giữa đường
    ………………………………………………………………………
    Khoảng 7h sáng nay, nhiều người đi trên phố Hai Bà Trưng, đoạn trước cửa TAND thành phố Hà Nội, hoảng hốt khi chứng kiến xe Air Blade bốc cháy ngùn ngụt.
    ( VnExpress.net)

 4. Dân Thanh Hóa
  27/10/2011 lúc 09:59 | #10

  Ở VN là vậy? anh Châu ơi, anh có ghét câu này thì nó vẫn là sự thật, bởi vì:
  Tiêu chuẩn thứ nhất: để cơ cấu cán bộ lãnh đạo phải “hồng” trước “chuyên” sau, hoặc vừa hồng lại vừa chuyên, chuyên môn có giỏi đến đâu mà không phải đảng viên thì còn lâu mới vào “cơ cấu” được! tức là lý lịch phải ba đời ăn củ chuối, thiếu mối iot trầm trọng…hai là những người tài giỏi luôn bị đố kỵ chèn ép, bị cô lập. Ba là người tài khi được đi học, đào tạo xong thì “một đi không trở lại”, anh Châu cứ xem mỗi khi QH họp, trước mặt mỗi vị ĐCT đều có một quả latop Sony vaio cho nó Mr.Oai, có thấy mó tay vào gõ phím bao giờ đâu? chủ yếu để nhắc bài, hoặc mở xem Clip cho đỡ buồn ngủ.hề.hề…

 5. Mục sư Thân Văn Trường
  27/10/2011 lúc 10:03 | #12

  Nếu không triệt thoái chủ nghĩa gian ác Mác, Lênin và tư tưởng gian ác của Hồ Chí Minh ra khỏi đời sống xã hội Việt Nam, để áp dụng trật tự Kinh Thánh, thì tất cả mọi cuộc cách mạng ở Việt Nam (và cả thế giới này) chỉ là múa tay trong bị, chứ chẳng đi tới đâu. Những cuộc sửa chữa, vá víu, đổi mới… của đảng CSVN chỉ đi từ sai lầm này sang sai lầm khác mà thôi, đồng thời để lại sự bại hoại, thảm thương và tồi tàn đất này!

  • 27/10/2011 lúc 10:13 | #13

   Chào MS,
   Đúng vậy, phải thay đổi cho dầu phải thay cả chế độ CS.
   Chứ ko chấp nhận nói như thế,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 6. A Cô Đa
  27/10/2011 lúc 10:30 | #14

  Đất nước chỉ phát triển được khi và chỉ khi chế độ cộng sản đại gian, đại ác đại bịp bị tiêu diệt hoàn toàn. Vì thế sự cáo chung của chúng trước sự nổi dậy của đồng vào và sức mạnh yểm trợ của thời đại là tất yếu. Làm gì có chuyện “cho dù phải thay cả chế độ Cs” thưa anh Châu ? Bộ anh Châu vẫn còn hy vọng vào Tư Sang và cái đám chóp bu ở Hà Nội nó hoàn lương sao ?

  • 28/10/2011 lúc 16:26 | #15

   Đâu có,
   Mục tiêu cuối cùng là phải thay đổi toàn bộ máy chứ,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 7. Đậu Hủ
  27/10/2011 lúc 10:35 | #16

  Các quy định, thủ tục hành chính của VN rườm rà rắc rối nhất thế giới!

  Nhưng quản lý lỏng lẻo …nhất thế giới!

  • Dân Thanh Hóa
   27/10/2011 lúc 11:18 | #17

   Theo ý em nó không lỏng lẻo… nhất thế giới đâu bác Đậu Hủ ạ!
   Cái lưới thủ tục hành là chính đấy nó cứ dăng ra như thế, thử hỏi ai không vướng, đã vướng vào thì: anh sai, tôi cũng sai, tất cả chúng ta đều sai…thế mới có hối lộ, chạy chọt, lương ít nhưng lậu nhiều! thế là cả xã hội đều sai, muốn trị thằng nào là thằng ấy phải chết (như anh Điếu Cày bị tội…trốn thuế) còn khi tham nhũng mà bị khui ra thì tại quản lý lỏng..lẻo! vẫn là…hòa cả làng?

   • 28/10/2011 lúc 16:28 | #18

    Vì vậy nên chúng ta phải thay đổi cả hệ thống,
    Thân ái,
    Chau Xuan Nguyen

  • 28/10/2011 lúc 16:27 | #19

   Chào bạn ĐH,
   Vì vậy nên chúng ta phải sửa đổi tất cả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 8. Lê Trung
  27/10/2011 lúc 11:13 | #20

  Việt Nam có một “rừng” luật nhưng khi thực thi chỉ mỗi luật “rừng”. Rườm rà phức tạp gì đâu, rõ ràng quá rồi mà.

 9. 27/10/2011 lúc 11:19 | #22

  Mình thích đọc bài của Bác CXN, phân tích rõ ràng, dẫn chứng cụ thể.
  Cảm ơn bác.
  James Patriot

 10. Chi Lương
  27/10/2011 lúc 11:31 | #24

  Ngân sách Việt Nam dùng để chi lương gồm 3 khối: Khối QLNN, Khối Đảng và khối đoàn thể. Ở nước ngoài có chi lương như vậy khônh nhỉ???

  • 28/10/2011 lúc 16:32 | #25

   Chào bạn chiluong,
   Ko, chỉ có công chức thôi. Vì vậy nên tôi thường nói DCS sụp thì khỏi trả lương đảng viên (hưu trí thì vẫn phải trả cho mọi người), khỏi trả đoàn thể,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 11. ktd
  27/10/2011 lúc 11:43 | #26

  VN xep o top 4 nuoc dau bang ve lam phat? ko tin duoc anh CXN a, tai sao Zay? phai xep thu nhat moi phai vi so lieu cac to chuc danh gia xep hang ma dua tren con so cua TC Thong ke VN thi hoan toan khong chinh xac. Cung nhu bai bao nao cua Han Quoc lai ca ngoi anh Y TA chich HEO la nguoi hung KT o Chau A zay. SO lieu deu va khen cung deu luon. Khi sap anh Chau oi? lai cam ban ngoai te va vang de tao dieu kien cho CA di rinh mo an cuop luc tranh toi tranh sang truoc gio xuong mo roi. Mong qua di ngay chung ket lieu lu cho chet nay

  • 28/10/2011 lúc 16:33 | #27

   Chào bạn ktd,
   Chúng ta ai cũng mong ngày đó mau đến,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 12. Xã hội thời thổ tả
  27/10/2011 lúc 12:04 | #28

  Tin mới: Một ông bộ trưởng vừa thôi chức tháng 6 vừa qua tên là Q… đã nhận tiền chạy chức cho một đệ tử tên là D là Chủ tịch HĐQT một công ty thành viên của tập đoàn xây dựng lớn nhưng Q không lo được cho D chức vụ như cam kết nên Q đang bị D đòi tiền đã đưa trước đó cho Q. Số tiền khá lớn đó.

  • 28/10/2011 lúc 16:34 | #29

   Bạn phải nói rõ Q là ai, báo này đâu có nhạy cảm đâu,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 13. mê cờ bạc
  27/10/2011 lúc 12:48 | #31

  Các bác nói sao chớ em thấy quan chức các nước như Nhật bản, Úc… họ ở nước họ thì rất đàng hoàng, thế mà qua VN đụng phải Nguyễn Đức Thúy, Lương ngọc Anh, Huỳnh ngọc Sĩ v.v… thì họ đều bị tù tội bởi chính luật pháp của nước họ kia mà.
  Câu nói : “Ở Việt Nam là vậy” cũng có lý đó chứ?!
  Thí dụ như ngày Tết ở VN, quan chức phải bán xô quà cáp như bia rượu bánh mứt hàng xe tải… Các bác làm quan tại Vn không lẽ không nhận quà Tết của người quen, của cấp dưới?! Mà đã nhận quà của người ta không lẽ sau này người ta cậy thế làm càn rồi mình cạn tàu ráo máng với họ?! he he…
  Từ chỗ ban đầu quan chức là “nạn nhân”, sau ăn quen rồi biến thành kẻ “đầu têu” vòi vĩnh là điều không thể tránh khỏi. Cái đạo đức XHCN đâu có khả năng triệt tiêu cái “văn hóa phong bì” ở VN được. Ai làm ăn ở VN mà tránh được 3 tầng thuế: thuế của chính phủ, thuế xã hội đỏ, thuế xã hội đen?
  Câu nói “Ở VN nó là vậy” cũng có cái lý của nó đấy các bác ạ.
  He he he…

  • 28/10/2011 lúc 16:36 | #32

   Ở Úc, giáng xinh tặng 1 chai rượu dưới 100 aud là thôi, ko dc thêm gì nữa cả,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 14. 27/10/2011 lúc 13:56 | #33

  Cái đất nước thuộc danh sách NGHÈO, LAC HẬU mà chơi Siêu Xe đủ loại, TG có gì VN có đấy..???
  http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2011/10/dan-sieu-xe-tren-duong-pho-ha-noi/

 15. Dân miền nam
  27/10/2011 lúc 14:07 | #35

  DCCT Thái Hà lắp bảng đèn điện tử đòi đất, chính quyền “xua quân” sách nhiễu

  “Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tu viện đang mượn làm bệnh viện Đống Đa cho Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và trả lại Hồ Ba Giang cho Giáo xứ Thái Hà”

 16. 27/10/2011 lúc 14:59 | #37

  Đúng là chỉ có lật đổ cái chế độ Cộng Sản này mới thay đổi được đất nước.Còn CS thì Vũ Như Cẩn.

 17. TÁM XE ÔM
  27/10/2011 lúc 17:21 | #39

  Ở VN LÀ VẬY?
  Câu này tôi nghe nhiều lắm, nghe rất là nhiều, nghe đến nổi mà tôi tự mặc định rằng cái xã hội này nó thế nếu ko là vậy thì làm sao mà sống nổi. Nhưng rất may tôi đã lầm vì cái tư duy mà tôi đã mặc chỉ bằng cái tư duy của Óc Heo. Hiện tại thì tôi cũng chỉ dám suy nghĩ, và nói nhưng nói rất ít cái quan điểm của cá nhân mình trước 1 số ít bạn bè là nhân viên nhà nước, đảng viên , luật sư thôi… Vì khả năng phản biện của tôi nó quá ấu trĩ vì bị ngâm quá lâu trong cái tư duy Óc Heo ( ở VN là vậy?). Nhưng như thế cũng là may mắn lắm rồi, vì tôi đã tự biết tôi cũng đã từng có cái tư duy óc heo. Nếu như ai cũng có tư duy ” Óc Heo” thì ” Chúng ta sẽ tiến tới bằng Bắc Triều Tiên không lâu đâu”

  • 28/10/2011 lúc 16:39 | #40

   Chào bạn TXO,
   Chính xác, phải thay đổi hệ thống,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 18. Dân Quảng Ninh
  27/10/2011 lúc 18:16 | #41

  “Ở VN là vậy”
  Thời đại đồ đểu lên ngôi, nói nhiều, bàn nhiều làm gì, đập đi xây mới là phương án tốt nhất.

  • 28/10/2011 lúc 16:56 | #42

   Chính xác,
   phải bắt đầu một kỷ nguyên mới cho dân VN,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 19. người già vn buồn
  27/10/2011 lúc 20:51 | #43

  Nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên do Lenin dùng bạo lực CM giành lấy từ tay Sa Hoàng Nga đến nay gần được 100 năm và nó bị chết năm 74 tuổi.Cũng loại nhà nước kiểu này còn sót lại vài nước trên trái đất mà trong đó có VN,cũng được 66 năm.Với thời gian như thế mà nó ngày càng mọi rợ hơn(theo nghĩa bóng)thì phải thấy rằng cái sự cải cách là cách lấy tiền Dân,lấy tiền tài trợ mà vinh thân phì da thôi.Cha ông ngày xưa đã nói:vụng thì đan thúng giữa đường để được ông đi qua bà đi lại chỉ cho nhưng csVN nó đã có Tư Tưởng VH TƯ,viện lý luận này nọ rồi nên cứ kiên trì kiên định để thêm thời gia hưởng thụ trên đầu trên cổ nhân dân.Hãy nghĩ rằng có câu nói:chính cái nhà nước,chính quyền csVN này khuyến khích ăn trộm mà giật bắn cả chim nhưng lại là thật.Luật ở VN thì khi một ai đó ăn cắp,ăn trộm bị giải đến CA Phường thì y rằng ngày mai nó gặp mình nhe răng cười đểu.Vì răng như thế-vì cái giá trị nó lấy cắp lấy trộm chưa tới 500.000 đồng nên chưa là hình sự.Một xã hội được phát triển ăn trộm ăn cắp dưới 500.000 thì Dân phải khổ như thế nào và CA của đảng sướng như thế nào???Mà rằng người Pháp có câu:kẻ ăn cắp cái trứng sẽ ăn cắp con bò.Vậy tới đó nó sẽ bị bắt và CA,Tòa án là có tiền lo lót để ở tù 3,5 năm.Một người Dân có án tù đã làm lợi cho đảng(thông qua từ dưới và từ trại giam)biết bao nhiêu là lợi nhuận từ lao động trong thời gian đó.Vậy cho nên các giáo sĩ Mác Lê Hồ làm sao mà mở lớn cho Dân sướng được nhẩy???Chỉ có dẹp bỏ độc tài đảng trị,toàn trị này thì lúc đó có muôn vàn cái tốt nó đến và tha hồ mà chọn cho đúng vớibản sắc Dân Tộc VN để đưa đất nước hội nhập với khu vực và thế giới-và chỉ như thế mà thôi.

 20. 27/10/2011 lúc 22:33 | #45

  Việt Nam ta nó thế các anh chị em ạ. Ngay cả những người ở trong diễn đàn này cũng nói nhiều hơn làm, cũng chửi nhiều hơn xây dựng. C’est la vie, M Chau.

  Nhân tiện xin góp ý với anh Châu 1 chút khi dùng từ. Trích “Ít ai trong độc giả tôi 3 năm trước nghĩ là tôi khùng khi kêu gọi dẹp sạch DNNN, nhưng ngày hôm nay thì 90 triệu dân VN đồng tình. ” làm sao anh chắc được 90 triệu người dân đồng tình với anh? Anh có thể nói nhiều người đồng tình với anh, nhưng kg thể khẳng định số tuyệt đối như thế được. Mong anh lắng nghe.

  • 28/10/2011 lúc 07:23 | #46

   Cả quốc hội, hội nghị 3 đều ra nghị quyết, đôi khi tôi dùng 90 triệu có nghĩa là đại đa số vì những đứa con nít mới sinh thì ko biết gì mà đồng tình, đó là cách nói tiếng Anh gọi là figuritatively speaking. Như chánh khách Úc thường nói: “The 22 million people of Australia has decided the Government has to go”, điều đó ko có nghĩa tuyệt đối là thế, điều đó chỉ có nghĩa là hơn phân nữa hay đôi khi ít hơn, nhưng đó ko ai bắt lỗi là xạo hay là phóng đại nhưng là 1 cách nói để nhấn mạnh tầm quan trọng của đại đa số người Úc.
   Đừng bắt bẻ chuyện tiểu tiết mà ai trên diễn đàn này đều hiểu cách viết của tôi,
   CXN

   • 28/10/2011 lúc 07:49 | #47

    Cám ơn anh đã trả lời. Vì anh cho đó là tiểu tiết nên anh tiếp tục khăng định “ai trên diễn đàn này đều hiểu cách viết của tôi”.
    Không nhiều người hiểu những điều anh viết đâu hoăc cách anh viết. Ví dụ như tôi chẳng hạn (tôi không dám nói thay lời của người khác). Tuy nhiên tôi xin dừng tranh luận với anh về vấn đề này ( nghe và lắng nghe hoàn toàn khác nhau).

 21. 28/10/2011 lúc 07:18 | #48

  Có người hỏi ảnh trên là của ai vậy ??
  Vâng, đó là của anh Chau Xuan Nguyen và Phó Thủ Tướng Nguyen Xuan Phúc và 2 người ko có quan hệ bà con,
  Thân ái,
  Chau Xuan Nguyen

  • TÁM XE ÔM
   28/10/2011 lúc 12:26 | #49

   Một vài ý cần chia sẽ:
   Tôi nhớ có 1 tựa cuốn sách trong môn truyền thông ” TÔI NÓI CÁC BẠN CÓ HIỂU KHÔNG?”. của tác giả người Mỹ quên tên rồi.
   – Ở dạng câu hỏi này thì người hỏi việc đầu tiên họ chỉ cần nghe 1 trong 2 tiếng trả lời của người bị hỏi là : Hiểu ( yes) or Không hiểu (No). Nếu ko hiểu thì người hỏi sẽ tìm cách giải thích khác
   – Ở trên diễn đàng này chúng ta chủ yếu là dùng văn nói nên sẽ ko tránh khỏi lỗi ngữ pháp ( grammatical mistake) và lỗi chính tả ( spelling mistake). Do đó việc đưa ra 1 con số làm tròn là phải có, nhằm mục đích tiết kiệm thời gian và tạo cảm giác cho người nghe thấy đơn giản con số nhưng phải tùy trường hợp
   Ví dụ:
   – Đối với anh kỹ sư thiế kế máy khi báo cáo số liệu tính toán thì việc làm tròn con số phải dựa vào các tiêu chí kỹ thuật, tính kinh tế , độ an toàn…. như khi tính toán lực kéo 1 chiếc tàu là F=1999,2xxxx ton thì ta lấy là 2000 ton . Chứ ko được lấy tròn số 1999 được
   – Thảo luận về tỉ lệ giàu nghèo cùa VN. Thì khi thảo luận trước quốc hội chẳng hạn thì ko ai đọc là dân số của ta gồm 87.2xx.xx người, trong đó có khoảng 2.9xx.6xx đảng viên giàu có… Nếu mà thảo luận đọc con số ko cũng hết thời gian. Thường thì người ta hay dùng tỉ lệ %. Hoặc con số làm tròn để cho nhanh và dễ hiểu. Còn khi báo cáo các số liệu thống bằng văn bản thì mới cần con số chính xác.
   QUAN TRỌNG LÀ NGƯỜI NGHE CÓ HIỄU HAY KO? NHƯNG PHẢI TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ ĐEM LẠI HIỆU QUẢ MỤC ĐÍCH CỦA MÌNH
   Cho tôi nói chuyện ngoài lề xíu:
   Tôi đã từng làm đối tác cho 1 cty đóng tàu của châu âu. Là thiết kế và chế tạo hệ thống kéo đẩy dùng để hạ thủy tàu trên mặt phẳng lăn . Hệ thống này có khả năng hạ thủy đc tàu 300.000 tấn . Nhưng lại phù thuộc vào khả năng chịu tải trọng của đốc nổi (Director floating) chắc cái này anh Châu biết nhưng tôi ko tiện nói ra. Sau 2 tháng làm dự án bị thất bại thảm khốc. Nhưng ko bị đối tác phạt hợp đồng, Có lẽ họ cũng đã nhìn thấy nhóm của tôi có khả năng đạo tạo lại được . Tiếp tục dự án 2 tháng nữa nhưng với điều kiện phải chịu sự giám sát của chính TGĐ tại VN ( là người châu âu)mà tôi là người trực tiếp làm việc với ông ta, Sau đó thì dự án thành công và con tàu đầu tiên đã hạ thủy thành công. Ngày hạ thủy tôi thấy có cả đại diện VINASHIN vào xem nữa. Khi được làm việc với ông này tôi mới thấu hiểu cái kiến thức chuyên nghành của mình sao mà lạc hậu quá. Phong cách làm việc của mình sao mà bảo thủ quá. Ông ta luôn khuyên tôi 1 điều là : “Thào luận chứ ko cãi lộn, Luôn luôn phải biết lắng nghe,và MUỐN CÓ TẦM NHÌN XA VÀ VƯỢT QUA CÁI CỐ CHẤP ẤU TRĨ CỦA MÌNH, THÌ ĐỪNG NÊN BẮT BẺ CHUYỆN TIỂU TIẾT.
   Sau này mới biết ông ta đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Phòng Chất Lượng nhà máy sản xuất động cơ máy bay Rolls Royce tại Anh Quốc. Hết hồn luôn. Đúng là may mắn.
   Nghe nói A Châu đã từng về VN mở Cty ” Chuyên ứng dụng phần mềm 3D trong thiết kế kết cấu phải ko?.” A sử dụng phần mềm nào vậy? Nhờ anh chỉ giáo. A có thể chia sẽ thông tin cho em ko? hehe…E đang sử dụng phần mềm SLW và Mechanical AutoCad + Inventor.
   Hay là chờ anh về VN rồi mở lớp đào tạo em đăng ký học nhé. Em chỉ sợ dạo này lo nghiên cứu về kinh tế nhiều quá nên kiến thức kỹ thuật quên tiêu hết rùi….hehe..
   Thanks
   BR

 22. 28/10/2011 lúc 08:15 | #51

  3lap3sam :

  Cám ơn anh đã trả lời. Vì anh cho đó là tiểu tiết nên anh tiếp tục khăng định “ai trên diễn đàn này đều hiểu cách viết của tôi”.
  Không nhiều người hiểu những điều anh viết đâu hoăc cách anh viết. Ví dụ như tôi chẳng hạn (tôi không dám nói thay lời của người khác). Tuy nhiên tôi xin dừng tranh luận với anh về vấn đề này ( nghe và lắng nghe hoàn toàn khác nhau).

  Tôi chỉ lắng nghe những người thực tâm, không phá bỉnh và nhất là rất lắng nghe những người thông thái hơn tôi. Rất tiếc bạn không thuộc những ng này,
  CXN

 23. 28/10/2011 lúc 20:52 | #52

  Haha, nhân tiện xin anh Châu chỉ giáo tôi phá bỉnh chổ nào, không thực tâm chổ nào để tôi mở rộng tầm mắt. Một người học rộng tài cao như anh, được học ở Úc, sống với người Úc mà vẫn không thể bỏ qua cái thói của người Việt là hay khinh thường người khác, cho mình luôn giỏi hơn thiên hạ. Chẳng trách bạn đọc trên Blog Trương Duy Nhất họ có lời khiếm nhã với anh. Ai cũng có 1 cái gì đó để ta học cả, chỉ có điều là mình có muốn thấy hay không thôi.

Gửi phản hồi

One comment on “CXN*_102711_1270_”Ở VN là vậy ???”

 1. gop ý:
  Thưa quý vị,
  Theo thiển ý của chúng tôi muốn VN thay đổi theo chiều hưóng tốt thì csvn phải thực thi những điều sau:
  1) Phải để Medias ở VN đưọc Độc Lập , Tự Do, nhà nưóc và đảng csvn không đưọc quyền quản lý Medias
  2)Hành , Lập , Luật Pháp phải riêng rẽ Độc Lập và đảng csvn không đưọc đụng tới Luật Pháp và Lập Pháp
  Có như thế thì tham nhũng, bất công, thối nát, bất tài của các quan mới có thể giảm
  bầu cử, ứng cử phải trong sáng, đảng csvn không đưọc quyền tuyển chọn ứng cử viên, đồng thời các đảng phái chính trị ở VN phải đưọc phép hoạt động, VN đã tham gia Liên Hiệp Quốc , csvn phải tôn trọng hiến chương LHQ về Tự Do của Con Ngưòi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s